7 bí quyết luộc bánh chưng, bánh tét xanh, chắc, bảo quản lâu

Qua nhiều thế hệ, những kinh nghiệm để luộc món bánh chưng – bánh tét sao cho bánh được chắc, xanh và bảo quản được lâu đã được cha ông ta đúc kết. Nhưng liệu chúng ta đã nắm được hết những tinh túy tích lũy bao đời đó, hãy cùng Blog Món Ngon điểm lại trong bài viết dưới đây.

1. Đảm bảo lá gói bánh thật sạch

Lá là yếu tố quan trọng đầu tiên để gói bánh. Với bánh tét hay bánh chưng, người ta thường dùng lá dong, có khi lá chuối. Khi mua về, hãy nhớ rửa sạch bằng nước ấm, sau đó dùng chiếc khăn sạch lau lại và để dưới ánh nắng mặt trời một thời gian để lá được khô, tránh ẩm mốc bạn nhé.

2. Gói bánh vừa tay

8-bi-quyet-luoc-banh-chung-banh-tet-xanh-chac-bao-quan-lau-202102031435267290

Nếu gói quá chặt, chất lượng bánh sẽ bị ảnh hưởng. Nếu quá lỏng, bánh sẽ rời rạc và dễ bị rơi vãi ra bên ngoài khi nấu. Vì vậy hãy gói bánh vừa tay bạn nhé.

3. Luộc bánh thật kỹ

8-bi-quyet-luoc-banh-chung-banh-tet-xanh-chac-bao-quan-lau-202102031435494042

Luộc bánh kỹ là cách tốt nhất để hạt gạo nếp nở đều. Bạn sẽ không muốn phần bánh của mình sau khi mở ra thì thấy nếp vẫn còn bị sống đâu.

4. Dùng nước sạch rửa lại vỏ bánh sau khi luộc chín

8-bi-quyet-luoc-banh-chung-banh-tet-xanh-chac-bao-quan-lau-202102031436063068

Khi luộc bánh xong, bạn sẽ thấy bánh bị nhớt và tiết ra nước, đây chính là nguyên nhân làm bánh nhanh bị ôi thiu. Hãy nhanh chóng dùng nước sạch loại bỏ đi những nhân tố gây hại này, bạn sẽ không còn phải lo quá nhiều về tuổi thọ bánh nữa.

5. Để bánh ráo nước sau khi luộc chín

8-bi-quyet-luoc-banh-chung-banh-tet-xanh-chac-bao-quan-lau-202102031436202295

Với bánh chưng, khi bánh đã được luộc chín, đặt lên mặt phẳng. Kế đến, hãy dùng một tấm bìa ép lên bánh, rồi dùng vật nặng hoặc lực tay để đè ép bánh ra hết nước. Đối với bánh tét, bạn chỉ cần treo lên để ráo ở nơi khô thoáng, không bụi và không có ánh nắng trực tiếp là được.

6. Chỉ cắt bánh vừa đủ dùng và bảo quản kỹ

8-bi-quyet-luoc-banh-chung-banh-tet-xanh-chac-bao-quan-lau-202102031436377084

Một chiếc bánh tét, hay bánh chưng thường hiếm khi được ăn hết trong một lần. Do đó, khi dùng xong hãy nhớ dùng màng bọc bảo quản thực phẩm gói lại. Điều này sẽ hạn chế không cho bánh tiếp xúc với bụi bẩn, không khí bên ngoài. Ngoài ra, khi cắt bánh phải lưu ý phải vệ sinh dao sạch vì dao có chất bẩn từ các thực phẩm khác, bánh sẽ rất dễ bị thiu.

7. Bảo quản trong tủ lạnh

8-bi-quyet-luoc-banh-chung-banh-tet-xanh-chac-bao-quan-lau-202102031436516622

Bánh chưng, bánh tét là các loại bánh làm từ gạo nếp, nên khi để vào tủ lạnh sẽ bị cứng. Tuy nhiên, trong trường hợp thời tiết đang nắng nóng, ẩm nhiều thì bảo quản trong tủ lạnh lại là điều cần thiết. Bạn nhớ là hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc phần mặt bánh để vỏ chúng không bị quá khô nhé. Sau khi lấy từ tủ lạnh ra, bạn chỉ cần luộc, hấp hoặc rán là bánh sẽ mềm lại ngay.

Trên đây là những thông tin quan trọng giúp bạn có cho mình và gia đình những chiếc bánh tét, bánh chưng ngon lành mà cũng an toàn cho sức khỏe. Nắm được những kiến thức này, Blog Món Ngon hi vọng cái tết của bạn sẽ thật sự lành và hạnh phúc. Chúc bạn luôn vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *