Ốc mỡ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như: ốc mỡ xào sa tế, ốc mỡ xào me, ốc mỡ xào rau răm,… Cùng học cách chế biến 3 món ốc mỡ ngon tuyệt vời dưới đây nhé.
Ốc mỡ xào bơ tỏi
Với những tín đồ ăn vặt thì món ăn này không còn xa lạ gì nữa. Những con ốc mỡ ngọt dai với lớp tỏi phi vàng bao phủ thơm nức mũi sẽ làm bạn không thể kìm được. Những ngày trời lạnh đầu mùa ngồi nâm nhi một đĩa ốc mỡ xào bơ tỏi thơm cay thế này thì không còn gì để diễn tả nữa.
Nguyên liệu:
– Ốc mỡ 150 gr.
– Tỏi phi 50 gr.
– Bơ lạt 20 gr.
– Đường trắng 3 muỗng canh.
– Nước mắm 2 muỗng canh.
– Gừng 15 gr.
Cách làm:
– Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đ.ập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch.
– Cho vào nồi 20gr bơ lạt, 2 muỗng canh nước mắm cùng 3 muỗng canh đường. Đảo đều cho đường tan, đun cho nước sốt sôi lên và hơi kẹo lại.
– Trút ốc mỡ vào, thêm 50gr tỏi phi vàng, đảo đều rồi để khoảng 2 phút cho ốc thấm gia vị và thơm mùi tỏi rồi nhắc xuống.
Ốc mỡ xào me
Món ốc mỡ xào me phủ sóng khắp từ các nhà hàng sang trọng cho đến vỉa hè ven đường. Chúng có vị chua ngọt đặc trưng, những con ốc tươi ngập chìm trong lớp sốt me đậm đà.
Nguyên liệu:
– Ốc mỡ 150 gr.
– Nước cốt me 150 ml.
– Rau muống 150 gr.
– Tỏi băm 10 gr.
– Sả băm 10 gr.
– Hành tím băm 10 gr.
– Ớt băm 10 gr.
– Dầu ăn 30 ml.
– Đường trắng 3 muỗng canh.
– Nước mắm 2 muỗng canh.
– Gừng 15 gr.
Cách làm:
– Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đ.ập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch.
– Đun chảy bơ lạt, cho tỏi, hành tím, sả, ớt vào phi thơm. Thêm 150ml nước cốt me vào đun sôi. Nêm 3 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy cho tan đường. Nếm lại sốt me cho vừa ăn.
– Tiếp theo cho 150gr rau muống đã nhặt sạch lá, trút ốc mỡ vào, xào tiếp 2 phút cho ốc mỡ thấm gia vị và rau muống chín rồi nhắc xuống.
Ốc mỡ sốt phô mai
Ốc mỡ sốt phô mai chỉ mới nghe tên thôi là đã thấy thèm rồi. Những con ốc béo ngậy được bao phủ bởi phô mai nóng chảy, thơm mùi bơ sữa sẽ làm bạn khó lòng kìm chế được cơn thèm đồ ăn vặt.
Nguyên liệu:
– Ốc mỡ 150 gr.
– Phô mai 200 gr.
– Bơ lạt 20 gr.
– Bắp mỹ 30 gr.
– Sữa tươi không đường 30 ml.
– Ớt băm 10 gr.
– Hạt nêm 1 muỗng canh.
– Đường trắng 2 muỗng canh.
– Gừng 15 gr.
Cách làm:
– Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đ.ập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch.
– Đun chảy 20gr bơ lạt, thêm vào 20gr bắp mỹ, 10gr ớt băm, xào 2 phút cho bắp chín. Nêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm sau đó trút ốc mỡ vào xào tiếp 2 phút cho ốc thấm gia vị.
– Thêm 30ml sữa tươi không đường, 50gr phô mai mozzarella, đảo đều tay cho phô mai tan chảy, sốt sánh lại và bọc quanh con ốc.
Những món ngon từ ốc mỡ thật hấp dẫn đúng không nào, bạn còn đợi gì mà không thử nấu ngay cho gia đình mình cùng thưởng thức.
Món ngon với ốc mỡ cho ngày cuối tuần
Ốc mỡ là món ăn vô cùng ngon chị em hãy học công thức chế biến dưới đây để làm cho cả nhà thưởng thức nhé.
Ốc mỡ xào bơ tỏi
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ốc mỡ khoảng 1kg
Tỏi 2 củ to
Dầu ăn (mỡ động vật)
1 thìa canh
Bơ 1 thìa canh
Sả 1 nhánh
Gừng 1 nhánh
Rau răm 1 mớ nhỏ
Hạt tiêu, muối(1/2 thìa cafe), đường (1/2 thìa canh), dầu hào (1 thìa).
Cách làm:
Ốc mỡ ngâm nước, rửa sạch (dùng bàn chải đ.ánh sạch vì ốc khá to).
Đun sôi nước với nhánh tỏi, nhánh gừng đ.ập dập, trần ốc trong 3 phút, đổ ra để ráo.
Kì cọ xong xuôi lại ngâm thêm ít thời gian nữa cho nhả nốt cát trong thân. Ngâm cùng giá inox này cũng khiến ốc nhanh nhả cát và chất bẩn ra.
Đun nước với sả và gừng đ.ập dập. Đun sôi khoảng 3 phút.
Cho dầu ăn (hoặc mỡ) vào chảo, phi thơm tỏi đã đ.ập dập cho ốc vào xào. Nêm gia vị: muối, đường, dầu hào vào cho ốc ngấm. Thêm tiếp bơ vào chờ tan chảy là xong.
Phi tỏi cho thơm. Cho rau răm, hạt tiêu vào đảo đều, tắt bếp và bày ra thưởng thức. Cho ốc vào xào.
Ốc mỡ chín đều giòn ngọt, thơm mùi bơ tỏi, vị đậm đà bùi béo.
Ốc mỡ xào me
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ốc mỡ 500 g
Mỡ phần 150 g
Rau răm 20 g
Hành tây 1/2 củ
Hành lá 2 cây
Me vắt 60 g
Tỏi băm 20 g
Đậu phộng rang 30 g
Tắc 2 quả
Ớt hiểm đ.ập dập 2 trái
Cách làm:
Ốc mỡ ngâm với nước vo gạo khoảng 1 – 2 tiếng để ốc nhả hết chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
Cho me vào tô, thêm vào 1 chén nước nóng dầm cho me mềm.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt múi cau. Rau răm làm sạch, cắt nhỏ một nửa, 1 nửa để nguyên.
Hành lá làm sạch rồi cắt khúc 3cm.
Mỡ phần rửa sạch, để ráo, cắt khối vuông 1cm.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo với ít nước, đun lửa lớn thắng lấy tóp mỡ, phần mỡ nước để riêng.
Chần ốc: Bắc lên bếp nồi nước khoảng 1 lít, nấu lửa lớn cho sôi, cho ốc mỡ vào nồi nước sôi có nêm 1 muỗng cà phê bột canh và 1 muỗng canh giấm gạo lên men, chần sơ nhanh trên lửa lớn, sau đó vớt ốc ra rổ để ráo.
Pha nước me: me lọc lấy nước, bỏ xác, cho 1 chén nước cốt me vào tô, thêm 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh tương ớt, 2,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước, khuấy đều cho tan hỗn hợp.
Cho chảo lên bếp, bật lửa lớn, cho vào chảo 2 muỗng canh mỡ nước, cho tỏi băm và ớt hiểm đ.ập dập vào xào thơm rồi cho hành tây vào xào sơ khoảng 3 – 4 phút, thêm nước me đã pha và 1 muỗng canh bột năng vào nấu sôi thì đổ ốc vào xóc đều.
Xào 3 – 4 phút cho ốc thấm gia vị, sau cùng cho hành lá, rau răm cắt nhỏ vào xóc đều một lần nữa rồi tắt lửa.