5 món ăn đưa ẩm thực Ý chinh phục cả thế giới

Ẩm thực Ý dần vượt ra khỏi biên giới, đặc biệt trong giai đoạn phát hiện ra Tân Thế Giới với sự di cư của nhiều người Italia sang đất Mỹ.

Tuy vậy, chính sự đa dạng trong các vùng miền và phong phú của sự khác biệt trong hương vị đã khiến văn hóa ẩm thực Ý lan xa và làm xiêu lòng người yêu ẩm thực khắp thế giới.

Spaghetti

Spaghetti có từ thế kỷ IX nhưng có hương vị như ngày nay nhờ sự du nhập của cà chua đến Châu Âu. Spaghetti thường được ăn với sốt cà chua, các loại xốt này có thể có nhiều loại rau gia vị như oregano, húng, dầu ô liu, thịt và nhiều loại phô mai xay như Pecorino Romano, Parmesan, Asiago. Spaghetti là một trong những món ăn không thể thiếu trong thực đơn của người Ý.


Spaghetti

Pizza

Món ăn được chính nữ hoàng “ban phước”, chẳng trách Pizza trở thành món ăn toàn cầu với hàng nghìn biến thể phong phú không kể hết. Từ một loại bánh mì được bán dạo trên đường phố Ý, pizza được nữ hoàng Margherita chuyển thành món ăn dành cho hoàng gia, bằng cách cho thêm vào bánh cà chua, pho mát Mozzarella, lá húng quế, ô liu, tạo ra ba màu chủ đạo là trắng, xanh và đỏ.


Pizza

Cơm viên chiên Arancini

Những viên cơm Arancini có lớp vỏ bọc bên ngoài nấu bằng lớp gạo Ý trộn với bột nghệ, nước nấu cơm phải là nước hầm rau củ. Lớp nhân bên trong thường là thịt hầm ragu, phô mai Mozzarella, thịt hung khói và đậu hạt. Thực khách sẽ được trải nghiệm sự hòa quyện từ lớp vỏ giòn tan bên ngoài, đến lớp cơm dẻo thơm vàng ruộm hấp dẫn bên trong, cuối cùng là đến phần nhân béo ngậy mùi phô mai.


Cơm viên chiên Arancini

Panzerotti

Món ăn giống như món “bánh gối” của Việt Nam, vỏ bột mì hình bán nguyệt với phần nhân truyền thống gồm cà chua và pho mát mozzarella nóng chảy. Panzerotti có rất nhiều biến thể nhân từ rau, nấm và các loại thịt. Ăn sau khi chiên còn nóng để cảm nhận lớp vỏ giòn và phô mai tan chảy trong miệng.


Panzerotti

Gelato

Gelato theo tiếng Ý có nghĩa là kem. Gelato dường như có yếu tố “gây nghiện dây chuyền” bởi nếu nhìn thấy người lạ trên phố đang thưởng thức kem với mùi thơm trái cây tươi tỏa ra, khó ai có thể cưỡng lại việc tìm một cửa hàng gần nhất để gọi cho mình một cây kem. Kem Ý có đặc điểm đậm mùi vị trái cây và các loại hạt và có vị ngọt dễ chịu nhờ nguyên liệu là đường mía, đường nho.


Gelato

Khám phá những nét văn hóa ẩm thực thế giới đa màu sắc chắc hẳn bạn sẽ thấy thú vị

Thực phẩm là chất thống nhất tuyệt vời kết nối chúng ta qua các nền văn hóa ẩm thực thế giới và thế hệ, và văn hóa ẩm thực của chúng ta là cách thức mà thực phẩm hòa nhập vào truyền thống, cộng đồng, di sản của chúng ta và kết nối chúng ta với hệ thống thực phẩm của chúng ta.

Và nó quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta hơn nhiều người chúng tôi nhận ra.

Văn hóa ẩm thực nó là gì?

Văn hóa Ẩm thực có thể được định nghĩa là thái độ, niềm tin và thực hành xung quanh việc sản xuất và tiêu thụ thực phẩm. Văn hóa Ẩm thực kết hợp sắc tộc và di sản văn hóa của chúng ta, đồng thời cung cấp một cơ chế giao tiếp với những người khác cả bên ngoài lẫn bên trong gia đình và cộng đồng của chúng ta.

Thực phẩm là cốt lõi của xã hội và nó tạo ra sự kết nối giữa tín ngưỡng, dân tộc, văn hóa cá nhân và di sản văn hóa của chúng ta. Ở quy mô lớn hơn mà hầu hết mọi người đều nhận ra, thực phẩm không chỉ là một phần của văn hóa ẩm thực thế giới mà nó có thể định nghĩa văn hóa.

Sự đa dạng của văn hóa ẩm thực thế giới

Ẩm thực Pháp

Các món ăn Provence của Pháp sử dụng rất nhiều loại thảo mộc

Nhiều người coi ẩm thực Pháp là một trong những nền ẩm thực ngon nhất trên thế giới. Món ăn Pháp bao gồm các thành phần như bơ, kem, rượu, thảo mộc, sô cô la và rau. Các món bánh ngọt Pháp, pho mát , bánh mì , rượu vang của Pháp nổi tiếng khắp thế giới.

Văn hóa ẩm thực ở Pháp cũng xoay quanh các nguyên liệu có nguồn gốc địa phương. Trên bờ biển Địa Trung Hải, hải sản rất phổ biến. Ẩm thực đã được chứng minh sử dụng ngải giấm và một loạt các loại thảo mộc và gia vị khác.

Ẩm thực Trung Quốc

Bánh bao và dim sum là thực phẩm phổ biến trong ẩm thực Trung Quốc

Ẩm thực Trung Quốc là một trong những nền văn hóa ẩm thực đa dạng nhất trên thế giới. Theo truyền thống, món ăn Trung Quốc được phục vụ với mì hoặc cơm. Ngoài ra, bánh bao Trung Quốc chiếm một phần lớn trong chế độ ăn uống chủ yếu ở nhiều vùng của Trung Quốc.

Hầu hết các món ăn Trung Quốc có một hỗn hợp các loại rau được xào và kết hợp với các loại gia vị và thảo mộc thơm.

Thực phẩm Nhật Bản

Sushi là món ăn rất phổ biến trong các nhà hàng Nhật Bản

Các món ăn Nhật Bản đã trở thành một trong những thể loại ẩm thực quan trọng nhất trên thế giới. Cơm luộc thường ăn kèm với hầu hết các món ăn với cá nướng, rau củ muối chua hoặc rau củ chiên giòn. Đậu phụ cũng đóng một phần quan trọng trong ẩm thực truyền thống của Nhật Bản.

Tất nhiên, sushi là một trong những loại thực phẩm Nhật Bản nổi tiếng nhất. Sự cẩn thận và chính xác tuyệt đối giúp tạo ra những cuộn cơm ngon với cá sống, rau và nori. Chúng được ăn kèm với gừng ngâm chua và nước chấm. Văn hóa ẩm thực Nhật Bản có sức ảnh hưởng đến mức nhiều quốc gia trên thế giới đã phát triển các loại sushi của riêng mình.

Thức ăn Ý

Các món mì là một trong những món ăn nổi tiếng văn hóa ẩm thực thế giới nhất trong ẩm thực Ý

Nhiều người coi Ý là đất nước có đồ ăn ngon nhất thế giới. Mì ống trong ẩm thực Ý là một trong những loại thực phẩm phổ biến và được yêu thích nhất trên thế giới. Có rất ít người trên thế giới chưa thử những món ăn ngon của Ý như pizza, mỳ Ý hay kem Ý ngon tuyệt. Nhiều món ăn cổ điển của Ý cũng bao gồm tên vùng trong tiêu đề của chúng.


những món ăn từ cơm nguội thơm ngon

Các món ăn chính của ẩm thực Ý phổ biến là mì ống, cơm, cà chua và pho mát. Nhiều vùng khác nhau bao gồm các loại thịt , hải sản hoặc xúc xích cùng với nước sốt ngon. Chúng có thể được tạo hương vị với các loại thảo mộc như oregano, húng quế, hoặc sự kết hợp của các loại thảo mộc tươi khác.

Món ăn Hy Lạp

Salad Hy Lạp là món ăn yêu thích của những người yêu thích ẩm thực Hy Lạp

Văn hóa ẩm thực Hy Lạp là một trong những nền văn hóa lâu đời nhất trên thế giới. Ẩm thực của Hy Lạp và các hòn đảo của Hy Lạp bị ảnh hưởng nhiều bởi dầu ô liu, rau, cá và nhiều loại thịt khác nhau .

Thức ăn Tây Ban Nha

Paella hải sản là một món ăn phổ biến được phục vụ trong nhiều nhà hàng Tây Ban Nha

Tương tự như nhiều quốc gia xung quanh biển Địa Trung Hải, ẩm thực Tây Ban Nha chịu ảnh hưởng nhiều từ hải sản. Sự kết hợp của trai, mực, tôm và tôm hùm cùng với ớt bột, nghệ tây và nước dùng đậm đà tạo nên món cơm thập cẩm hải sản cổ điển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *