Sau 3 ngày Tết tiêu thụ quá nhiều món như giò tai, canh măng, thịt gà… nhiều đạm, chất béo dễ khiến chúng ta ngán, ngấy. Vậy hãy làm 3 món ăn này vừa nhanh, lại ngon và giúp gia đình bạn chống ngán.
1. Nộm hoa chuối tai heo
Nguyên liệu làm nộm hoa chuối tai heo
1 cái tai heo, 300g hoa chuối thái sẵn hoặc 1 quả hoa chuối (nhỏ), 1 củ cà rốt, 100g lạc rang, rau thơm các loại (lượng vừa đủ), 1 củ hành tây (hoặc dưa chuột; giá đỗ), 2 quả chanh hoặc 3-4 trái tắc quất, 1 củ tỏi, 2 quả ớt (tùy thuộc theo độ ăn cay của mình) băm nhuyễn, giấm, nước mắm, bột canh, đường, muối.
Cách làm nộm hoa chuối tai heo
Bước 1: Tai heo làm sạch lông và chất bẩn bên trong, sau đó dùng muối và nước chanh hoặc giấm chà sạch, ngâm khoảng 10-15 phút rồi rửa lại với nước. Hoa chuối loại bỏ phần vỏ cứng sau đó dùng dao sắc thái mỏng rồi ngâm vào chậu nước có pha muối và giấm để tránh thâm. Cà rốt gọt vỏ, nạo sợi. Hành tây thái mỏng, ngâm vào nước lạnh để loại bỏ mùi hăng. Bạn có thể thay hành tây bằng giá đỗ hoặc dưa chuột (nạo bỏ ruột rồi cắt khúc sau đó thái mỏng). Rau thơm rửa sạch, thái khúc ngắn.
Ảnh: BHX
Bước 2: Tai heo sau khi sơ chế xong cho vào nồi nước, luộc chín trong khoảng 15-20 phút. Sau khi luộc xong thì ngâm tai heo vào tô nước lạnh khoảng 15 phút để tai trắng và giòn. Ngâm xong, vớt tai heo ra và thái mỏng.
Ảnh: BHX
Bước 3: Chuẩn bị 1 bát tô để pha nước trộn nộm. Bạn cho 5 thìa cafe nước cốt chanh vào bát tô rồi thêm 5 thìa cafe đường, khuấy đều đến khi nếm thấy độ chua ngọt vừa ăn thì cho 3 thìa cafe nước mắm. Tiếp đó cho tỏi, ớt băm nhỏ vào. Pha theo cách này bạn sẽ không bao giờ lo thiếu vị chua, mặn hay ngọt, tỏi và ớt lại dậy mùi thơm.
Tiếp theo bạn cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế gồm: hoa chuối, tai heo, cà rốt, hành tây (hoặc giá đỗ, dưa chuột), rau thơm vào thố lớn. Sau đó cho phần nước trộn nộm vào. Đeo găng tay thực phẩm vào rồi nhẹ nhàng trộn đều các nguyên liệu, nêm nếm chút gia vị cho vừa miệng. Để khoảng 15 phút cho nộm thấm gia vị rồi cho ra đĩa, rắc lạc giã dập và chút rau thơm lên trên.
Thành phẩm nộm hoa chuối tai heo
Nộm tai heo hoa chuối là món ăn rất giòn và mát, có vị chua ngọt vừa miệng. Món này có thể dùng làm món nhậu hay khai vị trong bữa cơm chống ngán ngày Tết. Các loại rau củ giòn ngọt, tai heo sần sật kết hợp với lạc rang bùi bùi quả là món ăn hấp dẫn khó có thể từ chối.
2. Nộm (gỏi) đu đủ kiểu Thái
Nguyên liệu làm gỏi đu đủ kiểu Thái
1 trái đu đủ nhỏ, 50g đậu đũa, 3-5 quả cà chua bi, 30g tôm khô, 1 bó mùi tàu, 10g hành phi, 20g lạc rang, 3 tép tỏi, 2 trái ớt hiểm, nước mắm chua ngọt (gồm 4 tép tỏi, 1 quả ớt, 40g đường, 25g nước mắm, 1 quả chanh) trộn gỏi đu đủ.
Cách làm gỏi đu đủ kiểu Thái
Bước 1: Đu đủ gọt vỏ, bào sợi, ngâm vào nước đá cho trắng và giòn, sau đó để ráo. Đậu đũa rửa sạch thái khúc rồi luộc trong nồi nước sôi với chút muối khoảng 1 phút rồi vớt ra bát nước lạnh. Cà rốt bào sợi như đu đủ. Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi. Rau mùi tàu bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập hoặc xắt miếng to.
Bước 2: Cho tỏi, ớt, đường vào cối giã sơ, sau đó cho tôm khô, nước mắm trộn gỏi đu đủ vào cối giã nhẹ, tiếp đến là đậu đũa, cà chua giã dập. Sau cùng cho đu đủ bào sợi và nước sốt trộn gỏi vào, giã từ từ từng ít một sao cho các nguyên liệu thật hòa quyện, vừa giã vừa dùng thìa trộn đều các nguyên liệu.
Bước 3: Gắp nộm đu đủ ra đĩa, thêm rau mùi tàu (ngò gai), lạc rang giã dập, hành phi lên trên cùng là đã hoàn thành.
Thành phẩm món nộm đu đủ kiểu Thái
Món nộm đu đủ trộn chua ngọt kiểu Thái là một món ăn vô cùng ngon miệng, kích thích vị giác. Đu đủ giòn ngấm gia vị chua cay mặn ngọt rất ngon miệng. Món ăn này đặc biệt có tác dụng chống ngán cho gia đình bạn sau chuỗi ngày Tết tiêu thụ nhiều thịt và chất béo.
3. Gỏi cuốn cầu vồng
Nguyên liệu làm món gỏi cuốn cầu vồng
10g gừng, 5g ớt, 4 thìa canh giấm gạo, 2 thìa canh nước tương (xì dầu), 1thìa canh dầu mè, 2 thìa canh mật cây thùa, nước cốt 1 quả chanh, 1 thìa cafe hạt vừng trắng, 3 củ cà rốt, 3 củ cải đỏ, 1 quả dưa chuột, 1 quả xoài xanh (loại xoài keo vàng), 1 quả bơ, 200g bắp cải tím, 50g rau mầm, bánh tráng cuốn gỏi.
Cách làm gỏi cuốn cầu vồng
Bước 1: Rửa sạch các loại rau, củ, quả. Sau đó gọt vỏ cà rốt rồi cắt lát mỏng. Dưa chuột và bắp cải cắt sợi. Thái lát củ cải đỏ, bơ và xoài. Rau cải mầm cắt làm đôi.
Bước 2: Dùng nước làm ướt bánh tráng cuốn gỏi rồi đặt lên mặt phẳng. Sau đó lần lượt cho các nguyên liệu rau, củ, quả lên trên bánh tráng. Gấp 1 mặt bánh tráng lên sau đó gấp 2 cạnh bên rồi cuộn lại sao cho bánh tráng bao bọc tròn lấy phần nhân rau củ. Hoàn thành cho tới khi hết nguyên liệu. Sau khi cuốn xong bạn d.ùng d.ao c.ắt xéo chia từng chiếc gỏi cuốn thành 2 phần rồi bày lên đĩa. Nếu không thích thì bỏ qua công đoạn này.
Bước 3: Băm nhuyễn gừng và ớt, cho vào bát tô. Thêm giấm gạo, nước tương, dầu mè, mật cây thùa, nước cốt chanh và hạt vừng rồi trộn đều là được hỗn hợp sốt chấm gỏi.
Thành phẩm gỏi cuốn cầu vồng
Món gỏi cuốn cầu vồng này hoàn thành nhanh gọn với các nguyên liệu gồm rau, củ quả và trái cây… Món ăn này rất phù hợp để thanh lọc cơ thể sau thời gian dài nạp quá nhiều chất đạm. Tết này bạn hãy làm cho gia đình thưởng thức nhé!
Cách làm nộm hoa chuối tai heo không thâm, giòn ngon
Món nộm hoa chuối tai heo chống ngán cực hiệu quả. Vậy làm nộm hoa chuối tai heo có khó không? Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm nộm hoa chuối tai heo trắng, giòn ngon đổi vị cho bữa ăn gia đình nhé.
1. Nguyên liệu làm nộm hoa chuối tai heo
1 cái tai heo
450g hoa chuối thái sẵn hoặc 1 hoa chuối
1 củ cà rốt
100g lạc khô
Rau thơm các loại
1 củ hành tây
2 quả chanh
1 củ tỏi
2 quả ớt băm nhuyễn
Hành phi
Giấm hoặc rượu
Nước mắm, bột canh, đường, muối, tiêu
Nguyên liệu làm nộm hoa chuối tai heo (Ảnh: bachhoaxanh)
2. Cách làm nộm hoa chuối tai heo trắng giòn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với tai heo, bạn dùng dao cạo sạch phần lông bám trên tai và phần chất bẩn bên trong tai heo. Tiếp đó, lấy muối hòa với chanh chà sạch trên phần tai. Lấy giấm hoặc rượu ngâm tai heo khoảng tầm 10-15 phút để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của tai.
Còn hoa chuối, nếu bạn mua hoa chuối thái sẵn thì chỉ cần bỏ vào ngâm với muối và chanh. Nếu bạn mua một hoa chuối nguyên thì bóc tách hết phần vỏ bên ngoài, dùng dao thái mỏng hoa chuối ra. Sau đó, lấy một chậu nước đã vắt chanh và muối rồi bỏ ngay phần hoa chuối đã được thái vào ngâm để tránh hoa chuối bị thâm.
Cà rốt rửa sạch và bào ra từng sợi. Rau thơm ngâm qua nước muối rồi rửa sạch. Hành tây rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Luộc tai heo
Bỏ tai heo vào nồi cho ngập nước, thêm 1 thìa bột canh rồi đun lên. Sau khi luộc xong, vớt tai heo ra ngâm với nước đá tầm 15 phút để tai giòn và trắng sạch. Sau đó, lấy tai heo ra để cho khô nước và thái từng sợi nhỏ.
Bước 3: Pha nước trộn nộm
Làm nước trộn nộm theo công thức sau: 3 thìa cà phê mắm, 5 thìa cà phê đường, 5 thìa cà phê nước cốt chanh, tỏi, ớt băm nhuyễn. Có thể tùy theo khẩu vị của gia đình mà nêm nếm thêm cho phù hợp.
Bước 4: Trộn nộm
Món nộm hoa chuối tai heo không thâm, giòn ngon (Ảnh: ngon.online)
Cho tất cả nguyên liệu mà mình đã sơ chế sẵn vào nồi và tưới nước xốt đã làm bên trên vào, dùng đũa trộn đều các hỗn hợp với nhau.
Sau đó, để trong vòng 15 phút cho các nguyên liệu thấm vào nhau rồi bày lên đĩa rắc thêm một ít lạc rang, hành phi thơm và ớt thái lát bỏ hạt lên bề mặt rồi thưởng thức.
3. Một vài lưu ý khi làm nộm hoa chuối tai heo
Để làm nộm hoa chuối tai heo ngon, bạn nên chú ý từ khâu chọn nguyên liệu.
Với tai heo, bạn nên chọn những phần tai có màu sáng, không bị thâm đen. Tai heo có độ đàn hồi rất cao, khi lựa chọn bạn thử lấy tay nhấn vào phần thịt, nếu cảm thấy cứng cáp và cầm phần tai trên tay săn chắc thì đó đích thị là phần tai ngon.
Ngoài ra bạn cần lưu ý về mùi. Nếu cảm thấy phần tai có mùi nặng, ôi thối hay thấy nhớt nhớt thì không nên mua.
Còn hoa chuối, bạn có thể lựa chọn mua hoa chuối thái sẵn hoặc mua nguyên cái, bạn phải đảm bảo chỗ mua hàng là uy tín, an toàn vệ sinh thực phẩm nhé vì hoa chuối thái sẵn dễ bị ngâm chất tẩy cho trắng.
Đảm bảo an toàn thì nên mua nguyên cái hoa chuối rồi về sơ chế. Với những bông hoa chuối ngon thường có màu đỏ sậm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài, khi cầm thấy chắc và nặng tay.
Dùng hoa chuối tây mới ngon, không dùng chuối tiêu vì chát và thâm. Hoa chuối thái trực tiếp trong chậu nước pha nước chanh để trung hòa mủ giúp cho hoa chuối trắng hơn.
Luộc tai heo ngập nước và thêm chút giấm là bí quyết giúp tai heo trắng hồng. Lưu ý luộc tai heo vừa phải, không quá chín để tránh làm mất đi độ giòn của tai heo. Trộn nộm nhẹ nhàng để tránh tình trạng rau thơm bị dập nát.
Nộm hoa chuối đạt yêu cầu là phải đảm bảo độ tươi ngon, thơm nức, hoa chuối không bị thâm xỉn.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn sật sật của tai heo, kèm theo vị thanh mát của hoa chuối quyện vào vị cay, chua, ngọt, mặn của nước xốt thì chẳng có gì sánh bằng. Ngoài ra, còn có vị thơm của rau, hăng hăng của hành tây và bùi bùi của lạc rang khiến người ăn không thể cưỡng lại.
Cách làm nộm hoa chuối tai heo trên đây đơn giản phải không? Bạn hãy thử để làm món nộm hoa chuối tai heo cho gia đình thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!