Vừa nhanh gọn dễ làm lại ngon miệng mà nhẹ bụng, đây đích thị là những lựa chọn hợp lý cho cả nhà sau những ngày nghỉ lễ “bội thực” thịt thà!
Bạn đang đọc: 5 món cuốn tuyệt ngon, ‘mát rười rượi’ đổi vị cho ngày nghỉ lễ ở nhà
Gỏi cuốn
Nguyên liệu:
Tôm (chọn loại tôm vừa và tươi ngon)
Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò
Cà rốt
Dưa chuột
Trứng gà
Bột ngô
Bánh tráng
Cây hẹ
Xà lách và rau thơm các loại,giá đỗ.
100gr giò lụa hoặc giò bò
300gr bún sợi
Bạn nào thích ăn chua một chút cho thêm dứa.
Gỏi cuốn
Cách làm gỏi cuốn tôm thịt:
Thịt ba chỉ hoặc chân giò rửa sach, luộc chín vớt ra một bát nước đá để thịt trắng hơn.
Tôm luộc chín (cách luộc tôm đỏ và ngọt:với 1 kg tôm cho 1/2 bát nước 1/3 bát dấm 2 thìa cà phê muối), tôm luộc chín vớt ra một cái bát nước có thả vài viên đá để tôm được chắc thịt, tôm lột vỏ,con to chẻ làm đôi, con nhỏ để cả con.
Cà rốt thái sợi.
Dưa chuột thái sợi.
Giò lụa thái sợi.
Đập trứng gà ra bát đ.ánh tan cho thêm chút nước mắm hoặc bột canh. Các bạn muốn tráng trứng thật mỏng để thái sợi thì dùng chảo chống dính,lau qua chảo bằng một lớp dầu ăn mỏng. Lấy một bát nhỏ cho nước đun sôi để nguội vào,khoảng 1/3 bát nhỏ,sau đó hoà 1/2 thìa canh bột ngô vào,hoà tan bột rồi đổ vào bát trứng đã đáng tan,trộn đều dùng muôi múc ra chảo láng đều đậy vung khoảng 1-2 phút rồi dùng thìa lách đều xung quanh viền trứng, úp ngược chảo ra đĩa to để trứng rơi xuống giống như mình làm bánh cuốn tráng chảo.
Cứ làm như vậy thành nhiều lớp cho đến hết trứng, để nguội cắt đôi rồi thái sợi. Hoặc không muốn cầu kì đẹp mắt cứ rán bình thường như rán trứng ăn sau đó cắt sợi.
Cho chút nước vào bánh tráng,chú ý cho đều nhất ở các mép của bánh tráng, dùng khăn ẩm sạch lau toàn bộ bánh tráng.
Xếp lần lượt rau xà lách, dưa chuột, cà rốt, trứng, thịt, rau thơm…tôm để phần thịt đỏ xuống dưới cho đẹp mắt, thêm nhánh hẹ và cuộn(cách cuộn mọi người xem hình bên dưới).
Món này mình chấm mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt.
Cách làm nước mắm chua ngọt:
Pha một thìa nước mắm 1-1,5 thìa đường 1 thìa dấm (hoặc chanh,quất) 4-5 thìa nước.Hoà nước lọc với đường cho tan hết,sau đó cho nước mắm và dấm(hoặc chanh,quất).Tỏi ớt băm thật nhỏ rồi cho sau cùng để tỏi,ớt nổi lên trên.
Cách làm nước chấm mắm nêm (mình dùng mắm nêm Dì Cẩn mua tại Đà Nẵng, nếu không có mắm nêm các bạn vào siêu thị mua một chai tương đen dùng để chấm gỏi thì cách pha cũng giống với cách pha mắm nêm nhé):
Một nửa quả dứa chín vắt lấy nước cốt (vắt được khoảng 150ml).
Đặt chảo lên bếp cho 1 thìa dầu ăn vào,dầu sôi cho 1/2 thìa ớt bột,hai thìa cà phê hành tím băm nhỏ,1 thìa cà phê tỏi băm đảo nhanh sau đó đổ nước cốt dứa và 100ml nước mắm nêm,đợi mắm sôi cho thêm 1 thìa đường,1 thìa bột nêm,nêm nếm vừa ăn(dứa ngọt cho ít đường,còn dứa chua cho thêm đường).
Mắm sôi lại thì tắt bếp,để nguội cho thêm ớt băm.
Bánh tráng cuốn thịt heo
Nguyên liệu:
500gr thịt heo. Bạn cần chú ý chọn loại thịt lợn sạch và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng thể thịt thơm ngon hơn, đồng thời đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
300gr bún
2 quả dưa chuột
1 củ cà rốt
Bánh đa nem
Muối
Phần nước chấm
1 chai mắm nêm nguyên chất
Các gia vị khác như: 2 tép tỏi, 1 quả ớt tươi, 1 quả dứa, đường tinh luyện, 2 nhánh sả, 1 quả chanh.
Bánh tráng cuốn thịt heo
Cách làm:
Bước 1: Chế biến thịt lợn
Với món bánh tráng cuốn thịt heo chuẩn hương vị Đà Nẵng, thịt heo được sử dụng phải là thịt ba chỉ sạch ở phần bụng hoặc nách của heo. Bởi vì phần thịt này là phần ngon nhất vừa có nạc vừa có mỡ sẽ làm cho món ăn không bị khô, thơm và thêm phần hấp dẫn hơn.
Thịt heo sau khi mua về, bạn hãy rửa sạch lại với nước muối pha loãng để khử đi mùi hôi. Sau đó, bạn hãy cho vào nồi, thêm nước vào và bắt đầu luộc thịt. Trong quá trình luộc bạn nên cho thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt để phần thịt khi luộc ra sẽ được thấm vị đậm đà. Một lưu ý nữa là khi luộc thịt, bạn cần chỉnh lửa vừa để thịt có thể chín đều và không bị nát.
Khi thịt chín, bạn hãy vớt thịt ra rồi xả qua với nước lạnh rồi cho ngay vào thau nước đá để thịt săn chắc và nhanh nguội hơn lại vừa có thể giữ được độ ngọt bên trong để thịt sẽ dai giòn hơn.
Thịt nguội, rửa sạch thịt lại lần nữa rồi bạn mang đi cắt thành từng lát mỏng và bày ra đĩa theo hình rẻ quạt để làm món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
Bước 2: Làm rau sống ăn kèm
Rau sống bạn nhặt sạch, ngâm với nước muối pha loãng rồi hãy rửa sạch, để ráo nước. Dưa chuột và cà rốt được gọt vỏ rồi cắt thành sợi dài hoặc dạng que.
Bạn có thể dùng thêm khế và chuối xanh chát nữa để món ăn của bạn càng chuẩn vị hơn. Với khế và chuối chát, bạn cắt lát rồi ngâm vào nước để sạch mủ và không bị thâm đen.
Bước 3: Làm nước chấm
Một thứ quyết định 50% hương vị và mùi thơm của món ăn này là nước chấm. Cách làm nước chấm bánh tráng cuốn thịt heo cũng khá đơn giản: tỏi bạn đem bóc vỏ rồi băm nhuyễn, sả và ớt bạn cũng đem băm nhuyễn, còn quả dứa thì bạn gọt vỏ và băm nhuyễn 1/2 quả và chanh thì bạn cắt đôi, vắt lấy nước cốt.
Sau đó, bạn đặt chảo lên bếp rồi cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, dầu nóng, bạn cho tỏi, sả, ớt cùng dứa băm nhuyễn vào đảo đều 30 giây thì cho thêm mắm nêm vào.
Tiếp tục, bạn hãy thêm một ít nước lọc, đường, bột ngọt rồi khuấy đều, bạn nếm lại cho vừa ăn rồi hãy tắt bếp và cho nước chấm ra tô.
Bước 4: Thưởng thức món bánh tráng cuốn thịt heo
Để sẵn sàng thưởng thức món bánh tráng cuốn thịt heo ngon bạn hãy làm như sau:
Bạn bày thịt heo, rau sống, bánh tráng cuốn, bún ra đĩa và nước chấm cho riêng ra chén của từng người. Xếp từng loại rau sống lên bánh tráng rồi thêm thịt heo, bún, cuốn c.hặt t.ay và cuối cùng chấm với mắm nêm và thưởng thức.
Khi thưởng thức, bạn sẽ từ từ cảm nhận được vị tươi mát và giòn tan của các loại rau, vị béo và thơm của thịt ba chỉ ngon cùng mắm nêm chua chua ngọt ngọt nhưng đậm đà. Những hương vị của món ăn ngon này sẽ khiến bạn chẳng thể nào quên được.
Phở cuốn
Nguyên liệu:
Bánh phở cuốn:
1 kgThịt bò thăn: 400 gram
Mùi tàu: 2 bó nhỏ
Rau mùi: 2 bó nhỏ
Xà lách hoặc rau diếp: 300 gram
Húng láng: 2 bó nhỏ
Tỏi: 2 củ
Gừng 1 nhánh
Chanh: 2 quả
Ớt sừng: 2 quả
Gia vị: Dầu ăn, đường, mắm, tiêu, dấm
Phở cuốn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và làm nhân phở cuốn
Rau sống các loại ở trên đem nhặt bỏ lá úa, rửa và ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó vớt ra để ráo nước.
Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
Dự án căn Thủ Đức, cho vay đến 70%, ân hạn nợ gốc tại Hà Nội
Đăng ký nhận ngay bảng giá ưu đãi tháng 5
BOOKING NGAY
Gừng rửa sạch băm nhỏ.
Ớt rửa sạch và băm nhỏ.
Thịt bò làm sạch, thái lát mỏng và ướp 15 phút với 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê tiêu, gừng băm và 1 thìa dầu ăn.
Đún nóng chảo, cho một thìa dầu ăn vào và phi thơm nửa số tỏi băm ở trên. Cho thịt bò đã ướp vào xào tái và cho ra đĩa.
Lưu ý: Nên để lửa to khi xào thịt bò để tránh thịt bò chảy nước, mất vị ngọt tự nhiên. Và chỉ nên xào tái, không xào chín quá.
Bước 2: Cách cuốn phở nhân thịt bò kiểu Hà Nội và làm nước chấm ngon
Dùng đĩa hoặc thớt sạch, trải bánh phở lên trên.
Lần lượt cho rau sống các loại lên bánh phở.
Rải thịt bò đã xào tái lên trên cùng và tiến hành cuốn phở như cuốn nem. Lưu ý nên cuốn c.hặt t.ay một chút để khi ăn không bị rơi nhân ra.
Pha nước chấm phở cuốn: Nước chấm phở cuốn ngon phải làm theo tỷ lệ: 1 thìa đường, nửa thìa dấm, nửa thìa nước cốt chanh, 1 thìa nước mắm và 3 thìa nước lọc. Hòa tan hỗn hợp trên và cho ớt băm, tỏi băm còn lại vào trộn đều.
Bì cuốn
Nguyên liệu làm bì cuốn bánh tráng:
300gr thịt heo,
150gr da heo
150gr thính gạo
1 gói bánh tráng
4 cây rau xà lách
100ml nước cốt dừa
1 muỗng cà phê hành tím băm,
1 muỗng cà phê ớt băm,
2 muỗng cà phê tỏi băm
Gia vị: Nước mắm, đường kính, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu
Bì cuốn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Da heo rửa sạch, cạo sạch lông và cho vào nồi cùng 500ml nước, 1 muỗng cà phê hạt nêm, luộc khoảng 20 phút. Khi da heo chín thì vớt ngay ra ngâm vào tô nước đá 5-10 phút cho da được giòn.
Thịt heo rửa sạch, thấm khô, ướp với 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Rau xà lách rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Chiên thịt
Đun nóng 100ml dầu ăn trong chảo, cho thịt đã ướp vào chiên cho săn đều các mặt. Sau đó, rót bớt dầu trong chảo ra bát, thêm vào 100ml nước dừa, đun sôi với lửa lớn. Khi nước gần cạn thì đun liu riu nhỏ lửa cho thịt có màu cánh gián đẹp mắt.
Bước 3: Trộn bì heo và thịt cùng thính
Thái sợi nhỏ da heo và thịt, cho vào bát, thêm vào 150g thính gạo, trộn đều lên.
Bước 4: Cuộn bánh tráng
Trải bánh tráng ra mặt phẳng, phết nước để làm mềm mặt bánh, thêm vào rau xà lách (có thể thêm các loại rau thơm khác tùy theo sở thích của bạn), da và thịt heo đã trộn thính rồi cuộn lại thành cuốn to. Làm tương tự cho đến hết nguyên liệu.
Bước 5: Làm nước chấm
Cho vào bát: 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm và trộn đều. Nếu muốn nước chấm ngon hơn, bạn có thể thêm vào đồ chua làm từ cà rốt và củ cải.
Chúc bạn thành công!
Gợi ý thực đơn 6 món ngon dễ nấu cho dịp họp mặt gia đình thêm rôm rả
Để có một bữa tiệc sum vầy đầm ấm, bạn nên chuẩn bị thực đơn đầy đặn mà ngon miệng, dễ chuẩn bị.
Súp gà nấm hương
Nguyên liệu:
1/2 củ cà rốt
7 cái nấm hương
1 phần ức gà
300gr xương gà
2 con ghẹ
1/2 hộp ngô ngọt hoặc
1 bắp ngô ngột
7 thìa canh bột năng
Gia vị: bột nêm,hạt tiêu…
Rau mùi ta, hành lá
2 quả trứng gà ta
15 quả trứng chim cút
Súp gà nấm hương
Cách làm:
Bước 1: Xương gà rửa sạch, ninh lấy nước trong vòng 1 giờ. Trong lúc ninh xương, bạn cho ức gà vào nồi nước ninh để luộc, ức gà chín thì vớt ra để nguội, sau đó xé sợi nhỏ.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
– Ghẹ luộc chín, gỡ lấy phần thịt.
– Trứng chim cút luộc trong 10p, vớt ra để ráo rồi bóc vỏ, rửa lại với nước trắng cho sạch phần vỏ còn dính lại. – Ngô tách lấy hạt rồi đem rửa với nước sạch.
– Cà rốt thái nhỏ hoặc xắt hạt lựu.
– Nấm hương ngâm với nước nóng ấm cho nở, rửa lại thật sạch rồi thái sợi.
– Rau mùi, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 3: Cho nước ninh xương gà vào nồi lượng nước khoảng 1,2 lít. Đun đến khi nước sôi thì cho ngô tách hạt và cà rốt vào nồi. Đun đến khi ngô và cà rốt mềm nhừ thì cho nấm hương và hớt sạch bọt. Tiếp theo cho ức gà, trứng cút, thêm 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh, nêm nếm cho vừa miệng rồi đổ nốt phần thịt ghẹ vào nồi.
Bước 4: Cho 7 muỗng canh bột năng vào bát, thêm chút nước khuấy cho tan bột năng. Sau đó từ từ đổ bột năng vào nồi súp, khuấy đều tay để tránh bột năng bị vón cục đến khi nồi súp sánh mịn là được (độ đặc loãng có thể điều chỉnh theo ý muốn)
Bước 5: Trứng gà đ.ập ra bát, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng, thêm chút nước lạnh vào lòng trắng trứng đ.ánh cho tan, lòng đỏ cũng làm tương tự như vậy. Đặt một cái rây cách miệng nồi khoảng 10cm, rây đều lòng trắng trứng vào nồi súp, khuấy theo chiều kim đồng hồ để tạo vân đẹp cho nồi súp. Sau đó, làm tương tự như vậy với lòng đỏ trứng gà.
Bước 6: Khuấy chậm tay cho thật tan và đều, nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa miệng, rồi nhỏ lửa liu riu khoảng 10 -15p trước khi tắt bếp, để tránh nồi súp bị vữa thì không nên khuấy thêm.
Bước 7: Khi ăn múc súp ra bát, rắc rau mùi, hành lá, hành phi, hạt tiêu lên trên. Súp sẽ ngon miệng hơn khi ăn nóng.
Nem rán
Nguyên liệu:
Thịt vai: 400g (nên chọn thịt sấn vai có cả mỡ)
Hành tây: 1 củ nhỏ
Giá đỗ: 150gr
Cà rốt: 1 củ nhỏ
Su hào: Nửa củ
100g miến, vài cái nấm hương, mộc nhĩ
2 quả trứng
Hành hoa, rau mùi, hạt tiêu, mắm, gia vị
Vỏ bánh đa nem: 35 – 40 cái
Tìm hiểu thêm: Cách cực dễ để chế thứ nước thần thánh cần cho mọi món kho, làm 1 lần, dùng cả năm
Nem rán
Cách làm nem rán:
– Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Thịt mua về rửa sạch, băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.
Các loại rau củ quả để làm nem như hành tây, cà rốt, su hào, hành lá, rau mùi, giá đỗ thái và băm thật nhỏ.
Cà rốt, su hào thái chỉ, sợi dài khoảng 3 -4 cm.
Ngâm miến trong nước ấm tầm 30 độ C khoảng 5 phút cho mềm rồi cắt ngắn.
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, cắt bỏ phần rễ và chân nấm già, thái nhỏ.
– Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu làm nem rán đã chuẩn bị ở các bước trên vào một âu lớn. Cho thêm một thìa ăn cơm dầu ăn, thêm hạt tiêu, mắm, gia vị, hạt nêm. Đ.ập thêm 2 quả trứng vào âu.
– Bước 3: Trải bánh đa nem ra (nên trải trên thớt hoặc mâm bằng phẳng, dùng tay nhúng vào bia hoặc dấm để vỏ bánh được giòn rồi xoa đều quanh mặt chiếc bánh).
Xúc một lượng nhân thịt nem đặt vào bánh đa, cuộn 1 vòng cho kín rồi gập hai đầu hai bên lại.
Cuộn tiếp vòng nữa cho đến hết chiếc bánh đa nem là được.
– Bước 4: Đun sôi dầu ăn đến lúc già, cho nem vào rán qua, khi ăn sẽ rán nem lại 1 lần nữa cho chín vàng đều là được.
Món nem rán ngon nhất khi thưởng thức nóng. Một yếu tố nữa quyết định đến món nem rán có ngon hay không là nước chấm nem. Cách pha nước chấm nem chuẩn nhất là theo công thức: 1 chua – 1 ngọt – 1 mắm – 4 nước.
Tức là khi pha nước chấm nem thì bạn dùng 1 chiếc thìa nhỏ ăn cơm để đong các nguyên liệu này và để có được một bát nước chấm ngon, bạn cần 1 thìa nước cốt chanh – 1 thìa đường – 1 thìa mắm – 4 thìa nước lọc.
Khuấy lên cho các nguyên liệu này hòa tan vào nhau thành một dung dịch đồng nhất. Nếu đường vẫn còn lắng ở đáy mà chưa tan thì bát nước chấm nem của bạn chưa đạt được độ hài hòa và chuẩn vị.
Gỏi cuốn
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ ngon hoặc thịt chân giò 700 gam
Tôm tươi 500 gam (có thể mua tôm sú hoặc tôm thẻ)
Bún tươi 500 gam
Bánh tráng 1 cuộn
Các loại rau sống: xà lách, rau thơm, hẹ, đồ chua, dưa leo…
Nguyên liệu pha nước chấm: tương hột xay, đậu phộng rang giã nhuyễn, chanh, muối, đường, tỏi băm.
Gỏi cuốn
Các bước tiến hành món gỏi cuốn tôm thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt cạo sơ qua rồi rửa sạch.
Tôm rửa sạch rồi cho vào tô ướp cùng với 1/2 muỗng cafe muối và 1 muỗng cafe đường để khoảng 15 phút cho tôm ngấm gia vị.
Rau sống ngâm với nước muối pha loãng sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi vớt để ráo nước.
Món gỏi đu đủ tôm thịt ai ăn cũng mê tít
Bước 2: Luộc và thái thịt ba chỉ
Bắc 1 nồi nước và cho vào 1 củ hành đ.ập dập cùng 1 chút muối. Đun nước sôi lên lên và luộc thịt khoảng 10 – 15 phút tùy độ dày, mỏng của miếng thịt. Nhớ đảm bảo thịt chín và mềm các bạn nhé.
Bước 3: Tôm luộc chín và bóc vỏ
Các bạn cũng bắc nồi nước lên để luộc tôm, do tôm rất nhanh chính nên khi luộc nhớ đảo đều, khi thấy tôm chuyển đều sang màu đỏ, thì tắt bếp và vớt ra để nguội bớt để chuẩn bị lột vỏ.
Lột bỏ lớp vỏ tôm và lấy sạch phần chỉ đen trên lưng.
Bước 4: Cách cuốn gỏi cuốn đẹp
Nhúng nhanh bánh tráng qua nước cho mềm rồi trải lên bề mặt đĩa.
Đầu tiên cho một ít rau sống vào sau đó xếp bún, thịt, tôm cùng với 1 cọng hẹ theo cùng 1 chiều cho dễ cuốn. Cuộn tròn miếng bánh tráng chắc tay giữ cho các nguyên liệu ra rớt ra là được. Tiếp tục với các cuốn khác cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 5: Cách làm nước chấm gỏi cuốn
Cách làm nước chấm tương xay:
Bắc chảo nóng rồi phi thơm một chút tỏi băm với dầu ăn, sau đó tương hột xay vào xào. Có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn là được. Cuối cùng rắc xíu đậu phộng giã nhuyễn lên trên, cho thêm ớt nếu muốn ăn cay.
Cá om dưa
Nguyên liệu:
1 – 1,2 kg cá chép. Nên chọn cá chép sông, mình dày, thân dài. Lựa cá chép đực thịt dầy thơm ngon hơn cá chép cái hoặc cá có trứng thịt nhão, gầy.
300 – 350 gram dưa cải muối chua. Nên sử dụng cọng dưa muối vừa độ: màu vàng, ăn giòn, vị chua vừa phải. Không nên dùng dưa cải muối còn xanh ăn sẽ hơi ngái mùi và đắng, cũng không chọn dưa muối quá chua sẽ khiến món ăn mất đi vị ngọt thơm
.1 chén tóp mỡ (hoặc thay thế thịt ba chỉ nếu thích)
2 bìa đậu phụ
3 quả cà chua chín
1 củ nghệ tươi giã nát, vắt lấy nước. Nếu không có thì dùng bột nghệ. chén dấm bỗng
2-3 củ hành tím bằm
-3 tép tỏi1 củ gừng thái sợi
của cà rốt thái sợi dài dùng trang trí cho món ăn đẹp mắt (khôngcho nhiều quá sẽ bị nồng át mùi cá).
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu
Hành lá, thì là
Ớt hiểm
Chanh, muối để khử mùi khi sơ chế cá
Nguyên liệu khác: Mỡ lợn/hoặc dầu ăn, chút bột mì, rượu trắng, hành khô phi, lạc rang (nếu thích)
Cá om dưa
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
– Sơ chế cá:
Cá chép làm sạch, bỏ mang, bỏ ruột, giữ lại vảy (vì vảy cá khi rán hơi vàng rồi om dưa ăn giòn và ngon, tạo nét đặc trưng của món cá chép om dưa). Dùng muối hạt cùng chanh xát cả trong lẫn ngoài thân cá, rửa sạch. Nếu vẫn còn nhớt thì thêm muối, chút dấm và nước lã ngâm cá 10 phút rồi rửa sạch lần nữa.
Sau đó, thấm khô cá, dùng dao khía 2-3 đường trên mình cá để thấm gia vị giúp cá ngon hơn.
Ướp cá với chút rượu trắng, chút muối, gừng trong 10-15 phút. Điều này giúp cho cá có hương vị đậm đà hơn.
– Sơ chế các nguyên liệu khác:
Dưa cải chua rửa, vắt ráo nước cho bớt chua. Nếu còn dài thì cắt khúc vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau (chia làm 2 phần: một phần xào tạo màu, phần còn lại cho vào sau để trang trí).
Hành lá phần gốc trắng thì chẻ ngâm nước, phần lá xanh cắt khúc.
Thì là rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Gừng thái sợi. Hành, tỏi băm nhỏ hoặc đ.ập dập.
Nghệ tươi giã nát cho chút nước vào, lọc lấy nước nghệ. Có thể dùng nghệ khô thay thế.
Cách làm:
– Đậu phụ cắt miếng nhỏ vừa ăn, rán vàng.
– Rán sơ cá để khử mùi tanh:
Cá bỏ phần gừng, xoa chút bột mì lên mình cá để khi rán đỡ bị văng dầu và giúp vảy, da giòn hơn.
Đun nóng dầu ăn, cho cá vào chiên lửa lớn cho tới khi cá hơi vàng là được. Vớt cá ra để ráo dầu.
Xào dưa và cà chua tạo màu: Cho mỡ lợn vào chảo sâu lòng, phi thơm hành tỏi rồi cho dưa cải chua, 1/2 cà chua bổ múi cau vào xào tạo màu. Thêm gừng thái sợi, ớt đ.ập dập (nếu ăn được cay).
Nấu nước dùng om cá: Cho 1,5 lít nước dùng/nếu không có thì cho nước đun sôi. Thêm nước nghệ, số cà chua còn lại rồi nêm nếm gia vị gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 thìa cà phê đường. Tiếp đến, cho cá đã chiên sơ vào rồi om lửa liu riu. Sau 15-20 phút, nước dùng cũng vơi bớt còn khoảng 1 lít nước. Tiếp tục, cho tóp mỡ, đậu rán và 2 -3 muỗng canh dấm bỗng vào (nếu cho sớm thì dấm bỗng bay đi mất mùi sẽ không thơm nữa). Nếu không có dấm bỗng, bạn có thể dùng nước cốt chanh. Nêm thêm 2 thìa cà phê hạt nêm. Tắt bếp.
Trình bày:
Múc cá chép cùng dưa cải om, tóp mỡ, đậu phụ và nước om cho vào đĩa sâu lòng (nếu có đĩa inox, đặt trên bếp nhỏ để hâm nóng càng tốt). Thêm thì là cắt khúc, hành lá chẻ, ớt chẻ, cà rốt thái sợi cùng chút hạt tiêu, vài lát ớt (nếu ăn được cay) cùng đậu phộng rang nếu thích.
Cà ri bò
Nguyên liệu cho món cari bò:
Bò bắp: 300 g
1 củ cà rốt
2 củ khoai tây
1 củ hành tây
Sả, sữa tươi, nước cốt dừa (tươi hoặc đóng hộp)
Bột cari, bột năng.
Gia vị: nước tương, muối, bột nêm, đường, tiêu, tỏi, dầu ăn.
Rau húng tươi, bánh mì ăn kèm.
Cà ri bò
Cách chế biến:
– Thịt bò cắt miếng vừa ăn, có thể cắt thành cục hoặc lát. Ướp với 1 ít nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, tỏi băm, 1 ít bột cari.
– Rau củ quả gọt vỏ rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Sả băm nhỏ. Hành tây: củ thái múi cau, nửa còn lại cắt hạt lựu.
– Cà rốt, khoai tây có thể chiên sơ qua nếu muốn.
– Bắt chảo lên, cho 1 ít dầu vào, dầu nóng phi thơm tỏi băm, sau đó cho bỏ vào đảo nhanh tay, lửa to. Khoảng 30 giây tắt lửa.
– Xào xơ hành tay cắt hạt lựu với sả băm, bôt cari. Sau đó cho nước vào vừa ăn, cho carot, khoai tây, thịt bò xào sơ vào nấu cho đến khi mềm.
– Cho nước cốt dừa, sữa tươi vào, nêm vừa ăn. Sau khi cho sữa vào không nên nấu quá lâu trên lửa vì sữa dễ bị hủy.
– Khuấy 1 ít bột năng với nước lạnh, cho vào từ từ đến khi nào đạt độ sánh mong muốn.
– Tắt lửa, múc ra bát, cho ít rau húng, tiêu lên trên. Ăn kèm bánh mì, bún hay cơm đều được.
Canh mọc nấu măng
Nguyên liệu làm canh mọc nấu măng tươi
Giò sống 250 gr
Măng tươi 200 gr
Hành tây 1/2 củ
Hành lá 1/2 cây
Ngò rí 10 gr
Muối 1 muỗng cà phê
Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
Đường trắng 1 muỗng cà phê
Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Hành tím băm 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 2 muỗng cà phê
>>>>>Xem thêm: [Chế biến] – Càng cua bể hấp trứng
Canh mọc nấu măng
Chuẩn bị
Cho giò sống ra tô, thêm 1/2 muỗng cà phê hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, dùng muỗng quết nhuyễn.
Vì mọc đã có sẵn gia vị nên bạn không cần nêm gia vị nữa.
Hành tây rửa sạch, 1/2 cắt múi cau, 1/2 còn lại cắt nhỏ dùng để xào với măng cho thơm.
Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Thực hiện:
Bước 1: Măng tươi rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch, cho măng tươi vào nồi, luộc sơ từ 5 đến 8 phút, sau đó xả lại nhiều lần nước cho thật sạch và măng bớt mùi chua.
Bước 2: Đun nóng 2 muỗng cà phê dầu ăn, cho 1/2 muỗng cà phê và 1/2 phần hành tây cắt nhỏ vào xào thơm, xào khoảng 1 phút thì cho măng vào xào cùng, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, xào khoảng 5-6 phút cho thấm.
Bước 3: Đổ vào nồi khoảng 2-3 chén nước lọc, đun sôi từ 10-20 phút, đến khi ăn thử phần măng vừa ý, thì dùng muỗng múc mọc thành từng những viên nhỏ, thả vào nồi canh.
Bước 5: Đun sôi đến khi mọc nổi lên bề mặt, nêm nếm lại gia vị tùy theo khẩu vị, tiếp tục đun khoảng thêm 5 phút thì tắt bếp, thêm phần hành tây cắt múi cau và hành lá, ngò rí vào.
Bước 6: Múc canh ra tô, rắc một ít tiêu lên bề mặt, dùng làm món canh ăn với cơm.
Chúc bạn thành công!