Cách nấu canh cua ngon không phải chỉ có một. Sự đa dạng của món canh cua là một trong những yếu tố cực hấp dẫn với cả người chế biến lẫn ngường thưởng thức,
Bạn đang đọc: 4 cách nấu canh cua ngon giải nhiệt cho những ngày nóng bức
Điều đáng chú ý là dù có nâu theo cách nào, bạn cũng vẫn cảm nhận vị ngon rất riêng và rất đặc biệt của cua.
Bạn có thể thấy rõ điều này, nếu thử 4 cách nấu canh cua ngon mà Yeutre.vn giới thiệu trong bài viết này.
Với vị ngon ngọt, không béo ngấy như nhiều loại canh khác, cách chế biến cũng khá đơn giản, tùy thuộc vào mỗi loại rau kết hợp mà canh cua tạo sức hút khác nhau, giúp bạn giảm nhiệt những ngày nóng bức với vị thanh mát tuyệt vời mà không phải món canh nào cũng có.
Chỉ với những con cua đồng nhỏ, một vài mớ rau thường gặp như mồng tơi, rau đay, rau ngót, chị em dễ dàng chế biến món canh cua mát lành. Hãy cùng Yeutre.vn vào bếp tìm hiểu ngay 4 cách nấu canh cua phổ biến nhất xem sao nhé.
Tô canh cua ngon ngọt giải nhiệt ngày hè. Ảnh: Internet
1. Cách nấu canh cua mồng tơi
Nguyên liệu
300g cua đồng
1 bó mồng tơi
Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt.
Cách làm
Bước 1: Cua đồng được rửa sạch tách bỏ hết mai, lột bỏ yếm, khều lấy gạch cua rồi để riêng ra bát. Phần thịt cua được xay bằng máy hoặc cho vào cối giã nát, thêm ít nước, dùng tay bóp đều đến khi thịt cua tan ra rồi dùng rây để lọc bỏ bã, giữ lại phần nước cốt cua.
Cua sau khi xay nhuyễn dùng rây để lọc nước cua. Ảnh: Internet
Bước 2: Mồng tơi được nhặt bỏ cuống, chỉ giữ lại lá và phần ngọn còn non, đem rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ ra. Chú ý, bạn không nên cắt rau quá nhỏ vì khi nấu sẽ ra nhiều nhớt nhưng cũng đừng cắt quá to vì sẽ khiến món ăn mất ngon.
Rau mồng tơi được nhặt rửa sạch. Ảnh: Internet
Bước 3: Bạn cho phần nước cua đồng đã lọc vào nồi, bắc lên bếp, thêm ít gia vị, khuấy đều tay đến khi nước sôi. Tiếp tục cho hết phần gạch cua, rau mồng tơi thái nhỏ vào nồi, đun sôi trong vòng 2 phút.
Bước 4: Bạn nhớ nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị cả nhà. Cuối cùng, tắt bếp, múc canh cua mồng tơi ra tô và thưởng thức khi còn nóng.
Tô canh cua mồng tơi thanh mát. Ảnh: Internet
2. Canh riêu cua
Nguyên liệu
400g cua đồng
2 quả cà chua
2 quả me
Rau ngổ, hành lá
1 củ hành tím
Gia vị: Mắm tôm, đường, muối, hạt nêm.
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch cua, bóc bỏ hết phần mai, khều lấy gạch cua để vào một bát riêng. Thịt cua cho vào máy xay sinh tố, thêm ít nước để xay nhuyễn rồi lọc lấy phần nước cua.
Dùng rây để lọc lấy phần nước cua đã xay. Ảnh: Internet
Bước 2: Cà chua được rửa sạch, thái múi cau. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, rau ngổ rửa sạch với nước rồi thái nhỏ. Me cho vào bát, thêm ít nước, dùng muỗng dằm nát, lọc lấy phần nước cốt.
Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn, thêm hành tím vào phi thơm, đổ cà chua vào xào đến khi chín nhuyễn. Tiếp theo, cho phần gạch cua vào, đảo đều đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Bạn đặt nồi nước lọc cua lên bếp, thêm ít muối, hạt nêm để đun sôi. Khi canh sôi, cho nước cốt me đã lọc vào, đun thêm 2 phút.
Khi canh sôi cho hỗn hợp thịt cua xào cà chua vào. Ảnh: Internet
Bước 4: Bạn cho hết rau ngổ, hành lá thái nhỏ, hỗn hợp gạch cua xào cà chua vào nồi canh, để sôi thêm 1 lần nữa thì tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi múc canh cua riêu cua ra bát, thưởng thức cùng cơm nóng sẽ ngon hơn.
Tô canh riêu cua thơm ngon bổ dưỡng. Ảnh: Internet
3. Canh cua rau đay
Nguyên liệu
500g cua đồng
1 bó rau đay
1 bó rau mồng tơi
1 quả mướp hương
Gia vị: Mắm tôm, hạt nêm, muối, dầu ăn.
Cách làm
Bước 1: Cua đồng được rửa sạch, tách mai, lột bỏ hết phần yếm, khều lấy phần gạch cua để riêng ra bát. Thịt cua cho vào cối xay sinh tố, thêm ít muối, nước lọc để xay nhuyễn, dùng rây để lọc lấy phần nước cua.
Tìm hiểu thêm: Rượu mơ thơm ngon dễ uống cho ngày hè
Cho phần thịt cua vào cối để xay nhuyễn. Ảnh: Internet
Bước 2: Rau đay, mồng tơi được nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Mướp hương gọt bỏ hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái thành thành những miếng xéo. Tất cả nguyên liệu rau để riêng, không trộn lẫn với nhau.
Rau đay được nhặt rửa sạch. Ảnh: Internet
Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm hành với một lượng dầu ăn nhỏ, cho gạch cua vào xào đến khi có mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 4: Bạn đổ phần nước cua đã lọc vào nồi, bắc lên bếp, đun sôi. Tiếp theo, phần rau đay, mồng tơi, mướp hương, hỗn hợp gạch cua được cho vào nồi, đun sôi trong khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc canh ra tô, thưởng thức khi còn nóng.
Tô canh cua rau đay thanh mát ngày hè. Ảnh: Internet
4. Canh cua rau ngót
Nguyên liệu
300g cua đồng
2 mớ rau ngót
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm.
Cách làm
Bước 1: Cua đồng được rửa sạch rồi tách bỏ phần mai, tách bỏ hết phần yếm, khều lấy gạch cua để riêng ra bát. Thịt cua cho vào máy xay sinh tố, thêm ít nước để xay nhuyễn hỗn hợp, dùng rây lọc lấy phần nước cua.
Bước 2 : Rau ngót tuốt lấy lá, rửa sạch, vớt ra rổ, để ráo bớt nước.
Rau ngót tuốt lá, rửa sạch. Ảnh: Internet
Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp, cho gạch cua vào xào với một lượng dầu ăn nhỏ, khi hỗn hợp thơm thì tắt bếp.
Bước 4: Hỗn hợp nước cua đã lọc được cho vào nồi, đun sôi rồi cho rau ngót, hỗn hợp gạch cua đã xào vào nồi, đun sôi 2 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Tô canh cua rau ngót thanh mát giải nhiệt ngày hè. Ảnh: Internet
Bạn hãy ghi chú lại 4 cách nấu canh cua ngon nhưng rất đơn giản mà Yeutre.vn đã đề cập trên đây, để bạn có thể linh động chế biến món ngon cho cả nhà ăn hoài không ngán. Hi vọng rằng qua bài viết, chị em sẽ biết cách thực hiện món canh cua thơm ngon, hấp dẫn, giảm nhiệt những ngày nắng nóng cho gia đình. Chắc hẳn rằng các thành viên sẽ rất yêu thích những món canh ngọt ngon và thanh mát như thế này.
Thưởng thức hương vị Bắc trên đất Sài Gòn
Người ta bảo đất Sài Gòn dễ tính, món ăn vùng nào cũng sẵn sàng du nhập, thế nên không quá khó để tìm được một quán ăn phù hợp với khẩu vị của mình.Vì vậy những quán ăn mang đậm hương vị đất Bắc cũng không ít ở đây.
1. Quán Bụi – 17A Ngô Văn Năm, Q.1
Quán bán cả ngày. Không gian quán được xây dựng phảng phất không khí của những ngày xa xưa với bộ bàn ghế đã đượm màu tháng năm, những đôi đũa tre truyền thống, kệ và tủ cũng bạc phết những lớp sơn…
Thực đơn của quán là những món ăn rất dân dã như thịt kho mắm ruốc, rau lang luộc, kho quẹt, canh chua… Giá cả từ 30.000 đồng đến 120.000 đồng/món.
2. Quán Cục Gạch – 10 Đặng Tất, Q.1
Canh sấu là một trong những món ăn truyền thống của đất Bắc.
Quán Cục Gạch có nhiều gian phòng nhỏ phù hợp cho những gia đình muốn tìm kiếm không gian riêng biệt. Quán mở cửa từ trưa đến gần nửa đêm và phục vụ những món ăn truyền thống nhất. Giá khoảng 30.000 đồng/món.
3. Quán Cơm Bắc – 31 Nguyễn Công Trứ, Q.1
Quán chỉ bán chừng 4 tiếng đồng hồ từ 10h30 đến 14h mỗi ngày. Giá tương đối mềm, khoảng 20.000 đồng/món. Các món ăn ở đây luôn được chế biến ngay khi khách vừa gọi món, do đó thức ăn luôn nóng hổi khi đến bàn của thực khách.
4. Quán Làng Cua Đồng – 18A/3/A3 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1
Tại đây bạn có thể kiếm đủ các món ăn rất đặc trưng của đất Bắc như: cà pháo mắm tôm, canh chua sấu, thịt giả cầy… Mỗi đĩa thức ăn ở đây có số lượng tương đối nên khách có thể gọi nhiều món trong một bữa ăn để thưởng thức. Mỗi món ăn có giá chừng 30.000 đồng. Quán mở cửa từ sáng đến xế chiều và từ chiều đến gần 10 giờ tối, nghỉ trưa từ 14h đến 17h.
Hầu hết các quán bán thức ăn Bắc đều không thể thiếu món cá kho này.
5. Quán cơm Hoàn Kiếm – 89 Nguyễn Du, Q.1
Quán có giá khá mềm, chỉ 20.000 đồng/món. Phục vụ các món khá lạ miệng như: lòng heo thập cẩm, chả cuốn lá xương sông nướng… Quán mở cửa từ 7h sáng đến 10h tối.
6. Quán Bắc Vị – 254 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3
Không chỉ bán các thức ăn cơm như ruốc rang khế, canh cua rau đay, các chép om dưa…, quán còn bàn các loại bún phở như: bún chả, miến cua, riêu cá chép… Vào các ngày trong tuần quán mở cửa từ 10h đến 22h. Riêng hai ngày cuối tuần quán mở sớm hơn, từ 8h. Mức giá khoảng 100.000 đồng.
7. Quán cơm niêu Sài Gòn – 27 Tú Xương, Q.3
>>>>>Xem thêm: “Nói nhỏ” cách nấu cháo chim bồ câu thơm ngon, trẻ biếng ăn cũng “húp cạn đáy nồi”
Mâm cơm Bắc bao giờ cũng đầy đủ cà pháo, mắm tôm, thịt luộc, canh riêu.
Món ăn chính ở đây chính là cơm niêu được chế biến cẩn thận và đẹp mắt. Cơm được ăn cũng với các món ăn bình dân như: cá kho tộ, thịt kho, canh rau… Mỗi phần ăn khoảng 100.000 đồng. Mở cửa từ giờ cơm trưa đến nửa đêm.
8. Quán Gạo – 33 Lê Quý Đôn, Q.3
Các món ăn tại quán cũng như tên gọi đều được chế biến từ gạo. Tại quán bạn có thể tìm được vô vàn các loại cơm như: cơm ống tre, cơm lá sen, cơm hải sản…
Tuy nhiên giá cả ở quán khá cao và thường chỉ thu hút du khách nước ngoài. Chất lượng phục vụ tốt.
9. Quán Ann- 11B Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Bến Nghé, Q.1
Quán có hương vị đặc trưng của vùng đất Nam Định. Cách bài trí của quán cho du khách có cảm giác như đang bước vào một khu chợ quê nhiều năm trước, vẫn còn hình bóng của lũy tre, cây đa và những gánh hàng rong…
Thực đơn của quán không chỉ có những món cơm đậm phong vị Bắc mà còn có những món đặc trưng của đất Nam Định như bánh cuốn, phở và cả những món cơm riêng biệt của vùng đất này nữa như cơm Vụ Bản, cơm Hải Hậu…