Những món tạo hình cá chép vô cùng bắt mắt này sẽ khiến mâm cỗ cúng của gia đình bạn càng thêm ý nghĩa.
Xôi gấc cá chép
Nguyên liệu:
0,5 kg gạo nếp Bắc
1/2 muỗng canh đường
100 ml nước cốt dừa
1/2 cafe muối
Rượu trắng
Khuôn làm xôi hình cá chép
Xôi gấc cá chép
Cách làm:
Bước 1: Ngâm nửa cân gạo nếp qua đêm với một chút muối. Sau đó, trút gạo nếp ra rổ rồi xả sạch lại với nước.
Gấc bổ làm đôi, bỏ riêng hạt và thịt. Bóp tan thịt đỏ của gấc cho đều. Sau đó ướp thịt gấc với một chút rượu trắng, một chút muối. Tiếp tục trộn thịt gấc với gạo nếp sao cho đều màu.
Bước 2: Cho gạo nếp vào chõ nấu xôi rồi đặt lên bếp đun. Đồ xôi trong khoảng 30 phút thì mở ngửa nắp nồi lên, lau khô nước đọng trên nắp. Dùng đũa xới xôi lên cho chín đều.
Bước 3: Rưới nước cốt dừa lên xôi rồi đậy nắp chõ xôi lại hấp thêm khoảng 20 phút rồi tiếp tục tưới nước cốt dừa vào đảo đều, xôi mềm dẻo là được.
Bước 4: Khi xôi đã chín, nhấc chõ ra khỏi bếp, đợi xôi bốc bớt hơi đi rồi rắc một lượng đường vừa đủ vào và trộn đều.
Bước 5: Xoa mỏng một lượng dầu ăn vào bên trong khuôn cá chép để khi tạo hình xôi không bị dính vào khuôn. Sau đó xới một lượng xôi vừa đủ vào khuôn cá chép, nén thật c.hặt t.ay rồi gỡ khuôn, bày xôi ra đĩa trắng cho bắt mắt.
Thạch rau câu cá chép
Nguyên liệu:
Bột rau câu 10gr
Đường 160g
Màu thực phẩm đỏ – vàng 1 ít
Nho khô 1 ít
Lá dứa
Nước 700ml
Thạch rau câu cá chép
Sơ chế nho khô và pha màu thạch:
Nho khô bạn cắt nhỏ để làm phần mắt cá, nếu bạn dùng khuôn cá chép lớn bạn có thể để nguyên 1 trái nho khô làm mắt nhé.
Tiếp đến bạn múc 1 vá canh phần rau câu đã nấu ra chén, sau đó lấy nho khô chấm 1 ít rau câu rồi gắn vào phần mắt cá chép của khuôn.
Tiếp đến bạn cho vào chén rau câu vừa múc 1 ít màu đỏ thực phẩm. Sau đó bạn dùng cọ nhúng hỗn hợp rau câu màu đỏ rồi quét 1 lớp lỏng phần sóng lưng cá chép ở khuôn cá.
Múc thêm 1 vá rau câu vào chén mới, thêm vào 1 ít màu vàng thực phẩm rồi quét vào các phần như đầu đuôi và thân sao cho xen kẽ với màu đỏ giúp cho cá chép loang màu như cá chép Koi đẹp mắt.
Đổ khuôn:
Khi phần màu rau câu trong khuôn hơi khô một chút thì bạn múc từ từ phần rau câu vào từng khuôn cá. Đổ đầy rau câu vào khuôn rồi để ở ngoài cho nguội hẳn.
Sau đó bạn cho khuôn cá vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 – 3 tiếng đồng hồ cho rau câu đông hoàn toàn.
Lúc này, bạn chỉ cần bạn lấy thạch ra khỏi khuôn vậy là bạn đã hoàn thành xong món thạch rau câu cá chép rồi đấy.
Chè trôi nước cá chép
Nguyên liệu:
100gr bột nếp Thái Lan
0,2gr muối
20gr gấc
60ml – 85ml nước nóng
Công thức nhân đậu xanh
200gr đậu xanh cà vỏ
60gr đường
0,2gr muối
10ml dầu ăn
Công thức nước đường
500ml nước lọc
100gr đường
2gr muối
20gr gừng thái lát
Công thức nước cốt dừa
500ml nước cốt dừa
5gr bột năng
5gr bột gạo
50gr đường
0,5gr muối
2 lá dứaVani
Chè trôi nước cá chép
Cách chế biến chè trôi nước cá chép:
– Trộn đều bột nếp muối
Cho nước và gấc vào máy xay mịn, đặt lên bếp đun cho hỗn hợp sôi, từ từ đổ hỗn hợp nước gấc vào bột dùng đũa khuấy đều. Sau đó đeo găng tay có bôi một ít dầu ăn để nhào bột, nhồi cho bột dẻo thành một khối là được.
– Nấu đậu xanh
Đậu xanh ngâm nước 2 tiếng cho đậu nở, rửa sạch đậu nhiều lần nước sau đó cho vào nồi nấu như nấu cơm. Đậu chín thì cà nhuyễn, tiếp tục cho đường dầu ăn muối vào đ.ánh đều. Cho đậu vào chảo không dính sên lửa liu riu đến khi ấn đầu ngón tay thấy đậu không dính là được. Vo viên đậu thành viên vừa ăn khoảng 25gr.
Trong quá trình nấu tránh khuấy đậu quá nhiều, khiến đậu bị sượng.
Nên theo dõi thường xuyên để tránh nước cạn quá lâu sẽ khiến đậu bị cháy.
Nhân đậu xanh đạt yêu cầu là khi chúng đặc lại thành một khối, tách ra khỏi chảo và khi trộn không còn bị dính vào cây trộn bột nữa.
Không sử dụng nhân đậu xanh còn ướt để làm bánh vì khi hấp sẽ làm bánh bị chảy xệ, mấy đi hình dạng và không còn đẹp mắt.
– Nấu nước đường
Có thể dùng đường thốt nốt cho thơm ngon, cho tất cả gia vị và nấu sôi cho tan đường.
– Nấu nước cốt dừa
Nước cốt dừa nấu chung với đường muối lá dứa, nước sôi lăn tăn hạ lửa nhỏ. Bột năng bột gạo cho vào nửa bát nước khuấy tan rồi từ từ đổ vào nồi nước cốt dừa. Khuấy đều nhẹ tay chờ nước sôi lăn tăn 1 phút là được. Cho vani vào và tắt bếp.
– Nặn viên chè
Chia bột thành phần nhỏ 25gr, bôi dầu ăn vào tay để chống dính, ấn dẹt bột trong lòng bàn tay sau đó cho viên nhân vào giữa và túm lại cho kín, vê tròn viên chè cho đẹp. Cho viên bột vào khuôn cá rồi lấy ra từ từ
– Luộc chè
Đặt nồi nước lên bếp, nước sôi thả viên chè vào luộc, khi viên chè nổi lên khoảng 2 phút là chè chín. Vớt ra thả vào bát nước nguội cho sạch dầu vì trong quá trình tạo hình mình phải bôi dầu vào tay. Rửa sạch lượng dầu còn bám trên bề mặt viên chè rồi vớt ra bát chan nước đường.
Chúc bạn thành công!
Làm rau câu cá chép siêu đẹp lại cực dễ để cúng ông Công ông Táo
Thạch rau câu cá chép không chỉ đẹp mắt nhìn giống như thật mà còn thơm ngon, hấp dẫn đảm bảo mâm cỗ cúng ông Công ông Táo nhà bạn sẽ thêm ý nghĩa.
Ngoài các món ăn truyền thống trên mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, chị em có thể làm thêm món thạch rau câu cá chép nhân phô mai trân châu để thắp hương nhé. Thạch rau câu cá chép không chỉ đẹp mắt nhìn giống như thật mà còn thơm ngon, hấp dẫn đảm bảo mâm cỗ nhà bạn sẽ thêm ý nghĩa.
Chị Cao Giang.
Nếu chưa biết cách làm rau câu cá chép các bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây của chị Cao Giang. Chị Giang chia sẻ, làm rau câu cá chép rất dễ tuy nhiên cân lưu ý một số bước sau:
– Rau câu nào cũng sẽ ra nước nhưng tránh tính trạng bị ra nước nhiều nên ngâm rau câu nở hoàn toàn khoảng 30 phút tới 1 tiếng rồi mới đun. Khi đun sôi nên đun thêm 1-2 phút quấy 1 chiều.
– Rau câu khi đổ nước cốt nền luôn giữ nóng bằng cách cho nhiệt nhỏ nhất để rau câu sôi nhẹ.
– Khi nấu rau câu cần kết hợp lá nếp và thêm chút nước dừa rau câu sẽ ngon thơm hơn.
– Các lớp đổ màu rau cau nên đợi lớp mặt trước nguội nhẹ đổ từ từ lớp sau trong trường hợp đã bị đông cứng nên dùng tăm xăm nhẹ bề mặt.
Nguyên liệu làm thạch rau câu cá chép
– 1.2 lít nước lọc (hoặc kết hợp 500ml nước dừa xiêm & 700ml nước lọc)
– 1 gr muối
– 80-90gr đường cát trắng hoặc đường phèn
– 2 lá nếp
– 12gr bột rau câu dẻo (tương đương 1 gói bột rau câu con sóc vàng)
– Pha màu: 3gr trà thái đỏ, 6 hoa đậu biếc, 4 quả hạt dành dành, nước cốt dừa, sữa đặc.
Cách làm thạch rau câu cá chép cúng ông Táo:
– Cho nước vào 1 chiếc nồi, lá nếp cuộn vò nhẹ cho vào luôn cùng nước.
– Cân chuẩn lượng đường trộn cùng bột rau câu quấy đều.
– Cho từ từ bột rau câu vào nồi nước, lạnh trành vón cục.
– Để rau câu nghỉ 30 phút.
– Tiếp tục pha màu tím, cam, vàng bằng cho mỗi màu 100ml nước sôi để nghỉ 15 phút lọc bỏ mình sẽ được màu cốt tự nhiên.
– Đun thạch trên bếp quấy 1 chiều đến khi sôi hạ lửa nhỏ
– Chuẩn bị khuôn cá chép hoặc thỏi vàng để đổ.
– Pha màu café đen cùng nước thạch trộn đều đổ lớp vây cá.
– Đợi lớp rau câu se mặt pha tiếp màu vàng cam từ trà thái đỏ đổ lên 1 lớp nữa.
– Có thể cho thêm phô mai con bò cười hoặc chân châu giòn vào phần nhân cá để khi ăn ngon thích hơn.
– Cuối cùng đổ lớp trắng pha thạch cùng nước cốt dừa để hoàn thiện cá. Làm rau câu cá chép nên có 1 lớp rau câu từ nước cốt dừa sẽ ngon hơn rất nhiều.
– Điểm mắt cá bằng hạt đậu đen ngâm nở.
– Với thỏi vàng mình pha 300ml nước cốt thạch nền cùng 20gr sữa đặc và 30gr nước cốt dừa sẽ ra màu vàng sữa xinh ngon.
– Đợi nguội và lấy ra trang trí lên đĩa, xắp xếp trang trí theo sở thích.
– Muốn cá được bơi trong nước biển xanh, dùng màu hoa đậu biếc pha cùng nước cốt thạch nền lấy màu xanh đổ từ từ 1 lớp mỏng.
Chúc cả các bạn thành công!