Cách làm củ cải ngâm nước mắm sao cho giòn tan, không bị nổi váng không hề khó khăn như bạn nghĩ đâu nhé.
Với hương vị chua ngọt, thêm chút thơm cay của món củ cải ngâm sẽ giúp bữa cơm hàng ngày thêm ngon miệng hơn đấy. Không những thế, củ cải còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vậy thì cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn học ngay 4 công thức ngâm củ cải với nước mắm đơn giản mà thơm ngon dưới đây nhé!
1. Cách làm củ cải ngâm nước mắm đơn giản với tỏi ớt
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Củ cải trắng: 1,5kg
Tỏi: 1 củ
Ớt tươi: 6 quả
Gia vị: đường, nước mắm
Nước lọc: 80m
Hũ thủy tinh sạch, khô ráo
Nguyên liệu làm củ cải ngâm nước mắm tỏi ớt. Ảnh: Internet
1.2. Sơ chế các nguyên liệu
Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch và thái lát.Củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ, thái từng khúc đều nhau và cho vào tô. Thêm 2 thìa muối vào trộn đều.Phơi củ cải trong một ngày trong điều kiện nắng tô, nếu không có thể vào lò sấy khoảng 3 – 4 giờ ở 120 độ C đến khi thấy củ cải se lại là được.Sau đó đem củ cải xả lại với nước cho sạch và bớt mặn, vắt thật kỹ cho khô.
Củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ, thái từng khúc đều nhau. Ảnh: Internet
1.3. Ngâm củ cải với nước mắm tỏi ớt
Cho nước lọc cùng 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm vào nồi theo tỷ lệ 1:1 khuấy tan đều. Bắc nồi lên bếp nấu sôi rồi tắt bếp, để nguội hoàn toàn.Xếp xen kẽ củ cải trắng, tỏi, ớt vào hũ thủy tinh rồi đổ nước mắm đường vào đến khi ngập củ cải. Đậy nắp kín và ngâm trong khoảng 1 – 2 ngày là dùng được.Củ cải ăn giòn rụm, đậm đà lại có chút thơm cay của tỏi ớt ăn kèm với cơm trắng cũng đã rất ngon.
Củ cải ăn giòn rụm, đậm đà lại có chút thơm cay của tỏi ớt. Ảnh: Internet
2. Cách làm củ cải ngâm nước mắm chua ngọt
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Củ cải trắng: 2kg
Tỏi: 1 củ
Ớt: 3 quả
Nước lọc: 80m
lMuối: 100g
Đường vàng: 200g
Nước mắm: 80ml
Giấm ăn: 80ml
2.2. Sơ chế các nguyên liệu
Củ cải trắng rửa sạch, cắt thành khúc cỡ 4 – 5cm, mỗi đoạn lại cắt thành 6 – 8 miếng. Cho vào thau cùng với muối, ngâm khoảng 3 giờ và cứ 15 – 20 phút thì xóc đều một lần.Xả củ cải nhiều lần với nước để bớt mặn. Đổ ra cái mâm hoặc sàng, trải đều, dùng vải mùng đậy lên và phơi 1 ngày nắng.Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, đem rửa sạch rồi giã hoặc băm nhuyễn.
Sơ chế các nguyên liệu. Ảnh: Internet
2.3. Ngâm củ cải chua ngọt
Cho nước mắm, nước lọc, đường vàng, giấm ăn vào nồi rồi bắc lên bếp khuấy tan đều và đun cho hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Để nguội hẳn thì cho tỏi ớt vào.Trộn đều củ cải với hỗn hợp mắm tỏi rồi cho sang lọ hoặc hũ thủy tinh sạch, đậy nắp và ngâm khoảng 2 ngày ở nhiệt độ phòng.Nếu muốn món củ cải được lâu hơn thì sau 2 ngày cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Các bước làm củ cải ngâm nước mắm chua ngọt. Ảnh: Internet
3. Cách làm củ cải ngâm nước mắm đường đơn giản với cà rốt
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Củ cải trắng: 3kg
Cà rốt: 1kg
Đu đủ xanh: 1,5kg
Tỏi: 10 tép
Ớt tươi: 10 quả
Hành tím: 5 củ
Đường cát: 2 chén
Nước mắm: 3 chén
Nguyên liệu làm củ cải ngâm nước mắm đường với cà rốt. Ảnh: Internet
3.2. Sơ chế nguyên liệu
Củ cải trắng gọt vỏ, thái khoanh xéo dày 1cm, cắt thành khúc dài vừa ăn. Cà rốt cũng làm tương tự.Đu đủ gọt vỏ, thái lát mỏng. Tỏi, hành tím bóc vỏ, thái lát. Ớt tươi phơi khô nguyên trái.Rải đều tỏi, ớt, hành tím, cà rốt, đu đủ, củ cải lên mẹt và phơi nắng 1 – 2 ngày. Phơi đến khi héo bớt nước là được.
Phơi củ cải, cà rốt và đu đủ. Ảnh: Internet
3.3. Ngâm củ cải nước mắm đường
Bắc nồi nước lên đun sôi rồi cho các loại củ vào trụng khoảng 5 phút, vớt ra rổ để nguội và ráo nước.Cho nước mắm, đường vào nồi bắc lên bếp đun sôi vừa đun vừa khuấy đều. Nhớ vớt bọt trắng, tắt bếp và để nguội.Cho toàn bộ tỏi, hành, ớt, củ cải, đu đủ, cà rốt vào hũ thủy tinh sạch và đổ hỗn hợp mắm đường vào ngâm ngập mặt. Đậy nắp kín, ngâm khoảng 5 – 6 ngày là có thể thưởng thức được.
Củ cải, đu đủ, cà rốt vừa giòn vừa thơm. Ảnh: Internet
4. Cách làm củ cải ngâm nước mắm không cần phơi nắng
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Củ cải trắng: 2kg
Nước mắm: 400ml
Nước lọc: 200ml
Đường: 600g
Muối: 100g
Tỏi, ớt
Nguyên liệu làm củ cải ngâm nước mắm không cần phơi nắng. Ảnh: Internet
4.2. Sơ chế củ cải
Củ cải gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn. Cho vào thau cùng với muối trộn đều và ngâm khoảng 3 – 4 giờ.Sau đó rửa củ cải nhiều lần với nước cho bớt mặt, để ra rổ và đặt vật nặng lên. Để trong 30 phút – 1 giờ cho củ cải ra hết nước.Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch và thái lát.
Củ cải cắt khúc, ngâm muối, rửa nước và để ráo. Ảnh: Internet
4.3. Cách làm củ cải ngâm nước mắm đường đơn giản không cần phơi nắng
Bắc chảo hoặc nồi lên bếp, cho 2 thìa đường vào thắng cho đến khi chuyển sang màu nâu cánh gián thì đổ nước lọc vào. Thêm phần nước mắm và đường vào lại vào khuấy đều.Đun sôi đến khi đường tan, hỗn hợp nước mắm hơi sệt lại thì tắt bếp, để nguội hoàn toàn.
Nấu nước mắm đường. Ảnh: Internet
Cho củ cải vào thau, đổ hỗn hợp mắm đường vào trộn đều, đậy kín và ngâm khoảng 1 ngày. Sau đó vớt củ cải ra rổ, đặt vật nặng lên và để trong 1 giờ. Còn phần nước ngâm củ cải thì đổ vào nồi nấu sôi lần nữa đến khi sánh sệt thì cho tỏi ớt vào và để nguội.Sau 1 giờ thì chuyển củ cải sang hộp hoặc hũ thủy tinh và đổ mắm tỏi vào, đậy nắp. Ngâm khoảng 2 ngày là có thể dùng được.
Không cần phải đem phơi hoặc sấy khô mà củ cải ngâm nước mắm đường vẫn giữ được độ giòn ngon, thơm mùi tỏi ớt lại có vị chua ngọt hấp dẫn.
Không cần phơi nắng củ cải vẫn giòn tan. Ảnh: Internet
Như vậy các chị em đã biết thêm nhiều cách làm củ cải ngâm nước mắm đơn giản nhưng thành phẩm giòn ngon thật hấp dẫn. Chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc có sẵn trong nhà cùng các bước dễ thực hiện bạn đã có ngay một đĩa củ cải ngâm chua ngọt, giòn tan giúp giải ngán cực lý tưởng. Cùng với củ cải ngâm nước tương , cách ngâm với nước mắm với các công thức khác nhau sẽ góp phần làm phong phú thực đơn với món củ cải ngâm đưa cơm, thỏa vị. Vậy, bạn chần chờ gì nữa mà không lưu lại ngay công thức trên để vào bếp làm ngay một hũ củ cải ngâm thật hấp dẫn này thôi nào!
Cách làm củ cải ngâm nước mắm mặn ngọt cực hao cơm tại nhà
Củ cải ngâm nước mắm là món ngâm mắm không thể thiếu lại cực hao cơm bởi độ thơm ngon, bắt vị của nó.
Củ cải ngâm nước mắm có thể kết hợp với nhiều món ăn khác như bánh chưng, bánh tét, cơm nóng,… giúp làm tăng hương vị rất thích miệng. Hôm nay, bạn hãy cùng chị Tuyết Nhung vào bếp nấu ngay món ngon đơn giản này nhé!
Nguyên liệu làm Củ cải ngâm nước mắm
Củ cải trắng 500 gr
Tỏi 5 tép
Ớt 3 trái
Nước mắm 50 ml
Đường 80 gr
Muối 1 muỗng canh
Nước lọc 125 ml
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Củ cải ngâm nước mắm
1
Sơ chế nguyên liệu
Củ cải mua về, bạn cắt bỏ phần gốc và ngọn rồi rửa sạch nhiều lần với nước. D.ùng d.ao c.ắt củ cải thành từng sợi dài khoảng 3 đốt ngón tay và dày khoảng 1/3 đốt ngón tay.
Tỏi rửa sạch, bóc vỏ và cắt lát mỏng. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và cắt lát xéo.
2
Ướp và phơi củ cải
Cho củ cải đã sơ chế vào thau cùng 1 muỗng canh muối rồi trộn cho muối phủ đều toàn bộ củ cải.
Ướp củ cải với muối khoảng 1 tiếng và xóc đều vài lần trong quá trình ướp để củ cải nhanh thấm muối.
Sau 1 tiếng, rửa sạch củ cải nhiều lần với nước để giảm bớt độ mặn rồi dùng tay vắt củ cải thật ráo nước.
Tiếp theo, trải đều củ cải trên mâm và phơi dưới nắng gắt khoảng 1 nắng cho củ cải khô lại nhưng vẫn giữ được độ mềm là được.
3
Nấu nước mắm
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 50ml nước mắm, 80gr đường, 125ml nước lọc và đun lửa vừa.
Đun đến khi đường tan hết và nước mắm sôi thì đun thêm 2 phút nữa, sau đó, tắt bếp và để nước mắm nguội hẳn.
4
Ngâm củ cải với nước mắm
Bạn cho củ cải đã phơi khô ở bước 2 ra 1 cái dĩa rồi trộn đều cùng tỏi và ớt cắt lát.
Tiếp theo, lần lượt xếp củ cải khô vào hũ thủy tinh cùng tỏi và ớt, sau đó cho từ từ nước mắm đã nguội vào, đậy kín nắp lại và ngâm trong vòng 2 ngày là có thể ăn được rồi.
Sau 2 ngày, bạn có thể cho củ cải ngâm vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và ăn dần.
5
Thành phẩm
Củ cải ngâm nước mắm khi hoàn thành có mùi thơm đậm đà của nước mắm, vị cay nồng của tỏi ớt kết hợp với củ cải giòn, mặn ngọt rất vừa ăn.
Món này mà ăn chung với bánh tét hoặc bánh chưng vào dịp Tết hay đơn giản với cơm nóng cũng quá là tuyệt vời! Cùng vào bếp và thử ngay nhé!