Trứng là thực phẩm không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình. Các gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn tạo nên nhiều món ăn ngon từ nguyên liệu này.
1. Trứng cuộn thanh cua
Nguyên liệu:
Trứng gà: 4 quả
Thanh cua: 2 cây
Cải bó xôi: 10 lá
Bột bắp: 10 gr
Sữa tươi: 20 ml
Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
Muối: 1/4 muỗng cà phê
Dầu ăn: 10 ml
Hướng dẫn thực hiện:
Cải bó xôi chọn phần lá và cọng non để nguyên cả lá to và dài rửa sạch. Cho rau cải vào nước sôi trụng sơ rồi vớt ra cho vào tô nước đã để cải còn giữ màu xanh.
Đ.ập 4 quả trứng vào tô to, thêm muối, tiêu tuỳ khẩu vị rồi đ.ánh đều. Pha bột bắp với sữa tươi rồi cho vào đ.ánh cùng với trứng.
Dùng cọ quét 1 lớp dầu mỏng lên chảo chống dính. Đổ vào chảo một lớp trứng mỏng và trán đều chảo, xếp thanh cua và cải bó xôi song song nhau lên trứng. Khi mặt dưới của trứng chín thì bắt đầu cuộn trứng lại. Khi cuộn xong, bạn đẩy trứng về góc chảo rồi tiếp tục đổ lớp thứ 2 vào. Cứ tiếp tục như vậy đến khi hết số trứng.
Trứng chín sẽ tự cuộn chặt lấy các nguyên liệu bên trong, bỏ ra đĩa cho trứng nguội rồi cắt thành từng khoanh như sushi. Miếng trứng rất đẹp, ăn là lạ. Đặc biệt ăn một miếng trứng lại có cả vị rau, vị thịt cua hải sản, rất ngon
2. Trứng ngâm tương
Nguyên liệu:
6 quả trứng gà
1 chén nước tương
1 chén nước lọc
2 muỗng đường
Hành baro, ớt, tỏi băm nhuyễn, vừng
Cách làm:
– Luộc trứng gà trong 5-6 phút để được lòng đào, sau đó ngâm với nước đá để dễ bóc hơn.
– Bắt nồi lên bếp, cho 1 chén nước tương, 1 chén nước lọc, 2 muỗng đường (bạn có thể tuỳ chỉnh theo khẩu vị nhé). Đun cho hỗn hợp sôi nhẹ là được.
– Cho hành baro, ớt, tỏi vào hỗn hợp nước tương, sau đó bỏ trứng vào và rắc một ít vừng ở trên nhé.
– Để trứng trong ngăn mát 6h trở lên và thưởng thức nhé. Món này ăn kèm cơm nóng thì ngon tuyệt nhé mọi người.
3. Trứng chiên ngô
Nguyên liệu:
– 3 quả trứng gà
– 1 bắp ngô nhỏ
– Cà rốt
– Hành
Cách làm:
– Trứng cho ra tô, nêm với một thìa cà phê đường, một thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh nước mắm, ít tiêu xay, hành lá cắt nhỏ thêm ít dầu vào đ.ánh đều.
– Ngô bào nhỏ, cà rốt cắt nhỏ.
– Cho ít dầu vào chảo nóng, thêm hành củ vào phi thơm. Cho ngô và cà rốt vào xào vài phút cho trứng vào chiên với lửa nhỏ vừa cho trứng chín đều, đậy vung cho chín đều hai mặt. Món này ăn cùng cơm nóng.
4. Trứng hấp nấm rơm
Nguyên liệu:
– Nấm rơm tươi: 200g
– Trứng gà ta: 3 quả
– Thịt nạc vai: 200g
– Hành lá, mùi
– Gia vị, hạt tiêu
Cách làm:
– Nấm rơm thái lát mỏng.
– Thịt nạc vai ướp gia vị, hạt tiêu vừa ăn. Để 10 phút để thịt ngấm gia vị.
– Đ.ập trứng vào tô, khuấy đều rồi đổ vào thịt, cho thêm nấm rơm đã thái. Trộn đều hỗn hợp rồi đổ ra một bát tô to.
– Cho bát trứng thịt vào nồi. Bật bếp từ chế độ hấp hoặc lẩu, hấp cách thủy khoảng 30 phút cho đến khi trứng chín.
– Nhấc bát trứng ra khỏi nồi, thêm hạt tiêu và bày rau mùi lên trên. Ăn nóng với cơm trắng.
5. Chả trứng khoai môn
Nguyên liệu:
Khoai mỡ: 100 gr
Khoai môn: 1 củ
Thịt heo bằm: 50 gr
Tôm tươi: 50 gr
Trứng gà: 2 quả
Nấm mèo: 10 gr
Tiêu: 1 muỗng cà phê
Muối: 1 muỗng cà phê
Đường trắng: 1 muỗng canh
Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
Hành lá: 100 gr
Hướng dẫn thực hiện:
Khoai môn, khoai mỡ gọt vỏ, cắt thanh dài như đốt ngón tay. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi, băm nhuyễn.
Khoai môn, khoai mỡ cho vào nồi, hấp chín rồi tán nhuyễn. Sau đó, cho thịt heo bằm, khoai môn, khoai mỡ, tôm, 1 quả trứng gà, nấm mèo, tiêu, muối, đường trắng, hạt nêm vào 1 cái tô, trộn đều.
Nấm mèo ngâm nước cho mềm, cắt bỏ gốc, cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Cho hỗn hợp vào 1 cái tô, đặt trong nồi hấp, hấp khoảng 15 phút.Đánh tan 1 quả trứng gà còn lại, rưới đều lên chả, không đậy nắp nồi hấp. Hấp thêm 5 phút đến khi bề mặt trứng ở trên chín là được.
5 ý tưởng làm bữa sáng nhanh gọn với trứng
Những cách chế biến trứng dưới đây giúp người nội trợ tiết kiệm thời gian khi chuẩn bị bữa sáng cho bản thân và gia đình.