3 món hoa thiên lý xào thơm ngon, lạ miệng trong vòng 1 nốt nhạc

Đây sẽ là một trong những món ăn nhanh gọn, bổ dưỡng cho ngày hè.

Bạn đang đọc: 3 món hoa thiên lý xào thơm ngon, lạ miệng trong vòng 1 nốt nhạc

Hoa thiên lý còn được gọi là hoa dạ lý hương, đây là một loài hoa không chỉ đẹp về hình thức mà còn có mùi hương thơm làm xao xuyến lòng người. Chỉ cần đứng từ phía xa chúng ta đã có thể cảm nhận được hương thơm dịu ngọt ấy.

Hoa thiên lý được nhiều nhà ưa chuộng vì có thể trang trí và cũng là một loại rau, một vị thuốc chữa bệnh rất tốt cho sức khỏe cả gia đình.

Nếu bạn có bệnh mất ngủ thì hãy thêm thực đơn hoa thiên lý vào bữa ăn hàng ngày của mình nhé. Vì hoa thiên lý có đặc tính thanh mát, dịu nhẹ nên có tác dụng an thần rất tốt. Khi ăn hoa thiên lý bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ đi vào giấc ngủ hơn đấy nhé!

3 món hoa thiên lý xào thơm ngon, lạ miệng trong vòng 1 nốt nhạc

Hoa thiên lý

Hoa thiên lý xào tỏi

Nguyên liệu:

Hoa thiên lý: 200 gr

Tỏi: 4 tép

Dầu ăn: 2 thìa

Gia vị thông dụng: Tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt…

Nguyên liệu món ăn bông thiên lý xào tỏi

3 món hoa thiên lý xào thơm ngon, lạ miệng trong vòng 1 nốt nhạc

Hoa thiên lý xào tỏi

Sơ chế:

Hoa thiên lý nhặt bỏ đi những cái bị dập nát và già. Sau đó, ngâm nước muối loãng rồi để ráo nước.

Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập ra.

Cách chế biến:

Bước 1:

Đặt chảo lên bếp, sau đó cho vào 2 thìa dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tỏi đã đ.ập dập vào và phi thơm vàng.

Bước 2:

Khi tỏi đã được phi vàng thơm thì tiếp tục cho hoa thiên lý vào xào trong khoảng 1 phút.

Bước 3:

Đổ vào khoảng chừng 1/4 bát nước và đem xào 3 phút cho bông thiên lý mềm thì nêm nếm gia vị gồm cố: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, sau đó xào đều tay thêm khoảng 2 phút cho gia vị ngấm rồi tắt bếp.

Bước 4:

Cho hoa thiên lý xào tỏi ra dĩa, rắc thêm ít tiêu đã xay lên trên cho dậy lên mùi thơm là món ăn thơm ngon, thanh đạm đã được hoàn thành.

Hoa thiên lý xào trứng

Nguyên liệu:

Hoa thiên lý: 200 gr

Trứng gà: 2 quả

Dầu xào: 1 thìa

Hạt nêm: 1 thìa

3 món hoa thiên lý xào thơm ngon, lạ miệng trong vòng 1 nốt nhạc

Hoa thiên lý xào trứng

Sơ chế:

Hoa thiên lý làm sạch rồi bạn ngâm trong nước muối tầm 10 phút rồi rửa sạch lại, để ráo nước.

Cho 2 quả trứng gà ra tô sau đó đ.ánh đều cho lòng đỏ và trứng quyện hết vào nhau

Cách chế biến:

Bước 1:

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun tới khi dầu nóng thì cho hoa thiên lý vào xào cùng với 1 thìa canh dầu hào. Bạn nên đổ thêm tầm khoảng 30 ml nước vào nữa để bông thiên lý được mềm mướt hơn.

Bước 2:

Bạn xào tới khi hoa thiên lý hơi chín thì cho phần trứng gà đã đ.ánh trước đó vào và xào chung. Sau đó, nêm khoảng 1/2 thìa hạt nêm và hành lá cắt nhỏ vào rồi sau đấy tắt bếp

Món ăn hoa thiên lý xào trứng thực hiện rất đơn giản, nguyên liệu cũng không quá cầu kỳ nhưng là món ăn thơm ngon mà nhiều người yêu thích.

Hoa thiên lý xào lòng gà

Nguyên liệu:

1 bộ lòng gà

300-400gr hoa thiên lý

1 củ hành tím

Gia vị: Hạt nêm, nước mắm; 1/4 thìa hạt tiêu, 2 muỗng dầu ăn.

Tìm hiểu thêm: Bất ngờ với cách làm giò xào “siêu nhanh, siêu dễ” vừa ngon lại chống ngán ngày Tết

3 món hoa thiên lý xào thơm ngon, lạ miệng trong vòng 1 nốt nhạc

Hoa thiên lý xào lòng gà

Cách làm:

Bước 1:

Lòng gà mua về làm sạch, xát với muối, rửa sạch sau đó thái nhỏ vừa ăn. Sau đó bạn đem ướp lòng gà với nước mắm và tiêu.

Bước 2:

Hoa thiên lý đem rửa sạch. Sau đó bạn nấu 1 nồi nước, bỏ vào ít muối và chút dầu ăn vào, đến khi nước sôi thì cho hoa thiên lý vào luộc sôi khoảng 1 phút thì đổ ra để ráo nước, sau đó xả nước lạnh để giữ cho màu hoa được xanh và giòn hơn.

Bước 3:

Củ hành tím bóc vỏ, đặp dập và băm nhỏ. Sau đó bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm vàng hành tím rồi cho lòng gà vào xào đều tay. Khi lòng gà vừa chín tới thì gắp ra đĩa. Giữa lại phần nước xào lòng.

Bước 4:

Cho hoa thiên lý cùng 1 thìa hạt nêm vào xào đều lên. Khi hoa thiên lý vừa ngấm dầu ăn và gia vị thì cho lòng gà trở lại chảo và xào thêm khoảng 2 phút cho lòng gà chín hẳn.

Bước 5:

Cho món ăn hoa bí xào lòng gà ra đĩa và mời cả nhà cùng thưởng thức món ăn.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mách bạn 3 món ngon từ hoa thiên lý bổ dưỡng, ‘đưa cơm’, trị mất ngủ hiệu quả

Không chỉ có hương vị đậm đà thơm ngon, các món ngon từ hoa thiên lý còn là món ăn đem lại rất nhiều lợi ích về sức khoẻ. Hãy tham khảo 3 món ăn dưới đây và chế biến cho cả nhà thưởng thức bạn nhé!

Hoa thiên lý xào thịt bò

Nguyên liệu:

Hoa thiên lý: 300g

Thịt bò: 250g

Tỏi, dầu ăn, gia vị, hạt nêm.

3 món hoa thiên lý xào thơm ngon, lạ miệng trong vòng 1 nốt nhạc

Hoa thiên lý xào thịt bò

Cách làm món hoa thiên lý xào thịt bò:

– Hoa thiên lý nên chọn những chùm hoa tươi xanh, còn búp nụ thì khi xào lên sẽ ăn rất bùi và ngọt. Trước khi chế biến, bạn ngâm hoa thiên lý trong nước muối nhạt khoảng 15 phút rồi rửa lại nhẹ nhàng để loại bỏ kiến hoặc các loại sâu bọ ẩn trú trong những bông hoa nhỏ.

– Thịt bò thái miếng mỏng, ướp thịt bò với 1 thìa nhỏ gia vị và 1 thìa dầu dầu ăn để khi xào thịt bò đậm đà mà không bị ra nước nhiều.

– Tỏi bóc vỏ đ.ập dập cho vào chảo phi thơm với dầu ăn. Tiếp đó, cho thịt bò vào xào sơ rồi để riêng ra bát.

– Cho hoa thiên lý vào xào chín tái, nêm nếm với gia vị cho vừa miệng. Thêm thịt bò vào đảo nhanh cùng hoa thiên lý cho ngấm đều. Ở bước này bạn nên xào bằng lửa lớn để hoa chín giòn nhưng vẫn giữ được màu tươi xanh mát.

– Trình bày món ăn ra đĩa và dùng nóng với cơm trắng rất ngon. Món hoa thiên lý xào thịt bò thể hiện đầy đủ yêu cầu sắc – hương – vị của một món ngon lại rất dễ thực hiện.

Canh cua hoa thiên lý

Nguyên liệu:

Cua đồng: 300gr

Hoa thiên ký: 150gr

Bột gia vị, hạt nêm, nước mắm vừa đủ

3 món hoa thiên lý xào thơm ngon, lạ miệng trong vòng 1 nốt nhạc

Canh cua hoa thiên lý

Cách làm:

– Cua đồng rửa sạch, gỡ mai, yếm để riêng, bỏ yếm, rửa sạch, để ráo, cho vào cối, giã nhuyễn với vài hạt muối.

– Dùng thìa lấy phần gạch ở mai cua, cho vào bát với 1/4 thìa cà-phê hạt nêm. Tráng qua nước cho hết mùi hôi.

– Cho cua đã giã vào tô, hòa với 1 lít nước, bóp nhẹ để thịt cua tan đều. Lọc cua bằng rổ lưới mắt nhỏ với 600ml nước, sau đó lọc lại cho hết cặn và xác cua.

– Bắc nồi nước cua lên bếp, nêm vừa ăn, đun lửa to và dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ đến lúc nồi nóng và nước cua chuyển sang màu đục thì thôi. Khi cua đã nổi kín mặt nồi và canh sôi thì hạ lửa thật nhỏ để chin cái cua,

– Hoa thiên lý nhặt bỏ phần sâu, giập, rửa sạch với nước muối, để ráo.

– Chờ canh sôi thì cho hoa thiên lý vào, vặn lửa to để canh sôi lại. Cho chỗ gạch cua đã làm sạch vào nồi canh đang sôi để gạch cua tan ra, tạo thành một màu vàng trên mặt nồi canh thì tắt bếp.

– Nêm bột gia vị, hạt nêm sao cho vừa ăn.

– Cho canh ra tô và chuẩn bị ăn.

Khi bắc nồi lên bếp, phải dùng đũa khuấy lien tục để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi, đến khi nồi nóng lên thì thịt cua sẽ nổi váng, đóng thành cái cua rất chắc. Đây là bí quyết để nồi canh cua ngon không bị vỡ cái.

Khi nồi canh bắt đầu sôi thì phải vặn lửa nhỏ để cái cua kết thành mảng. Nếu bạn đun lửa to thì cái cua sẽ bị nát vữa, nhìn nồi canh không đẹp mắt.

Đối với canh riêu thì ta nên chưng gạch cua với dầu ăn hoặc mỡ rồi mới dội vào nồi canh để tạo màu mỡ cho bát canh riêu. Nhưng đối với canh cua nấu rau thì lại cần độ ngọt và trong của nước. Vì vậy không nên chưng gạch mà chỉ đổ gạch cua vào khi nước đang sôi, lúc này gạch cua sẽ tan và bám vào rau.

Cho gạch sống vào còn giúp bát canh có độ trong veo, không váng mỡ, rất hấp dẫn và phù hợp ăn trong thời tiết nóng bức mùa hè.

Hoa thiên lý xào tôm

Nguyên liệu:

Tôm tươi: 200g

Bông thiên lý: 150g

Giá đỗ, hành tím, ớt

Dầu ăn, tiêu, nước tương, hạt nêm

3 món hoa thiên lý xào thơm ngon, lạ miệng trong vòng 1 nốt nhạc

>>>>>Xem thêm: [Chế biến] – Thạch rau câu trái dừa vừa ngon vừa mát

Hoa thiên lý xào tôm

Cách thực hiện:

Bước 1: Bông thiên lý, giá đỗ bạn rửa sạch, ngâm nước muối rồi vớt ra để ráo. Hành tím, ớt bạn làm sạch rồi sau đó, hành tím bạn băm nhuyễn còn ớt thì thái lát.

Bước 2: Tôm mua về bạn bóc bỏ lớp vỏ cứng, đầu và phần chỉ đen ở trên lưng rồi rửa một lần bằng nước muối pha loãng và nhiều lần bằng nước sạch. Sau khi tôm ráo, bạn ướp tôm với muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hành tím băm và một chút tiêu trong khoảng 30 phút để gia vị thấm đều vào tôm.

Bước 3: Bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi hành tím thật thơm. Tiếp đến, bạn đổ tôm vào chảo xào săn lại rồi múc ra đĩa, để riêng. Cuối cùng, bạn cho bông thiên lý vào xào, nêm thêm nước tương và hạt nêm cho vừa ăn, đảo thêm khoảng 3 phút nữa thì đổ tôm và giá đỗ vào đảo qua rồi chờ đến khi tất cả các nguyên liệu chín là có thể tắt bếp.

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *