Để thưởng thức một bát cháo sườn thơm ngon, sánh mịn và chuẩn vị ngay tại nhà, hãy cùng Blogmongon.edu.vn khám phá công thức đơn giản sau đây
Cháo sườn sụn không chỉ là một món ăn phổ biến được ưa chuộng bởi cả người lớn và t.rẻ e.m, mà còn mang đến hương vị ngon ngọt đặc trưng và giá trị dinh dưỡng cao từ thịt và xương.
Món cháo sườn
Nguyên liệu của món cháo sườn:
200gr bột gạo tẻ
100gr bột gạo nếp
600gr sườn heo
400gr xương heo
2,8 lít nước
củ hành tây
2 củ hành tím
1 muỗng canh muối
1 muỗng canh đường phèn
muỗng canh bột nêm
muỗng canh đường
1 muỗng canh nước mắm
muỗng cafe bột ngọt
Quẩy, ruốc, thịt heo xào
Cách nấu cháo sườn:
Bước 1: Sơ chế sườn, xương heo
Rửa sạch sườn và xương heo, sau đó chặt miếng nhỏ.
Trụng sườn và xương heo trong nước sôi với muối, rượu nấu ăn và hành tây để khử mùi hôi. Sau khi trụng, rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Nấu nước dùng
Cho sườn và xương heo vào nồi cùng 2.8 lít nước, muối, đường phèn, hành tím, hành tây. Hầm ở lửa vừa trong 2 tiếng.
Lưu ý: Có thể sử dụng nồi áp suất để rút ngắn thời gian hầm xương.
Bước 3: Gỡ thịt sườn
Gỡ thịt sườn sau khi hầm, cắt thành miếng nhỏ hoặc băm nhỏ tùy ý.
Bước 4: Nấu cháo sườn
Đổ nước hầm xương ra nồi, loại bỏ phần cặn.
Khi nước hầm bớt nóng, thêm bột gạo nếp và gạo tẻ vào khuấy đều.
Đun sôi, hạ lửa và khuấy đều để bột chín và không bị dính đáy nồi.
Nếu cháo quá đặc hoặc loãng, điều chỉnh bằng cách thêm nước hoặc bột năng.
Bước 5: Thành phẩm
Khi bột đã chín, thêm lượng thịt sườn vào nồi và khuấy đều.
Nêm gia vị, nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Múc cháo ra tô, thêm hành lá, tiêu xay, thịt sườn, hành phi, quẩy, ruốc bông tùy chọn.
Chỉ với những bước đơn giản và nguyên liệu cơ bản, bạn sẽ có một bát cháo sườn ngon lành, thơm ngon và đậm đà. Đừng quên áp dụng những lưu ý để món cháo thêm ngon, sánh mịn nhé.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Bí quyết nấu cháo sườn heo bằng nồi cơm điện thơm ngọt, sánh mịn cả nhà đều mê
Cháo sườn heo là món ăn ngon và bổ dưỡng, đặc biệt phù hợp để bồi bổ sức khỏe cho cả nhà
Dưới đây, Blogmongon.edu.vn sẽ chia sẻ cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện đơn giản mà ngon miệng, giúp bạn tiết kiệm thời gian nhưng vẫn thực hiện được món cháo thơm ngon cho gia đình.
Món cháo sườn heo
Nguyên liệu của món cháo sườn heo:
200gr gạo tẻ
100gr gạo nếp
0,5 kg sườn heo
Mùi tàu, hành hoa
Cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Trộn gạo nếp và gạo tẻ lại với nhau, ngâm nước trong khoảng 4-5 tiếng để gạo nở ra, giúp cháo nấu nhanh hơn.
Rửa sạch mùi tàu và hành hoa, sau đó băm nhỏ.
Bước 2: Ninh sườn heo
Rửa sạch sườn, cắt thành khoảng 3-4 cm.
Đun nước sôi, đem sườn heo luộc trong khoảng 2-3 phút để loại bỏ tạp chất.
Rửa lại sườn và cho vào nồi khác với nước, thêm một củ hành tím thái lát để nước dùng thơm hơn.
Ninh sườn trong khoảng 30-40 phút, lưu ý ninh càng lâu càng tốt. Sau khi ninh xong, tách lấy phần thịt, xay nhỏ hoặc để nguyên miếng.
Bước 3: Nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện
Đặt cháo ngâm vào nồi cơm điện với lượng nước phù hợp, nếu có thể nấu cháo với nước ấm ở nhiệt độ từ 40-50 độ C. Để nấu cháo nhanh hơn, bạn có thể thêm một ít nước cốt chanh để giúp cháo mềm và thơm hơn.
Thêm một muỗng canh dầu ăn vào nồi để ngăn cháo trào ra ngoài.
Bật nồi cơm điện, nấu khoảng 20 phút, sau đó chuyển sang chế độ giữ ấm trong vòng 30 phút. Thời gian nấu có thể điều chỉnh tuỳ theo công suất nồi và loại gạo sử dụng.
Khi cháo chín, thêm thịt sườn vào, nêm gia vị theo khẩu vị và tiếp tục đun thêm 10 phút.
Cuối cùng, thêm hành hoa, mùi tàu vào đảo đều và tắt bếp. Món cháo sườn này nếu ăn kèm với ruốc thịt và quẩy rán sẽ ngon tuyệt.
Bí quyết nấu cháo sườn ngon và nhanh chóng với nồi cơm điện sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức cho việc chăm sóc bé.
Chúc bạn thực hiện thành công!