Cách nấu chè đậu xanh đ.ánh là một trong những công thức nấu chè truyền thống đơn giản hầu như ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà.
Tuy nhiên, nấu làm sao để chè nhuyễn mịn nhanh, vị bùi, ngọt lịm tan trong miệng mỗi khi thưởng thức vẫn luôn là chủ đề được nhiều chị em nội trợ quan tâm. Nếu bạn chưa biết nấu làm sao để nhanh có món chè đậu xanh đ.ánh thật ngon giải nhiệt ngày hè thì hãy theo dõi bài viết bên dưới ngay,sẽ hướng dẫn cho các bạn 4 cách nấu phổ biến nhất.
Chè đậu xanh đ.ánh nhuyễn mịn cực đơn giản ngay tại nhà ai cũng có thể nấu thành công. Ảnh: Internet
1. Cách nấu chè đậu xanh đặc, mịn kết hợp sương sáo giải nhiệt
Cách nấu chè đậu xanh đặc, mịn cùng sương sáo để tiết kiệm thời gian cũng như nhanh chóng hơn nên sử dụng đậu xanh đã cà vỏ. Loại này thường có bán sẵn tại các siêu thị lớn, nhỏ hoặc các cửa hàng thực phẩm trên toàn quốc, mọi người có thể dễ dàng tìm mua. Đồng thời, trước khi nấu bạn hãy ngâm cùng với nước khoảng vài tiếng cho hạt đậu nở mềm. Điều này giúp giai đoạn đ.ánh nhuyễn đậu xanh sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu xanh cà vỏ: 200g
Thạch sương sáo: 1 gói
Đường cát trắng
Sữa đặc
Nước cốt dừa
Bột năngHương vani
Các dụng cụ cần thiết khác
Nên chọn nguyên liệu đậu xanh đã cà vỏ để giúp tiết kiệm thời gian hơn. Ảnh: Internet
1.2. Cách nấu chè đậu xanh đặc, mịn kết hợp sương sáo giải nhiệt
Cũng như khi nấu các món chè đậu xanh khác, chuẩn bị nấu chè đậu xanh đ.ánh, bạn cũng mang đậu xanh vo sạch rồi cho vào một cái thau nhỏ. Thêm nước ấm vào ngâm khoảng 3 tiếng đồng hồ. Trong quá trình ngâm nếu thấy những hạt đậu nào nổi lên thì vớt bỏ.Sau khi ngâm xong vớt ra rửa lại với nước sạch, rồi cho vào nồi đổ ngập nước. Để đậu xanh đặc thì nên đổ ít nước.Bật bếp đun sôi đến khi đậu xanh chín.
Lưu ý trong quá trình nấu, các bạn nên thường xuyên khuấy đều đậu xanh lên để tránh trường hợp đậu dính dưới đáy bị cháy khét.Đậu xanh chín mềm cho đường cát trắng với lượng vừa đủ cùng hương vani vào, khuấy đều lên. Tiếp tục, dùng vá đ.ánh đậu xanh cho thật nhuyễn. Lưu ý cần phải đ.ánh đều tay để đậu xanh nhuyễn và mịn nhé.Thạch sương sáo cho vào bát nhỏ hòa cùng nước lọc.
Thêm một ít sữa đặc vào khuấy đều lên rồi bắt lên bếp đun sôi. Khi hỗn hợp sôi hòa tan hoàn toàn vào nhau thì tắt bếp để nguội. Đợi thạch sương sáo đông lại thì thái thành hạt lựu cho vào tủ lạnh.Chuẩn bị một cái bát khác, cho nước cốt dừa, bột năng, nước lọc và một ít đường vào khuấy đều. Đem hỗn hợp này đi đun sôi đến khi sệt lại thì tắt bếp để nguội.Như vậy là đã hoàn thành cách nấu chè đậu xanh đặc mịn kết hợp thạch sương sáo rồi đấy. Bây giờ chúng ta chỉ cần cho chè ra bát, thêm sương sáo, nước cốt dừa, một ít đá và thưởng thức.
Chè đậu xanh đ.ánh sương sáo ăn giải nhiệt ngày hè cực tốt. Ảnh: Internet
2. Cách nấu chè đậu xanh đ.ánh ngon vị sầu riêng
Đối với những người hảo ngọt thì chắc chắn sẽ không xa lạ với những món ăn vặt như chè đậu xanh đ.ánh. Với hương vị ngọt ngào, vị bùi xen lẫn chút vị béo, cùng những viên đá lạnh càng góp phần tăng thêm sự hấp dẫn của chè xanh đ.ánh. Để đổi mới cho món ăn, Yeutre.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách nấu chè đậu xanh đ.ánh ngon vị sầu riêng vô cùng hấp dẫn qua chuyên mục bên dưới, bạn theo dõi ngay nhé.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu xanh đã cà vỏ: 200g
Cơm sầu riêng loại ngon: 300g
Đường cát trắng hoặc đường phèn
Muối ăn
Bột năng
Các dụng cụ cần thiết khác
Sầu riêng giúp món ăn thêm phần lạ miệng hơn. Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu chè đậu xanh đ.ánh ngon vị sầu riêng
Đậu xanh đã cà vỏ đem rửa sạch rồi ngâm với nước ấm khoảng vài tiếng trước khi nấu cho đậu nở mềm. Sau khi xong thì chuẩn bị một cái nồi vừa, cho đậu xanh vào cùng với một thìa cà phê muối ăn, nước lọc rồi bắt lên bếp nấu.Khi thấy nước đã sôi, các bạn hạ nhỏ lửa xuống. Dùng vá vớt bỏ hết bọt nổi lên cho nước trong và ngon hơn.Nấu đến khi nào đậu xanh chín mềm thì tắt bếp, vớt ra và cho vào máy xay sinh tố tiến hành xay thật nhuyễn, mịn.
Xay xong đậu xanh các bạn cho cơm sầu riêng, bột năng vào xay đến khi nào hỗn hợp nhuyễn mịn hòa đều vào nhau là được.Sau khi đã xay xong, chuẩn bị một cái nồi sạch khác, cho hỗn hợp đậu, bột năng, sầu riêng ra. Cho đường cát trắng hoặc đường phèn vào và bắt lên bếp nấu
Lưu ý nên để lửa vừa, không quá to để tránh trường hợp đậu dính dưới đáy nồi bị cháy khét. Trong quá trình nấu dùng vá khuấy đều tay. Nêm nếm lại, nếu chưa vừa thì cho thêm đường.Nêm xong nấu đến khi nào thấy chè đặc sệt lại là có thể tắt bếp. Chè đậu xanh đ.ánh với hương vị ngọt thơm của đậu xanh cùng với một chút béo ngậy của sầu riêng, hẳn sẽ khiến bạn thưởng thức một lần nhớ mãi hương vị đặc biệt này.
Chè đậu xanh đ.ánh sầu riêng béo ngậy vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet
3. Cách nấu chè đậu xanh đ.ánh bột báng đơn giản
Có rất nhiều cách nấu chè đậu xanh đ.ánh khác nhau, với mỗi cách nấu đều mang đến một hương vị rất riêng tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn. Nhưng có lẽ, cách nấu chè đậu xanh đ.ánh bột báng là nhanh và tiết kiệm thời gian nhất. Nguyên liệu cũng rất đơn giản, chỉ với đậu xanh, bột báng và đường. Cụ thể như thế nào, bạn theo dõi ngay nhé.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu xanh đã cà vỏ: 200g
Bột báng
Đường cát trắng hoặc đường phèn
Các dụng cụ cần thiết khác
Cách nấu chè đậu xanh đ.ánh kết hợp bột báng rất đơn giản. Ảnh: Internet
3.2. Cách nấu chè đậu xanh đ.ánh bột báng đơn giản
Cũng tương tự như 2 cách nấu chè đậu xanh đ.ánh ở trên, trước tiên chúng ta cần ngâm đậu xanh trước. Chuẩn bị một cái thau vừa, cho đậu xanh vào ngâm khoảng vài tiếng trước khi nấu. Sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo.Xong thì cho đậu vào nồi, thêm nước ngập đầu xanh khoảng một đốt tay rồi đun. Đun sôi đến khi nào đậu xanh chín mềm đều.
Thời gian nấu khoảng 30 phút.Đậu xanh chín mềm, các bạn dùng vá đảo đều và tán nhuyễn ra. Tiếp đến nêm nếm chè bằng đường. Lượng đường tùy theo khẩu vị của người ăn. Nếu không có đường phèn thì mọi người có thể dùng đường cát trắng.Khuấy đều để đường hòa vào hết vào trong chè. Sau đó vặn nhỏ lửa lại để tránh chè bị trào ra ngoài và đậu xanh bị cháy khét dưới đáy nồi.Nấu đến khi nào chè sôi lại thì cho bột báng vào nồi.
Khuấy đều tay và đun trên bếp thêm khoảng vài phút cho bột báng chín là có thể tắt bếp.Cuối cùng là múc chè đậu xanh đ.ánh bột báng ra chén và thưởng thức. Các bạn có thể cho thêm những gia vị khác để giúp món chè ngon hơn như: lạc rang, dừa nạo sợi hoặc nước cốt dừa. Món chè này có thể ăn như vậy hoặc cho thêm vài viên đá lạnh đều rất ngon.
Chè đậu xanh bột báng ăn cùng với đá lạnh rất ngon. Ảnh: Internet
4. Cách nấu chè đậu xanh đ.ánh nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy
Chè đậu xanh đ.ánh với hương vị ngọt bùi hòa quyện cùng với hương thơm béo ngậy của nước cốt dừa, hẳn sẽ biến ngày hè oi bước trở nên thanh mát hơn. Theo dõi công thức, cách nấu như dưới đây để có chè đậu xanh đ.ánh nước cốt dừa ngon cho nhà mình dùng bạn nhé.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu xanh đã cà vỏ: 200g
Bột năng
Nước cốt dừa
Đường cát trắng
Hương vani
Lạc (đậu phộng)
Dừa tươi già lấy cơm
Các dụng cụ cần thiết khác
Nếu không có dừa nạo tươi để làm nước cốt dừa, bạn có thể mua nước cốt dừa lon tại các cửa hàng siêu thị để nấu nhé. Ảnh: Internet
4.2. Cách nấu chè đậu xanh đ.ánh nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh mua về cho vào thau nước ngâm khoảng vài tiếng rồi vớt ra rửa lại cho sạch.Chuẩn bị một cái chảo, bắt lên bếp đợi chảo nóng thì cho lạc vào rang. Rang trên lửa vừa đến khi nào hạt lạc nổ những đốm hơi nâu đen thì cho ra rổ. Đợi một lát cho lạc nguội hết thì dùng hai tay bóc vỏ bằng cách chà xát cho vỏ rơi ra khỏi hạt. Sau khi tách vỏ xong các bạn cho vào cối giã hơi nhỏ rồi để bát riêng.Dừa tươi bổ đôi, dùng dao nạo lấy phần cơm.Bước 2: Cách nấu chè đậu xanh đ.ánh nước cốt dừa
Đậu xanh sau khi đã ngâm xong và rửa sạch thì các bạn cho vào nồi cơm điện. Thêm nước lọc vào sao cho ngập gấp đôi lượng đậu trong nồi. Đậy nắp và nấu.Khi nước sôi mở nắp để không bị trào. Ngắt điện và tiến hành ủ đậu xanh khoảng 20 phút.Sau 20 phút mọi người mở nắp xem đậu đã nhừ chưa. Nếu đã nhừ thì thêm vào đường cát trắng. Lượng đường tùy thuộc vào sở thích ăn ngọt vừa hay nhiều.
Ngược lại nếu đậu chưa mềm thì nấu đậu thêm một lần nữa, đến khi sôi mở ra và ủ như bước ban đầu.Đậu đã nhừ cho đường vào xong thì tiếp tục cho lên bếp bật lửa nhỏ, rồi dùng vá đ.ánh đậu xanh cho thật nhuyễn mịn.Đánh đến khi nào đậu xanh nhuyễn mịn, sánh nước và đặc sệt lại là có thể tắt bếp.Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Chuẩn bị một cái nồi nhỏ khác, thêm nước lọc vô rồi đổ lon nước dừa cùng bột năng đã chuẩn bị sẵn trước đó vào.Trộn đều lên rồi cho thêm một ít đường, khuấy tan hết và đun sôi. Đun đến khi nào nước cốt dừa sánh đặc lại là được.Múc đậu xanh đ.ánh nhuyễn ra bát, thêm nước cốt dừa lên trên cùng với lạc rang giã nhỏ và cơm dừa nạo sợi.Đậu xanh đ.ánh nhuyễn, mịn bùi bùi hòa quyện cùng vị thơm ngon béo ngậy của nước cốt dừa ăn kèm với lạc rang và dừa bào sợi vô cùng hấp dẫn.
Chè xanh đ.ánh cốt dừa ăn kèm cùng lạc rang, dừa bào sợi rất ngon. Ảnh: Internet
Trên đây là 4 cách nấu chè đậu xanh đ.ánh nhuyễn mịn vô cùng đơn giản và nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm thời gian. Chè xanh đ.ánh có thể được xem là món ăn vặt gắn liền với t.uổi thơ của bao người, không những giúp giải nhiệt thanh mát cho ngày hè nóng bức, mà còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tùy vào khẩu vị cũng như sở thích khác nhau các bạn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu để tạo nên những món chè đa dạng hơn, giúp thay đổi khẩu vị cho cả gia đình không bị ngấy. Ngoài chè đậu xanh có vỏ , Cachnau.vn chúc các bạn thành công với 4 công thức chè đậu xanh đ.ánh ở trên để làm đa dạng món chè giải nhiệt cho gia đình nhé.
Cách nấu chè đậu xanh bột khoai ngon với 2 hương vị khác nhau
Cách nấu chè đậu xanh bột khoai đã và đang được nhiều người tìm kiếm nhờ tác dụng thanh mát và giải độc rất tốt.
Ngoài ra món chè này luôn thuộc top món ăn giàu dinh dưỡng nhất, thích hợp với nhiều người dùng. Ở bài viết sau sẽ giới thiệu đến bạn đọc 2 cách nấu đơn giản, tiết kiệm thời gian và có hương vị thơm ngon hơn cả.
1. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh bột khoai đơn giản nhất
Cách nấu chè đậu xanh bột khoai đơn giản nhất chỉ gồm hai nguyên liệu cơ bản là đậu xanh và bột khoai. Ở cách nấu này các bước cũng dễ dàng thực hiện, không quá khó như một số món chè khác.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
300 gram đậu xanh hạt nguyên vỏ
150 gram bột khoai (nên chọn loại bột khoai chân trâu răng cưa với nhiều màu sắc)
.1 bó lá dứa
Đường phèn, muối
Nước sôi
Bột khoai sợi là nguyên liệu thường được dùng để nấu chè. Ảnh: Internet
1.2. Cách nấu chè đậu xanh bột khoai chi tiết
Bước 1: Ngâm đậu xanh, bột khoai
Bột khoai đem ngâm vào nước trước khi chế biến khoảng 3 tiếng cho mềm.Đậu xanh nguyên hạt rửa sạch, loại bỏ hạt bị hỏng rồi mang ngâm với nước từ 2 tiếng.Nấu sẵn một phích nước sôi.
Bước 2: Hầm đậu xanh
Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước vào lấp xấp rồi bật bếp đun với lửa lớn.Đun đến khi cạn nước thì cho lá dứa đã rửa sạch vào, tiếp tục châm nước nóng vào lấp xấp và nấu tiếp.Tùy vào lượng đậu hầm mà quá trình châm nước nóng có thể 2 – 3 lần đến khi đậu chín mềm và nở ra.Lưu ý, trong quá trình nấu nhớ cho xóc nồi để hạt đậu được chín đều.
Bước 3: Nấu đường phèn
Bật bếp, cho chảo lên đun nóng.Sau đó cho đường phèn, 1 chén nước lọc, 1 thìa cà phê muối vào đun cho đường tan để làm nước đường.
Bước 4: Nấu chè đậu xanh bột khoai
Khi đậu đã chín mềm thì vớt lá dứa ra ngoài, cho nước đường vào.Đun cho chè sôi lại thì cho bột khoai vào. Đun nồi chè đến khi thấy sợi bột khoai trong thì nêm nếm đường lại cho vừa ăn.Múc chè ra bát và thưởng thức. Nếu thích ăn lạnh, có thể cho chút đá bào vào và dùng.
Chi tiết từng bước để nấu món chè đậu xanh bột khoai. Ảnh: Youtube
2. Chi tiết cách nấu chè đậu xanh bột khoai kết hợp bột báng và nước cốt dừa
Ở phần 1 là cách nấu đơn giản nhất. Còn ở phần 2 bài viết này món chè đậu xanh bột khoai sẽ kết hợp thêm bột báng, nước cốt dừa. Món chè mát ngọt, béo bùi này rất thích hợp để làm bữa xế cho cả nhà đấy!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
300 gram đậu xanh
150 gram bột khoai
150 gram bột báng
200 ml nước dừa1 lon nước cốt dừa
200 gram đường và 1 ít muối1 ống vani
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh kết hợp nước cốt dừa, bột khoai, bột báng. Ảnh: Youtube Món ngon
2.2. Cách nấu chè đậu xanh với bột khoai, bột báng, nước cốt dừa ngon đúng điệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh rửa thật sạch rồi ngâm với nước khoảng 3 tiếng. Sau đó vớt đậu xanh ra rồi đãi thật sạch vỏ, để ráo nước và đem đi hấp cùng 1 chút muối cho chín mềm rồi vớt ra để nguội.Bột khoai khô hình răng cưa mang ngâm với nước ấm khoảng 30 phút. Sau đó đem đi luộc khoảng 25 phút cho bột khoai chín. Khi thấy bột khoai mềm và trong thì vớt ra để ráo nước.Bột báng mang luộc từ 20 – 30 phút. Khi bột báng nở mềm thì vớt ra âu nước lạnh rồi đổ ra rổ để ráo.
Đậu xanh cần ngâm trước khi đem hấp. Ảnh: Internet
Bước 2: Nấu chè đậu xanh
Cho 150 ml nước cốt dừa và đường vào nồi, bất bếp đun sôi. Bước này cần khuấy đều để đường được tan hết trong nước dừa.Tiếp theo cho đậu xanh đã hấp chín vào.Đun cho đến khi nồi chè sôi trở lại thì cho vani vào và khuấy đều lên thêm 1 lần nữa.50 ml nước cốt dừa còn lại cho vào nồi nhỏ khác, thêm chút nước lọc và chút xíu đường. Nấu đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Với cách nấu này, nước dừa và đường nấu trước, sau đó cho đậu xanh hấp chín vào. Ảnh: Youtube
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Múc chè đậu xanh ra bát, cho thêm bột khoai đã luộc, bột báng vào. Cho thêm nước cốt dừa lên trên, thêm chút đá bào để chè được ngon hơn.Thưởng thức chè đậu xanh bột khoai kết hợp bột báng, nước cốt dừa béo ngậy, thơm ngon và thật lành mạnh.
Chén chè đậu xanh bột khoai có thêm nước cốt dừa. Ảnh: Internet
3. Mẹo hay để có bát chè đậu xanh bột khoai ngon đúng chuẩn
Công thức nấu chè đậu xanh bột khoai rất đơn giản tuy nhiên bạn cũng cần biết một số mẹo hay để món chè chuẩn vị hơn. Sau đây là một số gợi ý để bạn đọc có thể hoàn thành món chè đậu xanh bột khoai ngon xuất sắc.
Bột khoai nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để chế biến đúng cách. Tùy món ăn mà bạn đọc ngâm bột khoai cho phù hợp. Với nấu chè, nên ngâm bột khoai từ 3 – 4 tiếng rồi mới chế biến
.Ngâm lâu sẽ giúp bột khoai mềm hơn, chế biến dễ dàng và dễ bảo quản hơn.Bạn có thể sử dụng đường kính hoặc đường phèn để tạo độ ngọt cho chè đều được. Tuy nhiên khi nấu chè đậu xanh bột khoai bạn nên sử dụng đường phèn.
Đường phèn có vị ngọt thanh, màu sắc đẹp mắt, khi nấu chè sẽ ngọt ngon hơn đường kính.Có thể lựa chọn cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt hoặc đậu xanh đã bỏ vỏ. Đậu xanh bỏ vỏ sẽ có màu sắc đẹp mắt hơn, còn đậu xanh nguyên vỏ có chứa nhiều dinh dưỡng từ vỏ đậu hơn.
Cách nấu chè đậu xanh bột khoai ngày nay được biến tấu theo nhiều kiểu để phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Mỗi loại chè đều có một cách chế biến và hương vị khác nhau. Trên đây 2 gợi ý phổ biến để bạn có thể tự tin vào bếp. Mến chúc các bạn thành công!