Biết cách làm nước chấm thịt quay góp phần giúp chị em nội trợ biến món ăn của mình trở nên hoàn hảo. Nước chấm luôn đóng một vai trò quan trọng trong hành trình chinh phục mọi khẩu vị.
Bạn đang đọc: 4 cách làm nước chấm thịt quay thơm ngon đến giọt cuối cùng
Vì thế, trong bài viết dưới đây, Yeutre.vn sẽ chia sẻ với chị em 4 công thức làm nước chấm cho vị ngon món thịt quay thêm phong phú và ấn tượng. Hy vọng sau khi tham khảo, chị em sẽ thực hiện thật thành công.
Nguyên liệu
1/3 chén nước mắm 1/4 chén đường 3/4 chén nước lọc 1/2 quả canh 1 củ tỏi 5 quả ớt cay chín
Cách làm
Trước tiên, chanh vắt lấy nước, bỏ hạt để nước chấm không bị đắng. Sau đó, bạn cho đường nước lọc vào, khuấy đều cho tan hết, cho thêm nước mắm.
Các bước cơ bản làm nước chấm chua ngọt – Ảnh Internet
Bạn băm nhỏ tỏi và ớt rồi cho lên bề mặt nước mắm. Điều cần lưu ý là không cho hỗn hợp này vào trước khi khuấy nước mắm, vì sẽ làm tỏi ớt lặn xuống dưới, không đẹp mắt. Sau khi hoàn thành, thành phẩm có đủ 4 vị chua, cay, mặn, ngọt. Sự kết hợp hài hòa cộng thêm màu sắc bắt mắt của chén nước chấm sẽ rất lôi cuốn người ăn.
Nước mắm chua ngọt ăn cùng thịt quay – Ảnh Internet
2. Cách làm nước tương chấm thịt quay
Nguyên liệu
1/4 chén dầu ăn
1/2 chén nước lọc
1/2 thìa tương xay hoặc nước tương
1 thìa bột năng
5 tép tỏi băm nhỏ
5 củ hành băm nhỏ
1/4 thìa bột ngọt
1/4 thìa muối
1 quả chanh vắt lấy nước và hạt tiêuớt băm nguyễn (tùy khả năng ăn cay của gia đình)
Cách làm
Đầu tiên, bạn cho nước tương, muối, đường vào tô nước lọc rồi khuấy đều tay cho các nguyên liệu hòa tan với nhau.
Bạn pha nước tương với chút muối và đường – Ảnh Internet
Sau đó, bạn pha loãng bột năng chung với nước.
Ở bước tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp. Khi chảo nóng, cho dầu vào rồi đợi đến khi dầu sôi, cho hành tỏi vào phi thơm.
Bạn cho dầu vào phi thơm hành, tỏi – Ảnh Internet
Bạn cho tương, muối, đường đã chuẩn bị trước đó vào chảo, khuấy đều cho đến khi sôi thì cho bát hỗn hợp bột năng vào. Bạn cho bột năng từ từ để dễ kiểm soát độ lỏng đặc như ý. Chờ khi hỗn hợp sôi và có độ sệt vừa ý thì tắt bếp.
Lúc này, bạn có thể cho thêm bột ngọt, hạt tiêu vào chảo, khuấy đều. Đợi đến khi nguội, vắt nước cốt chanh và thêm ớt. Chỉ đơn giản vậy là bạn đã có chén nước chấm chấm thịt quay thơm ngon, hấp dẫn rồi. Nước chấm này có thể dùng cho thịt heo quay lẫn vịt quay và dùng cho những ai không thích nước chấm chua ngọt như ở cách làm nước chấm đầu tiên.
Bạn đun nóng hỗn hợp đến khi sệt lại – Ảnh Internet
3. Cách làm nước sả quất chấm thịt quay
Nguyên liệu
2 thìa canh nước măm ngon
2 thìa canh nước đun sôi để nguội
3 thìa đường trắng
1/2 quả chanh
1 củ gừng
2 nhánh sả
3 quả ớt
5-6 lá canh
3 quả quất ( quả tắc)
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
Bạn rửa sạch gừng, đ.ập dập và băm nhỏ. Chanh được loại bỏ hạt, vắt sẵn ra bát. Lá chanh được đem đi rửa sạch, cắt nhỏ thành sợi. Với sả, bóc lớp vỏ ngoài, thái mỏng.
Các bạn sơ chế qua các nguyên liệu – Ảnh Internet
Bạn mua quả quất (tắc) về rửa sạch, thái lát mỏng, bỏ hạt. Ớt tươi được bỏ hạt, bằm nhỏ. Khi sơ chế ớt, mọi người cẩn thật tránh để ớt vào mắt hay bỏng tay nhé.
Bước 2: Làm nước chấm thịt quay
Bạn pha 1 ít nước đường, khuấy cho đến khi hòa tan, không nên quá ngọt. Nếu hỗn hợp lâu tan, bạn có thể pha bằng nước ấm hoặc nóng. Cho nước mắm vào hỗn hợp, bạn dừng tay khi thấy đã đủ độ mặn.
Bạn pha nước mắm cùng đường và nước ấm – Ảnh Internet
Tiếp sau đó, bạn cho 1/2 thìa cà phê chanh vào nước mắm, nêm thêm các gia vị khác sao cho có sự hài hòa giữa mặn – chua – ngọt. Gừng, lá chanh, rau mùi, sả băm nhỏ được cho vào, khuấy đều. Cuối cùng, mọi người cho quất đã cắt lát vào nước chấm. Mùi tinh dầu từ vỏ quất sẽ làm nước mắm dậy mùi thơm.
Trộn các nguyên liệu đã có tạo thành nước chấm sả quất thơm ngon – Ảnh Internet
4. Cách làm nước chấm mayonnaise chấm thịt quay
Nguyên liệu
1 quả trứng
1 quả chanh lớn (vắt được khoảng
4 thìa canh nước chanh)
220ml dầu olive (loại thường, không nên dùng loại extra virgin) muỗng cà phê muối
Cách làm
Trước tiên, bạn cần có 1 chiếc máy đ.ánh trứng hoặc máy xay sinh tố cầm tay để thực hiện món nước sốt này.
Cho trứng vào tô để đ.ánh tan lòng đỏ hòa vào lòng trắng. Lưu ý, bạn cần cẩn thận để không dính vỏ trứng vào bên trong, nếu có thì phải nhẹ nhàng dùng chiếc đũa gạt và lấy sạch phần đó ra. Ngoài ra, nếu trứng bị lẫn phôi thì món ăn sẽ dễ bị tanh. Vì thế, khi chế biến bạn cũng lưu ý điều này nhé.
Tìm hiểu thêm: Gợi ý [20+] món ngon ngày mưa bão ngon, tiện lợi – đơn giản
Bạn đ.ập trứng cho vào âu đựng nước cốt chanh – Ảnh Internet
Bạn cho vào trứng thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 220 ml dầu olive. Sử dụng máy xay cầm tay hoặc đồ đ.ánh trứng để trộn đều hỗn hợp. Trong 20 giây đầu, lớp mayonnaise hình thành ở dưới đáy, 5 giây sau xuất hiện ở lớp giữa, và 10-15 giây nữa là kết thúc quá trình trộn.
Bạn đ.ánh nhuyễn hỗn hợp đã có sẵn – Ảnh Internet
Như vậy, bạn đã biết qua 4 cách làm nước chấm thịt quay phong phú. Bạn có thể chọn một trong bốn loại nước chấm này tùy theo khẩu vị của gia đình mình, để dùng cùng với thịt quay. Mỗi loại nước chấm khi kết hợp với thịt quay đều góp phần làm cho món ăn thêm tròn vị hơn. Chúc bạn và gia đình tìm thấy được vị ngon hài hòa nhất và ưng ý nhất nhé.
Cách làm bánh rán mặn có lớp vỏ giòn tan, nhân mềm và đậm vị
Bánh rán mặn là món ăn vặt vô cùng hấp dẫn với lớp vỏ giòn tan, nhân mặn đậm vị chấm kèm nước mắm chua ngọt. Đây là một trong những món bánh ngon thường thấy được bán ở các quán ăn vặt ở Hà Nội.
Nếu có dịp đến Hà Thành, bạn nhất định nên thử qua món bánh đậm hương vị truyền thống này.
Những ai yêu thích món bánh rán mặn hẳn sẽ biết đến bánh rán mặn Võng Thị ở Tây Hồ, một địa chỉ nổi tiếng ở Hà Nội. Tuy nhiên, khi chưa có dịp thử bánh nơi đây, bạn có thể tự làm để thưởng thức. Bài viết hôm nay chia sẻ cùng bạn công thức làm bánh rán mặn ngon như ngoài hàng quán vậy. Cách làm bánh rán mặn giòn tan, đậm vị không khó. Hãy xắn tay áo lên và vào bếp ngay cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn thực hiện thử nhé.
1. Cách làm bánh rán mặn ngon như ngoài hàng
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
1.1.1. Nguyên liệu làm vỏ bánh
Bột nếp: 250g
Bột gạo: 50g
Khoai tây: 1 củ
Đường: 20 gram
Muối: một ít
1.1.2. Nguyên liệu làm nhân bánh
Thịt lợn xay: 170g
Cà rốt: 50g
Miến khô: 20g
Mộc nhĩ: 3 cái
Hành tây: 20g
Gia vị: 5ml dầu ăn, 1/2 thìa cà phê muối
1.1.3. Nguyên liệu làm nước chấm và dưa góp
Đường: 1 thìa canh
Nước cốt chanh: 1/2 thìa canh
Su hào: 50g
Cà rốt: 60g
Tỏi: 2-3 tép
Ớt: 1 trái
Nước mắm: 1/2 thìa canh
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh rán mặn. Ảnh: Internet
1.2. Chi tiết cách làm bánh rán mặn
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Khoai tây sau khi mua về, bạn gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó cắt lát mỏng và đem hấp chín. Sau đó đem nghiền khoai cho nhuyễn mịn. Miến khô đem ngâm nở 5 phút. Sau đó rửa sạch và vớt ra cho ráo nước.Mộc nhĩ cũng ngâm nở 5 phút. Tiến hành rửa sạch mộc nhĩ, thái sợi nhỏ và cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Vớt ra rổ cho ráo nước.Cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi mỏng. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu.
1.2.2. Nhào bột làm vỏ bánh
Bạn cho bột nếp , bột gạo ra âu. Sau đó cho thêm gia vị. Từ từ cho nước vào (khoảng 100 – 120ml) tránh làm nhão bột. Nhào bột cho đến khi thu được khối bột dẻo mịn, không dính tay là được. Sau đó cho khoai tây đã nghiền nhuyễn vào hỗn hợp bột trên.Bạn đậy bột lại và để bột nghỉ khoảng 60 phút.
Nhào bột đến khi dẻo mịn, không dính tay là được. Ảnh: Internet
1.2.3. Phần nhân bánh
Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị gồm thịt heo xay, miến, mộc nhĩ cắt sợi, cà rốt thái sợi, hành tây thái lựu vào âu. Cho thêm gia vị muối và dầu ăn.Trộn đều hỗn hợp trên và chia thành 10-12 phần bằng nhau.
Làm nhân bánh rán mặn. Ảnh: Internet
1.2.4. Tạo hình bánh
Sau khi bột đã nghỉ 60 phút, bạn chia bột thành 10-12 phần nhỏ. Bạn lấy từng phần bột ấn cho hơi dẹp. Chú ý nắn phần rìa hơi mỏng hơn một xíu. Bạn lưu ý là vo bột tới đâu lấy ra tới đó, không nên đem hết ra ngoài làm bột bị khô.Tiếp đến bạn cho nhân vào giữa. Gói bột lại, bao mép thật kỹ. Nặn thành hình ô van.Bạn làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân. Sau khi nắn xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm che kín lại để bột không bị khô. Cho bột nghỉ thêm ít nhất 60 phút trước khi đem chiên.
Bạn cuốn mép bánh lai và gói thật kỹ. Ảnh: Internet
1.2.4. Làm nước chấm và dưa góp
Trong thời gian chờ bột nghỉ, bạn hãy chuẩn bị nước chấm và làm dưa góp cho món bánh rán mặn nhé. Công đoạn này cũng rất quan trọng để góp phần quyết định thành phẩm bánh rán mặn có ngon hay không.Su hào gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó cắt thành khoanh mỏng hoặc tỉa hoa để làm dưa góp. Vớt ra ngoài cho thật ráo nước.
Với cà rốt, bạn cũng đem gọt vỏ, rửa sạch và tỉa hoa nếu thích. Vớt ra ngoài cho thật ráo nước.Tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.Ớt tươi lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.Sau khi su hào và cà rốt đã ráo nước, bạn cho su hào và cà rốt ra tô. Ngâm với đường khoảng 30 phút. Tiếp đến cho thêm nước cốt chanh và muối.Sau đó cho thêm tỏi băm và ớt băm vào hỗn hợp trên và trộn đều.
Nước chấm bánh rán mặn chua ngon, có kèm dưa góp là cà rốt và su hào. Ảnh: Internet
1.2.5. Chiên bánh rán mặn
Bắc chảo lên bếp. Cho dầu nhiều để chiên bánh ngập dầu. Để bánh nở, chín vàng đều, bạn nên chiên 2 lần.Lần 1 chiên ở lửa nhỏ. Chú ý trở để bánh chín vàng đều. Chiên đến khi bánh ngả vàng thì tắt bếp.Bạn vớt bánh ra ngoài cho nguội.Sau khi bánh nguội, bạn mở bếp lại để chiên bánh rán mặn lần 2.Chiên lần 2 cần chỉnh nhiệt lửa lớn hơn và chiên ngập dầu. Chiên đến khi bánh vàng đều, lớp vỏ giòn thì tắt bếp và vớt bánh ra ngoài.
>>>>>Xem thêm: Mẹ 9X chia sẻ loạt công thức nấu cháo ăn dặm bổ dưỡng cho bé
Bánh rán mặn chiên lần 1 đến khi ngả vàng thì vớt ra cho nguội. Sau đó chiên tiếp lần 2. Ảnh: Internet
2. Bánh rán mặn bao nhiêu calo?
Bánh rán mặn nói riêng, món bánh rán nói chung nằm trong số những món ăn vặt rất được yêu thích. Tuy nhiên, hàm lượng calo có trong bánh rán mặn khá cao nên nhiều người sẽ lo ngại việc gây tăng cân. 100g bánh rán mặn sẽ cung cấp đến khoảng 341 kcal. Vì vậy bạn nên ăn có chừng mực để tránh gây tăng cân mất kiểm soát nhé.
Như vậy, Yeutre.vn vừa chia sẻ đến bạn chi tiết cách làm bánh rán mặn giòn tan, đậm vị rồi đó. Tuy hơi nhiều công đoạn nhưng không phức tạp. Mong rằng bạn đã có thêm công thức làm món ăn vặt ngon chiêu đãi cả nhà những lúc rảnh rỗi nhé. Chúc bạn thành công!