Khi nhắc đến sự dân dã, giản dị trong ẩm thực Việt Nam, thì không thể không nhắc đến các món ăn từ hoa chuối với hương vị giòn ngọt đã làm biết bao người vấn vương.
Bạn đang đọc: 4 cách làm món ngon từ hoa chuối, mẹ đảm thực hiện ngay để chiêu đãi cả nhà
Nộm hoa chuối
Nguyên liệu
1 tai heo (khoảng 300gr)
1 hoa chuối (khoảng 500gr)
Hành phi
Gừng đã làm sạch và cắt lát
Tỏi, ớt băm
1 củ cà rốt
5 trái chanh vắt lấy nước cốt
Lạc đ.ập sơ nhuyễn
Ngò rí, húng lủi
Các gia vị làm nộm: đường, muối , nước mắm
Các bước làm
Tai heo rửa sạch với muối và đem luộc. Cho ít gừng vào nước luộc để khử mùi tanh. Sau khi luộc chín, vớt tai heo ra ngâm với nước đá tầm 10 phút, sau đó đem đi cắt thành từng lát mỏng.
Ngò rí, húng lủi rửa sạch, lấy 2/3 cắt khúc ngắn, 1/3 để nguyên dùng trang trí. Cà rốt rửa sạch và bào sợi.
Hoa chuối bóc hết bẹ già rồi đem rửa sạch. Tiếp tục dùng dao sắc cắt thật mỏng hoa chuối. Cắt đến đâu cho ngay vào âu nước đã pha một ít nước cốt chanh và muối.
Cách này sẽ giữ cho hoa chuối của chúng ta không bị thâm đen, khi làm nộm trông sẽ hấp dẫn và ngon miệng hơn. Ngâm hoa chuối khoảng 20 phút, sau đó vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.
Món nộm hoa chuối tai heo ngon hay dở phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn làm nước trộn nộm.
Chúng ta sẽ làm nước trộn theo công thức pha chế sau: cho vào chén 1,5 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh bột canh, 3 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước lọc. Sau đó trộn đều các gia vị.“`
Cho tai heo và hoa chuối vào chung một âu lớn. Sau đó lần lượt cho nước trộn nộm, tỏi ớt băm, ngò rí, húng lủi vào âu và bóp đều tay. Khi thấy các nguyên liệu đã thấm gia vị, hòa lẫn vào nhau, chúng ta sẽ cho vào 1 ít lạc đ.ập sơ nhuyễn cùng hành phi và trộn đều một lần nữa.
Cho nộm ra dĩa, trang trí thêm một ít lạc lên bề mặt kèm vài cọng ngò rí, húng lủi cho món nộm hoa chuối của chúng ta trông hấp dẫn hơn.
Ốc xào hoa chuối
Nguyên liệu
Ốc: 500 gr
Hoa chuối: nửa cái
Hành khô, sả
Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu, ớt
Cách làm
Bước 1: Sơ chế ốc
Bạn tiến hành sơ chế ốc như bình thường bằng cách xóc rửa nhiều lần với nước, ngâm nước muối giấm ớt trong khoảng ít nhất 60 phút (ngâm càng lâu càng tốt) để chúng nhả bẩn và chất nhờn ra ngoài. Hoặc bạn cũng có thể ngâm ốc bằng nước vo gạo nhé sẽ khiến ốc béo hơn. Ngâm xong, bạn rửa lại với nước sạch rồi trút ra rổ cho thật ráo.
Bước 2: Luộc ốc
Ốc ngâm xong thì bạn cho vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt ốc rồi luộc chín với mức lửa to. Ngay khi nước sôi và sủi ốc thì bạn vớt ốc ra rổ, còn phần nước luộc thì cho ra một chiếc bát tô và giữ lại nhé.
Bước 3: Ngoáy ốc
Ốc sau khi trút ra rổ cho nguội thì bạn dùng tăm nhọn để khều lấy phần thịt gần miệng ốc, bỏ đoạn đuôi bẩn đi. Xong xuôi thì bạn rửa lại thịt ốc bằng nước sạch một lần nữa, đồng thời bóp muối cho sạch nhớt.
Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác
Với hoa chuối, bạn thái thật mỏng rồi ngấm nước muối cho sạch nhựa để hoa chuối không bị thâm đen. Ngâm xong, bạn xả rửa lại với nước sạch rồi vớt ra rổ cho thật ráo nước.
Bước 5: Tiến hành xào ốc với hoa chuối
Bạn bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho hành khô vào phi thơm lên, sau đó cho ốc và ớt vào xào cùng, nêm nếm với một chút muối, mì chính, hạt tiêu cho vừa miệng. Xào ốc xong thì bạn múc riêng ra một chiếc bát.
Bạn bắc chảo trở lại bếp, thêm dầu ăn rồi cho hoa chuối vào xào chín. Khi hoa chuối gần chín, bạn trút bát ốc đã xào vào đảo cùng, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng nữa là xong.
Hoa chuối chiên giòn
Tìm hiểu thêm: Canh sườn ngô nấu không đã ngon, lại thêm loại lá giàu canxi này được món hấp dẫn lại bổ dưỡng
Nguyên liệu
Hoa chuối 1 cái
Chanh 1 trái
Bột chiên giòn 75 gr
Nước mắm 3 muỗng canh
Dầu ăn 100 ml
Bột ngọt 1 muỗng cà phê
Tương ớt 1 muỗng canh
Đường 1 muỗng canh
Ớt bột 1 muỗng cà phê
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế bắp chuối
Dùng tay tách bắp chuối thành những cọng nhỏ, sau đó ngâm bắp chuối vào trong thau nước chanh pha loãng để giúp bắp chuối không bị thâm đen. Tiếp tục gỡ bỏ nhụy trong bắp chuối rồi rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Nhúng bột và chiên bắp chuối
Bắp chuối sau khi tách rời và rửa sạch bạn cho bắp chuối ra tô, đổ vào 75gr bột chiên giòn, đảo đều cho bột thấm vào bắp chuối.
Bắc chảo lên bếp cùng với 100ml dầu ăn đun sôi (lượng dầu ngập bắp chuối), sau đó cho bắp chuối đã áo bột vào chiên trên lửa vừa khoảng 5 – 10 phút cho bắp chuối chín vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Làm bắp chuối chiên nước mắm
Bắc một cái chảo khác cho vào 10ml dầu ăn (tận dụng lượng dầu còn dư khi chiên bắp chuối), rồi cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê ớt bột khuấy tan hỗn hợp cho sánh vàng lại khoảng 3 phút trên lửa vừa.
Cuối cùng bạn cho bắp chuối đã chiên vàng vào đảo đều thêm 3 phút rồi tắt bếp.
Lươn xào hoa chuối
Nguyên liêu
2 cái hoa chuối
0,5kg lươn
Gia vị: Hạt tiêu, mắm, bột canh, mì chính…
Rau ngô, tía tô và lá lôt
Các bước thực hiện
Hoa chuối rửa sạch, thái nhỏ rồi ngâm với nước muối pha giẫm loãng.
Lươn làm sạch nhớt, bỏ ruôt, cắt khúc vừa ăn khoảng 5cm. Tiến hành uớp hạt nêm, muối hạt tiêu và để khoảng 20 phút cho ngâm gia vị.
Các loại rau thơm như ngô, lá lôt, tía tô rửa sạch rồi thái nhỏ.
Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho lươn vào xào, cuối cùng cho chuối vào xào chín.
Món ngon từ hoa chuối rừng
Món ngon từ hoa chuối rừng đem lại nỗi nhớ khó quên, có thể kể đến như hoa chuối rừng hấp thịt, hoa chuối nấu xáo gà, nộm hoa chuối…
>>>>>Xem thêm: Khám phá nghệ thuật làm mỳ Ý tại chuỗi nhà hàng Pasta Danza
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Hoa chuối rừng hấp thịt
Để tạo vị ngon tròn vị cho món ăn này, phải lựa chọn hoa chuối bánh tẻ, thịt lợn đen gen gốc, trứng gà ri. Hoa chuối bóc bỏ phần bẹ ngoài rồi thái lát mỏng, ngâm vào nước lạnh có pha chanh hoặc giấm cho trắng, giảm độ chát. Khi hoa chuối đã ráo nước thì trộn với thịt lợn xay nhuyễn cùng giò nạc, lòng đỏ trứng gà, hành khô, rau thơm, nước mắm, muối, tiêu. Dùng lá chuối đã hơ dẻo gói hỗn hợp trên, sau đó hấp khoảng chừng 50 phút. Món này kẹp cùng bánh đa ăn nóng sẽ rất ngon.
Hoa chuối nấu xáo gà
Chọn gà ri làm sạch, chặt khúc rồi đem ướp cùng gừng, nước mắm, muối, hành tím, tiêu xay. Phi thơm hành mỡ rồi đem xào gà cho chín đều, sau đó đổ nước mẻ xăm xắp mặt thịt, nấu kỹ. Khi thịt đã chín thơm thì cho rau chuối thái chỉ đã ngâm qua nước muối, chanh pha loãng vào nấu sôi trở lại là được. Thịt gà ngọt đậm quện cùng nước mẻ chua, rau chuối rừng đắng ngọt sẽ tạo nên món ăn có hương vị riêng hấp dẫn mọi thực khách.
Nộm hoa chuối rừng
Chọn hoa chuối bao tử đem thái chỉ, ngâm trong nước lạnh có vắt vài quả chanh và muối hạt. Đem hoa chuối trần qua nước sôi già rồi vắt cho thật khô. Chọn tai và phần mõm lợn luộc chín, thái lát mỏng. Pha hỗn hợp nước mắm, chanh, đường, ớt tươi, chút lá chanh, rau mùi trộn cùng hoa chuối, thịt lợn. Cuối cùng trộn thêm lạc và vừng giã nhỏ sẽ có được món nộm như ý.