Cách nấu canh chua cá biển muốn được thơm ngon mà không hề tanh cũng cần phải có bí quyết. Cá biển nhiều thịt lại có giá trị dinh dưỡng cao nên thường được các chị em nội trợ lựa chọn để chế biến món ăn.
Bạn đang đọc: 4 cách nấu canh chua cá biển thơm ngon chuẩn vị lại cực dễ tại nhà
Trong đó không thể bỏ qua món canh chua ngọt, thanh mát, cực kì dễ ăn và đưa cơm. Hôm nay hãy cùng Cachnau.vn vào bếp học ngay 4 công thức nấu canh chua cá biển ngon chuẩn vị dưới đấy nhé!
1. Cách chọn mua và sơ chế cá biến được thơm ngon
Cách nấu canh chua cá biển muốn không bị tanh lại đảm bảo hương vị thơm ngon thì điều quan trọng nhất là phải lựa chọn nguyên liệu tươi ngon.
Cá biển nên chọn những còn sống ngoài tự nhiên thay vì cá nuôi. Bởi thịt sẽ ngọt chắc, tươi và ít bị tanh hơn.Đối với cá nguyên con thì chọn con có mắt sáng trong, hơi nhô ra bên ngoài. Phần da sáng bóng, mang màu đỏ tươi và không có dịch tiết ra ngoài.Đối với cá cắt khúc thì thịt phải săn chắc, vẫn còn m.áu tươi và hiện rõ các đường vân trên thịt. Khi ấn nhẹ sẽ thấy có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi bất thường.
Sau khi đã chọn được cá biển ngon thì cần phải sơ chế sạch sẽ. Cá đ.ánh vảy, cắt bỏ vây mang và m.ổ b.ụng để loại bỏ hết nội tạng. Lưu ý là phải cắt hết chỗ mảng trắng đục và m.áu đông bên trong bụng cá. Tiếp theo khử mùi tanh bằng các cách sau:
Cách 1: Dùng muối hạt chà xát lên thân cá kỹ rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Cách 2: Dùng gừng và giấm hoặc rượu trắng để rửa cá cũng giúp khử mùi hiệu quả.
Cách 3 : Pha loãng ít muối và nước cốt chanh hoặc dùng nước vo gạo. Ngâm cá trong khoảng 10 – 15 phút rồi rửa sạch.
Muối và chanh sẽ giúp khử mùi tanh cho cá biển cực kì hiệu quả. Ảnh: Internet
2. Hướng dẫn cách nấu canh chua cá biển ngon chuẩn vị
Cá biển thì có vô vàn loại khác nhau, mỗi loại lại mang một hương vị đặc trưng. Trong đó canh chua cá biển thơm ngon, thanh mát luôn là lựa chọn yêu thích trong bữa cơm của người Việt. Dưới đây là một số cách nấu canh chua cá biển ngon mà lại cực đơn giản, cùng xem nhé.
2.1. Cách nấu canh chua cá biển đơn giản từ cá hồng biển
Chuẩn bị nguyên liệu
Cá hồng biển: 1 con
Cà chua: 2 quả
Thơm (dứa): 1/4 quả
Bạc hà: 1 nhánh
Đậu bắp: 8 quả
Me vắt: 30g
Ngò gai, ngò ôm, giá đỗ: 1 ít
Hành tím: 1 củ
Gia vị thông dụng
Nguyên liệu đơn giản cho món cá hồng nấu canh chua. Ảnh: Internet
Sơ chế các nguyên liệu
Hành tím, rau thơm, thơm rửa sạch, thái nhỏ. Đậu bắp cắt xéo. Cà chua bổ múi cau.Bạc hà tước vỏ ngoài, ngâm nước muối loãng 5 phút, rửa sạch và thái lát xéo.Me ngâm với 100ml nước nóng, dằm nhuyễn và lọc lấy nước cốt.Cá hồng biển làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu. Ảnh: Internet
Nấu canh chua cá hồng biển
Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng rồi cho hành tím vào phi thơm. Đổ khoảng 2 lít nước vào đun sôi.Tiếp đến cho cá vào nấu khoảng 8 – 10 phút thì cho nước cốt me, cà chua vào nấu thêm 5 phút.Sau đó cho đậu bắp, bạc hà vào nấu tiếp 5 phút nữa. Nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm và 1/3 thìa cà phê tiêu.Nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho giá và hành ngò vào rồi tắt bếp. Múc canh chua cá hồng ra tô và ăn ngay khi còn nóng. Với món canh chua cá , khi thưởng thức bạn có thể chấm cá với nước mắm sẽ đậm đà hơn.
Cá hồng biển nấu canh chua vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu canh chua cá bớp biển với bông điên điển lạ miệng
Chuẩn bị nguyên liệu
Cá bớp: 200g
Bông điên điển: 200g
Lá lốt: 100g
Cơm mẻ: 200g
Ớt: 1 quả
Sả cây: 2 nhánh
Ngò gai: 2 nhánh
Húng quế: 1/2 nhánh
Nước mắm: 1 thìa canh phê
Các gia vị thông dụng khác
Nguyên liệu cá bớp nấu canh chua. Ảnh: Internet
Sơ chế các nguyên liệu
Cá bớp làm sạch, chà xát bằng muối cho hết nhớt và mùi tanh. Rửa lại nhiều lần với nước và cắt khúc vừa ăn.Sả bóc vỏ già bên ngoài, rửa sạch và cắt khúc nhỏ dài khoảng 2 – 2,5cm rồi đ.ập dập.Bông điên điển rửa sạch, để ráo. Lá lốt thái sợi nhỏ, ớt băm nhỏ. Húng quế nhặt rửa sạch, thái nhỏ.Xào sơ cá bớp và lọc nước mẻ
Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi đun nóng rồi cho sả vào đảo đều đến khi có mùi thơm. Cho tiếp cá bớp vào xào sơ khoảng 2 phút.Sau đó đặt rây lọc lên miệng nồi và đổ cơm mẻ vào. Đổ từ từ 400ml nước qua rây, vừa đổ vừa khuấy đều để lọc lấy nước mẻ.
Lọc cơm mẻ lấy nước cốt. Ảnh: Internet
Nấu canh chua
Sau khi lọc nước mẻ thì đun sôi khoảng 2 phút thì nêm 1/2 thìa canh muối, 1/4 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê nước mắm.Đun thêm 4 phút với lửa vừa thì nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho bông điên điển và lá lốt vào nấu khoảng 3 phút.Khi rau chín thì cho ngò gai, húng quế vào và tắt bếp. Múc canh chua ra tô và ăn cùng với cơm nóng là ngon nhất.Thịt cá bớp ngọt mềm, không tanh kết hợp cùng vị bùi bùi của lá lốt và bông điên điển cực lạ miệng. Nước dùng màu trắng đục với vị chua ngọt đậm đà.
Canh chua cá biển từ cá bớp và bông điên điển cực lạ miệng. Ảnh: Internet
2.3. Cách nấu canh chua cá biển với măng
Chuẩn bị nguyên liệu
Cá tầm: 400g
Măng chua: 300g
Thơm: 1 miếng
Sấu tươi: 4 quả
Cà chua: 2 quả
Hành lá: 3 nhánh
Gừng: 1/2 củTỏi: 1/2 củ
Nghệ: 1/2 củHành tím: 3 củ
Rau mùi, thì làGia vị thông dụng
Măng là nguyên liệu quen thuộc trong món canh chua. Ảnh: Internet
Sơ chế các nguyên liệu
Nghệ, gừng cạo vỏ, rửa sạch và giã nhỏ. Thì là, hành lá và rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.Cá tầm sau khi làm sạch thì cắt khúc vừa ăn, cho vào tô và ướp cùng gừng, nghệ, thì là, 1 thìa cà phê muối trong 20 – 25 phút.Cà chua bổ múi cau, thơm thái miếng vừa ăn. Tỏi băm nhỏ, hành cắt lát. Sấu gọt vỏ, rửa sạch.Măng chua thái miếng, rửa sơ với nước. Cho vào nồi nước đun sôi khoảng 2 phút, vớt ra rửa sạch và để ráo.
Cá tầm làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Ảnh: Internet
Xào nguyên liệu và nấu canh chua
Cho chút dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun nóng. Cho tiếp hành tỏi vào phi vàng thơm rồi cho măng chua và 1 thìa cà phê muối vào đảo đều.Tiếp theo cho thơm, sấu và 1/2 số cà chua vào xào khoảng 10 phút thì tắt bếp.Đổ lượng nước vừa đủ vào nồi cùng các nguyên liệu đã xào vào. Nêm thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, bắc lên bếp đun sôi.Sau đó cho cá tầm vào chờ sôi lại thì thả phần cà chua còn lại vào. Nêm nếm cho vừa miệng, rắc hành lá, rau mùi và thì là vào rồi tắt bếp.Múc canh chua ra tô và ăn kèm với cơm nóng hoặc bún tươi đều rất hợp.
Canh chua cá biển nấu với măng ăn kèm cơm nóng hoặc bún tươi đều rất ngon. Ảnh: Internet
2.4. Cách nấu canh chua cá biển với cá cam và lá giang
Chuẩn bị nguyên liệu
Cá cam: 1 con (khoảng 500g)
Lá giang: 100g
Hành tím: 3 củ
Ớt: 5 quả
Cà chua: 2 quả
Hành lá, ngò rí
Gia vị thông dụng
Nguyên liệu nấu canh chua cá cam. Ảnh: Internet
Sơ chế các nguyên liệu
Hành tím bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch và băm nhuyễn.Cá cam làm sạch, cắt khúc vừa ăn và cho vào tô. Thêm hành ớt, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.Lá giang nhặt bỏ lá già, hư rồi rửa sạch, vò nhẹ và để ráo. Hành lá, ngò rí nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua bổ múi cau.
Tìm hiểu thêm: 3 cách làm hoa chuối xào dân dã, độc đáo ngon lạ ai ăn cũng khen
Cá cam làm sạch, cắt khúc, ướp gia vị khoảng 15 phút. Ảnh: Internet
Chiên cá và nấu canh chua
Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo đun nóng già rồi cho cà chua vào xào khoảng 3 – 5 phút với lửa vừa. Tiếp đến, cho cá cam vào chiên sơ hai mặt đến khi thịt săn lại là được.Đổ khoảng 1,5 lít nước vào nồi cùng 2 quả ớt bẻ đôi, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì cho hỗn hợp cá và cà chua vào nấu khoảng 10 – 15 phút.Tiếp đến cho lá giang và nêm thêm 1 thìa canh nước mắm, đun sôi. Nếm lại canh cho vừa ăn rồi cho hành ngò và chút tiêu bột vào, tắt bếp.Múc canh chua cá cam ra tô và ăn ngay khi còn nóng mới ngon. Thịt cá cam mềm thơm hòa quyện với vị chua thanh của lá giang càng ăn càng ghiền.
Canh chua cá cam nấu cùng lá giang ngon nhất là ăn khi còn nóng. Ảnh: Internet
Sau khi tham khảo chia sẻ trên của Yeutre.vn , các chị em đã biết thêm được nhiều cách nấu canh chua cá biển ngon rồi. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại cá biển khác tùy thích với bước thực hiện cũng tương tự nhé. Chỉ với vài nguyên liệu và thao tác đơn giản đã có ngay một tô canh chua cá thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình rồi đấy. Chúc bạn và cả nhà ngon miệng với món canh hấp dẫn này nhé!
Cách nấu canh chua cá bớp và cách phân biệt cá bớp biển cực dễ dàng
Cách nấu canh chua cá bớp có ngon như ý muốn hay không phụ thuộc rất lớn vào cách chọn nguyên liệu. So với cá bớp nuôi thông thường, thì cá bớp biển ít tanh hơn cũng ít béo hơn. Dùng cá biển nấu canh chua cũng ngon và đậm vị hơn rất nhiều.
Do đó, ngoài việc tìm hiểu các bước chuẩn bị hay cách nấu canh chua cá bớp ngon, các bạn cũng tham khảo thêm vài mẹo hay để chọn nguyên liệu cá nhé.
1. Làm thế nào để phân biệt cá bớp biển và cá bớp nuôi?
Cách nấu canh chua cá bớp có thể ngon, có thể dở không chị ở khâu sơ chế cá, nêm nếm khi nấu mà còn tùy thuộc vào khâu chọn nguyên liệu. Do đó các bạn cần phải chú ý những đặc điểm dưới đây để chọn được cá ngon. Như vậy khi nấu canh chua cá , mình cũng nắm được mấy phần thành quả có món canh ngon rồi.
So với cá bóp nuôi thông thường, thì cá bớp biển ít tanh hơn cũng ít béo hơn. Ảnh: Internet
1.1. Chọn cá bớp dựa vào màu sắc và mùi cá
Nếu xét cùng thời điểm thì màu sắc bên ngoài của bớp biển hay bớp nuôi là gần giống như nhau. Dù, nhiều chị em kinh nghiệm thì cho rằng, cá bớp biển có màu sáng hơn. Nhưng thực tế, chỉ màu cá cũng khó phân biệt rõ nhất là với những ai ít kinh nghiệm chọn cá. Chính vì thế, chúng ta có thể dựa thêm vào mùi cá. Cá biển bao giờ cũng có mùi đặc trưng hơn cá nuôi.
1.2. Dựa vào hình dáng
Nếu xét cùng 1 mức cân nặng thì cá bớp biển có thân hình thon dài hơn bớp nuôi các bạn ạ. Dựa vào đặc điểm này có thể phân biệt chúng với khả năng chính xác khoảng 95%. Để chắc chắn hơn, các bạn có thể quan sát đến phần vảy cá, và sau cùng kết hợp thêm mùi tanh của cá biển để dễ nhận biết nhé.
Nếu xét cùng 1 cân nặng thì cá bớp biển có thân hình thon dài hơn bớp nuôi các bạn nhé. Ảnh: Internet
1.3. Dựa vào đặc điểm vảy
Đôi lúc chỉ khi đ.ánh vảy có thể xác định được ngay đâu là bớp nuôi, đâu là bớp biển. Với những con cá bớp biển nặng dưới 5kg, dù tươi hay đã qua nhiều lần ướp đá đều cạo vảy dễ hơn.
1.4. Dựa vào mùi tanh
Cá nuôi tanh hơn cá biển. Cá biển hầu hết đều có mùi “biển” rất đặc trưng. Do đó, đây là đặc điểm khá tiêu biểu để chúng ta nhận biết cá nuôi và cá đ.ánh bắt từ biển. Nhiều người kinh nghiệm cho rằng, cá biển chỉ có những con tầm 7kg trở lên thì mới có được vị béo của một con cá nuôi thông thường. Và, những con cá bớp ngon nhất thường là những con cá bớp biển ít béo và ít tanh hơn.
2. Cách nấu canh chua cá bớp biển với dứa thơm ngon, dễ làm nhất
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu canh chua cá bớp
Cá bớp: 400g
Dứa (thơm): 1/2 quả
Đậu bắp: 300g
Cà chua: 300g
Me: 1 vắt
Rau thơm: Mùi tàu, thì là, ngò ôm…
Hành lá: 3 nhánh
Hành tím: 2 củ
Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu, đường, bột ngọt,… mỗi thứ 1 ít.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu canh chua cá bớp. Ảnh: Internet
2.2. Sơ chế nguyên liệu
Khi mua cá bớp về đem rửa sạch rồi dùng muối xát lên thịt cá, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo. Sau đó ướp cá bớp với 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh nước mắm trong vòng 15 – 20 phút cho cá thấm.Cà chua rửa sạch rồi cắt làm 4. Đậu bắp rửa sạch, cắt xéo vừa ăn.Hành tím bóc vỏ băm nhuyễn.
Hành lá, thì là, rau mùi tàu, ngò ôm đem bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc nhỏ để bỏ vào canh khi đã nấu xong.Ngâm me với nước nóng, đến khi me tan thì lọc bỏ xác lấy phần nước cốt me. Dứa gọt sạch, bỏ mắt và bổ đôi rồi cắt từng miếng vừa ăn.
Ngâm me với nước nóng, đến khi me tan thì lọc bỏ xác lấy phần nước cốt me. Ảnh: Internet
2.3. Nấu canh chua cá bớp
Cách nấu canh chua cá bớp này rất dễ thực hiện. Đầu tiên, các bạn bắc nồi lên bếp đun ở lửa vừa, khi nồi nóng thì cho 2 thìa dầu ăn vào phi thơm hành tím. Sau đó, cho cà chua vào xào đến khi cà chua chuyển màu thì cho phần cá vào om.
Phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào xào đến khi cà chua chuyển màu thì cho phần cá vào om. Ảnh: Internet
Quá trình này sẽ mất khoảng 3-5 phút để chờ đợi các bạn nhé. Việc om cá sống với cà chua sẽ giúp cá thấm đều gia vị và ngon hơn, so với mang đi rán. Sau khi om cá với cà chua khoảng 5 phút, các bạn cho 1 lít nước sôi còn ấm vào nồi. Cùng với đó, cho dứa vào nấu thêm 5 phút. Cá chín hẳn, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn.
Sau đó thả đậu bắp, cho nước cốt me vào, vừa thêm vừa thử xem có hợp khẩu vị của gia đình không. Đã vừa vị chua thì ngưng cho me. Nêm nếm lại lần nữa. Cuối cùng cho rau thơm, hành lá vào rồi tắt bếp là có thể thưởng thức ngay luôn. Cả quá trình chế biến có thể kéo dài khoảng 45 phút nhé các bạn!
Canh chua cá bớp là món ăn rất giàu dưỡng chất. Ảnh: Internet
3. Cách nấu canh chua cá bớp biển với măng siêu ngon và cực giàu dinh dưỡng
Ngoài cách nấu canh chua cá bớp thông thường, các bạn còn có thể nấu canh chua cá bớp biển với măng. Chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây là sẽ có ngay món canh chua vô cùng bổ dưỡng.
3.1. Nguyên liệu cần cho cách nấu canh chua cá bớp với măng
Đầu cá bớp: 1 khúcMăng chua: 300gCà chua: 300gCần tây: 200g (tùy chọn)Ớt: 5 quảTỏi: 4 nhánhHành tím: 3 củNgò ôm hoặc hành lá (tùy chọn)Gia vị: Muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, đường, nước mắm,… mỗi loại 1 ít.
Măng chua là thành phần không thể thiếu của món canh chua cá bớp với măng. Ảnh: Internet
3.2. Sơ chế
Rửa sạch cá bớp biển rồi chà xát với muối và giấm để khử mùi tanh. Sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo và cắt miếng vừa ăn.Ướp cá bớp với 1 thìa cà phê tiêu, 3 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Giữ nguyên hỗn hợp trong vòng 15 – 20 phút cho cá thấm đều gia vị.
Rửa sạch cá bớp biển rồi chà xát với muối và giấm để khử mùi tanh. Ảnh: Internet
Hành và tỏi đem bóc vỏ, băm nhuyễn để phi thơm. Ngò ôm hay hành lá nếu dùng bạn nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc.Rửa sạch cần tây và nhớ cắt bỏ phần gốc. Cà chua rửa sạch, cắt làm tư.Rửa sạch măng với nước rồi cho măng vào luộc trong khoảng 10 – 15 phút, để lửa nhỏ. Luộc xong thì vớt măng ra, rửa sạch với nước rồi để ráo là được. Sau khi ráo nước, các bạn chỉ cần dùng dao tước măng thành những sợi nhỏ, dài vừa ăn. Trong trường hợp, các bạn dùng măng ngâm tỏi ớt đã cắt sẵn rồi thì có thể bỏ qua bước sơ chế này.3.3. Cách nấu canh chua cá bớp chi tiết
Cách nấu canh chua cá bớp biển với măng cũng không khó làm. Các bạn chỉ cần bắc nồi lên bếp ở lửa vừa, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn, phi thơm 1/2 lượng hành tỏi. Sau đó, cho cà chua vào xào đến khi ngả màu thì cho măng chua vào cùng. Nêm 1 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê đường. Lưu ý, chỉ xào khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp, để riêng.
Phi thơm hành tỏi, sau đó cho cà chua vào xào đến khi ngả màu thì cho măng chua vào cùng. Ảnh: Internet
Tiếp tục bắc thêm 1 nồi lên bếp để lửa vừa, khi nồi nóng thì cho 1 thìa canh dầu ăn vào rồi phi thơm hành tím cùng tỏi còn lại. Sau đó, cho cá vào xào riêng khoảng 3-5 phút cho đến khi cá săn lại. Tiếp đến mới cho phần cà chua, măng chua vào rồi thêm 2 lít nước ấm và 5 quả ớt (hoặc tùy mức ăn cay).
Nêm 1/3 thìa canh muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm vào cùng. Có thể điều chỉnh gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé các bạn. Nấu canh thêm khoảng 2 phút thì cho cần tây vào, khi nước sôi trở lại, bạn nêm nếm lại lần nữa rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, thêm ngò ôm hoặc hành lá rồi thưởng thức.
>>>>>Xem thêm: Hương vị cháo kiểu Hoa ở TP.HCM
Ngoài cách nấu canh chua cá bớp thông thường, các bạn còn có thể nấu canh chua cá bớp biển với măng. Ảnh: Internet
Trên đây là cách nấu canh chua cá bớp ngon nhất mà ai cũng có thể thực hiện được. Hãy làm ngay món này theo những công thức trên đây để mang đến bữa cơm dinh dưỡng nhất cho gia đình của mình các bạn nhé! Chúc các bạn thành công với món canh chua siêu ngon này!