4 món canh không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền của người Việt

Những món canh vừa đậm đà vừa đầy đủ dưỡng chất này sẽ vô cùng hợp lí để thưởng thức trong dịp Tết quây quần.

Bạn đang đọc: 4 món canh không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền của người Việt

Canh bóng thả

Nguyên liệu:

Bóng bì

Thịt nạc

Xương lợn

Tôm nõn khô

Súp lơ xanh hoặc trắng

Quả đậu (đậu Hà Lan)

Cà rốt

Rau mùi

Gừng

Gia vị: mắm, hạt tiêu, muối, phèn chua

4 món canh không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền của người Việt

Canh bóng thả

Sơ chế nguyên liệu:

– Xương lợn rửa sạch, chặt khúc

– Tôm khô rửa sạch

– Bóng bì chọn loại thăn dầy không có lông, nở đều, ngâm bóng bì trong nước vo gạo khoảng 3 giờ, vớt ra rửa bằng nước phèn chua cho hết nhớt và trắng sạch.

– Cắt bóng bì thành miếng hình quả trám hoặc hình vuông vừa ăn, cho nước gừng, rượu bóp nhẹ để tẩy hết mùi hôi, rửa lại, vắt khô.

– Thịt gà, thịt nạc luộc chín thái mỏng.

– Súp lơ thái miếng vừa ăn, rửa sạch.

– Đậu chọn quả non tước vỏ.

– Cà rốt tỉa hoa thái miếng tròn.

– Nấm hương ngâm với nước sôi, rửa sạch.

Cách làm:

Bước 1: Cho xương lợn vào nồi ninh, khi sôi thì hớt bọt, để lửa nhỏ, cho gừng nướng, đ.ập nhẹ hành khô, cùng một ít muối vào nồi nước dùng.

Bước 2: Vớt hết xương ra bát rồi thả lần lượt tôm, đậu Hà Lan, súp lơ, cà rốt, nấm hương, bóng bì thì cho sau cùng, đun sôi để rau củ, chín, thêm chút gia vị cho vừa ăn thì bắc ra.

Bước 3: Múc hết rau củ, bóng ra bát tô, khi ăn thì đun sôi lại nước dùng chan vào bát, thêm chút rau mùi.

Canh bóng thập cẩm là món ăn dân dã nhưng đòi hỏi sự chuẩn bị kỳ công, tỉ mỉ với nước dùng từ xương đậm đà cùng các loại rau củ thanh mát. Món ăn giúp cân bằng vị trong mâm cỗ Tết, rất bổ dưỡng.

Canh nấm hạt sen

Nguyên liệu:

Hạt sen tươi: 250 gram.

Nấm rơm: 150 gram.

Nấm hương khô: 100 gram.

Đậu phụ non: 1 bìa (100 gram)

Cà rốt: 1 củ.

Bắp non: 100 gram. (Có thể thay bằng bắp ngọt tùy thích)

Hành lá, mùi ta: 100 gram.

Gia vị: hạt nêm chay, bột canh, hạt tiêu xay.

4 món canh không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền của người Việt

Canh nấm hạt sen

Cách làm:

Hạt sen rửa sạch, thông phần tâm để hạt sen bớt đắng.

Nấm hương ngâm trong nước ấm 30 phút cho nở, cắt bỏ phần chân nấm, rửa lại sạch với nước lọc.

Nấm rơm gọt bỏ phần chân, rửa sạch với nước muối loãng cho hết nhớt, cho ra rổ, để ráo.

Đậu phụ non thái miếng vừa ăn.

Cà rốt gọt bỏ vỏ tỉa hoa rồi thái lát.

Bắp non rửa sạch, để ráo.

Hành lá, mùi tàu thái nhỏ.

Bắc một nồi khoảng 1 lít nước lọc lên bếp, cho hạt sen vào đun sôi khoảng 10 phút cho hạt sen chín mềm nêm nếm thêm chút hạt nêm và bột canh vào cho hạt sen ngấm gia vị.

Khi hạt sen đã mềm, bạn cho tiếp nấm hương và nấm rơm vào và đun sôi khoảng 5-6 phút .

Tiếp đến cho cà rốt và bắp non vào đun khoảng 5 phút cho chín vừa .

Cuối cùng, cho nốt phần đậu phụ non vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun thêm 1-2 phút rồi cho hạt tiêu vào và tắt bếp.

Múc canh ra bát và rắc hành lá, mùi tàu lên rồi thưởng thức.

Canh măng khô chân giò

Nguyên liệu:

Măng khô: 500g (tùy theo sở thích có thể chọn măng lá, măng lưỡi lợn…)

Móng giò: 1 cái

Xương: 300g

Gia vị, muối, nước mắm, hành lá.

4 món canh không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền của người Việt

Canh măng khô chân giò

Các bước thực hiện:

Bước 1: Măng khô rửa sạch với nước sau đó ngâm qua đêm cho măng nở hết. Có thể ngâm từ 2 – 3 đêm, thay nước hàng ngày. Ngày đầu tiên ngâm có thể dùng nước vo gạo để giúp măng trắng và ngon hơn, những ngày còn lại dùng nước thường.

Bước 2: Sau khi ngâm, thì cho măng vào nồi nước đun sôi luộc vài lần cho đến khi măng mềm hoàn toàn và nước luộc măng màu trắng thì dừng lại. Nên để nồi măng sôi trong ít nhất một giờ với lửa trung bình.

Bước 3: Luộc măng xong vớt ra ngâm với nước lạnh để tăng độ giòn. Sau đó xé nhỏ hoặc thái miếng tùy ý với măng.

Bước 4: Xào sơ măng với một ít muối và nước mắm cho măng ngấm gia vị. Lưu ý để lửa nhỏ giúp măng chín đều.

Bước 5: Móng giò, xương cần xát muối rửa sạch và cho vào nồi, chần qua để khi nấu nước dùng sẽ được trong. Sau đó đem rửa lại với nước cho sạch sẽ.

Bước 6: Đổ móng và xương vào nồi, thêm nước lạnh và ninh trong khoảng 30 phút, nếu có bọt thì hớt hết bọt để nước dùng được trong.

Bước 7: Tiếp tục cho măng đã xào vào nồi xương đang ninh, sau đó đun cho đến khi măng chín mềm, móng chín nhừ là được.

Bước 8: Nếm lại một lần nữa xem nước dùng đã đậm đà chưa. Thả hành lá vào nồi rồi tắt bếp và múc canh ra bát và thưởng thức thôi.

Canh khổ qua nhồi thịt

Nguyên liệu:

Khổ qua (còn có tên gọi khác là mướp đắng).

Thịt xay nhuyễn (có thể thay thế bằng các loại chả, tôm,.. xay nhuyễn).

Mộc nhĩ (còn có tên gọi khác là nấm mèo).

Hành lá, rau ngò, hành tím,…

Gia vị gồm tiêu, muối, nước mắm,…

Xương ống hầm lấy nước.

4 món canh không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền của người Việt

Canh khổ qua nhồi thịt

Cách thực hiện:

Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho đến khi mềm, loại bỏ tai và thái nhỏ. Hành lá và các loại rau thơm rửa sạch, loại bỏ lá úa vàng, sâu bệnh.

Cho thịt đã xay nhuyễn vào trộn đều cùng mộc nhĩ, hành lá thái nhỏ cùng với một ít hạt nêm.

Khổ qua chọn trái to vừa phải, tươi mới, mổ dọc để loại bỏ phần ruột bên trong và chần với nước sôi từ 3 đến 5 phút.

Nhồi thịt vào bên trong khổ qua, nấu với nước hầm xương trong thời gian từ 30 phút để khổ qua chín nhừ, hòa quyện các hương vị lại với nhau.

Chúc bạn thành công!

Hé lộ 3 cách nấu canh khổ qua thanh mát, ngon ngọt không lo bị đắng

Canh khổ qua là món ăn quen thuộc của đa số gia đình Việt, không những giải nhiệt cơ thể mà còn rất bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Cùng VinID vào bếp học 3 cách nấu canh khổ qua thanh mát, không bị đắng cho cả nhà, nhất là các thành viên nhí cùng thưởng thức nhé!

1. Cách làm canh khổ qua nhồi thịt

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Khổ qua (mướp đắng): 3 trái Thịt heo băm: 200gr

Nấm mèo (mộc nhĩ): 3 – 4 tai Trứng gà: 1 trứng

Củ hành tím: 1 – 2 củ Tỏi tép: 2 – 3 tép

Nước hầm xương: 800ml

Ngò rí, hành lá: 1 ít

Gia vị hàng ngày

4 món canh không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền của người Việt
Nguyên liệu để nấu canh khổ qua nhồi thịt truyền thống

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khổ qua rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, trái lớn cắt làm đôi. Rạch 1 đường dọc theo thân khổ qua, lấy sạch hạt và ruột bên trong. Ngâm khổ qua vào thau nước lạnh trong 15 phút để bớt đắng, vớt ra, để ráo nước. Nấm mèo rửa sơ, cho vào nước ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, băm nhỏ.Củ hành tím, tỏi rửa sạch, bóc vỏ, băm nhỏ. Ngò rí, hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ.

4 món canh không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền của người Việt
Cắt khúc khổ qua theo kích thước vừa ăn

Bước 2: Ướp và nhồi nhân

Cho thịt băm heo, hành tím, tỏi, nấm mèo băm, 1 trứng gà, đường, muối ăn và tiêu xay vào tô lớn. Trộn đều tất cả rồi để ướp gia vị ít nhất 15 phút. Thịt ướp xong, lấy từng ít cho vào lõi khổ qua, ấn nhẹ nhẹ cho nhân bám chắc vào khổ qua.

4 món canh không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền của người Việt
Ấn nhẹ tay để phần thịt khi nấu không bị tách ra khỏi khổ qua

Bước 3: Nấu canh khổ qua nhồi thịt

Bắt nồi nước hầm xương lên bếp, nước sôi cho khổ qua đã nhồi thịt vào, nêm nếm ít muối và hạt nêm. Nước canh sôi lại, vớt bỏ bọt trên mặt (nếu có), hạ lửa liu riu, hầm khổ qua trong khoảng 30 – 40 phút thì tắt bếp. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là đã hoàn thành món canh khổ qua nhồi thịt đơn giản, truyền thống.

4 món canh không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền của người Việt
Dùng đũa để thử độ chín mềm của khổ qua

1.3. Thành phẩm

Cho canh khổ qua ra tô, rắc thêm ít tiêu cùng ngò rí là có ngay món canh thanh mát giải nhiệt cho cả nhà cùng thưởng thức. Khổ qua nhồi thịt nấu theo cách này sẽ không bị quá đắng, khó ăn, thịt nhồi đậm đà kết hợp với khổ qua đắng kích thích vị giác khó cưỡng.

Tìm hiểu thêm: Con cá tràu làm đủ món

4 món canh không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền của người Việt
Thành phẩm canh khổ qua ngọt thơm, đắng vừa phải

2. Cách làm canh khổ qua cá thác lác

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Khổ qua: 2 – 3 trái

Thịt cá thác lác nạo: 150gr

Hành tím băm: 1 – 2 củ

Ngò rí, hành lá: 1 ít

Gia vị hàng ngày

4 món canh không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền của người Việt
Nguyên liệu để nấu canh khổ qua cá thác lác

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế khổ qua

Khổ qua rửa sạch, cắt đôi và cạo bỏ phần ruột bên trong. Cắt khổ qua thành lát mỏng vừa ăn rồi ướp với muối ăn trong 5 – 10 phút. Xả lại với nước nhiều lần để khử vị đắng và mặn. Vớt ra rổ, để ráo nước.

4 món canh không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền của người Việt
Ướp khổ qua với muối sẽ giúp giảm vị đắng

Bước 2: Ướp cá thác lác và tạo hình

Tráng sơ cá thác lác với nước. Cho vào tô, ướp cá với hành tím băm, 1 ít muối ăn, 1 ít hạt nêm, 1 ít đường và tiêu xay (gia giảm tùy theo khẩu vị và khối lượng cá). Dùng muỗng quết chả cá theo 1 chiều trong 15 – 20 phút hoặc đến khi chả cá quện thành một khối nặng tay. Cá quết đủ dai thì vo thành viên vừa ăn, hoặc tạo hình tùy thích.

4 món canh không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền của người Việt
Gia vị ướp để ướp chả cá

Bước 3: Nấu canh khổ qua cá thác lác

Bắt nồi lên bếp với 2 muỗng dầu ăn. Dầu nóng, cho viên chả cá thác lác vào chiên sơ, vàng xém 2 mặt. Chả cá vàng đều thì cho khoảng 1.5 lít nước vào nồi, nấu lửa lớn.Nước sôi thì cho khổ qua vào, hạ lửa nhỏ nấu tiếp 7 – 10 phút cho khổ qua chín. Nêm nếm hạt nêm, muối ăn, nước mắm và tiêu xay theo khẩu vị gia đình. Nước canh sôi lại lần nữa là được. Tắt bếp, để canh nguội bớt thì cho hành lá, ngò rí đã cắt nhỏ vào là hoàn thành.

2.3. Thành phẩm

Những viên chả cá thác lác dai dai đậm đà kết hợp cùng khổ qua đắng vừa phải, nước canh ngọt, nóng hôi hổi vô cùng lý tưởng cho những ngày trời se se lạnh. Khi ăn có thể chấm chả cá với nước mắm ngon thêm vài miếng ớt để kích thích vị giác, ngon miệng hơn.

4 món canh không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền của người Việt
Thành phẩm canh khổ qua cá thác lác hấp dẫn

3. Cách làm canh khổ qua trứng thanh mát

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Khổ qua: 1 trái vừa

Trứng gà: 1 trứng

Gừng: vài lát nhỏ

Hành lá, ngò rí, ớt

Gia vị thường dùng

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế khổ qua

Rửa sạch khổ qua, bỏ 2 đầu, cắt làm đôi hoặc ba, bỏ hạt bên trong và cắt thành từng miếng tròn mỏng vừa ăn. Bắt nồi nước lên bếp đun sôi, cho khổ qua vào trụng nhanh trong 1 – 2 phút rồi vớt ra cho ngay vào thau nước lạnh.Để ngâm trong 3 – 5 phút sẽ làm giảm vị đắng của khổ qua mà vẫn giữ được độ giòn. Vớt ra, để ráo nước.

4 món canh không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền của người Việt
Ngâm nước lạnh sẽ giúp giảm vị hăng và đắng của khổ qua

Bước 2: Nấu canh khổ qua trứng

Đánh đều trứng gà với 1 ít muối ăn và tiêu xay. Bắt nồi lên bếp đun nóng dầu ăn, cho trứng vào, khuấy đều và nhanh tới khi trứng chín từng mảng rời nhau. Thêm khoảng 1 lít nước vào nồi, bật lửa lớn nấu sôi rồi cho gừng cắt lát vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nước sôi lại lần nữa, cho khổ qua đã vào, nấu trong 3 – 4 phút, hoặc lâu hơn nếu muốn ăn mềm. Nêm nếm lại lần nữa cho vừa khẩu vị, tắt bếp, rắc ít tiêu, hành lá, ngò rí cắt nhỏ là món ăn đã hoàn thành.

4 món canh không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền của người Việt
Các bước nấu canh khổ qua trứng

3.3. Thành phẩm

Canh khổ qua trứng với cách nấu vô cùng đơn giản mà cho vị canh béo béo, thanh thanh và đắng nhẹ rất lạ miệng. Canh nên ăn khi còn nóng, ăn cùng với cơm nóng, khi ăn có thể chấm với nước tương và ớt lát để kích thích vị giác, ăn ngon miệng hơn.

4 món canh không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền của người Việt

>>>>>Xem thêm: Cuối tuần mẹ làm bánh tiramisu trà xanh matcha đảm bảo bé yêu thích mê chén tì tì


Thành phẩm canh khổ qua nấu trứng đơn sơ mà ngon khó cưỡng

Hy vọng với 3 cách nấu canh khổ qua ít đắng VinID vừa chia sẻ, các bạn sẽ thành công chế biến món ăn bổ dưỡng, thanh nhiệt cho gia đình thưởng thức. Đừng quên chọn mua nguyên liệu tại WinMart hoặc qua chương trình VinID giá sốc để mua hàng giá rẻ lại được tích điểm nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *