Để nấu một nồi xôi ngon, hạt gạo chín nục, toả mùi thơm của gạo nếp cũng cần có bí quyết. Bạn có thể tự tay chuẩn bị cho chồng con mình những bữa sáng vô cùng ngon và đầm ấm, làm ra những đĩa xôi đẹp để dâng cúng ông bà tổ tiên trong những ngày lễ tết giỗ chạp và hơn thế nữa, có thể tạo ra một công việc mang lại thu nhập không nhỏ những lúc rảnh rỗi.
Bạn đang đọc: 7 bí kíp nấu xôi vừa thơm vừa dẻo khiến bạn có thể mở được cả tiệm bán hàng
1. Chọn gạo và ngâm gạo
Gạo nếp quyết định 70% độ ngon của xôi. Vì vậy, bạn nên chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Nhai thử vài hạt để chọn gạo có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới.
Khác với nấu cơm, xôi được nấu chín bằng việc sử dụng hơi nước. Vì thế, việc ngâm hạt gạo nếp đúng thời điểm là cách giúp hạt xôi dẻo thơm. Tùy theo tính chất hạt gạo, bạn nên ngâm chúng với nước từ 6 đến 8 tiếng là vừa đủ. Nếu ngâm lâu hơn, hạt gạo sẽ bị chua và khi nấu sẽ bở nát mất ngon.
Khi ngâm, bạn nên cho thêm một ít muối. Muối sẽ giúp khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín tới.
2. Canh nhiệt độ
Khi nấu, bạn nên để ý tốc độ cháy của lửa. Bạn cho nước vào nồi nấu xôi trước, đợi khi nhiệt độ sôi tăng cao mới bắt đầu đặt chõ lên hấp. Lúc này, nên giữ nhiệt độ ổn định vì nếu tăng cao dễ khiến xôi bị cháy khét còn quá nhỏ sẽ làm xôi bị nhão.
Thời gian hấp xôi chuẩn là từ 30 đến 40 phút. Để có nồi xôi ngon đúng điệu, cứ 10 phút bạn mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi là được.
3. Cho nếp vào nồi đúng cách
Tại sao phải làm điều này? Thông thường, một nồi xôi thường bị các lỗi cơ bản như nhão lớp giữa, khô lớp trên và khê phần đáy. Điều đó một phần do bạn để lửa không đều, phần khác đến từ việc bạn không tạo độ thông thoáng nhất định cho hạt nếp.
Để hạn chế tình trạng này, điều bạn cần làm là trước khi nấu xôi hãy dùng tay bốc từng nắm gạo nếp cho vào nồi thay vì đổ cả thau vào như thông thường. Cách này giúp hạt nếp được rải đều, không bị chèn vào nhau gây “bí thở”. Chúng giúp không khí được lưu thông đều khắp nồi xôi tạo ra hơi chín tỏa khắp không gian nồi hấp.
Chúng ta có thể vun xôi vào giữa chõ và để hở xung quanh hoặc có thể dàn đều khắp mặt chõ rồi lấy đũa chọc 3-4 lỗ to cho lưu thông không khí.
4. Canh lượng nước đúng chuẩn
Đây là khâu quan trọng và khó nhất trong việc nấu được một nồi xôi ngon. Xôi dẻo, khê hay sống phụ thuộc khá lớn vào phần nước này. Theo những bà nội trợ lành nghề chia sẻ, lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi.
Cách này giúp lượng nước vừa đủ độ để làm mềm hạt xôi nhưng không quá nhão và nát gây mất thẩm mỹ. Nếu chưa biết cách thực hiện, bạn nên học hỏi mẹo này.
Theo đó, khi cho nước vào bạn nên cho vào nồi và đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu cạn nước, đáy đĩa chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần cho thêm nước.
5. Thời gian xôi chín
Tùy theo từng loại gạo, bạn phải đun từ 30- 40 phút. Cứ 10 phút bạn lại mở nắp để lau khô hơi nước ở nắp nồi và đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước. Kiểm tra bằng cách lấy hạt gạo lên miết thử, nếu mềm và dẻo là xôi đã chín.
6. Đồ xôi hai lửa
Khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào hấp (đồ) thêm một lần nữa. Bằng cách này, dù có để lâu, món xôi của bạn vẫn mềm và dẻo.
7. Để hạt xôi căng bóng
Bước cuối cùng để hoàn thiện món xôi là dưới một chút dầu ăn hoặc mỡ gà và đảo đều chõ xôi trước khi bắc ra. Xôi sẽ có độ căng bóng và mềm mượt.
Chúc các bạn thành công với 7 bí kíp nấu xôi ngon mềm, dẻo thơm này!
Những mâm cơm giản dị, đầy sắc màu của mẹ 2 con
Những mâm cơm chuẩn gia đình của chị Phan Chuyển ngon và gần gũi, màu sắc hài hòa, hấp dẫn. Bận rộn với công việc nhưng bà mẹ đảm Phan Chuyển (còn được gọi là Túy Sương, 33 t.uổi, Hà Nội) vẫn rất chăm chỉ vào bếp nấu ăn cho gia đình.
Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất miền Trung đầy nắng gió, ngày nhỏ, nhà đông anh chị em, cuộc sống chưa đủ đầy nhưng chị Phan Chuyển vẫn luôn được bố mẹ chăm sóc, quan tâm, nhất là chuyện ăn uống. Chính bố là người đã truyền cảm hứng cũng như rèn luyện thói quen nấu ăn cho chị.
Chị Phan Chuyển rất thích nấu ăn
8X tâm sự: “Bố mình ngày xưa là đầu bếp trong quân đội. Ông rất đảm đang, thường xuyên nấu ăn và chế biến các món khó cho gia đình như việc tẩm ướp gia vị nguyên liệu cho món ăn. Trong gia đình 4 chị em thì mình là người thích nấu ăn nhất. Bây giờ khi có gia đình nhỏ, 1 chồng 2 con trai, tất nhiên mình là đầu bếp chính trong nhà vì chồng mình không thích nấu ăn”.
Chính nhờ những bài học rèn luyện của bố ngày nhỏ, kết hợp với niềm đam mê bếp núc mà đến giờ, chị Chuyển đã có thể nấu được rất nhiều món ăn ngon cho chồng con. Hiện tại, mỗi ngày chị Chuyển nấu ăn cho gia đình 4 người, 2 vợ chồng cùng 2 con trai.
Bà mẹ 8X cho biết, bản thân thỉnh thoảng cũng mời khách tới nhà chơi rồi thưởng thức các món mình nấu. Còn mỗi lần về quê, chị lại tự tay vào bếp trổ tài cho cả gia đình lớn đông người. Niềm yêu thích với bếp núc khiến chị có thể nấu ở mọi nơi mà không hề cảm thấy chán hay mệt mỏi.
Khi nấu ăn, chị luôn quan tâm và đề cao vấn đề dinh dưỡng cũng như cách thay đổi dinh dưỡng hàng ngày. Bên cạnh đó, 8X thường xuyên chú ý đến chất lượng thực phẩm (sạch, tươi ngon, được bảo quản tốt, nguồn gốc rõ ràng). Có như vậy bản thân mới yên tâm chế biến để bản thân và gia đình thưởng thức.
Mặc dù là “tay hòm, chìa khóa” trong nhà, nhưng chị Chuyển lại rất ít khi để ý đến giá cả mỗi bữa ăn. Hơn nữa, do chị mua được nhiều thực phẩm có giá gốc nên chi phí mỗi bữa ăn không cao. 8X áng chừng trung bình mỗi mâm cơm gia đình mình rơi vào khoảng 100-150 nghìn cho 4 người thưởng thức.
Tìm hiểu thêm: Mách bạn cách làm đùi gà rim nước mắm cực đơn giản, nhìn đã thấy hao cơm
Để bữa cơm thêm ngon, chồng con luôn hứng thú khi chuẩn bị đến giờ ăn, chị Chuyển sẽ thường xuyên thay đổi thực đơn liên tục và theo bữa, theo ngày. Trên mâm cơm lúc nào cũng đa dạng, phong phú các món. Thường chị sẽ làm trung bình từ 2 đến 4 món để phù hợp với sở thích của từng người trong nhà.
“Mâm cơm nhà mình thường sẽ có một món rau (luộc, xào, nấu canh), 1 món mặn (thịt , cá, tôm), 1 món ăn kèm (như muối vừng lạc, cà pháo muối, lá rong biển cho bọn trẻ), 1 món ăn thay đổi kèm nữa (như trứng, xúc xích, giò chả, nem rán)”, chị Chuyển cho biết.
Ngoài mâm cơm gia đình truyền thống, bà mẹ đảm thỉnh thoảng thay đổi, nấu các món ăn nhanh, ăn nhẹ khác như bún gà, bún riêu cua, cháo gà, súp lươn, pizza, lẩu , nấu xôi, bún đậu mắm tôm…
Nhờ có bàn tay khéo léo, đảm đang lại linh hoạt trong việc kết hợp các thực phẩm để tạo ra món ăn, thay đổi thực đơn mỗi ngày mà 8X luôn nhận được nhiều lời khen ngợi của chồng con, bố mẹ, bạn bè, anh chị em khi thưởng thức món ăn mình nấu. Chẳng hạn mọi người đều thốt lên như, “Món nào cũng ngon”, “Hôm sau làm tiếp món này tiếp nhé”. Hay các con chị luôn bảo “Mẹ là tuyệt vời nhất, mẹ nấu ăn ngon nhất, ngon lắm mẹ ơi”. Còn ông xã chị thì khỏi phải nói, món gì anh cũng khen vợ nấu là nhất. Chỉ cần những lời khen đơn giản từ người thân như thế là chị Chuyển đã cảm thấy mình là người có ích, là người hạnh phúc nhất trong căn nhà của mình.
Bà mẹ 2 con chia sẻ, bản thân cực kỳ thích những bữa cơm gia đình. Đây là thời điểm cả nhà được đoàn tụ ăn cùng nhau sau một ngày tạm xa 8 tiếng. Bữa tối cũng là bữa cơm đầy đủ nhất, rộn vang tiếng cười nhất. “Và mỗi lần về quê vào những dịp đặc biệt cả nhà mình được quây quần bên bố mẹ, anh chị em, người thân… bên những mâm cơm vừa ăn vừa trò chuyện mình cảm thấy vô cùng trân trọng, thật ý nghĩa và yêu những phút giây như vậy”, 8X hạnh phúc nói.
>>>>>Xem thêm: Tô cháo chả nóng hổi giữa trời chiều Phú Quốc