Nhắc đến bánh mì xíu mại, bánh ướt lòng gà hay bánh tráng nướng… chẳng cần là quá sành sỏi, người ta cũng biết đó những món ăn đặc sản của Đà Lạt.
Bạn đang đọc: 5 món ăn “bản sắc” chỉ nghe tên là nghĩ ngay đến Đà Lạt
1. Bánh mì xíu mại chén nóng hổi
Ăn sáng ở Đà Lạt, không gì hơn một phần xíu mại nóng hổi hổi, thơm lừng ăn kèm bánh mì nóng giòn. Và địa chỉ bạn nên ghé là tiệm bánh mì xíu mại ở góc đường Hoàng Diệu – Trần Nhật Duật. Một phần thập cẩm bên trong là những viên xíu mại mềm ngọt, chả lụa cùng bì heo giòn sực. Bẻ một miếng bánh mì giòn tan chấm với nước dùng nóng hổi giữa tiết trời se lạnh thật không còn gì bằng! Khi ăn, bỏ thêm chút ớt xào vào cho phần xíu mại thêm ngon nhé. Một phần ăn sáng ngon lành này giá chỉ 10 đến 15 ngàn đồng mà thôi.
2. Bánh căn
Bên cạnh bánh mì xíu mại thì bánh căn cũng là lựa chọn phổ biến khi đến Đà Lạt. Bánh căn Đà Lạt khác với bánh căn miền biển, không có tôm mực mà chỉ có nhân trứng cút hoặc trứng vịt, khi ăn chấm với nước mắm pha, có kèm xíu mại hoặc chả tùy ý. Khi ăn múc thật nhiều mỡ hành cho vào chén, chấm trọn miếng bánh cho vào miệng mới thấy trọn vẹn cái ngon của bánh. Nhiều người bảo thực ra bánh căn Đà Lạt không quá xuất sắc, nhưng tiết trời sáng se lạnh của Đà Lạt và chiếc bánh nóng ăn đến đâu đổ đến đấy thơm lừng khiến bánh ngon hơn hẳn, và du khách ăn rồi chắc chắn sẽ nhớ nhung lâu dài. Trung bình một phần bánh căn kèm xíu mại ăn no cũng chỉ khoảng tầm 20 ngàn đồng mà thôi.
3. Bánh ướt lòng gà
Một món rất đặc biệt nữa ở Đà Lạt chính là bánh ướt lòng gà. Nhiều người bảo, đến Đà Lạt mà không ăn món này thì khi trở về bạn khó mà tìm ăn ở đâu khác được. Tuy đơn giản chỉ là bánh ướt, lòng gà luộc và nước mắm pha, món ăn cũng không nóng sốt, nhưng bánh ướt lòng gà khiến người ăn cảm nhận được vị ngọt của lòng gà, cái mềm mại của lá bánh ướt… Kì lạ nhất là ngay cả ở Đà Lạt, bạn cũng chỉ có thể tìm ăn ở quán chuyên bán các món gà trên đường Tăng Bạt Hổ thôi.
4. Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng từ lâu đã trở thành món ăn chơi không thể thiếu của phố núi Đà Lạt. Nó được ưa thích đến độ, người ta còn đặt cho nó cái tên mỹ miều”pizza Việt”. Để làm bánh tráng nướng, đầu tiên, người làm bánh đặt chiếc bánh tráng lên bếp than hoa để nướng, sau đó phết một lớp mỏng trứng lên mặt bánh rồi thêm mỡ hành đã phi thơm, xúc xích, thịt, phô mai tùy loại. Vừa bỏ đồ, vừa quạt nhanh tay chừng khoảng hơn 1 phút là bạn đã có chiếc bánh tráng nướng ngon miễn chê để thưởng thức.
5. Sữa đậu nành
Sữa đậu nành thì đâu cũng có, cớ sao lại bảo là bản sắc của Đà Lạt. Nhưng phải đến đây bạn mới biết lý do, đó là bởi, sữa đậu nành ở Đà Lạt quá ư là đa dạng, không chỉ là sữa đậu nành không mà còn là nành bò, nành xanh… nghĩa là sữa đậu nành pha chung với sữa bò, hay sữa đậu nành pha chung sữa đậu xanh, chưa kể ở đây còn có cả sữa mè, sữa đậu phộng. Quả là rất đa dạng đúng không?
Sữa đậu nành Đà Lạt hay ở chỗ rất hợp để uống đêm. Khi đêm xuống, chẳng còn thú hơn rủ nhau ghé mấy hàng sữa đậu ở khu Tăng Bạt Hồ mà gọi một cốc sữa nóng, nhâm nhi cùng miếng bánh ngọt. Có lẽ chính cái đơn giản nhưng đặc sắc ấy đã khiến sữa đậu nành trở thành đặc sản đặc sắc của thành phố tình yêu này.
Bánh căn, xíu mại… và những quán ngon Đà Lạt không thể bỏ qua
Đà Lạt là điểm dừng chân mộng mơ của người mê du lịch. Nhưng món ngon Đà Lạt là gì, quán ngon ở đâu… thì không phải ai cũng biết!
Bánh căn Lệ – Ysin (27/44 Ysin, Phường 10)
Tìm hiểu thêm: Măng nấu canh gì ngon? 3 món canh măng ngọt nước ngon đúng điệu, cả nhà đều mê
Bánh căn Lệ là một trong những quán ngon được nhiều trang review du lịch và ẩm thực giới thiệu. Ảnh: Intnet
Bánh căn là món ăn sáng khá phổ biến ở xứ sở mộng mơ. Chỉ cần lướt nhanh qua các con đường nhỏ xinh của Đà Lạt, bạn dễ dàng tìm được những quán bánh căn thơm ngon. Nhưng để tới bánh căn Lệ lại không hề đơn giản vì quán nằm trong một con hẻm khá nhỏ và khó tìm.
Chỉ tốn khoảng 20-30.000VNĐ, bạn đã có thể thưởng thức món ngon Đà Lạt với phần vỏ giòn tan, nhân thơm ngon từ các vị bò bằm, nhân trứng cút, trứng gà, hải sản… theo sở thích. Điểm trừ của quán là chỉ có 2 người tráng bánh và một người phục vụ nên thực khách thường phải chờ khá lâu mới được vào bữa.
Bánh căn hải sản Thúy (20 Ánh Sáng, Phường 1)
Những món ngon ở tiệm bánh căn hải sản Thuý. Ảnh: Intnet
Không giống bánh căn Lệ hay những tiệm bánh căn khác, quán Thuý chỉ chuyên nhân hải sản.
Là một trong những quán ngon ở Đà Lạt, được cả người bản địa và khách du lịch đ.ánh giá cao, quán chắc hẳn rất tỉ mỉ trong khâu lựa chọn thực phẩm. Lúc nào nhân tôm, mực… của bánh cũng tươi ngon, vừa miệng mọi thực khách. Có lẽ đây chính là lý do khiến giá cả của quán thường đắt hơn các tiệm khác một chút khi xê dịch trong khoảng từ 40-50.000VNĐ
Bánh mì xíu mại Hồng (72 Ysin, Phường 10)
Bánh mì xíu mại Hồng rất đặc biệt, hấp dẫn thực khách. Ảnh: Intnet
Với thời tiết se lạnh của Đà Lạt, món gì cũng trở thành đặc sản được. Thực đơn của tiệm Hồng khá phong phú với bánh mì ốp la, thịt nướng… và cả bánh căn. Nhưng có lẽ ngon và hút khách nhất vẫn là món bánh mì xíu mại. Không rõ bí quyết của chủ tiệm là gì nhưng xíu mại rất chắc thịt và thơm. Tới nước chấm bánh mì cũng khiến nhiều thực khách xuýt xoa vì độ thơm ngon. Bánh mì ăn kèm xíu mại thì “siêu to khổng lồ”.
Tuy nhiên, không gian quán khá chật, chủ quán cũng cao t.uổi nên thực khách muốn thưởng thức món ngon thì chẳng thể “đi đâu mà vội mà vàng” được.
Bánh ướt lòng gà Hằng (39 Đồng Tâm, Phường 4)
Bánh ướt lòng gà Hằng là quán ngon Đà Lạt có thâm niên hơn 2 thập kỷ phục vụ thực khách gần xa. Ảnh: Intnet
Đi du lịch Đà Lạt mà không thưởng thức bánh ướt thì đúng là lãng phí một món ăn ngon. Cũng giống với tiệm Hồng hay quán Lệ, không gian của quán bánh ướt lòng gà Hằng khá nhỏ nhưng sạch sẽ. Quán là điểm dừng chân yêu thích của nhiều thực khách vì ngoài bánh ướt, thực đơn còn có xắp xắp, cháo lòng, bột chiên, bánh bèo…
Với thâm niên hơn 20 năm, nước chấm của quán Hằng rất vừa miệng. Bánh ướt của quán kiểu nguội, không làm nóng nhưng dai, ăn rất “cuốn”. Riêng món hành tây trộn trong bánh ướt thì thật lạ, giòn, vị đậm, nhưng không hề hăng hay cay.
Xắp xắp & Bánh bèo (23/2 Bà Triệu, Phường 4)
>>>>>Xem thêm: Cách làm sườn sốt cà chua đơn giản, ngon miệng
Xắp xắp là món ăn vặt được nhiều người yêu thích khi tới Đà Lạt. Ảnh: Intnet
Bánh bèo thì chẳng xa lạ với những người mê ẩm thực nhưng xắp xắp là gì? Món ăn này tương tự như nộm (gỏi) bò khô với đu đủ xanh bào sợi, khô bò, gan bò/heo rim ngũ vị, rau thơm, lạc rang… và nước dùng chua ngọt. Điểm nhấn của xắp xắp là nước dùng làm từ nước me, có độ chua vừa phải, không quá ngọt hay cay nhưng lại đưa đẩy khẩu vị của thực khách.
Ngoài xắp xắp, quán còn có bánh bèo, bò pía, mì giòn thịt xắp xắp, bột chiên, bánh tráng trộn… Thực đơn phong phú, giá cả phải chăng khiến quán tuy nhỏ nhưng luôn tấp nập khách ra vào.