5 cách nấu món canh chua cá ngon không thể cưỡng nổi

Canh chua cá lá một món ăn quen thuộc của mọi gia đình Việt. Chúng ta có rất nhiều loại cá để nấu các món ăn và mỗi loại sẽ mang đến những hương vị canh khác nhau.

Hãy cùng tham khảo 5 cách nấu món canh chua cá thơm ngon bên dưới đây nhé. Hãy dành thời gian và nấu những món ăn thơm ngon cho cả gia đình vào những dịp cuối tuần bạn nhé. Bạn nên nhớ đi chợ và lựa chọn những nguyên liệu cá tươi ngon, rau sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh cho cả nhà bạn

Canh chua cá hú

Nguyên liệu:

Nửa con cá hú

Thơm nửa trái

2 cọng bạc hà

1 quả cà chua

Me

Ngò gai, rau thơm

Cách làm món ăn:

Bạn đi chợ lựa chọn cá hú còn tươi sống, làm sạch, cạo nhớt cá với chanh muối, hoặc ngâm với nước muối loãng. Sau đó để cá ráo nước là được

Các loại rau: bạn gọt vỏ thơm, cắt mắt và rửa sạch, cắt theo từng khứa thơm miếng vừa ăn. Bạc hà lột vỏ sạch và rửa với nước, cắt thành từng khúc vừa ăn rồi để cho ráo nước. Cà chua cũng rửa sạch và cắt thành múi cau. Rau thơm, ngò gai rửa sạch để cho ráo nước (lưu ý đừng nên cắt rau thơm trước vì sẽ mất mùi thơm, tốt nhất khi bỏ vào nồi thì bạn hãy cắt).

Tỏi và hành tím bạn lấy vài tép lột vỏ. Đầu tiên, bắc nồi lên bếp, cho vào một ít dầu cho thêm một ít hành tím và tỏi và phi cho thơm.

Sau đó đổ nước dùng vào, canh vừa ăn là được. Đợi nước sôi bạn cho cá hú vào nấu chín, nếu sợ bể cá thì vớt ra dĩa. Sau đó cho các loại rau thơm như thơm, cà chua, bạc hà vào nấu chung. Bỏ me chua vào, đợi me tan cho vào một ít muối, đường, bột ngọt và nêm nêm cho vừa ăn. Cuối cùng cho rau thơm và ớt vào cho thơm. Bạn múc món ăn ra tô, dùng kèm với nước mắm ớt hoặc muối ớt , ăn với cơm nóng hoặc món cá kho rất ngon.

5 cách nấu món canh chua cá ngon không thể cưỡng nổi
Canh chua cá hú

Canh chua cá hồi

Nguyên liệu:

Đầu cá hồi

2 quả cà chua

1 miếng thơm

Rau quế

Đậu bắp

Gia vị các loại: muối, me, đường, ớt

Cách làm món ăn:

Bạn đi chợ chọn đầu cá hồi thật tươi. Bạn có thể mua ở siêu thị để đảm bảo nguyên liệu tươi sạch. Đem về cắt ra thành từng miếng vừa ăn là được. Bạn rửa sạch, ngâm với nước muối loãng để loại bỏ mùi tanh ở cá. Sau đó để ráo nước

Các loại rau: đậu bắp rửa sạch (chà vỏ để loại bỏ bụi bám), cắt thành từng khúc xéo cho vừa ăn. Thơm bạn cũng gọt vỏ, cắt mắt và cắt thành từng khúc. Rau quế rửa sạch vè để trong rổ cho ráo. Cà chua làm sạch và cắt múi cau.

Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, đợi nước sôi cho cá vào nấu. Nấu một xíu cá chín, bạn có thể vớt ra ngoài để cá không bị bấy xương. Cho tiếp me, rau củ: thơm, đậu bắp, cà chua vào nấu chung. Đợi me tan, bạn nêm nếm gia vị với muối đường cho vừa ăn rồi cho vào một ít rau thơm và ớt để dậy mùi canh chua là được.

Sau đó, bạn cho canh ra tô, có thể thêm vào một ít tỏi đã phi cho thơm. Bạn dùng chung với nước mắm ớt và cơm nóng rất ngon.

5 cách nấu món canh chua cá ngon không thể cưỡng nổi
Canh chua cá hồi

Canh chua cá bớp

Nguyên liệu:

5 khúc cá bớp

2 cọng bạc hà

Đậu bắp1 quả cà chua

Nửa quả thơm

Gia vị các loại

Cách làm món ăn:

Bước đầu tiên vô cùng quan trọng là bạn đi chợ và lựa chọn những nguyên liệu thật tươi ngon cho bữa ăn. Bạn lựa cá bớp thật tươi và ngon, đem về làm sạch, rửa sạch và để cho ráo nước rồi nấu.

Đậu bắp cũng rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, có thể băm hoặc xắt múi cau tùy ý bạn. Thơm rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng hình vuông cho ra nước thơm. Bạc hà bạn lột vỏ và bào mỏng cho mau chín và dễ ăn.

Tiếp theo bạn bắt nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, lột một ít tỏi phi cho thơm. Tiếp theo cho thơm, cà chua đã gọt sạch vào xào cho thơm nước. Sau đó, đổ vào một ít nước dùng cho vừa đủ cả gia đình ăn. Đợi nước sôi, bạn cho cá bóp vào nấu, đến khi cá chín có thể vớt ra ngoài và cho dậu bắp, bạc hà vào nấu chung. Bỏ me và các loại gia vị vào nêm nếm. Sau khi me tan ra, bạn có thể nêm nếm độ chua của canh cho hợp khẩu vị

Dọn món ăn ra tô lớn, cho vào một ít ngò gai và rau thơm, thêm một chút ớt ăn rất ngon, Bạn có thể dùng kèm với nước mắm tỏi ớt hoặc muối ớt đều được nhé.

5 cách nấu món canh chua cá ngon không thể cưỡng nổi
Canh chua cá bớp

Canh chua cá diêu hồng

Nguyên liệu:

Một con cá diêu hồng

1 bó rau muống

Cà chua

Rau thơm các loại

Ớt

Gia vị các loại: me, muối, đường, bột ngọt

Cách làm món ăn:

Bạn hãy đi chợ và lựa các diêu hồng còn tươi sống. Nếu không biết làm cá, bạn có thể yêu cầu người bán làm cho, bạn chỉ việc mang về và rửa thật sạch. Chà xát với chanh hoặc muối để loại bỏ mùi tanh rong rêu.

Rau muốn bạn lặt sạch, bỏ bớt lá, rửa sạch hoặc ngâm với muối. Sau đó vớt ra và để cho ráo nước. Cà chua cắt múi cau vừa ăn. Các loại rau thơm và ớt rửa sạch, cắt khúc

Bạn bắc nồi lên bếp, để lửa vừa, cho nước dùng vào vừa ăn, đợi nước sôi cho vào cá diêu hồng vào, đợi cá chín vớt ra. Cho rau muống vào nấu, bỏ cà chua vào cùng. Khi hai nguyên liệu chín bạn cho me vào, nêm nếm với muối, đường, bột ngọt cho vừa khẩu vị là được.

Múc canh ra tô lớn, cho rau thơm và ớt vào để dậy mùi thơm. Dùng chung với món cá kho, cơm nóng ăn rất ngon bạn nhé.

5 cách nấu món canh chua cá ngon không thể cưỡng nổi
Canh chua cá diêu hồng

Canh chua cá lóc

Nguyên liệu

1 con cá lóc

Bạc hà

Thơm

Cà chua

Tỏi., hành tím

Đậu bắp

Rau thơm các loại

Giá sống

Gia vị các loại

Cách làm món ăn:

Cá lóc bạn mua ở chợ, siêu thị mang về làm sạch, dùng chanh hoặc muối chà xát lên thân cá để khử mùi tanh khi nấu ăn. Sau đó cắt thành từng khúc cá và để cho ráo nước.

Thơm bạn rửa sạch, cắt mắt và cắt thành từng lát nhỏ vừa ăn. Cà chua bổ múi cau sau khi rửa sạch. Đậu bắp cũng cắt thành từng miếng xéo vừa ăn. Giá bạn rửa sạch và ngâm với nước muối loãng. Rau thơm và ớt rửa và để ráo.

Bạn bắc nồi lên bếp, đổ nước vào nấu đến khi nước sôi thì cho cá lóc vào nấu. Đợi cá chín thì vớt ra để ngoài dĩa. Cho các loại rau củ vào nấu chung, cho me vào một lượt để me tan và tạo độ chua cho nước. Nêm nếm với các gia vị muối, đường, bột ngọt. Bạn cho cá trở lại vào nồi để cá nóng

Cho canh ra tô, cắt rau thơm các loại và ớt vào cho thơm. Bạn dùng chung với cơm nóng cho những ngày mưa rất ngon đấy nhé.

5 cách nấu món canh chua cá ngon không thể cưỡng nổi
Canh chua cá lóc

Chúc cả nhà có một bữa cơm ngon miệng

Một số các công thức đơn giản nấu món canh thanh mát

Cùng vào bếp trổ tài nấu cho gia đình mình một bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng lại đẹp mắt. Và một bữa cơm hoàn chỉnh của một người phụ nữ đảm đang không thể thiếu đi món canh.

Hôm nay mình cũng chia sẻ với các bạn về một số công thức để nấu các món canh thanh mát cho bữa cơm gia đình hoàn chỉnh của mình.

1. Canh mướp nấm rơm

Nguyên liệu:

– 1 quả mướp

– 50g nấm rơm

– 50g tôm tươi bóc vỏ

– Hành tím

– 2 muỗng cà phê bột canh

– 1 muỗng cà phê hạt nêm

– Hành lá

5 cách nấu món canh chua cá ngon không thể cưỡng nổi
Canh mướp nấu với nấm rơm hấp dẫn

Cách làm:

Bước 1: Nấm rơm gọt bỏ chân, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút. Mướp bỏ vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành tím băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.

Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành tím băm, cho tôm vào xào qua vừa chín tới, thêm nước vào và đun sôi.

Bước 3: Khi nước sôi, nêm vào nồi 2 muỗng cà phê bột canh. Cho mướp và nấm vào nồi. Điều chỉnh bếp ở lửa to cho nồi canh sôi trở lại, khi canh sôi thì bạn tắt bếp và nêm thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa miệng.

Bước 4: Múc canh ra bát tô, rắc hành lá thái nhỏ lên trên, ăn nóng với cơm.

2. Canh chua cá lóc

Nguyên liệu:

– Khoảng 500g cá lóc

– 1 cây bạc hà

– 5 quả đậu bắp

– quả dứa

– 2 quả cà chua chin

– 50g rau giá sống

– 1 quả me chua

– Rau ngò om, ngò ga

i- 1 củ tỏi

– 1 quả ớt (có thể nhiều hơn tùy theo mức độ ăn cay của bạn)

– Các loại gia vị gồm: nước mắm, muối, đường, hạt nêm

5 cách nấu món canh chua cá ngon không thể cưỡng nổi
Canh chua cá lóc nấu đơn giản tại nhà

Cách làm:

Bước 1: Đậu bắp cắt khúc, dứa cắt mỏng, cà chua cắt theo kiểu múi cam, bạc hà tước vỏ, cắt khúc chéo,tỏi bóc vỏ phi thơm. Cá lóc làm sạch, cắt ra từng khứa to.

Bước 2: Cho nước vào nồi đặt lên bếp đun sôi, cho chút muối vào, cho cá vào nấu khoảng 5 phút để cá chín tới thì vớt ra (lưu ý khi vớt ra phải thật cẩn thận để tránh làm nát cá). Sau đó thả me vào rồi vớt ra dằm nhuyễn để chắt lấy nước chua rồi đổ lại vào nồi và tiếp tục nấu sôi, nêm các loại gia vị cho có vị ngọt, chua, mặn vừa khẩu vị.

Bước 3: Tiếp đến cho đậu bắp, cà chua, thơm, bạc hà, giá vào nấu sôi trở lại, nêm vừa miệng. Bỏ cá trở lại nồi đun cho nóng. Khi nước sôi trở lại thì múc canh chua, cá lóc ra bát tô, rắc ngò gai, ngò om, ớt và chút tỏi phi cho thơm.

Cách dùng:

Món này dùng nóng với cơm hay bún đều ngon. Ăn canh chua cá lóc muốn ngon thì nước chấm phải là nước chấm nguyên chất (chưa pha chế), cắt nhỏ ớt vào cho thêm vị cay.

3. Canh đu đủ giò lợn

Nguyên liệu:

– 500g giò lợn

– 600g đu đủ

– 3 củ hành tím

– Hành lá, ngò rí

– Gia vị gồm: tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm

5 cách nấu món canh chua cá ngon không thể cưỡng nổi
Canh đu đủ giò lợn ngon và bổ

Cách làm:

Bước 1: Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Hành lá, hành tím, ngò rí băm nhỏ. Giò lợn cạo rửa sạch, ướp với thìa muối, thìa hạt nêm, một ít hành tím băm và ít tiêu, để ngấm đều.

Bước 2: Cho vào nồi 1,5 lít nước đặt lên bếp đun đến khi nước ấm thì cho giò lợn vào và điều chỉnh cho lửa to. Sủi bọt thì hớt sạch bọt. Nêm 1 thìa hạt nêm. Cho tiếp đu đủ vào nấu ở lửa vừa đến khi đu đủ và giò chín mềm, nêm thêm một thìa canh nước mắm, tắt bếp.

Cách dùng: Múc canh ra bát tô, rắc thêm một ít ngò rí và tiêu, dùng nóng với cơm.

Lưu ý: Chọn đu đủ già mới chuyển màu vàng hườm và còn độ cứng.Trong đu đủ sống có men phân giải chất đạm, nấu với thịt giúp thịt mau mềm.

4. Canh ngao nấu dứa

Nguyên liệu:

– 1kg ngao tươi-

1 quả dứa

– 2 quả cà chua

– 1 ít hành lá, rau dăm

– 1 củ hành khô

– Gia vị gồm: dầu ăn, bột nêm, mì chính.

5 cách nấu món canh chua cá ngon không thể cưỡng nổi
Canh ngao nấu dứa hấp dẫn, đẹp mắt

Cách làm:

Bước 1: Ngao rửa sạch với nhiều nước rồi đem luộc sôi. Gạn lấy phần nước trong, lấy phần ruột rửa lại lần nữa. Hành lá, rau dăm rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, một quả bổ múi cau, một quả thái hạt lựu. Dứa gọt vỏ rồi thái mỏng vừa ăn. Hành khô bóc bỏ phần vỏ bên ngoài.

Bước 2: Cho hành khô vào chảo bật bếp và phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín. Nêm một chút bột nêm vừa miệng. Cho ngao vào xào, sau đó múc ra bát tô.

Bước 3: Đổ nước ngao rồi cho dứa vào đun sôi khoảng 10 phút. Khi nồi canh sôi thì cho cà chua vào. Cuối cùng là phần ngao xào. Nêm gia vị vừa miệng.

Bước 4: Canh sôi thì múc ra bát tô. Khi gần ăn thì cho thêm một ít hành lá, rau dăm đã thái nhỏ cùng chút mì chính.

5. Canh gà nấm hương (nấm đông cô)

Nguyên liệu:

– 500g thịt gà

– 1 lạng nấm hương (nấm đông cô)

– Hành lá

– Các gia vị thông thường

5 cách nấu món canh chua cá ngon không thể cưỡng nổi
Canh gà nấm hương (nấm đông cô)

Cách làm:

Bước 1: Đem gà sát qua muối rồi đem rửa sạch và chặt miếng vừa ăn. Sau đó đem luộc gà qua nước sôi rồi xả lại bằng lạnh cho sạch, tiếp đó cho thịt gà vào bát tô rồi cho thêm chút mắm muối và ướp khoảng 30 phút để cho thịt gà được ngấm đều gia vị để món canh nấm hương thịt gà được đậm đà hơn.

Bước 2: Đem nấm ngâm với nước nóng cho mềm ra rồi đem rửa với nước thật sạch và cắt bỏ chân rồi cắt làm đôi.

Bước 3: Đặt nồi lên bếp và cho nấm, thịt gà đã được ướp vào sau đó đổ nước ngập hơn mặt thịt một tí, điều chỉnh lửa lớn sôi rồi hạ cho nhỏ đun tới khi nào thịt gà chín kỹ mềm ra thì được.

Bước 4: Nêm lại gia vị xem đã vừa miệng chưa, đun thêm khoảng 2-3 phút nữa rồi tắt bếp. Múc ra tô, rắc hành lá thái nhỏ lên trên vậy là bạn đã hoàn thành được món canh ngon cho gia đình mình rồi.

6. Canh cải thảo cuộn thịt heo

Nguyên liệu:

– 4 lá cải thảo

– 200g thịt ba rọi cắt thành 4 – 5 miếng mỏng dài

– 10 – 12 cây đậu cô ve, 1/2 củ cà rốt cắt thanh dài

– 500 – 700 ml nước dùng

– Gia vị gồm: muối, tiêu, hạt nêm

5 cách nấu món canh chua cá ngon không thể cưỡng nổi
Canh cải thảo cuộn thịt heo ngon và bổ

Cách làm:

Bước 1: Cải thảo rửa sạch, cắt thành những miếng có bản to bằng chiều ngang miếng thịt. Luộc sơ qua cho chín rồi rửa lại bằng nước lạnh để giữ màu của lá. Vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Trải miếng cải thảo lên tấm thớt, dùng dao dọc bỏ bớt phần thân trắng cho mỏng để dễ cuộn. Đặt miếng thịt lên miếng cải thảo. Rắc ít tiêu, muối lên. Xếp vài cây đậu cô ve và cà rốt lên tuỳ thích.

Bước 3: Cuộn từ từ miếng cải thảo lại, vừa cuộn vừa ấn nhẹ để cuốn cho c.hặt t.ay đến hết như cuộn chả giò. Dùng tăm ghim chặt 2 đầu cải thảo cho lá cải thảo dính vào, không bị bung ra. Đổ nước dùng vào nồi, đun sôi.

Bước 4: Cắt đôi cuộn cải thảo (lưu ý cố gắng cắt thật khéo để không bị bung thịt và đồ kèm bên trong cuộn cải thảo) sau đó cho vào nồi nước đã sôi và tiếp tục đun cho sôi lại thì nêm tí muối, hạt nêm cho vừa miệng và tắt bếp.

Trên đây là một số công thức mình chia sẻ để bạn có thể chế biến ra những món canh thanh mát ngon, bổ, đẹp mắt lại dễ làm cho gia đình thân yêu của mình hằng ngày. Các bạn hãy đọc và thêm phần góp ý ở phần bình luận để mình rút kinh nghiệm trong những bài viết tiếp theo, và cũng đừng quên đọc thêm những công thức nấu ăn mình chia sẻ tiếp theo nhé. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon bên gia đình.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *