Việt Nam được đ.ánh giá là quốc gia sở hữu nhiều món cuốn nhất thế giới.Với cách chế biến ít dùng nhiệt, cuốn là món ăn chinh phục thực khách bởi hương vị thanh tao, nhẹ nhàng. Đồ cuốn thích hợp giải ngấy sau chuỗi ngày ăn uống dầu mỡ của Tết.
Phở cuốn
Phở cuốn, phiên bản mới lạ, được lòng thực khách không kém món nước truyền thống. Người Hà thành đã tạo ra món ăn mang dư vị khó quên, với nguyên liệu quen thuộc như xà lách, rau thơm, bánh phở, thịt bò xào, trứng.
Thịt bò được xào chín tới, giữ được vị tươi ngọt. Bánh phở mỏng, khổ vuông, cuộn lẫn thịt bò tái, rau, trứng, đồ chua. Phở cuốn ngày nay còn được sáng tạo đủ màu sắc, đỏ, hồng, tím bắt mắt.
Chấm ngập phở cuốn trong nước mắm pha, gắp thêm vài miếng đu đủ ngâm chua, bạn sẽ cảm được sự đậm đà, cay nồng, ngọt thanh hòa quyện.
Bánh tráng thịt heo
Món ăn lạ này là đặc sản Đà Nẵng, được yêu thích ở cả 3 miền. Nét độc đáo nằm ở miếng thịt heo lẫn mỡ, kèm da ở hai đầu. Rau sống ăn kèm cũng khá phong phú, gồm xà lách, dưa leo, giá, rau thơm, xoài, chuối chát, khế.
Mắm nêm nguyên chất được pha thêm tỏi, ớt giã nhuyễn, nước cốt thơm để có độ ngọt, mặn vừa phải. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cuốn bánh tráng miền Trung với thịt, rau sống, bánh đa nướng. Mắm nêm đậm đà, cay cay là chất xúc tác giúp món cuốn thêm tròn vị.
Nem lụi
Những chiếc nem lụi nóng hổi, dậy mùi sả là món ăn chơi độc đáo của ngươi dân xứ Huế. Thịt lẫn nạc, mỡ được quết đều tay, cuốn vào củ sả, nướng trên than hoa. Nem nướng hơi cháy cạnh, vàng ruộm bắt mắt, tỏa lan hương thơm quyến rũ, khiến thực khách khó thể chối từ.
Nem lụi chỉ ngon đúng điệu khi được chấm cùng với bát nước lèo xứ Huế. Vị ngậy của tương, thơm, bùi của mè, lạc rang, là chất xúc tác giúp món cuốn bắt vị hơn. Khi ăn, bạn cuốn nem trong tấm bánh tráng mỏng cùng rau sống, khế, dứa, dưa chuột, bún, chấm đẫm trong nước lèo.
Bánh tráng lụi
Có xuất xứ từ Tây Nguyên, bánh tráng lụi mang hương vị dân dã, nhưng không kém phần hấp dẫn. Phần nhân được xào từ nhiều nguyên liệu như thịt lợn xay, cà rốt, hành tây, nấm mèo, hành khô, gia vị.
Điểm đặc biệt của món ăn nằm ở cách cuốn, bánh được cuộn tròn, tạo ra hình thức bắt mắt. Sốt mắm me dậy mùi tỏi phi là gia vị tạo ra sự “bùng nổ” vị giác. Vị ngọt, giòn của cà rốt, củ đậu, thanh ngọt từ tôm, thịt xay quyện, hòa cùng mắm me chua chua, mang lại phiên bản ẩm thực thú vị.
Gỏi cuốn
Có nguồn gốc từ nhiều tỉnh Nam Bộ, gỏi cuốn là món ăn nhẹ bụng, phù hợp đổi vị trong những ngày nóng bức. Khác với phở cuốn miền Bắc, gỏi cuốn không sử dụng dầu mỡ để chiên xào. Thịt ba chỉ, tôm tươi được luộc chín tới, bỏ vào nước đá để giữ được độ giòn, ngọt.
Rau ăn kèm gồm xà lách, cà rốt, dưa leo, rau thơm, giá, hẹ. Lớp bánh tráng mỏng ôm lấy phần bún, rau sống, thịt, bên ngoài là tôm nguyên con đỏ tươi bắt mắt. Gỏi cuốn được chấm cùng nhiều loại sốt như tương đậu, mắm nêm, chua ngọt..
Khéo tay làm gỏi cuốn chấm sốt bơ đậu phộng thanh mát, ngon miệng
Món gỏi cuốn có rau củ giòn sừn sựt hòa cùng vị chua, mặn, ngọt nhẹ, hơi beo béo, bùi bùi của sốt tạo nên cảm giác cực kỳ ngon miệng.
Nguyên liệu:
– 100g bắp cải tím rửa sạch, để ráo, cắt sợi.
– 1 quả ớt chuông đỏ rửa sạch, bổ đôi, bỏ hột, cắt sợi.
– 100g giá sống rửa sạch, ngâm với nước muối loãng, vớt ra để ráo.
– 2 quả dưa leo rửa sạch, ngâm nước muối, để ráo, bào sợi phần thịt quả, bỏ ruột.
– 2 củ cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, bào sợi.
– 100g nấm linh chi trắng rửa qua với nước muối loãng, rửa lại với nước pha xíu bột năng để nấm dai, giòn, vớt ra để ráo, xào chín tới.
– 2 bìa đậu hũ cắt sợi to, chiên vàng.
– 1 xấp bánh tráng.
Nguyên liệu sốt để chấm:
– 8 muỗng bơ đậu phộng
– 8 trái tắc
– 8 muỗng cafe nước tương
– 1 nhánh tỏi băm nhuyễn
– 1muỗng cafe mật mía
– 1 trái ớt
– 100ml nước
– 1/2 chén nhỏ mè vàng rang thơm.
Cách thực hiện:
– Trải bánh tráng ra đĩa, xếp các nguyên liệu lên trên bánh tráng, sau đó cuộn c.hặt t.ay, phết xíu nước ở mép bánh tráng để cuốn không bị bung.
Cách làm nước sốt chấm
– Phi tỏi với xíu dầu cho thơm rồi cho bơ đậu phộng, nước cốt tắc (quất), nước tương, mật mía rồi đảo đều với lửa nhỏ khoảng 2 phút. Cho nước vào khuấy đều khoảng 2 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc mè vào trộn đều. Tắt bếp.
Trình bày
– Xếp cuốn ra đĩa, có thể cắt đôi cho đẹp.
– Múc sốt ra chén, rắc xíu mè và trang trí vài khoanh ớt.
Chúc các bạn thành công!