5 món nếu kết hợp trên mâm cơm vừa ngon miệng lại giúp đẹp da, bổ m.áu, giảm cholesterol xấu

5 món dưới đây nếu cùng xuất hiện trong mâm cơm sẽ không những đem lại cảm giác đẹp mắt mà còn rất kích thích vị giác của bạn nữa đấy.

Thực đơn 5 món vừa đẹp mắt ngon miệng lại tốt cho sức khỏe:

Cá phèn kho

Rau sống dưa leo

Đậu cô ve xào

Canh mướp nấu mọc

Tráng miệng: Măng cụt

5 món nếu kết hợp trên mâm cơm vừa ngon miệng lại giúp đẹp da, bổ m.áu, giảm cholesterol xấu

1. Cá phèn kho

Nguyên liệu làm món cá phèn kho: 1/2 kg cá phèn, 5 muỗng dầu ăn hoặc mỡ, 5 muỗng mắm, 3 muỗng đường, một ít màu hàng, 3 củ hành tím, 2 tép tỏi, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 ít bột ngọt, 50ml nước lọc, ớt sừng, hành ngò.

Cách chế biến món cá phèn kho:

Làm nóng chảo, cho dầu hoặc mỡ rồi thêm hành tỏi và tiêu giã nhỏ vào phi cho dậy mùi thơm. Tiếp theo cho đường, tiêu, mắm, ớt sừng, một ít bột ngọt vào chảo nấu sôi lên. Sau đó cho cá phèn vào ướp khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho thấm.

Bắc chảo cá lên bếp, đợi sôi lên thì vớt bọt nếu có. Hạ nhỏ lửa kho riu riu tầm 20 phút là được. Lúc này có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Tắt bếp, cho cá ra đĩa. Trang trí một ít hành ngò cho đẹp mắt. Món cá phèn kho này có thể ăn kèm cùng rau muống luộc, rau sống dưa leo… đều ngon.

5 món nếu kết hợp trên mâm cơm vừa ngon miệng lại giúp đẹp da, bổ m.áu, giảm cholesterol xấu

2. Rau sống dưa leo để ăn kèm

Các loại rau sống, dưa leo ăn kèm sẽ đem lại cảm giác thanh mát, giúp chống ngán rất tốt.

5 món nếu kết hợp trên mâm cơm vừa ngon miệng lại giúp đẹp da, bổ m.áu, giảm cholesterol xấu

3. Đậu cô ve xào

Nguyên liệu làm món đậu cô ve xào: 200g thịt heo, 300g đậu cô ve, 1 trái cà chua beef, 100g trái thơm (quả dứa), 1/2 củ tỏi, 1/3 muỗng cafe tiêu, một ít nước mắm, 1 muỗng dầu hào, muối hồng, bột ngọt (tuỳ sở thích) 3 cây hành lá, rau mùi.

Cách chế biến món đậu cô ve xào:

Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo. Cà chua cắt múi cau, đậu cô ve, dứa cắt miếng vừa ăn.

Thịt heo cắt lát mỏng, áp chảo cho miếng thịt heo vàng sơ qua. Luộc sơ qua đậu cô ve với nước có pha chút muối để giữ màu xanh được đẹp.

Cho tỏi giã nhỏ vào phi cho dậy mùi thơm, thả đậu cô ve vào đảo đều tay. Thêm dứa, cà chua, một ít muối, rồi đảo đều tay. Khi tất cả đã chín nêm 1 muỗng cafe nước mắm, bột ngọt, tiêu vào sao cho vừa khẩu vị. Cuối cùng thả hành lá, rau mùi vào đảo đều rồi tắt bếp. Cho ra đĩa, rắc ít tiêu và trang trí thêm một ít lá rau mùi để trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn!

5 món nếu kết hợp trên mâm cơm vừa ngon miệng lại giúp đẹp da, bổ m.áu, giảm cholesterol xấu

4. Canh mướp nấu mọc

Nguyên liệu làm món canh mướp nấu mọc: 250g giò sống, 1 tai mộc nhĩ (nấm mèo), 1 củ hành tím, 1/3 muỗng cafe tiêu. 500g mướp hương, hành lá và rau mùi, muối hồng, bột ngọt (tuỳ sở thích).

Cách chế biến món canh mướp nấu mọc:

Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt sợi nhỏ. Mướp gọt vỏ rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

Trộn giò sống với mộc nhĩ, tiêu, hành tím giã nhuyễn.

Nấu sôi nước, cho từng viên mọc vào. Đợi mọc nổi lên thì cho mướp hương vào. Đun sôi đến khi tất cả các nguyên liệu chín thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, thả hành lá, rau mùi vào, tắt bếp rồi múc canh ra tô.

Theo như nghiên cứu thì hàm lượng vitamin C có trong quả mướp đóng vai trò chính của việc sản xuất protein để xây dựng hệ cơ, da, mạch m.áu và dây chằng, giúp chữa lành vết thương mau chóng. Nếu tiêu thụ vitamin C với lượng vừa đủ không những có lợi cho sức khỏe làn da, giảm khô da, nếp nhăn và ngăn ngừa lão hóa sớm mà còn vận chuyển oxy đến tấc cả các tế bào và m.áu.

5 món nếu kết hợp trên mâm cơm vừa ngon miệng lại giúp đẹp da, bổ m.áu, giảm cholesterol xấu

5. Tráng miệng: Măng cụt

Quả măng cụt được mệnh danh là nữ hoàng của các loại trái cây. Trong vỏ măng cụt có chứa hàm lượng cao chất kháng thể Xanthones có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, hạ cholesterol xấu, đồng thời ngăn ngừa sự hình thành các tế bào sợi có nguy hại với sức khỏe.

Quả dân dã là ‘nhân sâm của người nghèo’, phổ biến trong bữa cơm nhưng chớ ăn chung với những thực phẩm này

Không chỉ có giá thành rẻ, được bày bán phổ biến ở chợ, siêu thị, mướp còn rất tốt cho sức khỏe nên được ví như “nhân sâm của người nghèo”.

Với người Việt, quả mướp không phải là thực phẩm xa lạ vì thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình, thường dùng để nấu canh hoặc xào. Không chỉ có giá thành rẻ, được bày bán phổ biến ở chợ, siêu thị, mướp còn rất tốt cho sức khỏe nên được ví như “nhân sâm của người nghèo”.

5 món nếu kết hợp trên mâm cơm vừa ngon miệng lại giúp đẹp da, bổ m.áu, giảm cholesterol xấu

Mướp có lợi cho sức khỏe

Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát có tác dụng điều kinh, thanh nhiệt, đẹp da,…

Mướp chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất, cung cấp vitamin A, vitamin B5, B6… giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Mướp còn có nhiều chất sắt, góp phàn cải thiện chức năng não.

Mướp còn giàu kali giúp lợi tiểu, tiêu phù và hỗ trợ điều chỉnh huyết áp cao.

Ngoài ra các bộ phận khác của cây mướp như lá cũng được dùng để chữa một số bệnh ngoài da, bệnh khớp, bệnh ho hay thông sữa cho bà bầu.

Thực phẩm không nên kết hợp với mướp

Mướp là thực phẩm quen thuộc nhưng lưu ý không nên kết hợp với những thực phẩm sau để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe:

Củ cải trắng

Mướp và củ cải trắng đều có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nhưng theo y học cổ truyền Trung Quốc, kết hợp hai thực phẩm này có thể làm giảm chức năng t.ình d.ục.

Rau chân vịt

Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi, có tính lạnh. Ăn mướp chung với rau chân vịt có thể gây rối loạn tiêu hóa, thậm chí gây tiêu chảy nặng.

5 món nếu kết hợp trên mâm cơm vừa ngon miệng lại giúp đẹp da, bổ m.áu, giảm cholesterol xấu

Hướng dẫn món canh mướp nấu tôm

Nguyên liệu

Tôm

Mướp

Hành lá, rau thơm

Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu, dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tôm cắt râu, lột vỏ và lấy chỉ đen trên sống lưng rồi rửa sạch.

– Mướp gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.

– Hành lá rửa sạch, để riêng phần đầu hành và lá.

Bước 2: Nấu canh

– Đun nóng chảo, cho lượng dầu ăn vừa đủ rồi phi thơm phần đầu hành.

– Tiếp theo cho tôm vào xào cùng cho đến khi săn lại,d đổi màu liền cho khoảng 1,2 lít nước vào đun sôi.

– Khi canh sôi, vớt bọt để nước canh trong, ngọt thanh.

– Cho mướp vào và nêm nếm gia vị vừa ăn.

– Đun thêm khoảng 3 phút cho mướp chín rồi tắt bếp.

Cho hành lá, tiêu vào là hoàn thành món ăn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *