4 món ngon từ mắm ruốc của người miền Trung

Nếu như người miền Bắc thường chuộng nước mắm thì người miền Trung lại rất thích mắm ruốc để làm nước chấm hay xào, kho thịt.

1. Thịt xào mắm ruốc

4 món ngon từ mắm ruốc của người miền Trung

Một ít thịt lợn biến tấu cùng mắm ruốc là bạn đã có món ăn đậm đà thích hợp cho bữa cơm gia đình vào những ngày mưa gió.

Nguyên liệu:

– 500 g thịt ba rọi

– 1/2 chén mắm ruốc

– 1 chén sả bằm

– Ớt hiểm, hành tím

– Đường cát

Cách làm: Xem tại đây

2. Lòng lợn non luộc chấm mắm ruốc

4 món ngon từ mắm ruốc của người miền Trung

Mắm ruốc có thể làm gia vị khi nấu canh, hoặc ăn kèm với lòng non làm món nhắm rất ngon.

Nguyên liệu:

– 1 bộ lòng non (300 g)

– 2 thìa canh mắm ruốc

– 1 nhánh gừng

– Giấm, chanh, rượu trắng và muối

– Đường, tỏi, ớt

– Rau răm, rau thơm, húng lìu, dưa leo.

Cách làm: Xem tại đây

3. Cơm chiên mắm ruốc

4 món ngon từ mắm ruốc của người miền Trung

Đĩa cơm chiên mắm ruốc là khúc biến tấu của món Huế, hấp dẫn hơn so với các loại cơm chiên truyền thống.

Nguyên liệu:

– 100 g thịt xay

– 2 quả trứng, một ít tôm khô

– 20 g mắm ruốc Huế.

– 1 bát cơm nguội

– Tỏi xay, hành tím, hành lá thái nhuyễn.

Cách làm: Xem tại đây

4. Thịt kho sả và mắm ruốc

4 món ngon từ mắm ruốc của người miền Trung

Thịt ba chỉ và thịt bò bắp được kho cùng với sả, mắm ruốc, thêm ớt ăn cay cay được kho khô. Bạn có thể kho nhiều và để dành trong tủ lạnh ăn dần.

Nguyên liệu:

– 150 g thịt ba chỉ

– 150 g thịt bò bắp

– 3 thìa nhỏ mắm ruốc

– 100 g sả xay

– Hành hương, đường, nước mắm.

Hạt Tiêu

Trưa nay ăn gì: Đậm đà bữa cơm trưa cùng mắm ruốc kho thịt ba chỉ

Hương vị hòa quyện sự đậm đà của mắm ruốc, cay nồng của sả, ớt cùng chén cơm trắng, thêm ít rau dưa ăn kèm là đã đủ cho bữa trưa văn phòng với tiêu chí nhanh, gọn nhưng không kém phần ngon miệng.

4 món ngon từ mắm ruốc của người miền Trung
Thật sự, đây là món ăn mặn phổ biến ở trong thực đơn bữa cơm văn phòng, mọi người có thể bắt gặp từ hàng quán bình dân cho đến nhà hàng sang trọng. Để làm món ăn này, nguyên liệu không thể thiếu đó chính là mắm ruốc.

Theo đó, mắm ruốc được làm từ những con ruốc (tép nhỏ), đem ủ cho lên men trong khoảng thời gian 6 tháng trở lên mới thu được thành phẩm. Trong khi đó, một loại gia vị cũng tương tự là mắm tôm thì thời gian ủ ngắn hơn (chỉ từ 1-3 tháng) là có đã có mẻ mắm tôm. Đối với mắm ruốc, đầu bếp hay giới nội trợ thường dùng làm gia vị để kho hoặc xào với thịt. Ngoài ra, nó còn là gia vị không thể thiếu của món bún bò Huế nổi tiếng cả nước.

Ngoài kho thịt, mắm ruốc còn có thể đem chiên cơm, làm thịt chưng trứng hay đơn giản nhất là nước chấm dùng kèm xoài.

Một số lưu ý để chọn mua mắm ruốc ngon là có mùi thơm đặc trưng, không bị khó chịu hoặc chua. Về màu sắc, mắm có màu nâu sẫm trong khi phần mắm thì nhuyễn mịn. Về thịt heo chọn kho cùng, mọi người thường dùng phần thịt ba chỉ hay ba rọi heo bởi nó cân bằng yếu tố nạc – mỡ, giúp món ăn không quá khô mà cũng không quá bị ngấy. Cách chọn thịt ba chỉ ngon là miếng thịt có màu hồng tươi, lớp màng ngoài khô. Đặc biệt, phần mỡ dày khoảng 1,5 – 2cm, trong khi giữa phần thịt và da dính chặt vào nhau.

Khi nguyên liệu đã đủ, cách chế biến cũng cần phải tuần tự để có thể cho ra một mẻ mắm ruốc kho thịt ba chỉ chuẩn vị. Đầu tiên, mọi người sẽ xào sơ qua thịt ba rọi cùng ít sả, ớt để thịt thấm gia vị và chín qua. Tiếp đến, cho mắm ruốc vào kho cùng thịt, đến khi nào thấy nước sệt lại, từng miếng thịt được áo đều lớp mắm ruốc và mùi thơm từ mắm ruốc dậy lên là món ăn đã hoàn thành. Nếu tìm mua được nồi đất, mọi người có thể kho trong nồi, món ăn sẽ cho cảm giác ngon miệng và gần gũi hơn.

Do món mắm ruốc kho thịt ba chỉ heo đã đủ đậm đà nên rau ăn kèm chỉ đơn giản là dưa leo, cà chua cắt lát, thêm chút hành, ngò cùng chén cơm trắng là đã đủ cho bữa cơm trưa giữa tuần. Trên các cộng đồng mạng ẩm thực, luôn kháo nhau về món ăn này với bình luận hài hước “mắm ruốc kho thịt ba chỉ là dũng sĩ diệt cơm”. Vì vậy, không có gì thực tế hơn bằng cảm nhận của thực khách khi dùng món ăn này, từ đó, sẽ cảm nhận được câu nói tuy hài hước nhưng trong đó là cả một sự trân trọng về độ ngon món ăn khi dùng kèm cơm trắng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *