4 cách làm hàu nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy càng ăn càng mê

Cách làm hàu nướng phô mai không quá phức tạp nhưng lại mang đến món ăn béo ngậy, dinh dưỡng. Món ăn thơm ngon, sang chảnh này thường được cách nhà hàng chọn đưa vào thực đơn.

Không những thế chúng còn dùng để bạn thực hiện tại nhà đãi khách, chăm sóc gia đình hay nhâm nhi vài ly cùng bạn bè. Dưới đây cùng theo dõi một vài cách thực hiện món hàu nướng phô mai ngon khó cưỡng này nhé!

1. Cách chọn và sơ chế hàu

Cách làm hàu nướng phô mai muốn ngon đầu tiên bạn cần chọn được nguyên liệu tươi ngon và sơ chế sạch. Tất cả đều cần có mẹo vì hàu có lớp vỏ khá dày, bén, thô cứng khó nhận biết và dễ bị thương tách vỏ. Dưới đây cùng bỏ túi cách khiến thức nội trợ, tách hàu không để bị thương nhé!

1.1. Cách chọn hàu ngon

Bạn nên chọn những con hàu có lớp vỏ khép chặt, chắc tay, phần lưng gù nhô lên cao sẽ có nhiều thịt. Ngoài ra khi tách hàu ra thấy phần thịt bám chặt vào vỏ, lấp đầy lớp vỏ và chứa nhiều nước chứng tỏ chúng rất ngon.

Tránh chọn hàu dễ tách vỏ, như vậy chúng đã c.hết và không còn tươi ngon. Vỏ hàu gõ vào không nghe tiếng động, nhẹ tay tức hàu đã c.hết khô bên trong. Không nên chọn hàu có trứng vì thịt chúng sẽ bị đắng. Phần thịt hàu bị khô, không chứa nhiều nước là hàu đã để lâu không còn đảm bảo chất lượng.

4 cách làm hàu nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy càng ăn càng mê - Hình 1
Chọn hàu có phần lưng nhô lên cao, chắc tay khi cầm sẽ có nhiều thịt hơn. Ảnh: Internet

1.2. Cách sơ chế hàu sạch, tách vỏ dễ dàng

Rửa sạch hàu

Hàu sau khi mua về ngâm vào nước sạch khoảng 2 giờ. Lúc này lớp bùn đất bên ngoài vỏ hàu sẽ mềm hơn giúp bạn dễ dàng làm sạch. Bạn hãy dùng bàn chải chà theo các đường vân cong của hàu từ phần cuốn nắp đến phần miệng hàu.

Sau khi chà xong bỏ hàu vào vòi nước rửa trôi bùn đất. Lúc này bạn sẽ thấy phần vỏ hàu trắng tinh, sạch sẽ.

Tách vỏ hàu sữa

Cách 1 : Cho hàu vào nồi nước sôi nấu khoảng 3 phút. Khi gặp nước nóng hàu sẽ tự hé vỏ lúc này bạn chỉ việc kéo nhẹ 2 nắp vỏ của hàu ra là xong.

Cách 2 : Cho hàu sống lên bếp than nướng đến khi hàu há miệng ra thì dùng tay kéo nhẹ lớp vỏ. Lúc này bạn có thể thêm phô mai, mỡ hành, trứng gà, đậu phộng… lên nướng chín là có thể thưởng thức.

4 cách làm hàu nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy càng ăn càng mê - Hình 2
Phần hàu sữa dùng bàn chải chà sạch, rửa kỹ rồi mang nướng hoặc hấp cho há miệng. Ảnh: Internet

Cách 3 : Dùng chiếc kéo to cứng cắt bỏ phần mép hàu khoảng 1cm. Sau đó lấy phần mũi kéo áp sát mép trên của lớp vỏ trên dùng lực tay cạy mạnh xuống. Như vậy nắp hàu sẽ được tách ra, bạn bỏ phần vọ không có thịt, rửa hàu sơ lại rồi chế biến.

4 cách làm hàu nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy càng ăn càng mê - Hình 3
Vì hàu sữa có phần vỏ mỏng nên chúng sẽ dễ tách hơn con hàu lớn. Ảnh: Internet

Tách cách tách vỏ hàu lớn

Hàu lớn sẽ có lớp vỏ cứng và dày hơn rất nhiều so với hàu sữa. Chính vì thế việc tách vỏ hàu này cũng khiến nhiều bà nội trợ đau đầu, đau tay, tốn sức và dễ bị thương. Dưới đây bạn nên nghiên cứu cách tách hàu đơn giản, không mất quá nhiều công sức, thời gian và làm đau tay.

Bước 1 : Chuẩn bị dao mũi nhọn cứng dày, chuyên dụng dùng để tách hàu. Tiếp theo bạn lấy một chiếc khăn gấp lại làm ba, sau đó đặt hàu lên chiếc khăn tạo độ nhám. Tiếp theo bạn dùng chiếc khăn đắp lên trên mặt hàu, sau cho chỉ chừa lại phần khớp nối gắn kết vỏ hàu phía trên. Dùng tay cố định hàu thông qua lớp khăn. Điều này tránh dao trượt đ.âm vào tay bạn làm bị thương.

Bước 2 : Lách m.ũi d.ao vào ngay phần khớp nối, dùng lực vừa đủ để xoáy vào nạy phần vỏ trên của hàu.

Khi thực hiện tay trên không đè quá mạnh lên vỏ hàu. Vì việc này sẽ làm vỏ hàu dễ bị bể hoặc vô tình làm 2 chiếc vỏ khít nhau không đưa m.ũi d.ao vào được.

Bước 3 : Dùng dao rạch 2 bên vỏ trên của hàu để tách phần vỏ trên bỏ. Lách phần dao xuống dưới đáy vỏ dưới để tách phần thịt ra khỏi vỏ xong là có thể chế biến. Lưu ý khi thực hiện vẫn giữ lại phần nước bên trong hàu. Bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và giúp khi chế biến hàu không bị khô cứng.

4 cách làm hàu nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy càng ăn càng mê - Hình 4
Hàu lớn có phần vỏ dày cứn
g, dính chặt vào nhau bắt buộc bạn phải dùng dao dày chuyên dụng và dùng sức để tách vỏ. Ảnh: Internet

2. Cách làm hàu nướng phô mai con bò cười

Cách làm hàu nướng phô mai con bò cười hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nguồn năng lượng và dinh dưỡng tuyệt vời. Vào những ngày cơ thể mệt mỏi, suy nhược bạn có thể thực hiện món ăn tẩm bổ cho mình và gia đình. Đặc biệt chúng cũng rất thích hợp cho các buổi tiệc nướng vui vẻ, xả stress cuối tuần. Cách làm hàu nướng phô mai khá đơn giản, cùng tìm hiểu ngay nhé!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

6 con hàu tươi to

1 hộp phô mai con bò cười

2 quả trứng gà

Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, màu dầu điều, hạt tiêu xay.Rau răm ăn kèm

Muối tiêu chanh

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Hàu sơ chế như phần trên đã hướng dẫn. Theo đó bạn chà sạch vỏ hàu, tách chúng ra, ngâm nước muối loãng, rửa sạch vài lần nước, để ráo rồi cho vào vào chiếc vỏ to để nướng. Chọn chiếc vỏ sâu lòng để khi đổ sốt phô mai lên không bị tràn ra ngoài.

Bước 2 : Bỏ vào tô 5 miếng phô mai con bò cười nhỏ, đ.ập vào 2 quả trứng gà. Tiếp theo nêm nếm vào tô 2gram muối, 5gram đường, 3gram hạt nêm, 3gram hạt tiêu, 10gram dầu điều. Trộn đều rồi cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố xay nát mịn.

4 cách làm hàu nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy càng ăn càng mê - Hình 5
Hàu sơ chế sạch, pha nước sốt phô mai vào chén mang xay nhuyễn mịn. Ảnh: Internet

Bước 3 : Đổ hỗn hợp sốt ra tô lại. Chuẩn bị bếp than nóng, lửa hồng thì cho hàu lên nướng. Nướng hàu khoảng 3 – 5 phút, hàu sôi lên thì chan nước sốt phô mai vào.

Bước 4 : Khi sốt khô thì gắp hàu ra, không để lâu làm hàu quá chín. Gắp hàu ra đĩa ăn kèm rau răm và muối tiêu chanh.

4 cách làm hàu nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy càng ăn càng mê - Hình 6
Cách làm hàu nướng phô mai khá đơn giản chỉ với vài thao tác nhỏ. Ảnh: Internet

Như vậy chỉ với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành cách làm hàu sốt phô mai con bò cười cực ngon. Món nướng ngon có màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngọt tự nhiên cực béo ngậy khiến ai cũng mê mẩn. Chúng có thể thực hiện làm món ăn vặt , ăn chơi, mồi nhậu, tiếp khách, đi dã ngoại đều tuyệt vời.

4 cách làm hàu nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy càng ăn càng mê - Hình 7
Món ăn với màu sắc hấp dẫn có hương vị thơm ngon, béo ngậy ăn là mê. Ảnh: Internet

3. Cách làm hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là thiết bị t.iền lợi nhà bếp đang thịnh hành hiện nay. Chúng giúp chị em nội trợ nhẹ nhàng trong việc nấu nướng, dọn dẹp. Theo đó cách làm hàu nướng phô mai ngon đúng chất sẽ càng dễ dàng hơn với chiếc nồi này. Dưới đây cùng theo dõi thực hiện nhé!

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

2kg hàu sữa vừa

50ml sữa tươi

1 thìa canh bơ

1 quả trứng

100gram phô mai bào sợ

i50gram sốt mayonnaiseít muối

Hạt tiêu xay

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Hàu mang chà rửa sạch phần vỏ, sau đó cho vào nồi hấp cách thủy hấp sơ đến khi hàu há miệng thì tắt bếp. Tách bỏ phần vỏ trên, lấy phần thịt hàu và vỏ dưới.

4 cách làm hàu nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy càng ăn càng mê - Hình 8
Hàu sữa sau khi sơ chế ngâm rửa sạch thì cho vào nồi hấp cho há miệng, dễ tách ra. Ảnh: Internet

Bước 2 : Cho vào nồi 50ml sữa tươi, 50gram mayonnaise, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh bơ, đ.ập vào 1 quả trứng, 1 thìa phô mai sợi. Trộn đều tất cả nguyên liệu cho hòa quyện vào nhau rồi bật bếp lửa nhỏ. Vừa nấu sốt vừa trộn đều tay nấu khoảng 4 phút đến khi sốt sền sệt lại là được.

4 cách làm hàu nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy càng ăn càng mê - Hình 9
Phần sốt phô mai bật bếp nấu lửa nhỏ khuấy đều liên tục đến khi chúng sánh sệt lại. Ảnh: Internet

Bước 3 : Rưới nước sốt phô mai lên hết phần hàu. Tiếp theo bạn rưới phô mai sợi lên trên vỏ hàu. Bỏ từng miếng vỏ hàu vào khuôn nồi chiên không dầu. Chỉnh nhiệt độ 180 độ C nướng trong vòng 5 phút.

4 cách làm hàu nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy càng ăn càng mê - Hình 10
Phô mai sợi cháy xém vàng ươm tỏa hương thơm quyến rũ. Ảnh: Internet

Cách làm hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu sẽ có màu vàng ươm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ ngon béo, phô mai sợi dai dai và phần sốt tan chảy trong miệng.

Đặc biệt phần thịt hàu ngọt béo tự nhiên nóng hổi càng ăn càng nghiện. Với món nướng ngon này bạn có thể chấm cùng tương ớt để tăng thêm khẩu vị đậm đà.

4 cách làm hàu nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy càng ăn càng mê - Hình 11
Món ăn mang đến khẩu vị lạ miệng, cải thiện tâm trạng vui vẻ. Ảnh: Internet

4. Cách làm hàu nướng phô mai mozzarella

Phô mai mozzarella hay còn gọi là phô mai sợi khá phổ biến trong các món ăn. Theo đó chúng thường được vận dụng làm bánh mì phô mai , bánh pizza, mì cay phô mai…

Trong đó hàu nướng từ loại phô mai này cũng khiến mọi người mê mẩn, đặc biệt là giới trẻ. Tin chắc cách làm hàu nướng phô mai mozzarella sẽ tạo nên “trending” gây sốt trong làng ẩm thực Việt.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1kg hàu sữa

100gram phô mai

Mozzarella

50gram sốt mayonaise

30ml sữa tươi không đường

1 lòng đỏ trứng gà

10gram bơ lạt

ít tiêu xay

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Bỏ hàu vào ngâm trong nước muối khoảng 1 giờ cho chúng nhả hết cát bùn. Tiếp theo rửa sạch hàu lại, dùng bàn chải chà bề mặt vỏ,rửa sạch. Sau đó dùng tách bỏ lớp vỏ như hướng dẫn rồi cho hàu ra đĩa.

Bước 2 : Đổ vào tô 30ml sữa tươi, 50gram mayonnaise, 10gram bơ lạt khuấy tan đều. Tiếp theo cho vào ít tiêu, muối. đ.ập vào quả trứng gà khuấy lên. Sau đó cho vào 1 quả trứng gà, 1 thìa canh phô mai bào sợi khuấy hòa tan.

4 cách làm hàu nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy càng ăn càng mê - Hình 12
Khuấy phô mai mang hấp cách thủy cho tan chảy rồi sền sệt lại hoặc bạn có thể nấu trong nồi trực tiếp. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 300ml nước đun sôi. Tiếp theo bạn cho tô hỗn hợp sốt vào hấp cách thủy khoảng 10 phút, Dùng thìa khuấy liên tục đến khi sốt sệt lại thì lấy ra.

Bước 4 : Múc hỗn hợp phô mai rưới lên mặt hàu đang nằm trong phần võ dưới. Rắc lên ít phô mai sợi rồi nướng phô mai trên bếp than hồng hoặc nồi chiên không dầu hay lò vi sóng.

4 cách làm hàu nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy càng ăn càng mê - Hình 13
Phần phô mai có thể mang nướng bằng lò than, lò nướng, nồi chiên không dầu, chảo. Ảnh: Internet

Khi thấy lớp phô mai vàng, hàu chín bạn lấy ra tranh thủ thưởng thức nóng. Cách làm hàu nướng phô phai Mozzarella khá đơn giản bạn có thể thực hiện nhanh. Thịt hàu tươi ngọt, phô mai kéo sợi vàng ươm, béo thơm càng ăn càng thích thú.

4 cách làm hàu nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy càng ăn càng mê - Hình 14
Khi ăn phần phô mai kéo sợi béo béo, thịt hàu ngọt tự nhiên có thể chấm tương ớt, muối tiêu. Ảnh: Internet

5. Cách làm hàu nướng phô mai trứng cút

Cách làm hàu nướng phô mai có thêm trứng cút sẽ làm tăng thêm độ thơm ngon, béo ngậy. Bên cạnh đó bạn có thể chuẩn bị thêm “topping” xúc xích, chà bông , hành tím phi, hành lá… Món ăn hấp dẫn hứa hẹn thỏa mãn khẩu vị của các tín đồ mê hải sản.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

300gram ruột hàu sữa

10 quả trứng cút

2 cây xúc xích

30gram chà bông

Ít hành tím phi

30gram bơ thực vật

3 miếng phô mai con bò cười

4 nhánh hành lá

2 thìa canh rượu trắng

Dầu ăn, tương ớt, sốt mayonnaise

5.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Hàu ngâm rửa sạch, tách lấy phần ruột ngâm rửa nhẹ tay với nước sạch. Cho vào 2 thìa canh rượu trắng, ít muối đảo nhẹ tay. Muối và rượu sẽ giúp rửa sạch nước, giảm mùi tanh.

Bước 2 : Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Bỏ vào chảo 3 thìa canh dầu ăn đun nóng sôi cho hành vào rồi tắt bếp ngay. Xúc xích cắt thành các khoanh tròn nhỏ.

4 cách làm hàu nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy càng ăn càng mê - Hình 15
Hành lá phi mỡ hành, h
ành tím phi vàng, hàu làm sạch, xúc xích cắt tròn nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 3 : Phết bơ thực vật lên chén nhôm hoặc chén bọc giấy bạc. Cho vào chén 2 cái ruột hàu, 1 lát xúc xích, 1/2 miếng phô mai con bò cười, đ.ập thêm 2 quả trứng cút. Liên tục làm các chén còn lại như vậy cho đến hết.

Bước 4 : Bạn cho từng chén phô mai vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng. Bật nhiệt độ 180 độ C nướng khoảng 10 phút là chín, phô mai tan chảy. Ngoài ra bạn cũng có thể nướng bằng lửa than.

4 cách làm hàu nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy càng ăn càng mê - Hình 16
Hàu nướng phô mai “full topping” mang đến hương vị cực ngon, khiến trẻ nhỏ hay người lớn đều mê. Ảnh: Internet

Các chén hàu nướng phô mai trứng cút thơm lừng rưới lên chút mỡ hành, hành tím phi, chà bông sẽ càng hấp dẫn. Cuối cùng bạn cho sốt mayonnaise , tương ớt lên trên cùng là có thể thưởng thức.

4 cách làm hàu nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy càng ăn càng mê - Hình 17
Món nướng ngon rưới lên ít tương ớt, sốt mayonnaise là hết ý. Ảnh: Internet

6. Những lưu ý khi ăn hàu sống để bảo vệ sức khỏe

Tuy ngon là thế nhưng trong hàu vẫn tìm ẩn những nguy cơ về sức khỏe. Bởi hàu là loài hải sản sống trong bùn đất, rong rêu nên chứa nhiều kim loại nặng, vi khuẩn, ký sinh trùng thậm chí là sán gây bệnh. Vì thế khi ăn bạn nên sơ chế hàu kỹ, hạn chế ăn hàu sống. Vì hàu sống có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu ăn hàu sống nhiễm khuẩn bạn có thể nhiễm khuẩn Norovirus gây viêm ruột, viêm dạ dày. Nặng hơn là một số vi khuẩn khác xâm nhập có thể g.ây s.ốc nhiễm trùng, n.hiễm t.rùng m.áu , phồng rộp da, sốt cao, ảnh hưởng đến não bộ thậm chí t.ử v.ong.

Theo đó để ăn hàu sống ăn toàn bạn nên chọn loại tươi sống, nơi bán chất lượng. Trước khi ăn sơ chế hàu kỹ ngâm trong nước muối, nước mặn để hàu thải hết chất độc. Không chọn hàu ươn, hàu c.hết.Hàu có mùi tanh, tính mát nên dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy.

Vì thế những người bụng yếu nên hạn chế ăn.Hàu nướng phô mai chứa lượng chất béo đáng kể. Chính vì thế bạn nên ăn ít hoặc không nên ăn quá thường xuyên. Chúng có thể sẽ khiến bạn tăng cân, béo phì , dưa chất dẫn đến các bệnh khác…Người có t.iền sử bị dị ứng với hải sản cũng nên bỏ qua món ăn này. Bởi hàu là loại sinh vật sống dưới biển, thuộc nhóm hải sản.

4 cách làm hàu nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy càng ăn càng mê - Hình 18
Nên hạn chế ăn hàu sống vì chúng tìm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe. Ảnh: Internet

Cách làm hàu nướng phô mai mang đến món ăn vặt, ăn chơi cực hấp dẫn. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện tẩm bổ cho các thành viên trong gia đình. Món nướng ngon giúp bạn có được tinh thần vui vẻ, thoải mái khi ăn ngon miệng. Tin rằng cả nhà sẽ thích thú món ăn và muốn bạn thực hiện thường xuyên.

=”526″>

Cách làm hàu nướng phô mai ngon bằng nồi chiên không dầu

Cách làm hàu nướng phô mai là phương pháp nấu ăn giúp nhân đôi hương vị, cho bạn thưởng thức món nướng từ hải sản thơm ngon hơn.

Hàu sữa tươi nướng với nhân phô mai nóng chảy, hương thơm béo ngậy quả thật là món ăn ngon khó mà cưỡng lại nổi. Chỉ với mẹo nhỏ ướp gia vị và nướng hàu không bị nổ sau đây, đảm bảo bạn sẽ nhanh chóng chinh phục được món ngon dễ làm này ngay tại nhà. Nào, cùng bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

1. Các cách làm hàu nướng phô mai ngon và đơn giản nhất tại nhà

1.1. Công thức làm hàu nướng phô mai Con bò cười

1.1.1. Nguyên liệu

Cách làm hàu nướng phô mai đơn giản nhất tại nhà là dùng phô mai Con bò cười. So với các loại phô mai thô khác, phô mai Con bò cười có sẵn hương vị và độ béo. Thế nên, khi dùng nguyên liệu này ướp hàu thì bạn không cần thêm gia vị. Các nguyên liệu cần dùng như sau:

10 con hàu sữa

4 miếng phô mai Con bò cườiDụng cụ: bếp than nhóm sẵn, vỉ nướng.

Mẹo chọn hàu tươi sống: Chọn hàu sống mới thu hoạch gần đây để đảm bảo độ tươi ngon nhất. Ở một số cửa hàng, siêu thị đồ ăn sống có bán hàu đóng hộp, nhưng loại này không cung cấp được hương vị, kết cấu ngon nhất cho công thức món nướng này. Hơn nữa, hàu đóng hộp cũng không có khả năng bảo vệ tự nhiên chống lại sức nóng của vỉ nướng.

Cách làm hàu nướng phô mai ngon bằng nồi chiên không dầu - Hình 1
Chọn hàu tươi mới thu hoạch để chế biến món ăn ngon nhất. Ảnh: Internet

1.1.2. Cách sơ chế hàu tươi làm món nướng sốt phô mai

Bạn cho hàu vừa mua về vào thau nước sạch, đầy, dùng bàn chải chà sạch.Sau đó, dùn
g khăn giấy lau hoặc đợi vỏ ngoài hàu ráo bớt nước thì bạn cho lên bếp, nướng khoảng vài phút.

Cách làm hàu nướng phô mai ngon bằng nồi chiên không dầu - Hình 2
Sau khi rửa sạch, nướng hàu trên bếp than để tách vỏ.

Nướng đến khi nước trong hàu bắt đầu tiết ra, bạn lấy m.ũi d.ao nhọn đưa vào mép vỏ hàu. Sau đó, dùng lực tách 2 vỏ hàu ra thật mạnh, bỏ lớp vỏ trên.

Cách làm hàu nướng phô mai ngon bằng nồi chiên không dầu - Hình 3
Hàu tươi sau khi tách phần vỏ trên. Ảnh: Internet

Thực hiện cho đến khi hết hàu là hoàn tất.

1.1.3. Cách nướng hàu sữa sốt phô mai Con bò cười làm không bị nổ

Xếp từng con hàu lên vỉ nướng, phết một lớp phô mai tùy theo khẩu vị phủ lên trên. Thông thường, 1 miếng phô mai Con bò cười hình tam giác có thể dùng cho từ 3 – 4 con hàu lớn.Nướng hàu khoản 8 – 10 phút, đến khi thịt mềm, phô mai bắt đầu chảy ra là chín.

Cách làm hàu nướng phô mai ngon bằng nồi chiên không dầu - Hình 4
Các bước làm hàu nướng sốt phô mai Con bò cười.

Chuyển hàu chín qua dĩa sạch, nướng cho hết phần còn lại là hoàn tất.

1.1.4. Hàu nướng phô mai chấm với gì ngon nhất?

Nước chấm cho món hàu nướng phô mai ngon nhất là muối tiêu chanh. Bạn cũng có thể tham khảo cách làm muối ớt xanh để chấm đồ nướng, hoặc làm tương ớt ngon theo khẩu vị.

1.2. Cách làm hàu sữa nướng phô mai Parmesan sốt rượu vang, rau mồng tơi

1.2.1. Nguyên liệu

2 kg hàu sữa tươi

2 nhánh rau cần tây (cắt rễ, thái hạt lựu)

3 nhánh ngò rí

200 gram rau mồng tơi nhặt lá, rửa sạch

1 nhánh hành lá tươi

100 gram bơ nhạt

200 ml kem tươi heavy cream (Xem cách làm kem tươi để phủ bánh tại nhà)

150 gram phô mai Parmesan

Nửa thìa cà phê muối ăn

1 chén bột mì đa dụng

1/3 thìa cà phê tiêu xay

100 ml rượu vang trắng

1/4 củ hành tây tím thái hạt lựu

1.2.2. Hướng dẫn cách làm sốt bơ phô mai để nướng hàu

Cho lá mồng tơi vào nồi nước nấu sôi, hấp cho chín mềm. Sau đó, vớt lá ra để ráo nước, dùng tay vắt cho hết nước, cho lên thớt băm nhỏ.Bắc chảo, cho 30 gram bơ vào tráng đều, đun cho tan chảy.Cho hành tây và cần tây vào xào cùng.Đảo hỗn hợp thêm 1 phút nữa thì cho mồng tơi đã băm nhỏ vào nấu cùng.Sau đó, đổ 50 ml kem tươi heavy cream với muối, tiêu xay vào chảo bơ, đảo đều cho sệt lại thì tắt bếp.

Cách làm hàu nướng phô mai ngon bằng nồi chiên không dầu - Hình 5
Các bước làm sốt bơ rau mồng tơi.

Lấy phần bơ còn lại đun tan chảy ở một cái chảo khác, thêm bột mì vào khuấy đều. Nấu khoảng 2 phút nữa thì đổ phần kem tươi còn lại vào đảo đều. Khuấy hỗn hợp cho sệt lại đặc sệt thì đổ rượu vang vào. Đảo hỗn hợp thêm 2 phút nữa thì tắt bếp, cho phô mai đã nghiền nhuyễn vào, quấy khi còn nóng cho phô mai tan ra hết là được.

Cách làm hàu nướng phô mai ngon bằng nồi chiên không dầu - Hình 6
Cách làm sốt phô mai rượu vang để nướng hàu.

1.2.3. Cách làm hàu sữa nướng sốt phô mai rau mồng tơi

Hàu sau khi sơ chế và tách vỏ thì xếp lên khay nướng.Lấy hỗn hợp sốt bơ rau mồng tơi ra, quết một ít lên hàu.Tiếp tục rưới sốt bơ phô mai rượu vang lên trên lớp mồng tơi.Trên cùng, phủ ít phô mai nghiền nhuyễn còn dư.

Cách làm hàu nướng phô mai ngon bằng nồi chiên không dầu - Hình 7
Cách nướng hàu sốt bơ phô mai rau mồng tơi lạ miệng.

Cho khay hàu vào lò nướng, chỉnh mức nhiệt độ 200 độ C. Khoảng 10 phút sau là hàu chín, lấy ra và thưởng thức ngay nhé.1.3. Cách nướng hàu phô mai Con bò cười sốt mayonnaise bằng bếp than

1.3.1. Nguyên liệu

2 con hàu sữa tươi

120 gram phô mai Con bò cười

50 gram sữa đặc Ông Thọ

10 ml nước ép chanh tươi

120 ml sữa tươi (có đường hoặc không đường tùy khẩu vị)

50 gram sốt mayonnaise

1.3.2. Cách làm sốt phô mai mayonnaise nướng hàu

Cho phô mai Con bò cười với sữa tươi, sữa đặc, sốt mayonnaise vào nồi nhỏ, nấu
cách thủy cho tan chảy.Dùng muỗng quấy đều cho hỗn hợp sánh đặc mịn lại thì thêm nước cốt chanh vào.Trộn cho nước sốt đồng nhất, sệt lại vừa miệng thì tắt bếp.

Cách làm hàu nướng phô mai ngon bằng nồi chiên không dầu - Hình 8
Cách nấu sốt phô mai Con bò cười với mayonnaise.

1.3.3. Cách làm hàu nướng sốt phô mai trộn mayonnaise

Hàu sơ chế sạch, tách vỏ, xếp lên vỉ nướng.Phủ sốt phô mai vừa nấu lên trên hàu, nướng khoảng 10 phút là hàu chín.Dọn hàu lên dĩa, trang trí và thưởng thức.

Cách làm hàu nướng phô mai ngon bằng nồi chiên không dầu - Hình 9
Món hàu nướng phô mai con bò cười sốt mayonnaise ngọt thịt, béo ngậy với sức hút không thể chối từ. Ảnh: Internet

1.4. Cách làm hàu nướng phô mai Parmesan hun khói

1.4.1. Nguyên liệu

Kết hợp với thịt xông khói mặn mà, đây sẽ là món ngon đãi tiệc khai vị hoàn hảo mang đẳng cấp thế giới. Nào, bạn cùng webnauan.vn chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau nhé:

12 con hàu tươi (đã sơ chế và nướng sơ, tách vỏ trên)4 miếng thịt xông khói3 muỗng canh rau mùi tây tươi thái nhỏ3 muỗng canh bơ (được làm tan chảy)3 muỗng canh bánh mì3 muỗng canh phô mai Parmesan mới xay nhuyễn

Cách làm hàu nướng phô mai ngon bằng nồi chiên không dầu - Hình 10
Bạn có thể mua thịt xông khói ngon, chất lượng tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm nhé. Ảnh Internet.

1.4.2. Cách nướng hàu bọc sốt phô mai hun khói làm bằng bếp gas

Chiên thịt xông khói trong chảo ít dầu cho đến khi giòn thì vớt ra giấy thấm dầu. Đợi thịt nguội, bạn xắt thịt thành các khối hạt lựu nhỏ.Trộn thịt hun khói cắt hạt lựu với rau mùi tây trong một cái chén nhỏ.

Xếp hàu lên vỉ nướng, rắc mỗi con một ít hỗn hợp thịt xông khói và rau mùi tây.Quét phô mai, bơ lên hàu và đặt vỉ nướng lên bếp than.Nướng đến khi hàu chín mềm và sốt bơ phô mai tan chảy thì lấy ra dĩa sạch, thưởng thức với nước chấm.Cắt bánh mì thành khúc nhỏ, nướng sơ trên bếp và dọn lên ăn cùng.

Cách làm hàu nướng phô mai ngon bằng nồi chiên không dầu - Hình 11
Món hàu nướng bơ phô mai với thịt hun khói ăn kèm bánh mì đãi tiệc khai vị. Ảnh: Internet

1.5. Cách làm hàu nướng kem phô mai cay với thịt xông khói và rau bina

1.5.1. Nguyên liệu

Chọn 12 – 14 con hàu kích cỡ lớn, hoặc 16 – 20 con nhỏ

130 gram kem phô mai (đã làm mềm)2/3 chén phô mai cheddar trắng

1/3 chén thịt xông khói đã nấu chín và thái hạt lựu

1/4 chén rau bina đông lạnh, rã đông và dùng tay vắt khô

1 tép tỏi băm nhỏ

1/4 thìa cà phê ớt đỏ tươi nghiền nhuyễn

1/3 chén phô mai Parmesan nghiền nhuyễn

1.5.2. Cách làm hàu nướng sốt kem phô mai với thịt hun khói và cải bó xôi

Sơ chế hàu với nước sạch, nướng sơ và tách vỏ, xếp sẵn lên khay nướng.

Cách làm hàu nướng phô mai ngon bằng nồi chiên không dầu - Hình 12
Sau khi sơ chế và tách vỏ, xếp hàu lên khay nướng. Ảnh: Internet

Làm nóng lò nướng ở mức 220 độ C trong khi làm sốt phô mai.Sau khi vắt cải bó xôi khô nước, bạn đem xắt nhỏ.Trong một cái tô sạch, bạn trộn kem phô mai đã làm mềm với phô mai cheddar trắng, thịt xông khói cắt hạt lựu, rau bina, tỏi và ớt đỏ nghiền, trộn đều.

Cách làm hàu nướng phô mai ngon bằng nồi chiên không dầu - Hình 13
Tô trộn kem phô mai với thịt xông khói, cải bó xôi cắt nhỏ. Ảnh: Internet

Múc từng thìa cà phê sốt phô mai phủ lên trên mỗi con hàu.Rắc phô mai Parmesan đã nghiền nhuyễn lên trên cùng, cho khay hàu vào lò nướng 8 – 10 phút thì lấy ra, trang trí và thưởng thức.

Cách làm hàu nướng phô mai ngon bằng nồi chiên không dầu - Hình 14
Các bước nướng hàu sữ
a sốt kem phô mai và rau bina, thịt xông khói đầy hấp dẫn.

1.6. Cách làm hàu nướng giấy bạc sốt phô mai Parmesan phủ rong biển

1.6.1. Nguyên liệu

12 con hàu tươi120 – 130 gram

phô mai ParmesanÍt rong biển khô xắt nhuyễn

Dụng cụ: Giấy bạc, vỉ nướng, bếp than.

1.6.2. Cách làm hàu nướng giấy bạc sốt phô mai phủ rong biển

Xếp tấm giấy bạc lên vỉ nướng, rồi cho hàu đã sơ chế kỹ càng và tách vỏ lên trên.Lấy thìa cà phê múc một ít phô mai lên mỗi con hàu.Đặt vỉ hàu lót giấy bạc lên bếp than, nướng khoảng 10 phút, cho đến khi chín và phô mai chảy thì lấy ra dĩa sạch.Rắc rong biển lên trên hàu và thưởng thức.

Cách làm hàu nướng phô mai ngon bằng nồi chiên không dầu - Hình 15
Món hàu nướng giấy bạc sốt phô mai với rong biển độc đáo.

1.7. Cách làm hàu nướng sốt phô mai trứng kiểu Canada

1.7.1. Nguyên liệu

Hàu Canada tươi đã sơ chế và tách vỏ: 6 con (khẩu phần cho 2 người ăn)

Phô mai Con bò cười hình tam giác: 5 miếng

Lòng đỏ trứng gà: 1 cái

Sữa tươi loại không đường: 25 ml

1.7.2. Hướng dẫn cách làm hàu nướng sốt phô mai trứng kiểu Canada bằng lò vi sóng

Trong một cái tô sạch, bạn trộn phô mai Con bò cười với sữa tươi, cùng lòng đỏ trứng gà cho thống nhất.

Cách làm hàu nướng phô mai ngon bằng nồi chiên không dầu - Hình 16
Cách làm sốt phô mai với trứng gà, sữa tươi.

Làm nóng lò vi sóng ở mức 200 độ C 15 phút trước khi chế biến.Xếp hào lên khay nướng, múc từng muỗng sốt phô mai vừa trộn phủ lên trên.Cho khay hào vào lò vi sóng, nướng khoảng 10 phút là chuyển màu vàng chín mềm thơm phức. Khi này, chỉ cần dọn món ăn lên dĩa và thưởng thức mà thôi.

Cách làm hàu nướng phô mai ngon bằng nồi chiên không dầu - Hình 17
Món hàu nướng phô mai dùng thêm lòng đỏ trứng gà nên có màu vàng tươi đẹp mắt. Ảnh: Internet

1.8. Cách làm hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu

Bạn chọn một trong các công thức làm sốt phô mai phủ hàu nướng ở trên. Đến công đoạn chế biến, hãy lấy chiếc nồi chiên không dầu tiện lợi của nhà mình ra. Thực hiện các bước như sau:

Xếp một lớp giấy bạc vào đáy nồi chiên, xếp hàu đã phủ sốt phô mai lên trên.Cho khay hàu vào nồi chiên không dầu. Nướng hàu trong vòng 5 phút ở mức 180 độ C là chín đều.

Cách làm hàu nướng phô mai ngon bằng nồi chiên không dầu - Hình 18
Nướng hàu phủ sốt phô mai bằng nồi chiên không dầu vừa ngon, nhanh, lại đỡ được nhiều công đoạn chế biến. Ảnh: Kênh YT Bếp mẹ Bim Bon

Sau đó, lấy khay hàu ra, phô mai béo ngậy tan chảy thơm lừng đảm bảo khiến bạn hài lòng.2. Hàu nướng phô mai làm đúng cách bao lâu thì chín?

Mất bao lâu để nướng chín hàu với sốt phô mai đầy “quyến rũ”? Điều này còn tùy thuộc vào loại bếp bạn sử dụng, vì nó có liên quan đến nhiệt độ. Nếu bạn phủ hàu tươi với phô mai đầy lớp vỏ, hãy nướng chúng ở nhiệt độ cao, nhưng trong khoảng thời gian ngắn. Còn nếu bạn nướng hàu không có topping, phủ phô mai sau, thì dùng mức nhiệt độ thấp hơn.

Trong các công thức nướng hàu với phô mai trong bài viết này, webnauan.vn dùng mức 220 – 232 độ C để nướng hàu trong 8 – 10 phút. Bạn không nên nướng hàu quá lâu, tránh làm ảnh hưởng đến kết cấu phô mai nhé.

Cách làm hàu nướng phô mai ngon bằng nồi chiên không dầu - Hình 19
Thời gian nướng hàu sốt phô mai tùy thuộc nhiệt độ chế biến. Ảnh: Internet

3. Hàu nướng phô mai ở đâu ngon – top 10 địa chỉ lưu ngay kẻo lỡ

Hàu nướng sốt phô mai là món ngon luôn khiến giới trẻ “sốt xình xịch” mỗi khi nhắc đến. Nếu không có thời gian chế biến món nướng này tại nhà, sao bạn không thử dừng chân ở những địa chỉ được gợi ý dưới đây để cùng bạn bè thưởng thức nhỉ!

Top 5 địa chỉ bán hàu nướng phô mai ngon tại TPHCM:

Woo Thế giới hàu, số 136/5 Trần Quang Diệu, phường 14, quận 3.Quán Hàu 10k ở hẻm 16 đường Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1.Quán hàu chén 24 vị Nhất Nhất BBQ số 118 Thăng Long, phường 4, quận Tân Bình.Quán Hàu Chóp Chép số 220/118 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3.Quán Hàu nướng 7k đường Nguyễn Thiện Thuật, quận 3.

Cách làm hàu nướng phô mai ngon bằng nồi chiên không dầu - Hình 20
Quán Hàu Chóp Chép chuyên về các món hàu phủ sốt nướng, cháo hàu,…Ảnh: Internet

Top 5 địa chỉ bán hàu nướng phô mai ngon tại Hà Nội:

Quán ăn hải sản Tadifa số 625 Đường Láng, quận Đống Đa.Quán Ốc Na Sài Gòn số 296 Thái Hà, quận Đống Đa.Quán ăn hải sản Tomato số 82 Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng.Quán ốc Vi Sài Gòn số 19 Gia Ngư, quận Hoàn Kiếm.Quán Poseidon Centerpoint số 27 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân.4. Ăn hàu nướng phô mai tự làm đúng cách tại nhà có tác dụng gì?

Theo bác sĩ Ramsey (chương trình Ted Talk), trợ lý giáo sư lâm sàng về tâm thần học ở Hoa Kỳ, có 3 lý do tại sao hàu là nguồn hỗ trợ tuyệt vời để điều trị chứng trầm cảm, lo âu.

Một là, hàu có chứa lượng lớn B12, axit béo omega-3 chuỗi dài. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, B12 giúp giảm co rút não. Còn khi thiếu hụt omega-3, bạn có nguy cơ trầm cảm cao hơn.Hai là, hàu chứa lượng calo thấp, ít chất béo, và là nguồn protein lành mạnh giúp bạn tăng cảm giác no lâu sau khi ăn.Ba là, ngoài các khoáng chất quan trọng (sắt, canxi, selen,…), hàu nướng còn chứa nhiều kẽm. Đây là dưỡng chất giúp cơ thể sản xuất testosterone – một loại hormone quan trọng trong việc điều chỉnh ham muốn và chức năng t.ình d.ục của cả phụ nữ và nam giới.5. Bà bầu ăn hàu nướng khi mang thai có tốt không?

Khi mang thai, một số thực phẩm trước đây là lành mạnh bỗng trở nên có hại. Rất nhiều phụ nữ mang thai quan tâm đến các loại thực phẩm cần bổ sung trong chế độ ăn uống thai kỳ, và hàu nướng là một trong số đó.

Có một nguyên tắc nhỏ mà mẹ bầu cần lưu ý để có chế độ ăn uống lành mạnh trong thai kỳ, là tránh tiêu thụ các loại thịt động vật còn sống. Do đó, các món ăn nói chung, hàu nói riêng, cần được nấu chín kĩ trước khi tiêu thụ.

Cách làm hàu nướng phô mai ngon bằng nồi chiên không dầu - Hình 21
Bà bầu cần hạn chế ăn hàu nướng, nấu chín các kiểu trong thai kỳ để bảo vệ thai nhi. Ảnh: Internet

Một số trường hợp cho thấy, hàu chín có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, và cũng có thể dẫn đến n.hiễm t.rùng thai nhi nghiêm trọng. Trên thực tế, món hàu nấu chín nói chung cũng có khả năng gây tổn thưởng thân kinh và sảy thai. Mặc dù có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, bầu vẫn có thể ăn hàu nướng trong thai kỳ nhưng cần tránh 3 tháng đầu và sử dụng với số lượng thật ít nhé.

6. Hàu nướng phô mai bao nhiêu calo?

Hàu nướng phô mai là một món ngon dễ làm được phủ đầy phô mai béo ngậy. Thế nên, đây không phải là sự lựa chọn lành mạnh cho những ai đang theo đuổi một chế độ ăn kiêng, giảm cân khoa học. Trung bình, 100 gram thịt hàu sốt phô mai chứa khoảng 344 calo. Trong đó, chất béo chiếm đến 1/3, còn lại là chất béo bão hòa, natri, cholesterol, chất xơ, protein,…

Cách làm hàu nướng phô mai ngon bằng nồi chiên không dầu - Hình 22
Hàm lượng calo có trong 100 gram thịt hàu sốt phô mai khá cao, không dành cho ai muốn giảm cân.

Bạn thấy đấy, với các công thức được chia sẻ trên đây, cách làm hàu nướng phô mai thật đơn giản, đúng không nào! Thế nhưng, nếu ăn quá nhiều phô mai, bạn sẽ tăng cân “vùn vụt” và nhanh ngán lắm nha. Hãy chọn cho mình cách chế biến có dùng thêm các nguyên liệu rau xanh như cải bó xôi, rau mồng tơi,…ở trên để vừa tăng hương vị, vừa giảm chất béo trong khẩu phần thức ăn tiêu thụ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *