Cùng Emdep học cách làm cơm Poke đầy màu sắc kiểu Hawaii để nấu cho cả gia đình thưởng thức bạn nhé!
Cơm Poke là gì?
Thuật ngữ “Poke Bowl” bắt nguồn từ sự kết hợp giữa từ “Poke” trong tiếng Hawaii và từ Bowl trong tiếng Anh. Cơm Poke bao gồm cá, thịt và một số lượng lớn rau thái hạt lựu, sau đó xếp chúng lại với nhau trong một cái bát lớn. Cơm Poke đầy màu sắc kiểu Hawaii rất bổ dưỡng, ít dầu, ít muối và ít calo.
1. Cơm Poke bít tết xào
Nguyên liệu:
Cơm trắng, nửa bát hạt diêm mạch, 10 con tôm, 1 miếng bít tết, 1 quả trứng, súp lơ, cà chua, kim chi, rong biển mè, hạt ngôCông thức nước sốt: 2 thìa dầu ô liu, 2 thìa xì dầu, 1 thìa nước cốt chanh hoặc giấm, 1 thìa mật ong, tiêu đen và muối
Cách làm:
Bước 1: Nấu cơm và hạt diêm mạch theo tỷ lệ 1:1.
Bước 2: Luộc súp lơ và ngô.
Bước 3: Sau khi rã đông miếng bít tết, dùng giấy thấm khô miếng bít tết, chiên bít tết trong 1 phút. Bọc bít tết trong giấy bạc và để yên một lúc trước khi thái thành dải.
Bước 4: Luộc trứng rồi cho giấm trắng vào nước đun sôi. Dùng thìa xoay tròn nước tạo thành dòng xoáy, đ.ập trứng ra bát đổ vào dòng xoáy, vặn lửa nhỏ đun khoảng 3 phút cho trứng chín.
Bước 5: Lấy 1 bát to, để cơm diêm mạch làm nền, dàn đều các nguyên liệu, cho trứng luộc vào giữa, rắc rong biển vừng, cuối cùng rưới nước sốt vào trộn đều là có thể thưởng thức.
2. Cơm Poke ức gà xoài
Nguyên liệu:
Một ít ngũ cốc, 1 miếng ức gà, 1 quả trứng, bơ, xoài, súp lơ, ngô hạt, cà chua, rong biển vừngCông thức nước sốt: 2 thìa dầu ô liu, 2 thìa nước xì dầu, 1 thìa nước cốt chanh hoặc giấm, 1 thìa mật ong, tiêu đen và muối
Cách làm:
Bước 1: Nấu cơm ngũ cốc.
Bước 2: Cho 1 thìa xì dầu, rượu gạo, dầu ăn vào ức gà, nửa xì dầu và tiêu đen cùng một chút muối ướp trước rồi để ráo.
Bước 3: Cho một ít dầu ăn vào nồi, để lửa nhỏ, cho ức gà vào chiên vàng rồi cắt miếng.
Bước 4: Nấu súp lơ và ngô, cắt các nguyên liệu khác.
Bước 5: Vặn lửa vừa nhỏ, đun sôi nước, cho cả quả trứng vào luộc trong 7 phút, vớt ra xả nước lạnh.
Bước 6: Dùng cơm ngũ cốc làm nền trong một bát to, trải các nguyên liệu ra, cho trứng luộc chín mềm vào giữa, rắc rong biển vừng, rưới nước sốt lên và thưởng thức.
3. Cơm Poke bơ và tôm
Nguyên liệu:
Tôm, thanh cua, bơ, hạt ngô, cà chua bi, trứng, cơm ngũ cốcCông thức nước sốt: 1 thìa dầu ô liu, 2 thìa xì dầu, 1 thìa giấm táo, 1 thìa mật ong, tiêu đen và muối
Cách làm:
Bước 1: Nấu cơm ngũ cốc
Bước 2: Bóc vỏ tôm, cắt khúc thanh cua, cắt đôi cà chua bi, cắt lát quả bơ để dùng sau.
Bước 3: Đun sôi nước, cho muối và giấm trắng vào, dùng thìa khuấy nước, cho trứng vào, đun lửa nhỏ khoảng 3 phút.
Bước 4: Vo gạo nguyên hạt, cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào, rắc rong biển và mè trắng giã nhỏ, rưới nước sốt lên, trộn đều và thưởng thức.
4. Cơm Poke Sashimi cá hồi
Nguyên liệu:
Xoài, ổi, hạt ngô, sashimi cá hồi, măng tây, rong biển và mèCông thức nước sốt: 1 thìa dầu ô liu, 2 thìa xì dầu, 1 thìa giấm táo, 1 thìa mật ong, tiêu đen và muối
Cách làm:
Chuẩn bị tất cả nguyên liệu, nấu măng tây, cho các nguyên liệu khác vào bát và thưởng thức.
5. Cơm Poke cá ngừ
Nguyên liệu:
Gạo lứt, cá ngừ đóng hộp không dầu, bơ, ớt chuông, trứng, kim chiCông thức nước sốt: 1 thìa dầu oliu, 1 thìa xì dầu, 1 thìa giấm, nửa thìa mật ong, tiêu đen và muối
Cách làm:
Bước 1: Ngâm gạo lứt khoảng hơn 2 tiếng, nấu ở chế độ nấu cơm của nồi điện.
Bước 2: Trong khi nấu, chuẩn bị các nguyên liệu khác như bơ thái lát, ớt chuông thái hạt lựu và luộc một quả trứng luộc.
Bước 3: Xếp gạo lứt dưới đáy bát, xếp ớt chuông, bơ, kim chi, cá ngừ theo thứ tự, cuối cùng rắc rong biển vừng và trứng luộc vào giữa là có ngay bát cơm Poke cá ngừ siêu ngon.
Chúc bạn thành công!
3 cách nấu món canh chay cho mâm cỗ cúng ngày Tết thơm ngon, vẹn tròn ý nghĩa
Bí ý tưởng với món canh chay cho thực đơn mâm cúng? Cùng Emdep.vn tham khảo nhanh 3 gợi ý dưới đây nhé!
Canh chay thập cẩm
Nguyên liệu:
Nấm hương.
Nấm đùi gà.
Nấm kim châm.
Nấm rơm.
Bí đỏ.
Súp lơ xanh.
Hành lá, rau mùi, hành tím.
Một số gia vị cần thiết: hạt nêm chay, dầu ăn, muối, tiêu.
Canh chay thập cẩm
Cách thực hiện món canh nấm chay:
Bước 1: Các loại nấm mua về cắt bỏ gốc sau đó rửa sạch, để ráo nước. Bí đỏ, súp lơ xanh rửa sạch, cắt miếng. Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím băm nhỏ.
Bước 2: Phi thơm hành rồi cho bí đỏ, nấm hương vào xào sơ. Tiếp theo, cho một lượng nước vừa ăn vào đun sôi, rồi cho các loại nấm đã chuẩn bị, súp lơ xanh vào nấu sôi thêm lần nữa.
Bước 3: Nêm nếm gia vị, múc ra bát, rắc hành lá, rau mùi lên trên và thưởng thức bát canh nấm chay thành phẩm.
Canh nấm ngô
Nguyên liệu:
Cà rốt: 1 củ
Lặc lè: 2-3 củ
Đậu que: 50g
Hành lá: 2 nhánh
Nấm hương: 4-5 cái
Nấm rơm: 100g
Ngô ngọt: 1 củ
Củ sen: 100g
Hoa lơ: cái
Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính.
Canh nấm ngô
Cách làm:
Bước 1: Cà rốt gọt vỏ rửa sạch cắt tỉa hình hoa, nấm hương ngâm nở rửa sạch. Nấm rơm cắt bỏ chân, đậu que rửa tước xơ rồi rửa sạch.
Bước 2: Củ sen gọt vỏ rửa cắt miếng ngâm vào âu nước có vài giọt chanh để không bị thâm, hoa lơ, lặc lè, ngô cắt miếng rửa sạch.
Bước 3: Cho nồi lên bếp với 1 thìa dầu đậu nành đun nóng thì cho hành khô vào phi thơm. Sau đó cho cà rốt, nấm hương, ngô ngọt, củ sen vào xào đảo vài lượt rồi thêm nước vào đun sôi. Nêm 1 thìa bột canh và đun sôi lửa vừa để ngô, củ sen chín mềm.
Bước 4: Khi thấy ngô mềm, củ sen bở thì cho tiếp các loại rau còn lại vào đun sôi khoảng 1-2 phút hay khi thấy rau củ chín, nêm gia vị vừa miệng.
Canh bắp cải cuộn chả chay
Nguyên liệu:
1 cái bắp cải
1/2 củ cà rốt
1/2 quả dưa leo
50gram nấm đông cô
100gram nấm linh chi
100gram chả lụa chay
100gram hẹ
Hành lá, ngò rí
Gia vị: Hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu ăn, tiêu, bột ngọt, đường, muối.
Canh bắp cải cuộn chả chay
Các bước thực hiện:
Bước 1: Bắp cải tách bẹ ngâm nước muối loãng, rửa sạch, cắt thành các miếng hình chữ nhật. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch cùng dưa leo. Sau đó mang cà rốt, dưa leo bào thái mỏng vừa phải để dễ cuộn lại.
Bước 2: Nấm linh chi cắt gốc, ngâm muối, rửa sạch lại. Nấm đông cô ngâm nước ấm nở mềm rồi rửa sạch, cắt đôi. Cây chả lụa cắt thành các miếng dài vừa gói. Hành lá, ngò rí rửa sạch thái nhỏ. Lá hẹ rửa sạch.
Bước 3: Bắt nồi nước sôi lên bếp cho hẹ vào trụng khoảng phút thì vớt ra. Tiếp theo cho cà rốt, dưa leo vào trụng 1 phút rồi vớt ra. Bỏ bắp cải vào trụng 2 phút vớt ra để ráo.
Nước 4: Bạn bỏ chả lụa vào trong lá bắp cải trụng cuốn lại, dùng lá hẹ cột chặt. Tiếp theo bạn cho nấm linh cho vào miếng cà rốt cuộn lại cố định bằng lá hẹ. Thao tác tương tự với dưa leo.
Bước 5: Bắc nồi nước lên bếp đun sôi cho nấm đông cô vào nấu khoảng 5 phút. Tiếp theo bạn cho bắp cải, cà rốt, dưa leo cuộn vào nấu sôi. Nêm nếm gia vị nước mắm chay, hạt nêm chay, đường, bột ngọt, muối cho vừa miệng. Cuối cùng rắc hành ngò và tiêu xay vào.
Chúc bạn thành công!