Ngày hè oi bức khiến bạn không muốn ăn cơm chút nào. Thế nhưng chỉ cần có thêm những bát canh ngon xì xụp trước mặt hẳn cảm giác chán ngán ấy sẽ qua ngay tức khắc.
Các món canh được hướng dẫn sau đây chẳng những giúp đưa cơm ngon miệng hơn mà còn bổ sung dinh dưỡng và giải nhiệt rất tốt cho bạn khi chống chọi với cái nóng oi bức của ngày hè.
1. Canh nghêu nấu chua
Canh nghêu nấu chua.
Nguyên liệu:
– 500g nghêu sống
– 3 quả khế chua
– 2 trái cà chua
– quả thơm chín
– 1 lít nước
– Hành lá, thì là và ớt
Thực hiện:
– Rửa sạch nghêu và đem luộc sơ với 1 lít nước cho vỏ nghêu tách ra.
– Lọc cặn cát dưới đáy nồi luộc nghêu và lấy phần nước trong để làm nước dùng.
– Tách thịt nghêu đã luộc sơ và cho vào bát.
– Thái cà chua thành múi. Cắt thơm thành từng miếng nhỏ. Cắt bỏ viền khế và cắt nhỏ bỏ hột. Hành lá và thì là thái nhỏ.
– Đem nồi nước dùng đã lọc nấu sôi và cho các nguyên liệu thành phần vào nêm nếm vừa ăn.
– Múc canh ra tô lớn, cho thêm hành, thì là cùng vài lát ớt lên trên mặt và dùng nóng.
Thông tin dinh dưỡng: Một bát canh nghêu cung cấp cho bạn đầy đủ các chất protit, gluxit, lipid cùng nhiều vitamin và các khoáng tố thiết yếu cho cơ thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh Alzheimer, thiếu m.áu, viêm khớp, bệnh tim và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
2. Canh riêu cua
Canh riêu cua.
Nguyên liệu
– 500g cua đồng
– 3 quả cà chua
– 1 gói me nhỏ
– 2 miếng đậu hũ chiên
– Thịt mỡ xay nhuyễn
– 1 quả trứng gà
– Hành tím, hành xanh, và rau mùi tàu
Thực hiện:
– Rửa sạch cua đồng và tách vỏ. Dùng muỗng múc gạch cua cho vào một bát riêng và đem phần thân xay nát, lọc lấy nước.
– Thái múi cà chua và thái nhỏ hành cùng rau mùi.
– Trộn trứng gà với phần thịt nạc xay và cho thêm gia vị. Vo viên phần thịt này và đem chiên sơ qua. Nếu có thời gian, bạn có thể cho tất cả vào khuôn và hấp.
– Phi hành cho thơm và xào cà chua cho ra màu đỏ đẹp tự nhiên.
– Cho nồi nước lọc cua lên bếp nấu với lửa nhỏ để phần cua đóng riêu.
– Khi nước riêu cua đã sôi, bạn dùng nước này tán me ra và lọc lấy nước cho vào nồi. Sau đó trút phần cà chua xào vào cùng.
– Tiếp tục cho lần lượt các nguyên liệu còn lại vào nồi và nêm gia vị.
– Dọn ăn nóng cùng với bún và cho hành lên trên mặt mỗi tô bún.
Thông tin dinh dưỡng: Một bát canh riêu cua giúp bạn bù nước rất nhiều khi chống chội với cái nóng mùa hè. Cua giàu canxi và các nguyên tố vi lượng giúp bạn chắc khỏe xương cho các vận động trong ngày. Cà chua có nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và bổ sung nhiều vitamin tốt cho sức khỏe.
3. Canh rau ngót thịt bằm
Canh rau ngót thịt bằm.
Nguyên liệu:
– 1 bó rau ngót
– 1 lạng thịt heo nạc bằm nhuyễn
– Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm
Thực hiện:
– Tuốt hết phần lá xanh và đem rửa sạch. Trong lúc rửa, dùng tay vo đều để phần lá mềm nhưng chú ý không để quá nát.
– Ướp thịt với ít hành, muối và bột ngọt.
– Đun sôi 1 lít nước lọc. Khi nước sôi cho phần thịt bằm vào để lửa lớn. Khoảng sau 5 phút, cho rau vào và nêm gia vị cho vừa ăn.
Thông tin dinh dưỡng: Rau ngót rất mát, giúp nhuận tràng, thanh nhiệt và giải độc. Thịt heo giàu chất đạm, chất béo và cung cấp nhiều năng lượng. Do đó, đây sẽ là món ăn dinh dưỡng rất tốt cho bạn để phục hồi cơ thể.
4. Canh tôm nấu bầu
Canh tôm nấu bầu.
Nguyên liệu:
– 1 nhúm tôm nõn khô
– 500 g bầu
– Hành lá và gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm
Thực hiện:
– Rửa sạch và ngâm tôm khô trong bát nước khoảng 10 phút để thịt tôm nở ra.
– Bầu gọt vỏ, cắt thành những miếng nhỏ.
– Nấu nước sôi, cho tôm khô vào nấu thêm khoảng 5 phút trước khi cho bầu vào và nêm gia vị.
– Khi ăn, múc canh ra tô và rắc hành lên trên mặt.
Thành phần dinh dưỡng: Tôm nõn có hàm lượng đạm rất cao, giàu canxi và cho vị ngọt tự nhiên rất ngon miệng. Bầu có tính mát, nhuận tràng rất tốt. Canh tôm nấu bầu vì thế rất thích hợp để dùng trong những ngày nóng.
5. Canh cua rau đay và mướp
Canh cua rau đay và mướp.
Nguyên liệu:
– 500g cua đồng
– 1 trái mướp hương
– 1 bó rau đay
– Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm
Thực hiện:
– Nhặt rau đay lấy lá, rửa sạch và cắt nhỏ.
– Gọt vỏ mướp và cắt thành từng miếng nhỏ.
– Lọc cua lấy nước và đun sôi nhỏ lửa phần nước này để cua đóng riêu. Khi thấy cua đã đóng, cho gạch cua vào cùng rau và mướp. Đợi nước sôi lại nêm gia vị và tắt bếp.
– Canh cua rau đay ăn với cà muối rất đúng điệu để làm thành bữa cơm hoàn hảo cho cả nhà.
Thành phần dinh dưỡng: Cua đồng rất giàu canxi, nhiều đạm. Ngoài ra còn có chứa các khoáng tố như phốt pho, sắt và các Vitamin B1, B2, PP… Nó có tác dụng giúp giảm các cơn đau xương khớp và cải thiện đáng kể các diễn biến xấu của bệnh này. Trong khi đó, mướp và rau đay lại có tính mát, lợi tiểu, nhuận tràng lại rất giàu vitamin. Đây có lẽ sẽ là món ăn được nhiều chị em phụ nữ yêu thích vì có công dụng làm đẹp rất tốt cho da.
Chúc bạn thật ngon miệng với những món canh ngon và bổ dưỡng trên nhé!
Loại lá nhiều người không dám ăn đem nấu với ức gà thành món đại bổ
Đây là loại lá được dùng làm thức ăn cho con tằm, thường được gọi là lá dâu tằm. Tuy nhiên, lá này hoàn toàn có thể đem nấu canh, hương vị rất ngon.
Nguyên liệu
200 gam lá dâu tằm, 120 gam ức gà, 2 gam hạt tiêu, 2 thìa rượu nấu ăn, 4 lát gừng, dầu ăn, muối.
Cách thực hiện
Thịt gà thái lát mỏng, thêm một ít bột bắp vào để thịt mềm và không bị nát.
Đun nóng một ít dầu trong nồi, cho thịt gà vào xào sơ qua, thêm chút rượu nấu ăn, gừng thái sợi vào xào nhanh tay. Đổ nước nóng vào, thêm hạt tiêu, đun sôi.
Đợi nước sôi trở lại thì thêm lá dâu tằm vào, đun trong 1 phút, khi thấy lá chín mềm thì nêm muối vừa ăn.
Món canh này có tác dụng giải nhiệt, bổ phổi, dưỡng gan, cải thiện thị lực, rất tốt cho người già và trẻ nhỏ.