Ốc móng tay được chế biến thành nhiều loại món ăn ngon và nhiều người yêu thích.
Bạn đang đọc: 4 món ngon chế biến từ ốc móng tay thơm ngon mà siêu đơn giản cho cả gia đình bạn
Ốc móng tay xào rau muống
Nguyên liệu chuẩn bị
Ốc móng tay 1 kg
Rau muống 300g
Tỏi băm 3 thìa cà phê
Dầu hào 1 thìa cà phê
Dầu ăn 2 thìa canh
Gia vị thông dụng 1 ít(muối, bột ngọt, hạt nêm)
Cách bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế ốc
Ốc móng tay sau khi mua về, bạn hãy rửa kỹ với nước sạch khoảng 3 – 4 lần để các chất nhờn trên vỏ được loại bỏ hoàn toàn. Sau đó, bạn đem ốc đi ngâm với nước gạo trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Để ốc nhả sạch đất cát bên trong ra nhanh hơn, bạn hãy cắt một quả ớt cay rồi cho vào chậu ngâm.
Sau khi ngâm ốc được 2 tiếng, bạn hãy lấy chúng ra rồi dùng một chiếc kéo cắt dọc từ phần thân dưới của ốc lên trên khoảng 2cm. Đây là phần ruột chứa nhiều cát nhất của ốc nên bạn cần phải cực kỳ tỉ mỉ trong công đoạn này.
Cắt xong, bạn hãy dùng ngón cái miết dọc theo thân ốc ngược lại với đường cắt vừa rồi để đẩy hết cát từ ruột ra. Tiếp theo, bạn hãy bắc một nồi nước lên bếp, chờ đến khi nước sôi thì thả ốc vào rồi đảo trong vòng 2 phút. Đến khi ốc bung hết vỏ thì vớt ra rồi tách riêng thịt ra rồi bỏ vỏ đi.
Bước 2: Sơ chế rau muống
Rau muống khi mua về, bạn nhặt bỏ những phần lá héo và cọng già cứng như bình thường. Sau đó rửa sạch với nước rồi ngắt đôi nếu rau quá dài.Nhặt rau xong, bạn đem đi chần sơ với nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra, cho vào thau nước đá lạnh rồi ngâm trong 5 phút. Hết thời gian này, bạn tiếp tục vớt ra rồi để ráo.Mẹo nhỏ dành cho bạn: Để rau muống luôn xanh, khi bỏ vào nồi chần, bạn hãy cho thìa cà phê muối vào cùng nhé.
Bước 3: Làm ốc móng tay xào rau muống
Đầu tiên, bạn làm nóng chảo, rồi cho vào đó 2 thìa canh dầu ăn. Đến khi dầu nóng, bạn hãy cho vào 3 thìa cà phê tỏi băm đã được chuẩn bị sẵn vào phi thơm. Lúc này, tỏi đã dậy mùi, bạn hãy cho vào phần ốc đã được sơ chế vào rồi xào với lửa lớn trong vòng 2 phút. Tiếp theo, bạn hãy cho rau muống đã được chần sơ vào đảo cùng rồi nêm nếm thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê muối. Bạn đảo đều cho đến khi rau chín là món ăn đã hoàn thành.
Ốc móng tay xào sa tế
Nguyên liệu
Ốc móng tay: 500gr
Sa tế: 2 muỗng canh
Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
Sả băm: 1 muỗng cà phê
Ớt băm: muỗng cà phê
Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
Bột ngọt: muỗng cà phê
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Ớt tươi: 2 trái (thái lát)
Rau răm
Cách làm ốc móng tay xào sa tế
Ốc móng tay bạn chọn những con còn sống, đó là những con ốc có phần thịt dư ra khỏi vỏ và không có mùi hôi, còn nếu phần thịt này rút lại có mùi thì là ốc c.hết bạn đừng mua nhé.
Chuẩn bị một thau nước lạnh, xắt vài lát ớt cho vào, sau đó cho ốc móng tay vô ngâm 30 phút đến 1 tiếng để ốc nhả hết bùn đất.
Xong, bạn xả ốc lại thật sạch với nước lạnh rồi để ráo.
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu sôi bạn cho tỏi, sả và ớt băm vô phi thơm.
Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng canh sa tế vô, đảo đều tay.
Sau đó, bạn cho ốc móng tay vào, đảo nhanh tay dưới lửa lớn cho ốc săn lại.
Nêm nếm 1 muỗng cà phê hạt nêm, muỗng cà phê bột ngọt, đảo thêm 1-2 phút cho gia vị thấm vào ốc thì tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Ốc móng tay xào me
Nguyên liệu chuẩn bị
Ốc móng tay 1 kg
Nước sốt me 100 ml
Hành tím 1 củ
Tỏi 1 củ
Sả 3 nhánh
Ớt 3 quả
Lạc rang 100g
Rau răm
Tương cà 4 thìa canh
Tương ớt 5 thìa canh
Nước mắm 4 thìa canh
Dầu ăn 2 thìa canh
Đường 2 thìa canh
Cách làm
Ốc móng tay khi mua về, bạn hãy rửa sạch với nước khoảng 3 – 4 lần để các chất nhờn trên vỏ được loại bỏ hoàn toàn. Sau đó, bạn đem ốc đi ngâm với nước gạo trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Để ốc nhả sạch đất cát bên trong ra nhanh hơn, bạn hãy cắt một quả ớt cay rồi cho vào chậu ngâm.
Sau khi ngâm ốc được 2 tiếng, bạn hãy lấy chúng ra rồi dùng một chiếc kéo cắt dọc từ phần thân dưới của ốc lên trên khoảng 2cm. Đây là phần ruột chứa nhiều cát nhất của ốc nên bạn cần phải cực kỳ tỉ mỉ trong công đoạn này. Cắt xong, bạn hãy dùng ngón cái miết dọc theo thân ốc ngược lại với đường cắt vừa rồi để đẩy hết cát từ ruột ra. Cuối cùng, bạn đem ốc đi rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Đối với các nguyên liệu khác, bạn hãy băm nhỏ hành, tỏi, ớt, sả. Ở đây, bạn hãy chọn tỏi ta để mùi vị của món ăn thơm ngon hơn nhé. Lạc rang bạn hãy giã nhỏ vừa phải để trình bày cùng với thành phẩm cuối cùng.
Để làm nước sốt me, bạn hãy làm nóng chảo, điều chỉnh lửa vừa rồi cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu đã nóng, bạn hãy cho hành tím, tỏi, ớt, sả băm đã chuẩn bị từ trước vào rồi phi thơm. Khi hành tỏi đã hơi ngả vàng, bạn hãy cho nước sốt me vào cùng 2 thìa canh đường để cân bằng lại vị chua. Lúc này, hãy đảo đều tay đến khi hỗn hợp này sôi lên.
Tiếp theo, bạn hãy cho vào đây 4 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh tương cà, 5 thìa canh tương ớt rồi lại khuấy đều cho đến khi hỗn hợp kẹo lại và đảo nặng tay là được. Nếu không thích tương cà, bạn có thể thay bằng một bát con bột sắn dây hoà với nước. Công dụng chủ yếu của nó là làm phần sốt kẹo lại nên bạn có thể linh hoạt lựa chọn giữa hai nguyên liệu này nhé!
Lưu ý, để hỗn hợp sốt dậy mùi thơm, bạn chỉ nên cho vào đây nước mắm thay vì muối nhé. Thêm vào đó, hãy đảo đều tay và liên tục để tránh phần sốt bên dưới bị cháy bạn nhé!
Sau khi hỗn hợp trên đã kẹo lại, bạn hãy cho ốc móng tay vào chảo rồi đảo đều với lửa lớn. Trong lúc đó, bạn hãy nêm nếm thêm gia vị rồi xào trong khoảng 7 – 10 phút là xong.
Ốc móng tay sốt trứng muối
Nguyên liệu
Ốc móng tay
Lòng đỏ trứng muối
Sữa tươi không đường
Phô mai cheddar
Tỏi
Ớt
Rau răm
Đậu phộng rang
Bột năng
Sữa đặc
Nước mắm
Dầu ăn
Muối/ hạt nêm
Cách làm
Để ốc móng tay ra hết bùn cát và khử mùi tanh, bạn ngâm ốc trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.
Ốc móng tay sau khi để ráo thì cho vào nồi và luộc ở lửa vừa khoảng 10 phút cho tới khi thấy ốc mở nắp ra là được.
Sau đó tách vỏ ốc và d.ùng d.ao c.ắt một đường thẳng ở thân ốc, lấy phần ruột ốc ra rồi rửa lại 2 – 3 lần với nước sạch.
Để ốc móng tay nhả hết cát trong miệng ra, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo, bỏ thêm vài lát ớt và ngâm ốc khoảng 30 phút.
Ngâm ốc với nước muối loãng từ 1 – 2 giờ đồng hồ cũng giúp làm sạch cát trong ruột ốc.
Chần qua nước sôi để có thể dễ dàng lấy ruột ốc ra khỏi vỏ và làm sạch ruột.
Lòng đỏ trứng muối bạn dùng nĩa nghiền nát. Ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát.
Rau răm bạn nhặt bỏ gốc già, lá úa, rửa sạch rồi để ráo. Tỏi bạn lột bỏ vỏ, băm nhỏ.
Bột năng bạn cho vào chén, thêm 1 muỗng canh nước khuấy đều.
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng thì cho 1/2 phần tỏi băm vào phi thơm.
Khi tỏi đã vàng thơm, bạn thêm phần trứng muối nghiền nát, 220ml sữa tươi không đường vào nấu sôi.
Tiếp đó bạn chỉnh lửa nhỏ và đảo đều, thêm 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh sữa đặc, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 2 lát phô mai cheddar.
Sau cùng bạn thêm phần nước bột năng vào, đảo đều cho phần sốt sôi lăn tăn lại thì tắt bếp.
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng thì cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm.
Khi tỏi đã vàng thơm, bạn cho ốc móng tay đã luộc sơ vào xào khoảng 3 phút cho ốc săn lại.
Sau đó thêm phần sốt trứng muối, 1 muỗng cà phê muối, xào đều tay liên tục khoảng 2 phút cho ốc ngấm gia vị.
Nêm nếm lại lần nữa cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp, cho ra dĩa, trang trí thêm ớt cắt lát, rau răm, đậu phộng rang.
Cách làm 8 món ngon đơn giản từ ốc móng tay
Ốc móng tay thường sinh sống ở những khu vực bùn đất cát mềm tại khu vực các bãi biển hoặc những khu vực bùn lầy ở gần cửa biển.
Thịt của loài ốc này dai giòn và ngọt nên hầu như ai ăn lần đầu đều thích. Ốc móng tay có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon khác nhau. Hãy cùng monngondongian khám phá nhé!
Cách làm 8 món ngon đơn giản từ ốc móng tay
1. Ốc Móng Tay Xào Bơ Tỏi Ớt
Ốc Móng Tay Xào Bơ Tỏi Ớt
Nguyên Liệu
1/2 kg ốc móng tay
5 củ tỏi cô đơn
1 trái ớt sừng
1/3 muỗng muối
2 muỗng bơ
1/2 muỗng cafe đường
1 xíu xiu bột ngọt
Các bước thực hiện
Bước 1: Ốc móng tay mua về ngâm rửa thật sạch, cách dễ làm và nhanh nhất để làm sạch cát trong ốc móng tay là bạn lấy một thau nước vo gạo, cắt thêm vài trái ớt tươi thả vào rồi cho ốc vào thau nước, trộn đều và ngâm tầm khoảng 30 phút hoặc vài tiếng cho ốc nhả sạch hết cát ra. Vì trong hỗn hợp nước vo gạo và ớt có chút muối biển và cay nên sẽ khiến ốc sẽ há miệng ra, giúp dễ dàng loại bỏ cát trong con ốc ra ngoài. Sau đó cho ốc vào nồi với 100ml nước hấp chín tới. Hấp như vậy khi xào không bị ra nước
Bước 2: Chuẩn bị tỏi giã dập và ớt sừng bằm. Sau đó cho bơ vào chảo cùng với tỏi ớt phi dậy mùi thơm, thì cho ốc móng tay vào đảo đều nêm 1 xíu bột ngọt, 1/4 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe đường, xào đều lên rồi nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị của gia đình. Khi ăn bạn có thể chấm kèm muối ớt xanh
2. Ốc móng tay xào rau muống
Tìm hiểu thêm: Phở Tráng Kìm: Món ăn độc đáo, hấp dẫn xứ cao nguyên đá
Ốc móng tay xào rau muống
Nguyên Liệu
1 kg ốc móng tay
1 bó rau muống
Bơ thực vật, tỏi băm
Các bước thực hiện
Bước 1: Ốc mua về mình ngâm trong nước vo gạo để sạch bùn đất. Thêm vào 2 trái ớt đ.ập dập để ốc nhả hết bùn đất. Sau khi ngâm ốc khoảng 45 phút, rửa ốc nhiều lần trong thau nước để ốc sạch hết bùn đất.
Bước 2: Rau muống lặt bỏ lá, cắt thành khúc. Không nhất thiết phải lặt sạch lá, có thể để lại 1 phần lá để xào. Rửa sạch rau và để ráo nước.
Bước 3: Cho nước vào nồi nấu sôi rồi thêm chút muối và cho ốc vào. Làm như vậy vị ngọt trong ốc sẽ không bị hòa tan vào nước. Việc thêm ít muối sẽ làm cho ốc đậm đà hơn khi xào.Ốc chín thì tắt bếp, vớt ra và tách bỏ phần vỏ ốc.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng cafe bơ thực vật, bơ tan thì cho tỏi băm vào phi thơm.
Bước 5: Cho ốc vào xào, thêm ít muối và nước mắm vào đảo đều tay. Cho rau muống vào xào chung. Rau chín thì tắt bếp, nêm thêm ít tiêu và ớt cắt lát. Nêm lại cho vừa ăn. Mình đang thay đổi theo phương pháp nấu ăn không bột ngọt, không hạt nêm, không đường nên vị ốc sẽ không giống như các quán ốc hay bán. Nhưng không phải vì thế mà món ốc của mình không ngon đâu nha
3. Ốc móng tay xào me
Ốc móng tay xào me
Nguyên liệu
500 gr ốc móng tay đã làm sạch tại ch
ỗ1 ít dừa nạo
1 viên nhỏ me chín
2 thìa nước cốt dừa
Đường,nước mắm
Các bước thực hiện
Bước 1: Ốc móng tay mua nhờ người bán làm sạch tại chỗ. Mang về rửa lại lần nữa rồi đem đi luộc qua đến khi chín tới thì tắt bếp, vớt ốc ra để riêng
Bước 2: Cùi dừa nạo sợi. Me chín đem ngâm nước nóng cho mềm tan ra, dằm nhuyễn, vớt bỏ hạt
Bước 3: Phi thơm tỏi, cho nước me, đường, nước cốt dừa và 1 thìa nước mắm. Thêm 1 ít nước lọc khuấy đều. Nêm nếm sao cho vị chua ngọt đậm đà vừa miệng thì cho ốc vào đảo qua, đun liu riu đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp. Vớt ra đĩa, ăn ốc lúc còn nóng
4. Ốc móng tay xào sả ớt
Ốc móng tay xào sả ớt
Nguyên Liệu
1/2 kg ốc móng tay
5 cây sả
1-2 trái ớt sừng
2 muỗng tỏi giã dập
50 g bơ
1 ít đường, muối, bột ngọt
Các bước thực hiện
Bước 1: Ốc móng tay rửa sạch sẽ, để ráo, hấp chín tới để ra bớt nước khi xào sẽ khô ráo ngon hơn. Sả ớt cắt lát
Bước 2: Làm nóng chảo cho bơ vào tan chảy rồi cho tỏi vào, chờ tỏi dậy mùi hơi ngã vàng vớt ra một ít tỏi. Sau đó cho ốc móng tay vào xào
Bước 3: Rồi cho sả vào xào, nêm ít bột ngọt, xíu muối thôi vì ốc đã có vị mặn nhẹ rồi, cho thêm xíu đường nữa cho mềm vị, xào đều cho ớt vào, tuỳ khẩu vị cay của nhà mình bạn cho ớt vào theo ý nhé!
5. Ốc móng xào tỏi sa tế tôm
Ốc móng xào tỏi sa tế tôm
Nguyên Liệu
2 khẩu phần0
.5 kg ốc móng tay
Tỏi, sa tế tôm
Gia vị
Các bước thực hiện
Bước 1: Ốc mua về ngâm nước muối vẳt chanh vào để ốc nhả bùn đất
Bước 2: Chần sơ qua nước sôi sau đó gỡ lấy thịt để ra tô rồi cho vào vài viên nước đá
Bước 3: Tỏi xắc nhỏ bằng 1/2 hạt lựu. Đun chảo nóng cho dầu và tỏi vào phi
Bước 4: Cho ốc móng tay vào xào
Bước 5: Lấy một muỗng sa tế tôm, 2 muỗng nhỏ nước mắm, 1 muỗng đường, 1 ít bột ngọt cho vào chén trộn đều rồi rưới vào ốc trong chảo
Bước 6: Đảo đều ốc cho thấm. Dọn ra bàn ăn cùng với muối tiêu xanh hoặc nước mắm ớt cũng rất ngon
6. Ốc móng tay hấp gừng sả
Ốc móng tay hấp gừng sả
Nguyên Liệu
Ốc móng tay
Gừng, sả
Các bước thực hiện
Bước 1: Ốc mua về ngâm với nước vo gạo thêm vài trái ớt để sạch cát.
Bước 2: Rửa ốc nhiều lần cho sạch rồi cho vào nồi luộc. Thêm vào 2 nhánh sả đ.ập dập và ít gừng cắt lát. Luộc sôi, ốc chín thì tắt bếp.
Bước 3: Giã gừng với ớt và một chút xíu đường để pha nước chấm. Thêm mắm, nước sôi để nguội và ít chanh để có chén mắm gừng chất lượng.
7. Ốc móng tay xào mì rau muống
Ốc móng tay xào mì rau muống
Nguyên Liệu
300 gr ốc móng tay
2 gói mì
200 gr rau muống
2 tép tỏi
1/2 muỗng muối
1 muỗng bột nêm
2 muỗng tương
1 muỗng đường
50 gr đậu phộng xay
Các bước thực hiện
Bước 1: Ốc móng tay mua về ngâm nước vo gạo với ớt cho ra hết nhớt và mùi tanh
Bước 2: Rau muống non càng ngon. Lặt bớt lá sâu hư ngâm rửa kỹ sạch sẽ
Bước 3: Mì gói 2 con tôm trụng qua với nc sôi rồi cho vào nước lạnh để mì dai giòn
Bước 4: Đ.ập tỏi cho dầu vào chảo xào lên mùi rồi bỏ ốc móng tay vào (chắc ăn các bạn nên trần qua cho móng tay chín sơ rồi xào). Xào ốc ra nước bỏ rau muống vào xào chung. Nêm muối, đường, bột nêm, tương cho vừa ăn rồi bỏ mì vào xào chút là xong
Bước 5: Đem lên dĩa rắc chút đậu phộng lên chấm cùng muối ớt xanh là có thể chén cho một bữa tối với cơm ngon lành
8. Ốc móng tay xào cay kiểu Hàn
Nguyên Liệu
1/2 kg ốc móng tay
5 trái ớt khô
75 gr bơ nhạt
1/2 chén nước
3 muỗng canh tương cà
2,5 mc tương ớt Hàn Quốc
2 mc tương ớt
2 mc mật ong
1,5 mc hạt nêm
2 mc đường
1 muỗng cafe bột ngọt
Sả, rượu trắng
Dầu ăn
Hành tím băm
Tỏi ớt băm
>>>>>Xem thêm: Đã đến lúc đi bắt cá đồng
Ốc móng tay xào cay kiểu Hàn
Các bước thực hiện
Bước 1: Ốc mua về rửa sạch, hấp chín với sả và rượu cho hết mùi tanh. Hấp cỡ 7-10 phút, vớt ra để ráo
Bước 2: Hỗn hợp ớt cay: xào thơm hành tím băm tỏi băm ớt băm ớt khô, cho vào 75gr bơ nhạt,…thêm 1/2 c.hém nước.
Bước 3: Nêm vào 3 muỗng tương cà 2,5 muỗng tương ớt Hàn Quốc 2 muỗng tương ớt 2 muỗng mật ong 1,5 muỗng hạt nêm 2 muỗng đường 1 muỗng bột ngọt.
Bước 4: Cho ốc vào xào lửa lớn 10-20 giây tắt bếp
Cách làm sạch cát trong ốc móng tay
Ngâm ốc món tay vào một thau nước vo gạo, cho thêm vào thau vài lát ớt tươi cắt chéo, trộn đều và ngâm trong khoảng 30 phút đến vài tiếng cho ốc nhả sạch hết cát ra.
Trong trường hợp không có nước vo gạo, bạn hãy ngâm ốc móng tay trong nước muối pha loãng khoảng 1-2 tiếng, sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước sạch
Dùng dao nhọn lách vào 1 bên con ốc, tách đôi vỏ ốc để lấy thịt hoặc chần ốc móng tay qua nước sôi sẽ dễ dàng tách lớp thịt ra khỏi vỏ của ốc
Hi vọng với hướng dẫn thực hiện 8 món ngon từ ốc móng tay sẽ giúp bạn có những món ngon lai rai cuối tuần! Chúc các bạn thành công