4 món hấp thanh đạm, giúp giải ngán sau những ngày Tết ‘ngấy’ thịt

Những món hấp này đều có cách làm đơn giản lại giàu dinh dưỡng, bạn có thể tham khảo cho thực đơn của gia đình mình.

Bạn đang đọc: 4 món hấp thanh đạm, giúp giải ngán sau những ngày Tết ‘ngấy’ thịt

Đậu hũ hấp thịt bằm

4 món hấp thanh đạm, giúp giải ngán sau những ngày Tết ‘ngấy’ thịt

Nguyên liệu:

3 thanh đậu phụ trứng

150g thịt bằm

1 quả trứng

15ml nước tương

Một ít muối

15ml dầu hào

1 thìa bột bắp

Một ít hành lá thái nhỏ

Cách làm:

Đầu tiên đậu phụ trứng thái thành lát với độ dày vừa phải. Sau đó, xếp đậu phụ trứng vào đĩa.

Cho thịt bằm vào bát, thêm 15ml nước tương, 15ml dầu hào, 1 thìa bột bắp, một ít muối rồi trộn đều.

Xếp thịt bằm vào bên trong đĩa đậu phụ trứng.

Cho vào nồi hấp khoảng 15 phút, sau đó mở nắp nồi, thêm một ít nước tương nếu cần cùng hành lá thái nhỏ rắc lên trên là xong.

Cá hấp

4 món hấp thanh đạm, giúp giải ngán sau những ngày Tết ‘ngấy’ thịt

Nguyên liệu:

– 1 con cá (có thể tùy ý lựa chọn loại cá mà bạn thích)

– 1/2 lon bia

– 2 nhánh hành hoa

– 1 củ gừng

– Gia vị: muối, xì dầu, dầu ăn, dầu hào, …

Cách làm:

Cá đ.ánh vẩy, m.ổ b.ụng, loại bỏ nội tạng . Sau đó lấy muối nhẹ nhàng chà sát lên thân cá, rửa sạch dưới nước, rồi đặt cá vào đĩa cho ráo nước.

Tưới khoảng nửa chai bia lên mình cá, nhớ chú ý kỹ phần bụng để cá không bị tanh.

Thái hành hoa và gừng thành sợi nhỏ, chia làm hai phần.

Sau khi ướp cá khoảng 10 phút, xếp một phần hành và gừng đã được thái sợi lên mình cá và chuẩn bị hấp.

Đổ nước vào nồi hấp, đợi nước sôi cho đĩa đã chuẩn bị sẵn vào nồi, hấp trong khoảng 8 -10 phút cho tới khi chín.

Khi cá chín, nhấc đĩa cá ra khỏi nồi hấp, sau đó chắt bỏ hết phần nước cá và hành với gừng trong đĩa đi. Đây là bước rất quan trọng vì chính phần nước đó sẽ khiến món cá hấp bị tanh.

Lấy phần hành và gừng đã thái sợi còn thừa ban nãy xếp lên đĩa cá sao cho đẹp mắt.

Đun nóng dầu ăn cho tới khi bốc khói nghi ngút, lúc này dầu đạt tới nhiệt độ khoảng 240 độ C, lập tức đem dầu ăn rưới lên đĩa cá. Dầu nóng sẽ khiến cho hành và gừng trong đĩa chín tới, dậy mùi thơm.

Pha xì dầu với dầu hào theo khẩu vị sau đó rưới lên đĩa cá và thưởng thức.

Trứng hấp ngải cứu thịt bằm

4 món hấp thanh đạm, giúp giải ngán sau những ngày Tết ‘ngấy’ thịt

Nguyên liệu:

50gr thịt heo xay

2-3 quả trứng gà

20gr lá ngải cứu

2 củ hành tím băm, 1 thìa cà phê ớt cắt nhỏ

Gia vị: Dầu ăn, mắm, hạt tiêu, hạt nêm

Cách làm:

– Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cho thịt heo xay ra bát, thêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 củ hành tím băm, trộn đều. Ướp thịt trong 15 phút.

Rau ngải cứu rửa sạch, băm nhỏ và để ráo.

– Bước 2: Đ.ánh trứng

Đập 3 quả trứng gà vào tô, cho vào thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đ.ánh đều trứng với gia vị. Cho thịt xay đã ướp thấm gia vị và 20gr lá ngải cứu cắt nhỏ vào, đ.ánh cho các nguyên liệu hoà đều vào nhau.

– Bước 3: Hấp hỗn hợp trứng, ngải cứu và thịt

Tráng đều 1/2 muỗng cà phê dầu ăn vào lòng bát trước khi đổ hỗn hợp trứng đã trộn đều vào. Cho bát trứng vào xửng hấp, đậy vung hấp trong 20 phút.

Sau 20 phút, chị em hãy mở vung và kiểm tra. Nếu thấy trứng đã đông cứng mặt, nghiêng không chảy nước là trứng đã chín. Lấy trứng ra rắc lên trên một ít ớt cắt nhuyễn cho đẹp mắt và tăng hương vị.

Nghêu hấp sả

4 món hấp thanh đạm, giúp giải ngán sau những ngày Tết ‘ngấy’ thịt

Nguyên liệu:

1kg nghêu

10 cây sả2 nhánh gừng1 củ tỏi100g ớt chuông4 – 5 trái ớt2 trái chanh tươi1 ít rau rămCác gia vị thông dụng: nước mắm, đường, hạt nêm Các bước thực hiện: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nghêu sau khi mua về, bạn đem rửa thật sạch và ngâm với nước vo gạo có thêm vài lát ớt khoảng 1 – 2 tiếng cho nghêu nhả hết bùn đất ra ngoài.

Sả rửa sạch, bỏ bớt phần lá già, cắt sả thành từng khúc dài khoảng 3 – 4cm rồi đ.ập dập.

Ớt băm nhỏ, cắt lát. Ớt chuông rửa sạch, cắt thành những sợi mỏng.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 2/3 cắt lát mỏng, 1/3 băm nhỏ làm nước chấm.

Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.

Rau răm nhặt gốc, rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Cách làm nước mắm chấm nghêu hấp sả

Bạn lấy một cái chén nhỏ, pha nước chấm nghêu theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng ớt băm, 1/3 muỗng tỏi băm, bột ngọt, nước cốt chanh, gừng băm nhuyễn và khuấy đều. Bạn có thể thay đổi lượng gia vị pha nước chấm cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Bước 3: Hấp nghêu

Xếp sả đ.ập dập, gừng cắt mỏng vào một cái nồi có kích thước vừa phải. Sau đó xếp nghêu vào nồi, rắc thêm ớt chuông cắt sợi mỏng lên trên bề mặt. Tiếp theo, cho vào nồi một ít nước lọc, nước mắm ngon, dầu ăn, bột ngọt, đường, ớt cắt lát vừa với khẩu vị

Bắc nồi nghêu lên bếp nấu. Khi thấy nước sôi, bạn dùng đũa đảo đều để nghêu thấm gia vị.

Hấp tới khi nghêu chín tới, mở miệng thì tắt bếp, bắc ra ngoài.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Múc nghêu ra ngoài ăn nóng cùng nước mắm pha ở bước 2 và một đĩa rau răm nhỏ.

Thêm ngay 2 món hấp làm nhanh mà thanh nhẹ cho bữa tối sau Tết thêm ngon cơm

2 món hấp này đều có cách làm đơn giản lại giàu dinh dưỡng, bạn có thể tham khảo cho thực đơn cơm tối của gia đình mình.

Sau những ngày ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán bạn sẽ muốn những món ăn thanh nhẹ. Món hấp là gợi ý tuyệt vời cho bạn.

Hãy vào bếp làm 2 món hấp ngon này nhé, vừa đơn giản mà không hề nhàm chán đâu.

1. Gà viên hấp

Để làm món gà viên hấp bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

200g thịt lườn gà

80g gạo nếp

1 củ cà rốt nhỏ

1 thìa súp bột ngô

Hành lá

Muối

Cách làm:

Đầu tiên, ngâm gạo nếp ngâm qua đêm. Bạn rửa sạch thịt gà sau đó thái miếng nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, thái vát. Cho thịt gà và cà rốt, kèm chút xíu muối vào cối xay thịt, xay nhuyễn.

4 món hấp thanh đạm, giúp giải ngán sau những ngày Tết ‘ngấy’ thịt

Sau đó cho thịt gà ra tô, thêm bột ngô vào trộn đều. Sau đó vo thành từng viên nhỏ. Gạo nếp ngâm xong đổ ra rổ cho ráo nước, sau đó lăn viên thịt gà qua phần gạo này. Sau cho gạo bám đều khắp viên thịt.

4 món hấp thanh đạm, giúp giải ngán sau những ngày Tết ‘ngấy’ thịt

Đặt nồi hấp lên bếp, đun sôi nước sau đó đặt khay thịt gà viên vào hấp. Thời gian hấp khoảng 12 – 15 phút là thịt gà viên chín. Lấy thịt gà viên ra rắc thêm chút hành lá là xong.

4 món hấp thanh đạm, giúp giải ngán sau những ngày Tết ‘ngấy’ thịt

Vậy là món thịt gà viên đã hoàn thành. Sở dĩ có cà rốt thêm vào trong món ăn này để tăng lượng vitamin bổ sung cho cơ thể đồng thời giúp cho món ăn có màu sắc bắt mắt hơn. Thịt gà ngọt quyện với cà rốt thơm thơm, món ăn này chấm kèm với nước tương có cắt chút ớt là ngon phải biết.

Nếu không thích thịt gà bạn có thể thay thế bằng loại thịt xay khác như thịt heo, thịt bò hoặc hải sản cũng ngon không kém. Không nên nêm nhiều gia vị vào thịt vì như thế sẽ mất đi vị ngọt của thịt.

Tìm hiểu thêm: 10 địa chỉ bán xôi mặn, ngọt ngon nổi tiếng đất Sài Gòn

4 món hấp thanh đạm, giúp giải ngán sau những ngày Tết ‘ngấy’ thịt

2. Đậu phụ non hấp thịt

Món đậu phụ non hấp thịt này làm rất nhanh chóng, dễ dàng và không phức tạp. Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn đang cần làm một món gì đó hay ho nhưng không có nhiều thời gian chế biến.

Để làm món đậu phụ non hấp thịt bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

1 hộp đậu phụ non

100g thịt băm

1 thìa súp dầu ăn

1/2 thìa cafe muối

2 củ hành khô cắt nhỏ

1/2 thìa cafe dầu mè

15g củ cải

1 thìa cafe bột ngô

1 thìa súp dầu hào

1/2 thìa cafe đường

1/4 thìa cafe hạt tiêu bột

1 ít hành lá và ớt thái nhỏ

Cách làm:

Củ cải khô đem rửa sạch, ngâm nước ấm cho nở. Sau đó vắt kiệt nước rồi đem băm hoặc xay nhỏ.

4 món hấp thanh đạm, giúp giải ngán sau những ngày Tết ‘ngấy’ thịt

Thịt băm ướp với 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe dầu mè, 1 thìa cafe bột ngô trong 30 phút.

4 món hấp thanh đạm, giúp giải ngán sau những ngày Tết ‘ngấy’ thịt

Cho chảo lên bếp, thêm 1 thìa súp dầu ăn vào sau đó cho hành khô vào phi thơm.

4 món hấp thanh đạm, giúp giải ngán sau những ngày Tết ‘ngấy’ thịt

Sau đó cho củ cải vào xào cùng. Tiếp đó cho thịt băm vào xào. Cho 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe hạt tiêu vào xào cùng. Xào cho tới khi thịt vừa chín.

4 món hấp thanh đạm, giúp giải ngán sau những ngày Tết ‘ngấy’ thịt

Sau đó đặt miếng đậu phụ non lên trên đĩa sứ sâu lòng chịu nhiệt, rắc phần nhân vừa xào lên trên. Đun sôi nước trong nồi hấp, đặt đĩa đậu phụ vào hấp trong 10 phút là được.

4 món hấp thanh đạm, giúp giải ngán sau những ngày Tết ‘ngấy’ thịt

Lấy đậu phụ hấp thịt ra, rắc thêm chút hành lá và ớt thái nhỏ là món ăn hoàn thành rồi.

4 món hấp thanh đạm, giúp giải ngán sau những ngày Tết ‘ngấy’ thịt

Món đậu phụ hấp thịt dùng nóng với cơm rất ngon. Đậu mềm, béo và mịn với lớp trên cùng là thịt băm và củ cải có vị thanh ngọt nhưng khi nếm thử một miếng các hương vị sẽ hòa quyện vào nhau tạo nên sự bùng nổ vị giác trong khuôn miệng. Món ăn này chắc chắn sẽ chiếm được cảm tình của cả nhà.

4 món hấp thanh đạm, giúp giải ngán sau những ngày Tết ‘ngấy’ thịt

>>>>>Xem thêm: Làm cá hú kho trái bần vị miền Tây

Lưu ý:

– Khi đặt đậu phụ vào đĩa sẽ tiết ra nước nên đổ hết nước đi trước khi múc phần nhân thịt củ cải đặt lên trên.

– Không nên hấp đậu quá lâu vì các nguyên liệu đều đã chín. Nếu hấp lâu quá đậu phụ sẽ bị nát.

– Tốt nhất nên bọc một lớp vải ở vung nồi để tránh không để phần hơi nước rơi lại xuống món ăn như vậy món ăn sẽ ngon hơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *