Bởi vị ngọt sắc đặc trưng nên các loại kẹo như kẹo lạc, kẹo dồi, kẹo sìu châu… đều tròn vị hơn cả khi được thưởng thức cùng chén chè chát.
Bạn đang đọc: 4 loại kẹo dân dã phải “thưởng” cùng trà thì mới tròn vị
Kẹo lạc
Loại kẹo truyền thống này vô cùng quen thuộc với người dân miền Bắc, nhất là với thế hệ ông, bà, cha, mẹ chúng ta. Thanh kẹo lạc giòn tan, có vị bùi béo và thơm của lạc, vừng, ăn đến đâu cảm thấy vị ngọt dịu, mát thanh của đường và mạch nha đến đấy. Thế nên dẫu ngày này bánh kẹo truyền thống có dần mất vị thế trước cơn bão bánh kẹo ngoại ồ ạt thì kẹo lạc vẫn có chỗ đứng riêng, vẫn xuất hiện từ quán cóc vỉa hè đến phòng khách gia đình.
Trẻ con thì ăn kẹo lạc không, vì nó giòn, vị nó ngọt, còn người lớn sẽ dùng kẹo lạc với nước chè để cảm nhận được sự hòa hợp đến đáng kinh ngạc của cặp đôi dân dã này. Người ta bảo cái ngọt nét của thanh kẹo làm át cái chát nồng của chè tươi, và chính vị chát ấy lại giúp xoa dịu vị sắc đến khé cổ của mật mía, khiến cặp đôi này trở nên vô cùng xứng hợp.
Kẹo dồi
Một món kẹo truyền thống cực hợp với nước trà chính là kẹo dồi, món kẹo có hình dạng giống như món dồi rất được ưa chuộng tại khu vực miền Bắc – Việt Nam. Kẹo có lớp vỏ màu trắng đục bên ngoài rất giòn và ngọt đậm nhưng không quá gắt. Bên trong lớp vỏ là phần nhân gồm những viên lạc, hay còn gọi là đậu phộng đã được rang nên rất thơm.
Người ta thường ăn kèm kẹo với một ly trà nóng. Đặc biệt vào tiết trời lạnh mùa đông của khu vực phía Bắc thì được thưởng thức món này trong thời gian ấy là thật tuyệt. Ngày nay như nhiều loại kẹo truyền thống khác, kẹo dồi dần mai một, không nhiều nơi bán, có chăng chỉ tìm được ở những làng nghề hay các cửa hàng chuyên bánh kẹo truyền thống mà thôi.
Kẹo cu đơ
Đây là một loại kẹo lạc (đậu phộng) đặc sản của vùng Nghệ An, Hà Tĩnh, Việt Nam. Kẹo cu đơ có hình tròn như mặt trăng đêm rằm, nhìn bề ngoài thô ráp và sần sùi nhưng lại rất thơm, có vị đậm đà của mật mía, thơm cay cay của gừng tươi, cài giòn tan của lạc và bánh tráng vừng. Miếng bánh vừa dai, vừa ngọt, vừa thơm lại vừa cay…ăn rất “lạ miệng”.
Đặc sản Kẹo Cu Đơ là “đặc sản” để nhớ để thương của người dân 2 vùng này. Kẹo cu đơ ngon nhất khi được dùng với trả xanh. Cắn một miếng kẹo Cu Đơ uống hớp chè xanh mà vị ngọt và chát hòa tan rất thú vị. Ở những thành phố lớn, vì chẳng có sẵn trà xanh, nên người ta thường dùng kẹo với trà mạn, dẫu không ngon bằng, nhưng vị ngọt của kẹo với vị chát đặc trưng của trà mạn cũng rất xứng hợp.
Kẹo sìu châu
Kẹo sìu shâu là một đặc sản của đất Nam Định, là món quà dân dã được nhiều người ưa thích. Kẹo được làm từ những nguyên liệu chính như lạc, vừng, đường, bột… khi ăn vừa giòn, vừa bùi. Người ta hay nói đến ưu điểm dễ nhận thấy của kẹo sìu châu là khi ăn không hề dính răng. Nhưng cái hương của nó là một thứ “hương thầm” rất kín đáo và tinh khiết.
Kẹo Sìu Châu ăn không đã ngon mà thường thức chén trà nóng thì lại càng hợp vị, cái ngọt sắc của kẹo khi được hòa cùng vị ngọt của trà như nâng vị nhau nên, tạo thành hương vị rất khó quên. Có lẽ vì thế mà kẹo Sìu Châu là món không thể thiểu của người dân Nam Định trong các dịp lễ, Tết. Đây cũng là món được người Nam Định cũng như du khách thường mua làm trà khi ghé mảnh đất Thành Nam.
Tìm hiểu thêm: No mắt đã miệng với các món ăn đường phố “siêu to khổng lồ”
Hà Tĩnh có món đặc sản bật nhảy tanh tách trong miệng, có gì lạ mà ai đến cũng phải ăn thử
Không chỉ nổi tiếng với kẹo cu đơ, bánh canh,… Hà Tĩnh còn có món mực nhảy cực hút khách mỗi khi đến đây du lịch. Đặc biệt, món ăn này lạ miệng hơn khi ăn sống, mực bật nhảy tanh tách trong miệng.
Mực nhảy – Đặc sản nổi tiếng vùng cảng biển Hà Tĩnh
Mực là loại hải sản vốn quen thuộc với những quốc gia giáp biển như Việt Nam. Tuy nhiên, ở Hà Tĩnh có món mực lạ, thực khách thưởng thức khi mực còn sống và bật nhảy tanh tách. Với nhiều khách du lịch xa, món mực nhảy nghe xa lạ và khó hình dung nhưng với người dân bản địa Hà Tĩnh, mực nhảy đã trở thánh thứ đặc sản biển cả ngon lành được trời ban cả chục năm nay. Những người ngư dân biển khi nhắc về món mực nhảy luôn tự hào như thứ đặc sản hiếm có, khó tìm và cũng bởi sự tươi ngon, hấp dẫn bậc nhất cả nước. Điều này cũng được những người đến đây trải nghiệm và chứng nhận, thậm chí không ngớt lời ca ngợi mực nhảy Hà Tĩnh là thứ đặc sản “ăn một lần nhớ mãi”.
Mực nhảy Hà Tĩnh tươi ngon hiếm nơi nào sánh được
Gọi là mực nhảy bởi khi thưởng thức món ăn này, con mực còn sống và bật nhảy liên tục. Theo chủ một nhà hàng hải sản tại vùng cảng Vũng Áng cho biết: “Nhiều người khi đến đây du lịch chỉ thích gọi món mực nhảy. Mực còn sống được tự tay khách vớt lên, chấm cùng nước mắm tỏi ớt và thưởng thức. Thường ngon nhất là khi ăn mực sống, con mực vẫn còn tươi và bật nhảy mới cảm nhận hết sự lạ của món ăn”. Cũng theo chủ cơ sở này, mực nhảy tại nhà hàng hiện nay đa phần được ngư dân câu về và thả nuôi nhốt trong lồng bè. Khách du lịch khi đến đây được trực tiếp quan sát các lồng bè nuôi mực và có thể tự tay câu mực để thưởng thức.
Mực được chính tay thực khách vớt lên và thưởng thức khi đang tươi sống
Dọc theo những địa phương giáp biển ở Hà Tĩnh như Nghi Xuân, Can Lộc, Kỳ Anh,… đều có món mực nhảy nổi tiếng. Nhưng theo những người sành ăn bản địa, muốn thưởng thức mực nhảy ngon nhất phải đến vùng biển phía Nam tỉnh Hà Tĩnh, nổi tiếng nhất là biển cảng Vũng Áng. Mực nhảy Vũng Áng đã trở thành thứ đặc sản ngon, lạ nức tiếng với khách du lịch gần xa. Khi đến đây, khách du lịch sẽ được lên những chiếc thuyền của người dân, tận mắt quan sát các lồng bè nuôi mực, tự tay câu những con mực tươi nhất để thưởng thức đặc sản mực nhảy.
Theo anh Đinh Văn Thủy (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) một chủ thuyền tại cảng Vũng Áng chia sẻ: “Mực ngon nhất là có màu đỏ tía, thân dài chừng ngón tay trỏ, khi quan sát trong lồng bè thấy mực bơi nhanh và khỏe thì đó là con mực ngon”. Cũng theo anh, khi khách đến đây thưởng thức món mực nhảy thường gọi hai món chính là ăn gỏi mực nhảy sống và mực hấp gừng bia. Đây đều là hai món ăn đơn giản, dễ chế biến và đa phần mọi người đều thích. “Mực được câu từ vùng biển sâu về nuôi nhốt trong lồng bè, môi trường nước khử sạch hoàn toàn nên con mực rất tươi và thơm ngon”, anh Thủy cho hay.
Thưởng thức mực nhảy trên không gian thuyền bè
Mùa mực nhảy thường từ tháng 4 đến tháng 7 Âm lịch, thường cũng trùng với thời gian mùa hè. Vì vậy, thường mỗi dịp hè, rất đông khách du lịch đổ về vùng biển Vũng Áng để được thưởng thức cho bằng được món ăn đặc sản này. Thậm chí, nhiều người tuy ở gần vùng biển Bãi Bằng (Thạch Hà) cũng đến tận biển Vũng Áng để ăn mực nhảy.
Anh Nguyễn Hoàng Hải (Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết: “Dù cách hơn 60 km nhưng năm nào gia đình tôi cũng đều vào tận Kỳ Anh để thưởng thức món mực nhảy. Ở đây (Vũng Áng, Kỳ Anh) mực tươi ngon bậc nhất, con mực thân béo, ăn có vị ngọt, giòn mà hiếm nào nơi sánh được”.
Món gỏi mực tươi ngon được nhiều khách thích thú
Giá cao nhưng vẫn “cháy hàng”
Thông thường, khi vào mùa, mỗi kg mực nhảy có giá dao động 500.000 – 600.000 đồng, vào mùa thấp điểm như hiện nay giá mực sẽ thấp hơn do khách du lịch không nhiều. Tuy nhiên, với mức giá này, hầu như năm nào vào đợt hè, mực nhảy đều “đắt khách”, thậm chí lúc cao điểm còn “cháy hàng”. Tuy hiện nay là thời điểm bước vào đầu đông, tiết trời trở nên se lạnh hơn nhưng một số nhà hàng tại vùng biển Vũng Áng, Kỳ Anh vẫn có phục vụ món ăn này. Dù thưởng thức thời điểm nào, món mực nhảy vẫn rất hấp dẫn thực khách bởi hương vị giòn, ngọt tươi của thứ hải sản trời ban.
>>>>>Xem thêm: Hàu nướng phô mai: 4 cách làm bằng bếp than, nồi chiên không dầu
Mực hấp thơm ngon, béo ngọt ăn khó cưỡng
Hiện nay, trên địa bàn huyện Kỳ Anh có 19 chủ hộ kinh doanh nhà hàng hải sản tại Vũng Áng, đa phần đều phục vụ các đặc sản hải sản tươi sống, đặc biệt có món mực nhảy nổi tiếng. Vào mỗi dịp cao điểm du lịch hè, khách du lịch đổ về rất đông. Món mực nhảy cũng nhờ đó nổi tiếng đến với du khách thập phương.