Miến gạo có thể được kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau tạo ra những món ăn đa dạng và phong phú.
Miến gạo là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Với độ dai, mềm và thơm ngon, miến gạo được đ.ánh giá là một món ăn đặc sắc và là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn của gia đình Việt.
Với nguyên liệu đơn giản và cách chế biến dễ dàng, miến gạo là sự lựa chọn phổ biến của các đầu bếp chuyên nghiệp và người nội trợ.
Miến gạo măng gà
Nguyên liệu:
250gr măng khô
300gr thịt gà
100gr miến
1 củ gừng
1 củ hành khô
Hành lá, rau răm
Đường, ớt trái
Nước mắm, tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn
Miến gạo măng gà
Cách thực hiện:
Bước 1:
Rửa sạch măng khô, và ngâm trong khoảng một ngày rồi đem luộc chín. Vớt măng ra xả lại bằng nước lạnh. Xé sợi rồi ướp muối, hạt nêm, hạt tiêu.
Bước 2:
Hành khô rửa sạch, nướng cho vàng. Gừng cạo vỏ và băm nhuyễn. Luộc miến gạo, vớt ra để ráo nước. Rửa sạch hành lá, rau răm rồi cắt nhỏ
Bước 3:
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi rồi cho măng vào xào.
Bước 4:
Thịt gà rửa sạch rồi luộc với gừng cắt lát, hành khô, một muỗng muối. Sau đó, vớt gà ra rồi xé nhỏ. Nước luộc gà giữ lại để làm nước dùng.
Bước 5:
Đun sôi lại nước luộc gà, cho măng đã xào và gà vào nấu khoảng 15 phút, nêm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp là món ăn đã hoàn thành.
Món miến gạo xào lòng gà
Nguyên liệu:
250gr miến gạo
500gr lòng gà (gồm mề gà, gan gà, tim gà)
Giá đỗ, cà rốt, hẹ, ngò rí, tỏi, ớt
Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, dầu hào, tiêu xay
Miến gạo xào lòng gà
Cách thực hiện:
Bước 1:
Rửa sạch lòng gà với nước muối.
Bước 2:
Khứa dọc mề và tim gà rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3:
Hẹ rửa sạch cắt ngắn, bào sợi cà rốt và xay nhuyễn tỏi. Trụng miến gạo trong nước sôi tầm 5 phút rồi vớt ra.
Bước 4:
Phi thơm hành tỏi rồi cho miến gạo vào xào thơm. Sau đó cho lòng gà vào xào săn lại.
Bước 5:
Thêm 1 thìa hạt nêm, 1/3 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào vào chảo.
Bước 6:
Gắp miến ra dĩa và trang trí thêm ít rau ngò rí, tiêu xay rồi thưởng thức.
Miến gạo xào hải sản
Nguyên liệu:
150gr miến gạo khô
200gr tôm sú
200gr mực ống
50gr cà chua bi
củ hành tây
1 muỗng canh hành tỏi băm
1 muỗng canh nước cốt chanh
Ngò rí (tùy thích)
Gia vị: muối, đường, dầu ăn, tiêu, nước tương, bột ngọt
Miến gạo xào hải sản
Cách thực hiện:
Bước 1:
Tôm sú bóc vỏ, rút bỏ chỉ lưng. Mực ống thành khoanh dày tầm 1cm.
Bước 2:
Ngâm miến gạo trong nước cho nở mềm rồi để ráo.
Bước 3:
Cắt cà chua, hành tây theo hình múi cau, ớt chuông thái thành sợi.
Bước 4:
Trộn tôm, mực với 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh nước cốt chanh trong 30 phút.
Bước 5:
Ướp miến với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường và muỗng cà phê bột ngọt trong 15 phút.
Bước 6:
Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu, phi thơm hành tỏi. Cho tôm và mực vào xào cho săn lại rồi trút ra để riêng.
Bước 7:
Thêm 1 muỗng canh dầu vào chảo, xào nhanh tay hành tây, cà chua bi và miến đã ướp vào.
Bước 8:
Cho tôm, mực trở lại và đảo đều.
Bước 9:
Cho miến gạo xào hải sản ra dĩa, rắc thêm ít tiêu và ngò rí lên trên và thưởng thức.
Chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng cùng gia đình và bạn bè!
Đầu bếp xịn mách cách nấu canh măng khô móng giò ngày Tết ngon mềm, nước trong veo không lo độc hại
Để có được một bát canh măng thơm ngon, mềm, nước dùng trong veo cho ngày Tết cũng cần có tuyệt chiêu riêng.
Vào ngày Tết Nguyên Đán, trên mâm cỗ luôn có các món ăn truyền thống như gà luộc, nem rán, giò lụa, giò xào, căng măng khô móng giò… Trong đó, canh măng khô móng giò bạn có thể ăn bất cứ lúc nào trong năm xong vào ngày Tết, món ăn này vẫn mang ý nghĩa vô cùng.
Để nấu món canh măng khô móng giò mềm thơm, nước trong, không lo còn sót chất độc trong măng cũng cần có bí quyết riêng. Nếu chưa biết cách hoặc phân vân nên nấu như thế nào cho hấp dẫn, các bạn có thể tham khảo cách làm của đầu bếp Phạm Bá Hà dưới đây nhé.
Dưới đây là tuyệt chiêu nấu canh măng khô móng giò ngày Tết của đầu bếp Phạm Bá Hà, các bạn hãy cùng tham khảo nhé:
Nguyên liệu:
– 500g móng giò lợn trước
– 170g măng vầu khô hoặc măng lưỡi lợn khô
– 50g hành củ khô bằm nhuyễn
– 20g hành hoa lấy phần củ gốc cắt dài 7cm
– 3 lá mùi tàu
– 1 ít hạt tiêu
– Nước mắm mặn ngon
– 30g hạt nêm rau củ
– 2 lít nước vo gạo để ngâm măng
– Một ít ớt thái chỉ để trang trí
– Nước lọc hoặc nước dùng xương
– Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
– Chân móng giò trước lợn loại ngon 1 cái cỡ 500gr đem cạo sạch lông và rửa sạch.
Sau đó chẻ bổ đôi móng giò rồi chặt miếng vừa ăn. Mỗi miếng dày khoảng 2,5cm.
– Măng vầu khô rửa sạch, ngâm vào nước vo gạo để qua một đêm sau đó rửa sạch. Cho măng vào luộc với nước sạch khoảng 2 tiếng. Lưu ý khi luộc măng nên thay nước liên tục khoảng 3 lần trong quá trình luộc để măng được trắng, ra hết mùi và vị đắng chát của măng khô cũng như chất độc còn sót lại trong măng. Nếu luộc 2 tiếng mà măng chưa mềm hẳn bạn có thể luộc thềm.
– Khi măng đã được luộc kỹ, kiểm tra thấy măng đã mềm, vớt ra ngâm măng vào nước lạnh. Lúc này, tiến hành nhặt sạch các lá măng vụn bên ngoài bỏ đi để bát canh măng được gọn và ngon hơn. Sau đó vớt măng ra để ráo nước và tiến hành thái miếng vừa ăn khoảng 2,5cm x 3,5cm.
Bước 2: Ninh chân giò
Cho nồi lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, cho 1/2 chỗ hành củ khô bằm nhuyễn vào phi thơm. Khi hành đã thơm, cho chân giò vào, xào qua và nêm nếm thêm nước mắm, hạt nêm, một chút tiêu vào, xào đến khi chân giò ngấm đều gia vị.
Tiếp đến, cho nước lọc vào xâm xấp mặt chân giò, ninh nhỏ lửa khoảng 15 phút sau khi nước sôi.
Bước 3: Xào măng
– Tiếp đến, bắc chảo nóng, phi thơm lượng hành củ băm nhỏ còn lại vào phi thơm. Sau đó, cho măng vào xào. Nêm thêm nước mắm, hạt nêm, xào cho ngấm măng.
Bước 4: Hoàn thiện canh măng khô móng giò
– Khi măng săn lại và ngấm gia vị, cho chảo măng ra và trút vào nồi chân giò đã ninh trước đó, đun cho sôi lại. Tiếp đến, thêm lượng nước vửa đủ, tiếp tục ninh canh măng khô khoảng 60 phút hoặc cho đến khi thấy chân giò đã mềm, măng ngấm, nêm nếm lại một lần nữa để vị vừa ăn là hoàn thành.
Lưu ý: Trong quá trình nấu canh măng và chân giò, đun nhỏ lửa và liên tục hớt bỏ bọt cùng lượng mỡ thừa nổi trên bề mặt nước canh để nước canh măng được trong, không bị váng mỡ quá nhiều.
Bước 5: Trình bày
Lấy bát tô to múc lượng măng và chân giò ra bát, xếp chân giò vào giữa bát, chần sơ hành hoa cho lên trên.
Sau đó chan nước canh vào và trang trí thêm một chút lá mùi tàu thái nhỏ, một chút ớt thái sợi là xong.
Yêu cầu thành phẩm:
Măng khô chín mềm, chân giò chín mềm, nước dùng trong màu nâu nhạt, vị vừa ăn và có mùi thơm đặc trưng của măng khô.
Canh măng khô móng giò phù hợp với mâm cơm cúng ngày Tết và bữa cơm đầm ấm trong gia đình khi tiết trời se lạnh. Món ăn này còn phù hợp ăn với cơm trắng hoặc bún.
Chúc các bạn thành công!