Món bún mắm của người miền Tây có vị ngọt, đậm đà và được xem là một món ăn mang nét đặc trưng.
Bạn đang đọc: 3 quán bún mắm miền Tây ngon ở Sài Gòn
Bún mắm miền Tây tự bao đời được xem là món ăn dân dã, có nước lèo được chế biến từ mắm cá linh, cá sặc rất đặc trưng. Món ăn được xem là món ăn phổ biến ở Cần Thơ, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau hay Bạc Liêu… có tiếng là ngon.
Món ăn này hấp dẫn từ sợi bún trắng trong, tròn tròn, mềm và ngon hơn nữa nhờ nước lèo, chất mắm, nguyên liệu thơm ngon, đậm chất. Ở mền Tây cũng có rất nhiều loại mắm: mắm cá lóc, cá rô đồng, mắm Thái Châu Đốc, mắm còng… Mắm được chia thành hai loại chính là mắm đồng và mắm biển. Trong đó mắm để nấu bún là loại mắm cá linh ngon.
Mắm được nấu sôi cho cá rã ra, lọc mắm qua rây lấy nước, bỏ xương. Cá lóc làm sạch cắt ra nhiều khúc, đầu cá, ruột gan mỡ béo ngậy cũng được tận dụng (có thể hấp hoặc nấu trong nồi nước lèo đến chín vừa tới rồi vớt ra đĩa), xương lợn cũng mang thả trong nước lèo cho có vị ngọt. Sả băm nhuyễn, nấm rơm, cà tím cắt khúc vừa ăn tăng thêm chất lượng thơm ngon, đậm đà của nồi nước lèo. Nước chấm kèm theo thường là nước mắm cốt nhỉ hoặc nước mắm me.
Rau ăn với bún mắm là hoa chuối thái mỏng, giá, rau muống bàu, hoa s.úng, và rau đắng… Đặc biệt, món ăn sẽ kém phần thú vị khi thiếu chén nước mắm nguyên chất, ớt tươi thái mỏng và vắt thêm một miếng chanh cho có vị chua chua để tô bún thêm thơm ngon và thú vị hơn.
Ngày nay, ở Sài Gòn sẽ không quá khó để thưởng thức tô bún mắm miền Tây thơm ngon:
1. Quán Vy
Đây là quán bún mắm đậm chất Cần Thơ, nằm tại số 190/19, Sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 5. Ngoài bún mắm, quán còn có thêm lẩu mắm cũng không kém phần hấp dẫn.
2. Quán bún mắm Bạc Liêu
Bạc Liêu cũng là xứ sở nổi tiếng các loại mắm và trong số đó, bún mắm cũng được xem là món ăn rất đặc trưng của người dân nơi đây. Quán nằm tại số 257, Vĩnh Viễn, quận 10.
3. Bún mắm Lê Quang Định
Tìm hiểu thêm: Bò cuộn phô mai chiên xù
Đây cũng là món bún đậm đà hương vị miền Tây. Quán có tại số 444 – 369 Lê Quang Định, phường 5, quận Bình Thạnh.
Thư Kỳ
Theo ngôi sao
Đậm đà hương vị bún mắm miền Tây
Bún mắm là loại món ăn dân dã, nước lèo được chế biến từ mắm cá linh, cá sặc. Món ăn kèm với nhiều loại rau sống, mang hương vị đậm đà khó quên.
Món ăn thơm ngon và đậm đà hương vị mắm miệt sông nước miền Tây.
Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn, mang nét đặc trưng riêng, phổ biến vẫn là món bún. Bún được chế biến nhiều món ăn đa dạng như: bún cà ri, bún riêu cua, bún thịt xào, bún nước lèo, bún mắm… được mọi người ưa thích. Tuy nhiên, độc đáo vẫn là món bún mắm. Đây được xem là món ăn phổ biến miệt Cần Thơ, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau hay Bạc Liêu… có tiếng là ngon. Món ăn này ngon từ sợi bún trắng trong, tròn tròn, mềm; và ngon hơn nữa nhờ nước lèo, chất mắm, nguyên liệu thơm ngon, đậm chất. Món bún mắm của người miền Tây có vị ngọt, đậm đà và được xem là một món ăn mang nét đặc trưng.
Ở vùng đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều loại mắm: mắm cá lóc, cá rô đồng, mắm Thái Châu Đốc, mắm còng… Mắm được chia thành hai loại chính là mắm đồng và mắm biển. Tuy nhiên, ngon nhất phải kể đến các loại mắm lóc, mắm linh, mắm sặc, mắm ba khía… Trong đó mắm để nấu bún là loại mắm cá linh ngon. Mắm được nấu sôi cho cá rã ra, lọc mắm qua rây lấy nước, bỏ xương. Cá lóc làm sạch cắt ra nhiều khúc, đầu cá, đùm ruột gan mỡ béo ngậy cũng được tận dụng (có thể hấp hoặc nấu trong nồi nước lèo đến chín vừa tới rồi vớt ra đĩa), xương lợn cũng mang thả trong nước lèo cho có vị ngọt. Sả băm nhuyễn, nấm rơm, cà tím cắt khúc vừa ăn tăng thêm chất lượng thơm ngon, đậm đà của nồi nước lèo.
Nước lèo được nấu chỉ lấy cốt từ cá linh, cá sặc đồng có mùi vị đặc biệt; và lấy chất ngọt từ con cá lóc hay xương lợn… Nồi nước lèo sôi thơm phưng phức được chan vào tô bún cho ngập nước. Để cọng bún mềm và nóng, bạn có thể chần bún qua một lần rồi đổ nước lèo trở lại nồi. Sau đó, bạn xếp miếng cá hấp, lát thịt ba rọi (hay lợn quay), tôm, mực, cà tím, chả nhồi ớt đỏ bên trên, kèm theo rau thơm… Món ăn nhờ vậy sẽ thêm phần hấp dẫn, đẹp mắt và ngon miệng.
>>>>>Xem thêm: Các món chay thơm ngon, lạ miệng
Rau ăn với bún mắm có nhiều loại như: ra muống, hoa chuối, hoa s.úng, giá, rau đắng…
Rau ăn với bún mắm cũng là những loại rau như: hoa chuối thái mỏng, giá, rau muống bàu, hoa s.úng, và rau đắng… Đặc biệt, món ăn sẽ kém phần thú vị khi thiếu chén nước mắm nguyên chất, ớt tươi thái mỏng và vắt thêm một miếng chanh cho có vị chua chua để tô bún thêm thơm ngon và thú vị hơn.
Thưởng thức một tô bún thơm phức mùi mắm, dùng kèm các loại rau “hương đồng gió nội” như cảm nhận trọn vẹn cái tình, cái nghĩa ngọt ngào của miệt sông nước miền Tây.
Ngày này, ở Sài Gòn sẽ không quá khó để thưởng thức tô bún mắm thơm ngon miệt đồng bằng sông Cửu Long. Bạn có thể ghé đến quán bún mắm Bạc Liêu tại số 257, Vĩnh Viễn, quận 10; 20 Đinh Tiên Hoàng, quận 1 hay một quán bún mắm trên đường Nguyễn Văn Công, quận Gò Gấp… Một tô bún mắm giá khoảng 25.000 – 40.000 đồng.
Theo PNO