Đây là 4 món canh mà bạn có thể luân phiên nấu cho gia đình thưởng thức trong các bữa cơm. Các món canh này đều nấu rất đơn giản nhưng giàu năng lượng, rất tốt để giữ ấm cơ thể trong mùa đông.
Mùa đông, thời tiết lạnh. Do đó những món ăn giàu năng lượng và dinh dưỡng sẽ giúp chúng ta làm ấm cơ thể, dưỡng dạ dày và tay chân sẽ không bao giờ bị lạnh nữa!
Dưới đây là 4 món canh vừa ngon lại chế biến rất đơn giản, có cả thịt và rau. Đây cũng là những món canh mà mọi lứa t.uổi yêu thích.
1. Canh xương khoai sọ cà rốt
Nguyên liệu làm món canh khoai sọ
400g xương heo, 300g khoai sọ, 1 củ cà rốt to, một ít kỷ tử, 1 nhánh gừng, lượng muối vừa ăn.
Cách nấu món canh xương khoai sọ cà rốt
Bước 1: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ khoai sọ. Gọt vỏ, rửa sạch và cắt cà rốt thành từng miếng, gừng rửa sạch và cắt lát, kỷ tử rửa sạch và để riêng. Xương rửa sạch, cho vào nồi nước sôi, trụng sơ rồi vớt ra.
Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu trừ muối vào nồi áp suất. Đổ một lượng nước vừa phải rồi đậy nắp lại. Đun sôi ở lửa lớn thì chuyển sang lửa vừa rồi nấu trong 10 phút thì hạ lửa nhỏ đun tiếp trong 5 phút nữa. Sau khi mở nắp đậy nắp, thêm muối và khuấy nhẹ, đều. Sau khi canh nguội hơn thì cho kỷ tử vào rồi lấy canh ra tô và thưởng thức.
2. Canh xương heo hạt dẻ
Nguyên liệu làm canh xương heo hạt dẻ
400g xương heo, 10 hạt dẻ Hàn Quốc, 1 cà rốt, gừng, muối.
Cách làm canh xương heo hạt dẻ
Bước 1: Dùng dao khía một đường trên vỏ hạt dẻ. Sau đó cho hạt dẻ vào nồi luộc khoảng 2 phút. Sau đó bóc bỏ vỏ hạt dẻ. Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt, rửa sạch và cắt gừng thành các lát mỏng.
Bước 2: Xương heo cho vào nồi nước xôi, trụng sơ rồi vớt ra rửa lại thật sạch. Tiếp theo cho tất cả các nguyên liệu vào nồi áp suất, thêm một lượng nước thích hợp rồi nấu khoảng 10 phút. Sau khi nấu chín thì thêm muối vào khuấy đều. Lấy canh ra tô và thưởng thức món canh xương heo hạt dẻ với phần nước súp rất ngọt và ngon.
3. Canh khoai môn đậu phụ
Khoai môn vào mùa thu đông đặc biệt thơm, cho đậu phụ vào và hầm chung với nhau để tạo thành món canh thanh mát, thơm ngon.
Nguyên liệu làm món canh khoai môn đậu phụ
1 miếng đậu phụ to, khoai môn, thịt nạc heo, gừng, dầu ăn, muối, hành lá, nước tương, tinh bột bắp.
Cách làm món canh khoai môn đậu phụ
Bước 1: Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng. Thịt heo rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, thêm muối, bột ngô, nước tương và gừng băm vào trộn đều.
Bước 2: Cho một ít dầu vào nồi, cho thịt heo vào xào đến khi chuyển màu. Tiếp theo cho khoai môn vào xào cùng. Sau đó cho 3 bát nước vào đun sôi. Tiếp theo cắt đậu phụ thành khối vuông rồi cho vào nồi đun nhỏ lửa trong 10 phút. Nêm lại chút muối cho vừa ăn rồi tắt bếp và lấy ra tô, thêm hành lá xắt nhỏ lên là có thể thưởng thức.
4. Canh đầu cá đậu phụ
Nguyên liệu làm món canh đầu cá đậu phụ
600g đầu cá, 1 miếng đậu phụ non 200g, 5 lát gừng, lượng muối vừa phải.
Cách nấu canh đầu cá đậu phụ
Bước 1: Làm sạch đầu cá rồi cắt thành miếng nhỏ. Đun nóng dầu trong chảo và thêm gừng thái lát vào. Thêm đầu cá vào và chiên cho đến khi chín vàng nhẹ. Sau đó cho cá vào nồi cùng với các lát gừng.
Bước 2: Cắt đậu phụ thành khối. Cho vào nồi và đổ lượng nước thích hợp. Nếu muốn súp cá có màu trắng sữa thì cho thêm nước sôi vào. Bật bếp ở lửa lớn đun sôi. Sau đó vặn lửa nhỏ và đun trong khoảng 30-60 phút. Thêm lượng muối vừa phải cho vừa miệng trước khi tắt bếp. Lấy canh ra tô, thêm hành lá hoặc rau mùi xắt nhỏ vào là có thể thưởng thức.
Trên đây là công thức 4 món canh mà bạn có thể luân phiên nấu cho gia đình thưởng thức trong các bữa cơm. Các món canh này đều nấu rất đơn giản nhưng giàu năng lượng nhờ có đủ thịt lẫn rau, rất hợp cho những bữa ăn mùa đông.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
Canh đậu hũ non nấu theo cách này vừa đủ chất lại rất ngon lành
Đậu hũ non mềm, nóng kết hợp với nước canh một chút mặn, một chút cay, cùng các loại rau củ tạo nên món ăn thơm ngon khó cưỡng.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để thực hiện món canh đậu hũ non
1. Thành phần cơ bản:
– Đậu hũ non: 1 khuôn
– Nấm sò: 130g
– Nấm kim châm: 1 ít
– Bí ngòi: 1/2 trái
– Hành lá: 1/2 cây
– Hành tây: 1/2 củ
– Ớt sừng: 1 trái
– Miến: 50g
– Nước dùng cá cơm tảo bẹ: 480ml
– Dầu ớt: 1 muỗng canh
2. Nguyên liệu gia vị:
– Súp tương: 1 muỗng canh
– Bột ớt: 2 muỗng canh
– Nước mắm cá cơm: 1/2 muỗng canh
– Tỏi băm nhỏ: 1 muỗng canh
– Muối: 1/2 thìa cà phê
Cách làm món canh đậu hũ non chuẩn vị
Bước 1: Ngâm miến trong nước khoảng 20 phút.
Bước 2: Cắt bí ngòi thành những lát tròn đều. Tiếp theo, cắt bỏ phần gốc của nấm kim châm và nấm sò rồi dùng tay xé nhỏ ra. Cắt hành lá thành những miếng dài 5cm và cắt hành tây, ớt thành những miếng nhỏ.
Bước 3: Cắt đậu hũ non thành những miếng có độ dày khoảng 1cm.
Bước 4: Cho các nguyên liệu gia vị vào bát rồi trộn đều lại với nhau.
Bước 5: Xếp các loại rau củ và miến đã sơ chế xong vào nồi rồi thêm hỗn hợp gia vị vào. Tiếp đến, xếp bí ngòi và đậu hũ non xen kẽ nhau lên trên.
Bước 6: Cho nồi lên bếp và nấu trong 5 phút rồi cho dầu ớt vào, tiếp tục nấu thêm 8 phút.
Bước 7: Cuối cùng, các bạn chỉ cần tắt bếp là đã hoàn thành xong món ăn này rồi và mang ra thưởng thức.
Thành phẩm món canh đậu hũ non
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành cho mình một bữa ăn ngon lành, đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà. Mùi thơm nức của các nguyên liệu được nấu chín hòa quyện vào nhau, kết hợp với hương vị ngon lành khi ăn tạo nên một món ăn kèm với cơm nóng trên cả tuyệt vời. Đậu hũ non mềm, ăn cùng với nấm dai dai, rau củ tươi giòn, nước súp được nêm nếm vừa phải, đảm bảo ai cũng phải mê mẩn với món canh này. Hi vọng công thức này sẽ hữu ích cho các bạn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món canh đậu hũ non này nhé!