Cách nấu cháo cho bé 8 tháng sao cho ngon miệng, đẹp mắt, đầy đủ chất dinh dưỡng mà đơn giản để mẹ dễ làm, làm nhanh những lúc bận rộn?
Bạn đang đọc: 4 cách nấu cháo cho bé 8 tháng đơn giản nhưng ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng
Chắc chắn đây là điều mẹ nào cũng thích thú tìm hiểu, bởi khi chăm con, không phải lúc nào mẹ cũng có đủ thời gian để nấu những món cầu kỳ cho bé.
Nếu mẹ đang tìm kiếm những món ăn như thế thì tham khảo ngay 4 món sau đây nhé.
1. Cháo cá chép cà rốt
Trong cách nấu cháo cho bé 8 tháng, cá chép cũng thường được nhắc tới nhưng không phải mọi bà mẹ đều biết. Là nguyên liệu khá lành và chế biến cũng không quá mất nhiều thời gian như mẹ thường nghĩ, mẹ có thể làm món cháo đơn giản kết hợp với cà rốt thôi, là bé đã có món cháo rất giàu dinh dưỡng rồi.
Nguyên liệu
20g gạo tẻ
30g cà rốt
30g thịt cá chép
Dầu ăn cho bé
200ml nước
Hành lá hoặc hành tím,
2-3 lát gừng và 1-2 lát nghệ
Thực hiện
– Thịt cá chép rửa sạch với nước muối loãng và chút giấm ăn để bớt mùi tanh. Mẹ cho vào nồi hấp chín cùng với hành, gừng và nghệ. Cá chín mẹ gắp ra, để nguội và xé nhỏ.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và đem băm nhỏ.
– Gạo vo sạch, ngâm với nước khoảng 30 phút cho mềm rồi đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi nấu chín, thời gian nấu khoảng 20 – 30 phút.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và đem băm nhỏ – Ảnh Internet
– Khi cháo đã chín nhừ, cho thịt cá, cà rốt vào đun cùng với lửa liu riu trong khoảng 10 phút và dùng thìa khuấy đều để cháo không bị dính dưới đáy nồi.
– Mẹ kiểm tra cháo với các nguyên liệu chín nhừ thì tắt bếp. Múc cháo cá chép cà rốt ra chén, cho 1 thìa dầu ăn vào, khuấy đều và cho bé thưởng thức khi còn ấm.
Cháo cá chép cà rốt giúp bé phát triển trí tuệ – Ảnh Internet
2. Cháo cà rốt phô mai
Nói đến cách nấu cháo cho bé 8 tháng, không thể bỏ qua những món cháo có dùng phô mai . Phô mai giúp món cháo ngon hơn, đậm đà hơn và cũng khá nhiều dinh dưỡng. Khi mẹ không có nhiều thời gian, thì có thể nấu món cháo cà rốt phô mai nhanh gọn, tiện lợi cho bé mà không sợ thiếu chất.
Nguyên liệu
50g gạo
1/2 củ cà rốt
1 nhánh súp lơ trắng
1/2 miếng phô mai
Thực hiện
– Gạo vo sạch, ngâm nước cho mềm rồi cho nồi cùng một lượng nước vừa đủ. Bắc lên bếp, đun với lửa liu riu cho đến chín nhừ.
– Cà rốt gọt vỏ, súp lơ trắng rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và cho tiếp phô mai vào tán nhuyễn.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ và xay nhuyễn – Ảnh Internet
– Sau đó, cho tất cả hỗn hợp vào nồi cháo đang sôi, khuấy đều để cà rốt, súp lơ, phô mai được sánh mịn, nấu vài phút là cháo và nguyên liệu chín hẳn. Vì phô mai cũng giàu chất béo nên mẹ không cần thêm dầu ăn vào cháo nhé.
– Cuối cùng, múc cháo cà rốt phô mai ra chén và đợi khi cháo còn ấm thì cho bé thưởng thức.
Cháo cà rốt phô mai thơm ngon, béo ngậy – Ảnh Internet
3. Cháo thịt heo rau cải ngọt
Nguyên liệu
30g gạo
1 miếng thịt thăn heo nạc vừa đủ
Rau cải ngọt
2 thìa dầu olive
1/2 viên phô mai cho bé
Thực hiện
– Rau cải ngọt chỉ lấy phần lá non, ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa lại thật sạch. Mẹ cắt nhuyễn rau, để qua một bên.
– Gạo vo sạch, ngâm nước cho mềm rồi cho vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ và đun với lửa nhỏ, nấu chín nhừ.
Gạo vo sạch, ngâm nước cho mềm – Ảnh Internet
– Về phần thịt nạc heo, mẹ lọc bỏ phần gân (nếu có) rồi rửa sạch, để ráo và băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Tiếp theo, cho một ít nước vào đ.ánh tơi thịt ra rồi đổ thịt vào nồi cháo nấu chín, thời gian nấu cho thịt chín khoảng 4-5 phút nếu thịt rất nhuyễn, và 7-10 phút nếu thịt nhuyễn vừa.
– Khi đun thịt được khoảng 3 phút, mẹ cho tiếp rau vào, sau đó là phô mai, khuấy đều. Cháo chín hoàn toàn, mẹ múc cháo ra chén, chờ cháo âm ấm thì cho bé ăn.
Tìm hiểu thêm: Hạnh phúc vì chồng sẽ được ăn ngon miệng
Cháo thịt heo rau cải ngọt thanh đạm, dễ ăn – Ảnh Internet
4. Cháo thịt heo củ cải
Củ cải khá tốt cho sức khỏe nói chung, lành và mát, khi nấu đều cho các món ngon dễ ăn. Với các bé, củ cải dùng để nấu cháo ăn dặm cũng rất tốt cho con. Vì vậy, mẹ có thể chế biến món cháo đơn giản như cháo thịt heo củ cải để đổi món cho bé, hoặc nấu khi danh mục thực đơn cho bé đã cạn kiệt, hay khi bận rộn không có đủ thời gian để nấu những món cầu kỳ khác.
Nguyên liệu
35g thịt heo nạc
40g gạo tẻ
30g củ cải
1 thìa cà phê dầu ăn cho bé
Thực hiện
– Gạo vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút rồi cho vào nồi nấu nhừ. Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, để ráo và thái hạt lựu. Thịt heo rửa sạch, xay nhỏ hoặc băm thật nhuyễn.
– Khi cháo đã chín nhừ thì cho thịt heo, củ cải vào nấu thêm khoảng 7-10 phút nữa và khuấy đều để cháo không bị dính dưới đáy nồi.
Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, để ráo và thái hạt lựu – Ảnh Internet
– Nếu thấy cháo quá đặc thì có thể cho thêm nước, đun sôi tiếp cháo được mẹ tắt bếp.
– Múc cháo ra chén, thêm chút dầu ăn vào trộn đều và cho bé dùng khi còn ấm.
Cháo thịt heo củ cải giàu chất xơ và tốt cho hệ tiêu hóa – Ảnh Internet
Hy vọng với 4 cách nấu cháo cho bé 8 tháng được chia sẻ như trên sẽ giúp mẹ dễ dàng thay đổi thực đơn mỗi ngày cho bé, thêm phong phú nhưng mẹ không mất nhiều thời gian. Đồng thời, các món cháo ngon này vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, cung như dễ phù hợp khẩu vị, sở thích của bé. Chúc mẹ thực hiện thành công nhé!
2 cách nấu cháo chim bồ câu thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà
Với cách nấu cháo chim bồ câu bài viết chia sẻ, Chuyên mục Món ngon hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm một công thức bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của cả nhà.
Cháo chim bồ câu là một món ăn nhiều dinh dưỡng, đặc biệt thích hợp cho người bệnh mới dậy, phụ nữ đang mang thai và t.rẻ e.m suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, để có được món cháo thơm ngon hấp dẫn, không tạo cảm giác ngán ăn, cần một quy trình chế biến tỉ mỉ, khéo léo. Dưới đây là hai cách nấu món cháo ngon mà không tanh. Mời các bạn theo dõi.
Nguyên liệu
2 con chim bồ câu ra ràng làm sạch.
Gạo nếp, gạo tẻ mỗi loại 1 nắm nhỏ.100 gram hạt sen.
2 nắm đậu xanh đã xát vỏ.
1/2 củ cà rốt.Hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, muối, hạt nêm.
Khoảng 3 củ hành tím khô.
Rau ngò rí, hành lá,
1 củ nhỏ gừng.
2 muỗng nhỏ dầu olive.
Bồ câu có thể để nguyên con hoặc chặt nhỏ tùy thích, rồi ướp với gia vị cho ngấm – Ảnh Internet
Cách nấu
Bước 1:
Bồ câu làm sạch, có thể để nguyên con hoặc chặt thành miếng nhỏ tùy thích.
Hạt sen ngâm rửa sạch, bỏ tim hạt. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và xắt thật nhỏ. Gừng, hành tím và củ hành lá làm sạch rồi băm nhuyễn hoặc giã nát.
Gạo tẻ để lửa nhỏ rang thơm, chú ý không để gạo quá cháy và biến màu.
Đậu xanh ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút cho mềm.
Bước 2:
Ướp bồ câu với gừng, hành tím và củ hành lá giã nát, hạt nêm, muối, tiêu bột, 1 nắp nhỏ nước mắm, trộn đều và để trong khoảng 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị. Bắt chảo, cho chút dầu olive vào và xào qua khoảng 2/3 số lượng thịt chim cho thơm, phần còn lại để khi nào gần ăn thì mới bỏ vào nấu sẽ ngon hơn.
Bước 3:
Bắt nồi lên bếp, đổ vào khoảng 1.5 lít nước sạch, cho gạo tẻ đã rang thơm và đậu xanh đã ngâm nở vào, thêm vài lát gừng xắt mỏng, đậy nắp, để lửa vừa đun sôi. Khi cháo sôi thì mở nắp, tránh để cháo trào ra ngoài, bỏ bồ câu đã xào vào, tiếp tục nấu khoảng 20 – 30 phút cho gạo và đậu đều chín mềm. Khi nấu cháo, hạn chế khuấy đảo nhiều tránh để hạt gạo và đậu nát nhừ.
Bước 4:
Khi cháo sôi và bắt đầu có độ sánh lại thì để lửa nhỏ riu riu, dùng đũa khuấy nhẹ đều để cháo không bị cháy xém dưới đáy nồi. Sau đó, bỏ phần bồ câu đã ướp còn lại và cà rốt xắt nhỏ vào nấu chung thêm khoảng 30 – 40 phút.
Bước 5: Múc cháo ra tô lớn, rắc thêm hành lá xắt nhỏ và tiêu bột, thưởng thức món ăn lúc còn nóng.
>>>>>Xem thêm: Nấu 2 món ăn từ “loại củ nhà nghèo” này để bồi bổ lá lách, dạ dày và tăng khả năng miễn dịch
Cháo thơm ngon không tanh, thích hợp cho phụ nữ có thai, người bệnh mới dậy và t.rẻ e.m suy dinh dưỡng – Ảnh Internet
Nguyên liệu
Khoảng 150 gram gạo dẻo.50 gram đậu xanh đã xát vỏ.Nấm rơm 100 gram.
1 củ hành tây nhỏ, hành tím, hành lá.
Gia vị muối, hạt nêm, tiêu bột.
Cách nấu
Bước 1:
Bồ câu sơ chế sạch, bằm nhuyễn cả thịt và xương, chỉ để lại cánh và đầu cho trang trí.
Ướp thịt bồ câu với muối, hạt nêm, hành băm nhuyễn khoảng 30 phút cho ngấm.
Bước 2: Gạo vo sạch, cho vào nồi nhiều nước, đậy nắp, để lửa lớn nấu sôi thì hạ lửa, mở nắp tránh để tràn. Thêm đậu xanh đã vo sạch vào ninh chung cho mềm nhừ. Cháo bắt đầu có độ đặc sánh lại thì khuấy nhẹ đều, rồi bỏ nấm và hành tây vào, nấu thêm khoảng 10 phút. Đến khi chuẩn bị ăn thì mới cho thịt bồ câu vào, nấu sôi trở lại khoảng 15 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn theo sở thích.
Múc cháo ra, rắc hành lá, ngò xắt nhuyễn và chút tiêu bột, thưởng thức lúc cháo còn nóng.
Với cách nấu cháo chim bồ câu mà chuyên mục chia sẻ, bạn không còn phải lo lắng món ăn sẽ có vị tanh nồng ngán ngẩm khó ăn, thay vào đó là mùi thơm hấp dẫn kích thích vị giác trong bữa ăn. Với món cháo này, vừa giúp cải thiện thực đơn bữa ăn, vừa giúp bổi bổ sức khỏe cơ thể, phù hợp với mọi người, mọi đối tượng nhằm cải thiện thể lực và phục hồi sức khỏe nhanh sau điều trị bệnh. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé.