5 món ăn hấp dẫn cho mâm cơm hằng ngày hoặc đãi khách

Đây đều là các món ăn thường thấy trong mâm cơm hằng ngày của nhiều gia đình nhưng cũng thích hợp để làm đãi khách.

Bạn đang đọc: 5 món ăn hấp dẫn cho mâm cơm hằng ngày hoặc đãi khách

1. Miến hấp tôm

5 món ăn hấp dẫn cho mâm cơm hằng ngày hoặc đãi khách

Nguyên liệu: Tôm, tỏi, miến, gừng, nước tương, đường, muối.

– Ngâm miến trong nước trước cho mềm. Tôm rửa sạch, cắt râu. Băm tỏi rồi trộn với 2 thìa nước tương, nửa thìa đường, chút muối.

– Xếp miến lên đĩa, đặt tôm lên trên, rưới nước sốt tỏi rồi cho vào xửng hấp trong 8 phút, lấy ra rắc thêm ít rau mùi và dầu nóng là đã sẵn sàng.

2. Mực luộc rưới gia vị

5 món ăn hấp dẫn cho mâm cơm hằng ngày hoặc đãi khách

Nguyên liệu: Mực tươi, nước tương, dầu hào, muối, hành lá, gia vị.

– Mực rửa sạch, lấy túi mực ra. Đun sôi nước, cho mực vào luộc chín rồi vớt ra để ráo.

– Trộn nước tương, dầu hào, muối thành nước sốt. Rắc hành lá, gừng băm, tiêu, ớt lên đĩa mực, rưới nước sốt lên trên, đổ dầu nóng vào là xong.

3. Chân giò hầm

5 món ăn hấp dẫn cho mâm cơm hằng ngày hoặc đãi khách

Nguyên liệu: Chân giò, hành lá, đường phèn, gừng, nước tương đen, muối, gia vị, quế.

– Chân giò rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh chần với rượu nấu ăn, hành lá, gừng, đun sôi trên lửa lớn khoảng 5 phút rồi vớt ra, để sang một bên.

– Cho tất cả nguyên liệu còn lại vào nồi, thêm ít nước, đun lửa nhỏ hầm trong 1 tiếng hoặc đến khi chân giò chín mềm.

4. Lươn xào cay

5 món ăn hấp dẫn cho mâm cơm hằng ngày hoặc đãi khách

Nguyên liệu: 300g lươn làm sẵn, hành lá, rượu nấu ăn, ớt đỏ, hạt tiêu Tứ Xuyên, nước tương, đường phèn, giấm, muối.

– Lươn chặt thành từng miếng nhỏ, ướp với chút gia vị và rượu nấu ăn trong 20 phút. Sau đó, chiên sơ lươn rồi vớt ra.

– Phi thơm tỏi ớt, trút lươn vào xào cùng, thêm rượu nấu ăn, nước tương, giấm, đường phèn vào xào đều, đổ một lượng nước thích hợp ngập các nguyên liệu, đậy nắp đun nhỏ lửa trong 20 phút. Khi thấy nước sốt gần cạn hết, nêm nếm lại cho vừa miệng.

5. Cá rô phi om

Tìm hiểu thêm: Quán chay của người lao động

5 món ăn hấp dẫn cho mâm cơm hằng ngày hoặc đãi khách

Nguyên liệu: Cá rô phi, hành lá, gừng, nước tương, giấm, đường nâu, muối, rau mùi, dầu ăn.

– Cà rô phi làm sạch rồi để ráo nước, cho vào chảo rán vàng 2 mặt.

– Đổ nước sôi vào, thêm một ít nước tương đen, giấm, muối, đường nâu, hành lá, gừng lát, tỏi, đun sôi trên lửa lớn rồi giảm lửa nhỏ đun liu riu trong khoảng 20 phút đến khi gần cạn nước. Trút cá rô phi ra đĩa, trang trí với rau mùi.

Mẹo làm mực khô nướng bằng lò vi sóng thơm ngọt, chiều chồng nhâm nhi xem bóng đá

Mực nướng không chỉ thơm ngon mà còn dễ chế biến. Tuy nhiên, nếu nhà bạn hết cồn hoặc bạn sống ở chung cư không được sử dụng cồn để nướng, lò vi sóng sẽ là lựa chọn phù hợp.

Mực nướng là món ăn ngon được tất cả mọi người yêu thích, đặc biệt là các quý ông. Trong trường hợp bạn đang muốn nướng mực mà lại hết cồn, cách nướng mực bằng lò vi sóng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách đơn giản.

Hãy cùng Emdep.vn khám phá cách nướng mực bằng lò vi sóng ngay tại nhà nhé!

Mực khô nướng bằng lò vi sóng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Mực khô: 1 con

lon bia

Sốt chấm mực khô nướng

5 món ăn hấp dẫn cho mâm cơm hằng ngày hoặc đãi khách

Cách làm mực khô nướng bằng lò vi sóng

Bước 1: Ngâm mực khô với bia

Lựa chọn những con mực có lớp phấn màu trắng dày phủ ở trên lưng, có mùi thơm tự nhiên.

Trước hết, bạn lấy mực ra và đổ một chút bia vào thân mực để ướt hết mực khô.

Bia bao gồm nước và cồn. Trong đó, cồn đóng vai trò quan trọng trong việc nướng mực một cách đồng đều và nhanh chóng. Đồng thời, nước có trong bia đảm bảo rằng sau khi nướng, mực vẫn giữ được độ mềm mại, không bị co lại.

Bước 2: Nướng mực

Đặt mực khô vào lò vi sóng và nướng chín.

Tùy thuộc vào công suất của lò vi sóng và độ dày của mực, bạn điều chỉnh thời gian nướng phù hợp. Thông thường, để nướng chín mực, bạn có thể đặt thời gian nướng là 1-2 phút ở nhiệt độ khoảng 180 độ.

5 món ăn hấp dẫn cho mâm cơm hằng ngày hoặc đãi khách

Sau khi nướng xong, quấn tròn mực và sử dụng đầu gỗ để đ.ập mực, sau đó, xé mực thành từng sợi mỏng và chấm với tương ớt như khi ăn ở ngoài hàng.

5 món ăn hấp dẫn cho mâm cơm hằng ngày hoặc đãi khách

>>>>>Xem thêm: Nghe đến cá khoai là rùng mình

Tốt nhất là ăn mực ngay sau khi nướng bằng lò vi sóng để đảm bảo hương vị tốt nhất. Tránh để lâu, vì mực nguội có thể làm mất đi hương vị và trở nên tanh.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *