3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em trổ tài đãi cả nhà, 1 đĩa đầy là không đủ

Mướp đắng rất ngon lại có thể nấu thành nhiều món hấp dẫn. Tham khảo cách làm 3 món ngon từ mướp đắng dưới đây, đảm bảo ai ăn cũng tấm tắc khen.

Mướp đắng hay còn gọi khổ qua, là loại thực phẩm quen thuộc, có giá thành rẻ nhưng mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Cùng Emdep tham khảo 3 món ngon nhất được làm từ mướp đắng nhé!

1. Mướp đắng nhồi thịt

Nguyên liệu

– Mướp đắng: 2 quả

– Ớt chuông

– Dầu hào: 2 thìa

– Dầu lạc: 1 thìa

– Ớt tươi: 2 quả

– Thịt lợn xay: 150g

– Xì dầu: 2 thìa

– Rượu nấu ăn: 1 thìa

– Bột ngô: 1 thìa

Cách làm

1. Ướp thịt xay cùng với xì dầu, dầu hào, rượu nấu ăn và dầu lạc. Trộn thật đều để thịt ngấm gia vị.

2. Thái ớt chuông thành từng miếng nhỏ. Trút ớt vào thịt băm rồi trộn đều.

3. Mướp đắng cắt thành từng khoanh dày khoảng 3cm rồi khoét sạch phần hạt và cùi trắng bên trong.

4. Ngâm mướp đắng trong nước muối loãng khoảng 20 phút cho bớt đắng rồi bỏ vào xửng hấp chừng 5 phút.

5. Nhồi thịt băm vào phần lõi rỗng của mướp đắng. Lưu ý, lấy 1 lượng thịt vừa phải để miếng mướp đắng không bị nứt.

6. Đặt khổ qua đã nhồi thịt vào nồi, đậy nắp rồi hấp chừng 15 phút là đủ.

7. Chuẩn bị nước sốt gồm: Xì dầu, dầu hào, ớt, nước bột ngô. Khuấy đều để gia vị tan ra sau đó đổ vào nồi đun cho tới khi sốt sệt lại là được.

8. Gắp mướp đắng nhồi ra đĩa, rưới phần sốt vừa đun lên trên và thưởng thức.

2. Mướp đắng xào thịt bò

Mướp đắng xào thịt bò là món ngon mùa hè bạn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, để xào thịt bò mềm, mướp đắng giòn ngon không bị quá đắng thì chắc chắn bạn phải nắm được bí kíp sau đây:

Nguyên liệu

– Thịt bò: 100g

– Gừng

– Đường: 1 thìa cà phê

– Xì dầu: 1 thìa

– Mướp đắng: 1 quả

– Bột ngô: 2 thìa cà phê

Cách làm

1. Thịt bò nên chọn phần thăn để khi xào lên thịt mềm, ngọt hơn. Rửa thịt thật sạch rồi thái miếng mỏng.

Bạn có thể dùng sống dao đ.ập nhẹ lên bề mặt miếng thịt để thịt mềm và dễ ngấm gia vị hơn.

2. Gừng băm nhỏ

3. Ướp thịt bò cùng với bột ngô, xì dầu, đường, dầu ăn, gừng băm nhuyễn. Trộn thật đều và để khoảng 15 phút cho thịt bò đậm đà.

4. Mướp đắng nạo sạch hạt cùng phần cùi trắng rồi thái từng lát mỏng.

5. Đun nóng dầu ăn, trút thịt bò vào xào sơ rồi trút ra.

6. Tận dụng chảo đã xào thịt bò, bạn cho thêm dầu ăn rồi đổ phần mướp đắng vào xào chín. Nêm thêm một chút muối cho vừa ăn.

7. Hạ nhỏ lửa, bạn trút thịt bò đã xào vào và đảo thật đều. Lưu ý, không xào quá lâu, khoảng 1 phút thì tắt bếp rồi gắp ra đĩa.

Món thịt bò xào mướp đắng này ăn rất ngon lại giàu dinh dưỡng. Nếu không biết hôm nay ăn gì thì hãy thử ngay nhé.

3. Mướp đắng ướp lạnh

Nguyên liệu

– Mướp đắng: 600g

– Dầu mè: 1 thìa

– Ớt sừng: 1 quả

– Dầu ô liu: 2 thìa

– Muối

– Hành

Cách làm

1. Mướp đắng rửa sạch, nạo bỏ phần hạt cùng cùi trắng bên trong rồi đem thái thành từng lát mỏng vừa ăn.

2. Rắc vài hạt muối vào bát mướp đắng, trộn đều lên và để khoảng 10 phút.

3. Bắc nồi nước sạch lên bếp, cho vào đây 1 chút hành lá, đun sôi rồi cho mướp đắng vào chần sơ.

4. Vớt mướp đắng đã chần ra bát nước đá và ngâm khoảng 30 phút.

5. Chắt phần nước đá đi, trút mướp đắng ra bát cho ráo nước. Bạn thêm vào đây 1 chút dầu ô liu, dầu mè, muối, ớt đỏ rồi trộn đều lên.

6. Để khoảng 5 phút là có thể dọn lên mâm và thưởng thức.

Việc xóc mướp đắng với muối sẽ giúp loại bỏ vị đắng hiệu quả. Ớt sừng vừa làm tăng hương vị lại giúp át đi vị đắng còn sót lại. Món mướp đắng ướp lạnh này ăn rất ngon, miếng mướp đắng xanh mướt, giòn ngon kích thích vị giác. Bạn có thể chuẩn bị thêm ruốc thịt lợn ăn cùng cũng rất tuyệt.

Cách làm 4 món ngon từ mướp đắng vừa đơn giản lại tốt cho sức khỏe

Cách làm 4 món ngon từ mướp đắng. Khổ qua (hay mướp đắng) là một trong những nguyên liệu nấu ăn giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.

Cách làm mướp đắng xào thịt bò

Nguyên liệu

Thịt bò phi lê: 150g

Mướp đắng: 2 quả

Hành lá, rau mùi

Ớt

Cà rốt: 1 củ

Hành khô, tỏi

Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, rượu trắng, dầu ăn…

Các bước làm

Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn.

Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với tỏi, hành khô băm, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, rượu trắng,tiêu trong 15 phút cho ngấm gia vị.

Cà rốt tỉa hoa.

Cách chế biến thịt bò xào khổ qua không đắng đó là mướp đắng sau khi thái rửa với nước muối loãng, chần sơ.

Hành và rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Ớt thái lát mỏng.

Phi thơm hành tỏi cùng một ít ớt bột rồi cho thịt bò vào đảo nhanh tay với lửa lớn, tắt bếp để riêng thịt bò.

Sau đó cho mướp đắng, cà rốt vào xào trong chảo vừa xào thịt bò, rau củ chín thì đổ thịt bò vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, xào chín. Sau khi thịt bò và mướp chín bạn múc ra đĩa, rắc hành lá và rau mùi, một chút hạt tiêu lên, vậy là chúng ta đã co món mướp đắng xào thịt bò thơm ngon hấp dẫn rồi.

Cách làm mướp đắng nhồi thịt

Nguyên liệu

Mướp đắng: 1kg

Thịt thăn: 500g

Nấm mèo: 50g

Trứng gà: 2 quả

Hành tím: 5 củ

Tỏi băm: 1 củ

Tiêu đen xay: 1 muỗng cà phê

Hành lá: 1 – 2 nhánh

Muối, tiêu , đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn

.Các bước làm:

Nguyên liệu chính để nhồi vào mướp đắng là thịt xay và nấm mèo, thêm 1 chút hạt tiêu, hành tím, tỏi. Nếu có giò sống thì ngon hơn vì giò sống dẻo và mịn, khi nấu thịt không bị bở và ăn ngon hơn.

Mướp đắng rửa sạch, cắt thành 3 phần bằng nhau rồi dùng đầu muỗng nạo bỏ phần ruột. Sau đó, bạn chuẩn bị nước muối loãng và ngâm mướp đắng trong khoảng 5 – 8 phút rồi vớt ra để ráo. Bước này sẽ giúp bạn giảm bớt vị đắng tự nhiên từ mướp đắng.

Thịt thăn rửa sạch với nước muối loãng rồi cho vào máy xay nhuyễn. Bạn có thể mua thịt xay sẵn ngoài chợ.

Đầu tiên, bạn cho thịt đã xay nhuyễn vào tô lớn cùng nấm mèo, hành tím, hành lá và tỏi băm nhuyễn rồi trộn thật đều. Tiếp đó, bạn thêm trứng vào tô cùng tiêu đen, gia vị nêm nếm vào tô rồi trộn thật đều.

Sau khi đã chuẩn bị xong phần thịt, bạn bắt đầu cho thịt vào phần mướp đắng. Để hạn chế thịt bị bung ra trong quá trình nấu, khi nhồi thịt bạn chỉ nên lấy thịt một lần cho một khúc mướp đắng và nhớ lưu ý dùng tay nén chặt.

Trong thời gian nhồi thịt, bạn hãy bắt một nồi nước, thêm chút dầu ăn và muối vào nấu sôi để giúp tiết kiệm thời gian.

Khi đã nhồi xong mướp đắng và nước trong nồi sôi lên, bạn hạ lửa xuống mức nhỏ vừa và cho mướp đắng vào nấu. Sau khoảng 30 phút, khi mướp đắng đã bắt đầu chín mềm, bạn hạ lửa nhỏ và nêm gia vị cho canh rồi nấu thêm 5 – 10 phút nữa thì tắt bếp.

Để canh thêm phần hấp dẫn, bạn nhớ thêm hành lá khi thưởng thức cùng. Ngoài ra, khi thưởng thức canh mướp đắng nhồi thịt, nhiều gia đình còn chuẩn bị thêm chén nước mắm mặn để chấm cùng mướp đắng nữa đấy.

Cách làm món nộm mướp đắng với ruốc

Nguyên liệu

Mướp đắng 3 quả

Ruốc: 300g

Đá viên

Nilon bọc đồ ăn

Các bước làm:

Đối với món mướp đắng ruốc công đoạn lựa chọn mướp đắng vô cùng quan trọng. Cần lựa chọn những trái mướp đắng to, tươi hất không bị héo hay sâu bện. Ngâm nước muối để diệt trừ thuốc hóa học có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bổ đôi trái mướp đắng bỏ sạch ruột rồi thái miếng vừa ăn. Ngâm toàn bộ số mướp vừa thái vào nước lạnh có pha chút muối khoảng 10-15 phút rồi để ráo nước.

Dùng 1 đĩa sâu lòng để đá phía dưới rồi bọc nilon đồ ăn rồi xếp mướp đắng và rắc ruốc lên trên rồi thưởng thức.

Cách làm mướp đắng xào trứng

Nguyên liệu

2 – 3 trái mướp đắng

1 – 2 quả trứng gà ta

Gia vị: mắm, muối, dầu ăn, tiêu…

Các bước làm

Mướp đắng mua ở chợ về đem rửa sạch, ngâm nước muối để loại bỏ hết vi khuẩn rồi loại bỏ phần ruột. Đem thái miếng mướp đắng vừa ăn. Nên thái vát để trông món ăn hấp dẫn hơn.

Tiếp đến, bạn đem đ.ánh trứng cùng với một chút đường và nước mắm.

Bắc chảo sạch lên bếp cho nóng rồi thêm chút dầu ăn. Đợi dầu sôi cho thêm hành khô băm nhỏ phi vàng. Cho mướp đắng vào xào chín, nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn.

Khi mướp đắng gần chín, bạn cho trứng đã đ.ánh tan vào đảo đều. Trứng sẽ bám quanh mướp đắng.

Thử lại và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Trút món ăn ra dĩa và rắc thêm hành lá, hạt tiêu cho hấp dẫn.

Món mướp đắng xào trứng sẽ ngon hơn khi ăn cùng cơm trắng khi còn nóng.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *