5 loại siro tự nhiên chứa nhiều dinh dưỡng không kém mật ong, nhiều người chưa biết

5 loại siro tự nhiên chứa nhiều dinh dưỡng không kém mật ong, nhiều người chưa biết
Rate this post

Dưới đây là một số loại siro tự nhiên thay thế mật ong mà bạn nên biết.Hầu hết mật ong bạn mua trên thị trường đều là mật ong nhân tạo (trộn với đường) hoặc bị pha trộn với một số thành phần khác. Ngoài ra, mật ong mua ở cửa hàng có thể được chế biến nhiều, có nghĩa là nó không chứa mật ong, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn có thể chọn các loại siro tự nhiên lành mạnh để thay thế mật ong.

Đây là một chất làm ngọt tự nhiên được làm từ nhựa cây phong đường, cây phong đỏ, hay cây phong đen. Siro phong có hàm lượng fructose thấp, vì vậy nó là lựa chọn lành mạnh thay thế cho chất làm ngọt. Siro phong cũng kẽm và mangan – chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy xương chắc khỏe và duy trì lượng đường trong m.áu ở mức bình thường.

Một sự thay thế lành mạnh khác là si rô mạch nha gạo. Đây cũng là một chất làm ngọt tự nhiên. Si rô này được làm từ gạo nấu chín được lên men để biến tinh bột thành đường. Si rô mạch nha gạo có có vị đậm đà, êm dịu và vị ngọt nhẹ hơn so với mật ong. Nó có thể dùng để chế biến món ăn. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường không nên sử dụng siro mạch nha gạo.

Được làm từ nước ép cây xương rồng xanh Blue Agave Cactus, mật cây thùa siêu ngọt và chuyển sang màu nâu nhanh hơn mật ong. Khi sử dụng mật cây thùa thay thế cho mật ong, bạn hãy nhớ giảm 25-30% chất lỏng. Ngoài ra, bạn cần giảm nhiệt độ nấu để bánh không bị chuyển màu quá nhanh. Mật cây thùa mang nhiều thành phần dinh dưỡng tốt nhất cho sức khoẻ và là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường.

Được sử dụng phổ biến nhất để thay thế mật đường, si rô mạch nha lúa mạch cũng là một chất thay thế mật ong tuyệt vời. Si rô này đã được sử dụng như một loại si rô tự nhiên trong nhiều thế kỷ và được làm từ lúa mạch ngâm và nảy mầm. Si rô mạch nha lúa mạch giàu chất xơ, giúp cải thiện vi khuẩn tốt trong đường ruột. Ngoài ra, si rô mạch nha lúa mạch còn chứa nhiều khoáng chất và vitamin, là lựa chọn thay thế lành mạnh cho mật ong.

Đây là một loại si rô sẫm màu được tạo ra trong quá trình nấu đường. Nó đặc quánh và có thể dễ dàng sử dụng thay thế cho mật ong. Bạn nên sử dụng mật đường nhạt vì mật đường đậm hơn có thể làm thay đổi hương vị món ăn. Ngoài ra, mật đường rất giàu vitamin và khoáng chất và chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn mật ong.

Mực 1 nắng: 5 cách thực hiện món ăn ngon, hấp dẫn, thơm lừng cho tín đồ mê hải sản

Mực 1 nắng là một trong những loại hải sản đắt đỏ, quý giá đến từ các vùng đất biển.

Loại khô đặc biệt này được rửa bằng muối biển chỉ phơi đúng “1 nắng” (ánh nắng của một ngày). Chính vì thế bên ngoài của chúng ráo nước nhưng bên trong vẫn giữ được phần thịt tươi ngon, mềm dẻo. Dưới đây cùng thực hiện một vài món ăn ngon từ mực 1 nắng nhé!

1. Mực 1 nắng nướng sa tế

Mực 1 nắng nướng sa tế thơm thơm, cay cay, thấm vị giúp bạn đ.ánh thức mọi giác quan. Món ăn này thường dùng để đãi tiệc, dã ngoại, ăn chơi hay làm mồi nhậu đều ngon. Theo đó cách làm của chúng cũng rất đơn giản, nhanh gọn.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

700gram mực nang 1 nắng

2 thìa canh hành tỏi băm vắt lấy nước

1 thìa canh mật ong

1.5 thìa canh dầu hào

1.5 thìa canh dầu điều

1 thìa canh tương ớt

1 thìa canh hạt nêm

1 thìa canh ớt sa tế tôm

1/2 thìa canh tiêu

4 thìa canh sả bămÍt rau răm, dưa leo

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Mực 1 nắng rọc phần bụng ra, dùng dao cứa các đường chéo để khi ướp thấm gia vị. Phần đầu nếu chưa loại bỏ răng mắt thì bạn hãy làm sạch chúng.

Bước 2 : Đổ tất cả các loại gia vị theo lượng đã chuẩn bị vào đĩa. Trộn đều đến khi hỗn hột sốt ướp hòa tan.

Bước 3 : Bỏ mực 1 nắng vào trộn đều cho thấm nước sốt. Để ướp khoảng 30 phút.

Bước 4 : Trong lúc chờ mực thấm gia vị bạn đốt lửa lấy than hồng. Để chúng vào lò, đặt lên chiếc vỉ. Sau đó bỏ mực lên nướng chín vàng đều 2 mặt là được. Trong lúc nướng dùng cọ phết nước ướp lên mực để chúng thấm thêm gia vị và không bị khô cứng. Nếu dùng lò nướng bạn hãy nướng mực ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.

5 loại siro tự nhiên chứa nhiều dinh dưỡng không kém mật ong, nhiều người chưa biết
Mực bạn ướp thấm gia vị thì mang nướng, trong lúc nướng phết thêm gia vị. Ảnh: Internet

Món nướng thơm lừng, vàng rực khiến ai cũng mê mẩn. Đây là gợi ý hấp dẫn cho các tín đồ đam mê hải sản ăn ngon. Mực nướng sa tế hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn món ăn vặt ngon nhâm nhi vui vẻ cùng gia đình.

5 loại siro tự nhiên chứa nhiều dinh dưỡng không kém mật ong, nhiều người chưa biết
Món ăn thơm lừng, thịt mực thấm vị, giòn dai ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet

2. Mực 1 nắng nướng muối ớt

Nếu bạn chưa biết làm món gì chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần thì hãy nghĩ đến mực 1 nắng. Đặc biệt món mực nướng sẽ tạo nên sự hào hứng, ăn ngon vui vẻ.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1 con mực một nắng (khoảng 500gram)

1 thìa canh tỏi tăm

1 thìa canh ớt băm

Muối hột, bột ngọt

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Mực 1 nắng dùng dao cứa nhẹ thành các đường ô vuông. Như vậy mực sẽ nhanh thấm gia vị.

Bước 2 : Bỏ tỏi, ớt, 1.5 thìa cà phê muối hạt, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/3 thìa cà phê đường vào cối giã nát.

Bước 3 : Ướp hết phần muối ớt vừa giã chà xát lên toàn bộ khô mực. Để chúng thấm gia vị trong vòng 30 phút.

Bước 4 : Khi mực thấm gia vị để chúng lên bếp than, nướng chín đều hai mặt.

5 loại siro tự nhiên chứa nhiều dinh dưỡng không kém mật ong, nhiều người chưa biết
Nếu thích ăn cay bạn có thể thêm ớt bột hoặc tương ớt. Ảnh: Internet

Món mực 1 nắng nướng muối ớt có thể ăn kèm ít rau răm, dưa leo, cà chua. Món ăn hứa hẹn sẽ là mồi nhậu lý tưởng để bạn nâng ly xả stress cùng bạn bè. Mực nướng muối ớt cũng có nhiều cách tẩm ướp bạn có thể linh hoạt thay đổi theo khẩu vị.

5 loại siro tự nhiên chứa nhiều dinh dưỡng không kém mật ong, nhiều người chưa biết
Mực nướng muối ớt mặn mặn, cay cay đ.ánh thức mọi khẩu vị. Ảnh: Internet

3. Mực 1 nắng chiên xù

Thỉnh thoảng bạn có thể thay đổi khẩu vị cho cả nhà với món mực 1 nắng chiên xù. Món ăn có thể dùng để ăn vặt, ăn cơm đều được. Đặc biệt bạn có thể mua mực tươi về tự làm thành mực 1 nắng đơn giản.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

2 con mực lá tươi

100gram bột chiên giòn

100gram bột chiên xù

2 quả trứng gà

200ml dầu ăn

1 muối

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Mực tươi làm sạch, bỏ mắt, răng, ruột, túi mực. Sau đó rửa sạch mực nhiều lần nước. Ngâm mực vào nước muối pha loãng 15 phút. Sao đó rửa sạch lại với nước sạch, mang chúng ra phơi nắng 1 ngày. Cứ khoảng 1 giờ ra trở mặt mực lại 1 lần. Sau đó lấy mực vào cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2 : Đ.ập trứng vào chén đ.ánh tan. Nhúng mực vào trứng, lăn qua bột chiên giòn. Kế đến nhúng mực vào trứng lần nữa lăn qua bột chiên xù.

5 loại siro tự nhiên chứa nhiều dinh dưỡng không kém mật ong, nhiều người chưa biết
Bạn có thể mua mực tươi về tự làm mực 1 nắng tại nhà nếu không mua được. Ảnh: Internet

Bước 3 : Cho 200ml dầu ăn vào chảo đun nóng già. Bỏ mực tẩm bột vào chiên ngập dầu vàng đều 2 mặt thì vớt chúng ra.

5 loại siro tự nhiên chứa nhiều dinh dưỡng không kém mật ong, nhiều người chưa biết
Bạn nên chiên mực ngập dầu để chúng có độ giòn như mong muốn. Ảnh: Internet

Thành phẩm là món mực 1 nắng chiên xù giòn rụm, vàng ươm. Món ăn kèm theo ít dưa leo, chấm cùng tương ớt là ngon bá cháy. Thỉnh thoảng vào bếp làm mực chiên giòn đ.ánh chén cũng cả nhà cũng khiến tình cảm gia đình gắn kết hơn.

5 loại siro tự nhiên chứa nhiều dinh dưỡng không kém mật ong, nhiều người chưa biết
Mực chiên giòn có thể chấm cùng tương ớt làm món ăn vặt thú vị. Ảnh: Internet

4. Mực 1 nắng chiên bơ tỏi

Mực chiên bơ tỏi thơm lừng, giòn giòn, béo ngậy ai ăn cũng mê mẩn. Theo đó cách làm món ăn đặc biệt này khá đơn giản, nhanh gọn. Dưới đây cùng thực hiện ngay nhé!

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500gram mực 1 nắng

1 củ tỏi băm1 hộp bơ lạt

2 quả trứng gà

1 thìa canh màu dầu điều

50gram bột chiên giòn

Muối, đường, hạt nêm

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Mực một nắng làm sạch cắt thành các khoanh tròn vừa ăn. Bỏ chúng vào ướp cùng cùng 3 thìa canh bột chiên giòn, 1 thìa canh dầu màu điều, 2 lòng đỏ trứng gà, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu trộn đều tay. Ướp đến khi mực thấm gia vị.

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho lượng dầu nhiều. Tiếp theo bỏ mực vào chiên vàng giòn các mặt thì vớt chúng ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 3 : Bắc chảo đun nóng cho vào 3 thìa canh bơ. Bơ tan chảy thả hết tỏi băm vào phi thơm. Sau đó bạn đổ hết mực chiên vào đảo đều. Có thể nêm nếm theo khẩu vị. Sau khi mực gần khô nước thì vớt chúng ra đĩa.

5 loại siro tự nhiên chứa nhiều dinh dưỡng không kém mật ong, nhiều người chưa biết
Lòng đỏ trứng gà giúp mực dính bột và lên màu đẹp hơn. Ảnh: Internet

Món ăn chín thơm lừng, làm dậy mùi cả gian bếp. Mực chiên bơ tỏi nóng hổi rất thích hợp cho những ngày buồn miệng không biết làm món ăn vặt gì. Đặc biệt chúng cũng rất thích hợp cho các buổi xem phim, trò chuyện thú vị.

5 loại siro tự nhiên chứa nhiều dinh dưỡng không kém mật ong, nhiều người chưa biết
Món ăn có phần vỏ ngoài thơm bơ tỏi, giòn rụm, bên trong thịt mực mềm dai, ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet

5. Mực 1 nắng chiên nước mắm

Mực chiên nước mắm là món ăn đưa cơm được nhiều người yêu thích. Đặc biệt khi dùng nguyên liệu mực 1 nắng càng khiến thành phẩm thêm thơm ngon, tròn vị. Thỉnh thoảng dùng chúng thay thế các món mặn lặp lại, chống ngán tuyệt vời.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

600gram mực 1 nắng

2 củ hành tây

1 quả ớt sừng

6 nhánh hành lá

2 thìa canh tỏi băm

Dưa leo, xà lách

Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm

5.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Ớt sừng rửa sạch, thái lát.

Bước 2 : Mực 1 nắng xẻ ra, cứa các đường chéo, sau đó cắt thành các miếng vừa ăn. Ướp mực với 1 thìa canh hạt nêm, 1 ít tiêu xay trộn đều. Ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

5 loại siro tự nhiên chứa nhiều dinh dưỡng không kém mật ong, nhiều người chưa biết
Mực bạn cứa các đường chéo giúp khi ướp nhanh thấm gia vị. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều. Hạ nhỏ lửa thả mực vào chiên. Đậy nắp lại cho mực đỡ văng rồi vặn lửa to. Dùng đũa đảo nhẹ đến khi mực vàng xém thì vớt chúng ra để ráo dầu.

Bước 4 : Bắc chảo khác lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ tỏi vào phi thơm, sau đó bỏ vào hành tây, hành lá, ớt sừng vào đảo đều. Kế đến đổ vào mực chiên giòn đảo đều. Nêm nếm 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, ít tiêu xay đảo đều. Nêm nếm thấy vừa miệng thì tắt bếp.

5 loại siro tự nhiên chứa nhiều dinh dưỡng không kém mật ong, nhiều người chưa biết
Mực chiên vàng xém thì vớt ra, trong lúc chiên đứng xa để tránh b.ắn dầu. Ảnh: Internet

Múc mực 1 nắng chiên nước mắm thơm lừng, nóng hổi ra đĩa. Trang trí thêm rau sống, dưa leo ăn kèm. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận mực thấm gia vị, giòn dai và ngọt tự nhiên. Bên cạnh đó là mùi hành tây, hành lá, tỏi, nước mắm phảng phất cực quyến rũ. Với món ăn này khá giống với mực rim mắn tỏi , bạn dùng để ăn cơm sẽ cực hao và lạ miệng.

5 loại siro tự nhiên chứa nhiều dinh dưỡng không kém mật ong, nhiều người chưa biết
Món ăn thơm ngon, đậm đà ăn cùng cơm trắng sẽ rất hao. Ảnh: Internet

Mực 1 nắng và những gợi ý món ngon giúp bạn có thêm ý tưởng ăn uống. Loại thực phẩm này chứa nhiều dinh dưỡng rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Thỉnh thoảng bạn có thể chiêu đãi cả nhà, tiếp khách, đãi tiệc. Chúng hứa hẹn sẽ khiến mọi người thích thú ăn ngon, tinh thần vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *