Sapo hàu là một món ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt có nhiều lợi ích cho sức khỏe nam giới, chị em lưu lại ngay để bồi bổ cho chồng nhé!
Hàu là loại hải sản giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe nam giới như tăng cường sinh lực, bảo vệ tim mạch…
Món hàu xào sả ớt
Nguyên liệu:
500gr hàu tươi
2 cây sả
2-3 trái ớt đỏ
1/2 củ hành tím
2 muỗng canh dầu ăn
1 muỗng canh nước tương
1/2 muỗng cà phê đường
Tiêu, muối
Hàu xào sả ớt
Cách làm:
1. Sơ chế hàu:
– Rửa sạch hàu trong nước muối loãng cho đến khi hết bùn và cát.
– Cho hàu vào nồi nước sôi và đun trong 5 phút cho tới khi tách vỏ.
– Vớt ra, loại bỏ vỏ và rửa sạch.
2. Xào sả ớt:
– Sả làm sạch, cắt lát mỏng.
– Ớt rửa sạch và bỏ hạt, cắt thành lát mỏng.
– Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng rồi xào thơm sả và ớt.
– Cho nước tương vào chảo, khuấy và đảo đều cho đến khi sả chín.
3. Hoàn thành:
– Cho hành tím vào chảo xào cùng sả ớt trong khoảng 2 phút.
– Cho hàu vào xào thêm 1-2 phút.
– Nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.
Món cháo hàu
Nguyên liệu:
200gr gạo nếp
500gr hàu tươi
1 củ hành tím
1/2 muỗng cà phê hạt nêm
1 muỗng canh dầu ăn
1 muỗng canh nước tương
Rau thơm: hành lá, ngò rí và tiêu
Cháo hàu
Cách làm:
1. Chuẩn bị hàu:
– Rửa sạch hàu trong nước muối loãng cho đến khi hết bùn và cát.
– Cho hàu vào nồi nước sôi và đun trong 5 phút cho tới khi chúng mở ra.
– Vớt ra, loại bỏ vỏ và rửa sạch. Giữ lại nước luộc hàu.
2. Chuẩn bị gạo nếp:
– Rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước khoảng 30 phút để gạo mềm hơn.
3. Xào hành:
– Lột vỏ hành tím và tỏi, băm nhỏ.
– Bắc chảo lên bếp, đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Cho hành tím vào chảo xào cho đến khi thơm.
4. Nấu cháo:
– Cho gạo nếp vào chảo xào cùng với hành tím và tỏi.
– Lọc nước luộc hàu rồi cho vào nồi.
– Nấu cháo trong khoảng 30 phút, đảo đều để không bị dính đáy nồi.
– Khi cháo sánh mịn, cho hàu vào và đun thêm khoảng 5 phút.
– Thêm 1 muỗng canh nước tương và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào cháo và khuấy đều.
– Khi thưởng thức nên thêm hành lá, ngò rí và tiêu sẽ giúp cháo thơm ngon hơn.
Món hàu nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
500gr hàu tươi
1 củ hành tím
5 cọng hành lá
100gr bơ
1 muỗng canh dầu oliu
1/2 muỗng cà phê muối
Tiêu, hành lá, ngò rí, rau thơm theo sở thích
Hàu nướng mỡ hành
Cách làm:
1. Chuẩn bị hàu:
– Rửa sạch hàu trong nước muối loãng cho đến khi hết bùn và cát.
– Lấy ra, loại bỏ vỏ và rửa sạch.
2. Chuẩn bị gia vị:
– Bóc vỏ hành tím và băm nhỏ.
– Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
3. Xào mỡ hành:
– Bắc chảo lên bếp, cho 100gr bơ và 1 muỗng canh dầu oliu vào chảo.
– Đun đến khi bơ tan chảy thì cho hành tím băm, hành lá vào xào thơm thành hỗn hợp nước sốt.
4. Nướng hàu:
– Tách vỏ hàu rồi cho phần hỗn hợp bơ, mỡ hành lên trên. Sau đó, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút.
5. Thưởng thức:
– Nên ăn kèm rau thơm, tiêu, đậu phộng rang rắc lên trên để tăng hương vị thơm ngon, béo, bùi của hàu nướng.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Quá ít người biết nấu món cháo hàu rẻ t.iền, dễ nấu, bổ dưỡng ‘ông ăn bà khen’ lại không tanh
Gần đây nhu cầu ăn hàu ngày càng tăng cao – nhất là cháo hàu, giá thì rẻ, lại hợp túi t.iền nhiều người, dễ chế biến và quan trọng là rất giàu dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, ‘ông ăn bà khen’ ngon mà không hề tanh như nhiều người tưởng.
Giá trị dinh dưỡng của cháo hàu
Hàu là loại hải sản tự nhiên tuyệt vời, giàu dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, lại dễ chế biến. 1 con hàu 100 gram có chất béo 3g, calo 68, Protein 7g, Photpho, Vitamin D, B12, B1, Niacin, Sắt, Magie, Kẽm, Selen… và nhiều khoáng chất, chất béo tốt – nhưng lượng calo không cao.
Hàu giàu dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, lại dễ chế biến. Ảnh minh họa.
Theo các nhà khoa học, ăn hàu tốt cho sức khỏe tim mạch (hỗ trợ giảm mảng bám trong lòng động mạch, giảm huyết áp, tăng linh hoạt và sức mạnh của màng tế bào); Cải thiện tâm trạng (nhờ kẽm, khoáng chất khá cao); Nâng cao sức khỏe hệ tuần hoàn (vì giàu vitamin C thiết yếu), ngừa bệnh tim mạch, đau tim, đột quị (nhờ giàu axit béo magie, omega-3, kali…).
Phụ nữ ăn hàu thường xuyên đẹp cho làn da nhờ các khoáng chất kẽm rất giàu trong hàu thúc đẩy sản xuất collagen – giúp làn da giảm chảy xệ, móng tay, tóc khỏe hơn.
Kẽm trong hàu giúp sản sinh nồng độ Testosterone – loại hormone nâng cao ham muốn t.ình d.ục cho cả nam và nữ, cải thiện chức năng t.ình d.ục, là món ăn được coi là “ông ăn, bà khen”.
Cách nấu cháo hàu sữa (4 – 5 người ăn)
Nguyên liệu
1,5 kg hàu sữa
300g gạo tẻ
200 gr boa rô hoặc hành lá, 40g muối, 5g đường, 10g bột ngọt
Cháo hàu sữa rất thơm ngon, giàu dưỡng chất, rẻ t.iền, dễ ăn. Ảnh minh họa.
Cách làm
– Hàu rửa sạch hàu bằng nước muối pha loãng cùng nước cốt chanh hoặc giấm để loại bớt cặn bẩn, để ráo.
– Gạo vo sạch, rang vàng thơm, cho vào nồi có 4 lít nước. Thêm 50g dầu ăn (đã phi qua hành tỏi để thơm và chống trào).
– Hành boa rô, hành lá xắt nhuyễn (nhớ giữ đầu trắng boa rô để phi, lá xanh để rắc lên cháo khi ăn), ớt xắt mỏng.
– Bắc chảo, phi thơm hành boa rô, vớt ra để riêng.
Chảo dầu đó đổ hàu vào xào, thêm 5g tiêu xay, 10g hạt nêm, 5g muối, 5g đường xào chín tới thì trút ra đĩa.
– Cháo nhừ thì cho hàu sữa đã xào vào, nêm gia vị vừa ăn. Khi múc ra bát rắc lá boa rô lên trên, tới boa rô phi vàng, tiêu, ớt vào. Ăn nóng mới ngon.
Hạt sen nấu cháo hàu rất ngon miệng. Ảnh minh họa.
Cháo hàu hạt sen
Nguyên liệu
60g hàu sống
1/2 bát con gạo tẻ
1 nắm gạo nếp
20g hạt sen, nước xương hầm, 1/2 củ cà rốt, 20g nấm rơm, 1 củ hành khô, rau răm, hành lá.
Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, muối.
Cách làm
Chuẩn bị
Gạo tẻ, gạo nếp cùng vo sạch, ngâm nước 1-2 giờ để hạt gạo nở mềm, nhanh chín, tiết kiệm thời gian nấu.
– Hạt sen tách vỏ, bỏ nhân sen đắng, rửa sạch, để ráo nước.
– Hàu sống sơ chế sạch, lấy thịt bỏ vỏ rồi thái nhỏ, để vào bát nhỏ.
– Rau răm, hành lá, cà rốt sơ chế sạch. Nấm rơm ngâm nước muối loãng 5-7 phút thì vớt ra, c.ắt c.hân, bổ đôi.
Cách nấu cháo
– Đổ gạo ngâm vào nồi, thêm hạt sen, nước xương ninh, cà rốt thái nhỏ rồi đun sôi lên hãy chuyển lửa nhỏ ninh cháo cho nhừ.
– Phi thơm hành thì cho hàu, nấm rơm vào xào chín. Thêm 1 thìa nước mắm vào.
– Cháo chín nhừ, cho hàu vừa xào vào và ninh tiếp 10 phút thì tắt bếp. Nêm nếm lại rồi múc cháo ra tô, rắc hành lá, tiêu xay và thưởng thức.
Nấu cháo hàu với trứng
Nấu cháo hàu với trứng giàu dinh dưỡng, có thể cho nguyên lòng đỏ trứng, hoặc đ.ánh tan khuấy đều thành sợi, nhưng sẽ không tanh nếu làm đúng cách sau:
Nguyên liệu
Gạo 100g
Hàu 5 con
Trứng gà 1 quả
Cà rốt 1/2 củ, nấm tuyết 100g, hành boa rô 1 nhánh, gừng 1 lát, muối 1 ít.
Cách 1: Nấu cháo hàu – trứng kiểu Nhật
– Hàu sữa sống rửa sạch, tách vỏ, gỡ thịt bỏ vào rổ, để ráo nước.
Nấu cháo hàu với trứng có thể cho nguyên lòng đỏ trứng, hoặc đ.ánh tan khuấy đều cùng cháo thành sợi. Ảnh minh họa.
– Gừng, hành boa rô cắt nhỏ, để riêng. Hành tím bóc vỏ, băm vừa. Hành lá cắt nhỏ, gừng bỏ vỏ cắt sợi. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ (để dành ít cà rốt cắt khoanh và tỉa hoa). Nấm tuyết ngâm nước muối loãng 15-20 phút, rửa sạch, để ráo, bỏ chân, cắt lát mỏng.
– Trứng đ.ập ra bát, đ.ánh tan.
Phi thơm hành băm cho vàng, vớt ra để riêng.
Đổ tiếp hàu vào chảo xào chín, nêm rượu Ryorishu (của Nhật), muối, tiêu xay vào cho thấm, đổ riêng ra bát.
Cho 4 tô nước vào nồi cơm điện, cho gạo (hoặc cơm nguội) và cà rốt vào, nấu sôi thì mở vung nêm hondashi, shoyu (gia vị của Nhật), muối cho vừa khẩu vị.
Cho hàu, nấm vào và đun tiếp cho cháo sôi lại, khuấy cháo đều và từ từ đổ bát trứng vào cho trứng kéo sợi thì tắt bếp.
Múc cháo ra tô cùng với hàu, cà rốt, nấm, hành lá, gừng sợi, hành tím phi, tiêu xay. Ăn cháo hàu nóng kiểu Nhật có thể dùng với tương ớt, hoặc ớt cắt lát.
Cách nấu cháo hàu – trứng kiểu Việt Nam
Nếu mua thịt hàu tươi thì về rửa nhẹ với nước muối loãng để loại bỏ tạp chất, rồi rửa lại 1-2 lần, để ráo.
Đun sôi nồi nước, cho hàu vào chần sơ thật nhanh rồi vớt hết ra rửa nhẹ cho sạch tạp chất.
Nước chần thì lọc rồi cho gạo vo sạch vào nấu trên lửa to. Khi hạt gạo nở đều thì cho cà rốt và gừng vào, đảo đều và nấu tiếp 3 phút với lửa vừa.
Đổ nấm bạch tuyết cắt nhỏ vào, đun thêm 2 – 3 phút nữa. Thêm thịt hàu và hành boa rô vào chung, trộn đều nấu tiếp chừng 2 phút nữa tới khi nguyên liệu chín mềm thì cho lòng đỏ trứng gà đ.ánh tan đổ vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp.