Cách nấu cháo cá cho bé muốn được thơm ngon, không bị tanh cực kì đơn giản nhé các mẹ.
Không những thế, cá nấu cháo có rất nhiều loại đa dạng với hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sự tăng trưởng của bé. Bên cạnh đó, mẹ có thể dễ dàng kết hợp thêm nhiều loại rau củ khác để bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Vậy thì cùng Cachnau.vn vào bếp học ngay 7 công thức nấu cháo cá ngon và hấp dẫn cho bé thôi nào!
1. Khi nào bé có thể ăn được cá?
Trước khi tìm hiểu các cách nấu cháo cá cho bé thì mẹ cần phải nắm rõ thời điểm nào bé mới có thể ăn được cá. Đó là giai đoạn từ 9 tháng t.uổi và đến khi 12 tháng thì bé mới ăn được các loại động vật có vỏ. Mẹ có thể cho bé ăn dặm với cháo cá và nên chọn những loại cá ít thủy ngân như cá da trơn, cá hồi, cá dẹt,…
Tùy từng loại cá mà có thể nấu với những loại rau củ khác nhau. Chẳng hạn như cá hồi sẽ hợp với bí đỏ, cải bó xôi, mồng tơi, đậu xanh. Còn cá lóc có thể nấu với cà rốt, khoai lang, nấm rơm, rau ngót,…; cá chép thì nấu với đậu đỏ, rau ngót, cà chua, hạt sen,…
Ngoài ra, cần lưu ý khi nấu cháo cá cho bé ăn dặm thì không nêm thêm ngũ cốc sẽ gây khó tiêu. Chỉ cho bé ăn cháo trong ngày và chỉ dùng gia vị phù hợp độ t.uổi của con.
Bé từ 9 tháng t.uổi mới có thể ăn cháo cá. Ảnh: Internet
2. Hướng dẫn cách nấu cháo cá cho bé không bị tanh
Cách nấu cháo cá cho bé khó nhất là ở công đoạn sơ chế để khử hết mùi tanh. Vì vậy mẹ cần lưu ý là làm sạch phần m.áu trong bụng cá rồi rửa bằng nước vo gạo, nước muối hoặc chanh và giấm. Sau đó kết hợp thêm một số rau củ phù hợp để tăng thêm hương vị. Các mẹ có thể tham khảo một số công thức dưới đây:
2.1. Cách nấu cháo cá cho bé với cá dìa
Trong cá dìa có hàm lượng lớn đạm và omega-3 nên thích hợp để bổ sung vào thực đơn ăn dặm giúp bé phát triển trí não. Cách nấu cháo cá dìa cũng rất đơn giản nên mẹ có thể tự nấu tại nhà để bổ sung thêm dưỡng chất cho bé.
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cá dìa: 1 con khoảng 500g
Gạo tẻ: 25g
Rau cần tây: một ít
Hành tím, hành lá
Dầu ăn và gia vị phụ hợp cho bé
Nguyên liệu nấu cháo cá dìa. Ảnh: Internet
2.1.2. Sơ chế các nguyên liệu
Cá dìa làm sạch, rửa với nước muối rồi rửa lại nước sạch và hấp chín. Sau đó gỡ lấy thịt tán mịn và ướp gia vị 15 phút.Gạo ngâm nước khoảng 30 phút, vo sạch để ráo.Rau cần tây chọn cọng non rửa sạch, băm thật nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Cá dìa làm sạch, rửa với nước muối. Ảnh: Internet
2.1.3. Nấu cháo cá dìa
Đổ gạo vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, bắc lên bếp ninh nhừ thành cháo.Trong lúc đó phi thơm hành tím rồi cho thịt cá dìa vào xào chín. Có thể thêm chút nước vào đ.ánh đều để cá không bị vón cục.Khi cháo sánh mịn thì cho cá dìa và rau cần tây vào khuấy đều. Nếu nấu cháo cho các bé lớn, bạn có thể nêm bột nêm phù hợp t.uổi bé và chút nước mắm. Tắt bếp, cho thêm chút dầu oliu, hành lá vào.Cuối cùng múc cháo cá dìa ra chén và để nguội bớt rồi mới cho bé thưởng thức.
Cách nấu cháo cá cho bé với cá dìa cực dễ. Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu cháo cá cho bé ăn dặm với cá lóc và cà rốt
Ở chủ đề trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu cách nấu cháo cá lóc cho bé với bí đỏ khá phổ biến. Trong chủ đề này, chúng ta tiếp tục xem qua cách nấu cháo cá lóc với cà rốt dễ chinh phục các con không kém. Bạn cùng tham khảo cách nấu ngay dưới đây nhé.
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cá lóc: 30g
Gạo: 1 chén ăn cơm
Cà rốt: 1/2 củ
Gừng: 3 lát
Muối: 1 ít
Dầu ăn cho bé: 1 thìa cà phê
Gia vị phù hợp t.uổi bé
Nguyên liệu nấu cháo cá lóc cà rốt. Ảnh: Internet
2.2.2. Sơ chế các nguyên liệu
Cá lóc đem chà xát với muối cho sạch, rửa lại nước, để ráo.Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào thật nhuyễn. Gừng cạo vỏ, thái lát.Gạo vo sạch với nước khoảng 2 – 3 lần và để ráo.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào thật nhuyễn. Ảnh: Internet
2.2.3. Luộc cá lóc
Cho cá lóc vào nồi nước cùng gừng, bắc lên bếp luộc khoảng 10 phút.Khi cá chín thì vớt ra để nguội bớt và lọc lấy thịt, dùng thìa dằm nhuyễn.Tùy theo khẩu vị của bé mẹ có thể nêm thêm ít hạt nêm cho bé và nước mắm cho thơm ngon.
Cá lóc hấp chín, dằm nhuyễn. Ảnh: Internet
2.2.4. Nấu cháo cá lóc cà rốt
Đổ gạo vào nồi cùng 100ml nước lọc và nấu thành cháo với lửa vừa. Tiếp đến thêm cà rốt vào nấu chín.Sau đó cho cá lóc vào khuấy đều và nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Thêm dầu ăn vào để tăng thêm dinh dưỡng cho món cháo.Cháo cá lóc cà rốt có màu cam bắt mắt sẽ kích thích vị giác của bé. Cháo mềm thơm, thịt cá lóc ngọt và bổ dưỡng.
Cháo cá lóc cà rốt vừa ngon vừa tốt cho bé. Ảnh: Internet
2.3. Cách nấu cháo cá cho bé với cá hồi và rau ngót
Trong các món cháo cho bé chắc chắn không thể không đề cập đến món cháo cá hồi . Đây là món cháo bổ dưỡng cho trẻ và có cách làm cũng khá đơn giản. Ngoài kết hợp với bí đỏ, bạn có thể nấu cháo cá hồi kết hợp rau ngót để đổi vị cho con nhé.
2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cá hồi phi lê: 20g
Gạo nếp hoặc tẻ: 300g
Rau ngót: 30g
Hành tím: 2 củ
Dầu ăn: 2 thìa canh
Sữa tươi hoặc rượu trắng: 1 ít
Nước tương: 1 thìa cà phê
Nguyên liệu nấu cháo cá hồi rau ngót. Ảnh: Internet
2.3.2. Sơ chế các nguyên liệu
Cá hồi rửa sạch, đem ngâm với rượu hoặc sữa tươi để khử mùi tanh. Rửa lại nước lần nữa và để ráo.Cá hồi đem luộc hoặc hấp chín, vớt ra băm nhuyễn.Rau ngót rửa sạch, xay nhuyễn cùng 100ml nước và lọc lấy nước bỏ bã.Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Ngâm cá hồi với sữa tươi để khử mùi tanh. Ảnh: Internet
2.3.3. Tiến hành nấu cháo
Gạo vo sạch đổ vào nồi cùng 7 chén nước, bắc lên bếp ninh khoảng 30 phút để thành cháo chín nhừ.Trong lúc cháo phi thơm hành tím với 2 thìa canh dầu ăn, cho cá hồi vào xào chín khoảng 5 phút rồi trút sang nồi cháo khuấy đều.Sau đó đổ thêm 100ml nước rau ngót khuấy đều và nấu khoảng 10 phút với lửa vừa. Nêm thêm nước tương và nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.Cuối cùng múc cháo ra tô và cho bé ăn khi cháo còn ấm nóng. Với màu xanh hấp dẫn cùng vị ngọt béo chắc chắn là món ăn dặm vừa ngon vừa tốt cho bé.
Cháo cá hồi rau ngót có màu sắc bắt mắt chắc chắn sẽ khiến bé thích mê. Ảnh: Internet
2.4. Cách nấu cháo cá cho bé với cá chép
Cháo cá chép cũng được cho là rất thích hợp cho bé tập ăn dặm khi bắt đầu bước sang tháng thứ 6-tháng thứ 7. Đây là lúc mà trí não và xương của bé bắt đầu phát triển. Mà, trong cá chép lại chứa các dưỡng chất tốt cho não bộ và hệ thần kinh, giúp mắt sáng, xương chắc khỏe. Độ t.uổi 1-2 của trẻ, trong thực đơn của con, các mẹ củng thường bổ sung món cháo này.
2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Gạo nếp: 1 nắm
Gạo tẻ: 1 nắm
Đậu xanh: 1 nắm nhỏ
Cá chép: 1 lát khoảng 20g
Hành lá, hành khô, thì là
2.4.2. Sơ chế các nguyên liệu
Cá chép làm sạch, khử mùi tanh bằng cách chà xát với muối rồi rửa lại nước sạch. Cho vào nồi nước cùng 1 lát gừng và luộc chín.Vớt cá ra để nguội bớt thì lọc lấy thịt cá, dằm nhuyễn và ướp với chút nước mắm.Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, thì là nhặt rửa sạch, băm thật nhuyễn.Gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh vo sạch rồi trộn đều với nhau.
Cá chép làm sạch, luộc chín, lọc lấy thịt dằm nhuyễn. Ảnh: Internet
2.4.3. Nấu cháo cá chép đậu xanh
Bắc chảo lên bếp cùng chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt cá vào xào chín.Đổ hỗn hợp gạo, đậu xanh vào nồi nước luộc cá và ninh khoảng 30 – 40 phút đến khi chín nhừ. Tùy theo khả năng ăn thô của bé mà có thể để nguyên hoặc xay nhuyễn.Múc cháo đậu xanh ra chén, rắc thịt cá và hành, thì là vào trộn đều và cho bé ăn lúc cháo còn ấm nóng sẽ ngon hơn. Món cháo này bạn có thể nấu cho bé dùng khi con lớn hơn vì rất có lợi cho sức khỏe của bé.
Cháo cá chép đậu xanh vô cùng bổ dưỡng khi bé lớn mẹ cũng vẫn nên cho con dùng. Ảnh: Internet
2.5. Cách nấu cháo cá thu cho bé ăn dặm
2.5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cháo nấu sẵn: 1 chén
Cá thu: 100g
Rau ngót Nhật: 50g
Gừng thái lát: 3 lát
Nước mắm: 1 thìa cà phê
Dầu ăn: 2 thìa cà phê
Gia vị thông dụng khác phù hợp độ t.uổi của bé
Nguyên liệu nấu cháo cá thu. Ảnh: Internet
2.5.2. Sơ chế các nguyên liệu
Cá thu rửa sạch, để ráo rồi cho vào nồi cùng gừng và 100ml nước. Bắc lên bếp luộc khoảng 10 phút với lửa vừa.Vớt cá thu ra để nguội thì lọc lấy thịt xé nhỏ, cho vào cối giã nhuyễn hoặc dùng nĩa làm tơi cá thành ruốc.Rau ngót nhặt lấy lá non rửa sạch, để ráo và cắt thật nhỏ để bé dễ ăn.2.5.3. Làm ruốc cá thu
Cho 1 thìa cà phê nước mắm vào cá thu trộn đều.Bắc chảo hoặc nồi lên bếp cùng 2 thìa cà phê dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho thịt cá xào đảo đều với lửa vừa đến khi có mùi thơm.
Làm ruốc cá thu. Ảnh: Internet
2.5.4. Nấu cháo
Đổ chén cháo đã nấu sẵn vào nồi cùng 100ml nước lọc, nấu đến khi cháo sôi lại thì cho rau ngót vào khuấy đều. Đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp, có thể nêm thêm chút xíu nước mắm nếu bé trên 1 t.uổi.Cuối cùng múc cháo rau ngót ra chén, rắc ruốc cá thu vào trộn đều và cho bé ăn khi còn ấm nóng mới ngon.
Cháo cá thu rau ngót cung cấp nhiều dưỡng chất cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Ảnh: Internet
2.6. Cách nấu cháo cá cho bé với cá bớp
2.6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cá bớp: 1/2 lát (khoảng 25g)
Gạo tẻ: 40g
Rong biển khô: 20g
Hành tím: 1 củ
Dầu ăn: 4 thìa cà phê
2.6.2. Sơ chế các nguyên liệu
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Gạo vo sạch, để ráo.Rong biển ngâm nước khoảng 5 phút cho nở mềm rồi thái nhỏ.Cá bớp rửa sạch, để ráo, ướp với 1/2 phần hành tím và 1 thìa cà phê dầu ăn trong khoảng 10 phút. Sau đó hấp chín cá trong 20 phút và nghiền nhuyễn.
Rong biển ngâm nước khoảng 5 phút cho nở mềm rồi thái nhỏ. Ảnh: Internet
2.6.3. Nấu cháo rong biển
Đổ gạo vào nồi cơm điện cùng 400ml nước rồi bật nút nấu cho tới khi cháo nhừ.Trong lúc đó cho 3 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho phần hành tím còn lại vào phi thơm. Sau đó cho rong biển vào xào để khử mùi tanh.Tiếp đến đổ rong biển xào vào nồi cháo và nêm thêm gia vị phù hợp nếu bé trên 1 t.uổi. Nấu thêm 5 phút thì tắt bếp. Múc cháo ra tô, rắc thịt cá lên và chờ nguội bớt thì cho bé ăn.Cháo sánh mịn lại có mùi đặc trưng của rong biển kết hợp với thịt cá bớp ngọt mềm, không bị khô chắc chắn sẽ khiến bé thích mê.
Cháo cá bớp rong biển ngọt thơm cực dễ ăn. Ảnh: Internet
2.7. Cách nấu cháo cá basa cho bé ăn dặm
2.7.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Gạo: 50g
Thịt nạc cá basa: 200g
Rau mồng tơi: 100g
Khoai mỡ: 200g
Sả: 4 nhánh
Hành tím: 2 củ
Dầu ăn: 1 ít
Nguyên liệu nấu cháo cá basa. Ảnh: Internet
2.7.2. Sơ chế các nguyên liệu
Cá basa rửa với nước muối loãng rồi rửa lại nước sạch, để ráo. Hấp cá với sả trong 5 phút cho chín thì vớt ra để nguội.Rau mồng tơi nhặt lá non, rửa sạch và để ráo. Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, đ.ập dập. Hành tím bóc vỏ, thái miếng mỏng.
Hấp cá basa với sả. Ảnh: Internet
2.7.3. Nấu cháo cá basa
Đổ gạo vào nồi cùng lượng nước vừa đủ và khoai mỡ, bắc lên bếp nấu khoảng 30 phút với lửa vừa.Khi cháo nhừ, hạt nở bung và khoai mềm thì tắt bếp, để nguội rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.Thịt cá basa và mồng tơi đem băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Phi thơm hành tím rồi cho cá basa vào xào săn khoảng 2 phút với lửa vừa.Tiếp theo đổ lại cháo vào nồi, thêm rau mồng tơi vào khuấy đều và nấu trong 2 phút thì tắt bếp.Múc cháo cá basa ra chén, để nguội bớt thì mới cho bé ăn. Món cháo này không chỉ ngon miệng, bắt mắt mà còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.
Cháo cá basa vừa ngon miệng vừa bắt mắt. Ảnh: Internet
Như vậy là các mẹ đã biết thêm được nhiều cách nấu cháo cá cho bé vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng rồi nhé. Tuy nhiên cần lưu ý là với những bé dưới 12 tháng t.uổi thì mẹ không cần phải nêm thêm gia vị vì hệ tiêu hóa của bé còn yếu. Gia vị tự nhiên trong thực phẩm cũng đã đủ cho con. Với danh sách các món cháo như trên thì các mẹ có thể tha hồ thay đổi thực đơn ăn dặm hàng ngày của bé thêm mới lạ và đa dạng. Điều quan trọng là các món cháo vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất. Vậy chần chờ gì nữa, hãy lưu lại hết các công thức trên thôi để thay đổi món thường xuyên cho con bạn nhé!
6 cách nấu cháo cua thơm ngon, bổ dưỡng lại đơn giản tại nhà
Cách nấu cháo cua sao cho thơm ngon, không bị tanh là điều khiến nhiều chị em quan tâm, lo lắng. Bởi thịt cua có thể dùng để chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn mà lại giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.
Vậy thì hôm nay Cachnau.vn sẽ bật mí cho bạn một số công thức nấu cháo cua vừa ngon vừa dễ tại nhà không bị tanh, cùng tham khảo thử xem nhé!
1. Cách nấu cháo cua đồng miền Tây
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cua đồng: 500g
Gạo tẻ: 200g
Hành lá: 30g
Hành tím: 2 củ
Dầu ăn: 2 thìa canh
Gia vị thông dụng khác
Nguyên liệu nấu cháo cua đồng miền Tây. Ảnh: Interne
1.2. Sơ chế các nguyên liệu
Gạo tẻ ngâm nước khoảng 30 – 45 phút cho nở mềm, vớt ra để ráo rồi dùng chày giã vỡ để khi nấu cháo nhanh mềm hơn.Cua đồng ngâm nước 10 phút và nhớ thay nước 1 lần cho hết nước đục. Sau đó thêm muối vào ngâm thêm 10 phút nữa.Vớt cua ra tách mai, bỏ yếm và lấy gạch cua vào vào chén. Phần mai giã nhuyễn với ít muối, lọc lấy nước khoảng 3 – 4 lần.Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Sơ chế cua đồng. Ảnh: Internet
1.3. Làm gạch cua
Cho nước cua đã lọc vào nồi bắc lên bếp vừa đun vừa khuấy đều với lửa vừa. Khi nước sôi lớn và thịt cua đóng thành váng thì hạ lửa, vớt ra tô.Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn đun nóng rồi cho 1 thìa hành băm vào phi vàng thơm. Tiếp đến cho gạch cua vào đảo đều đến khi dậy mùi thơm thì lại cho phần cua trong tô vào. Nêm nếm lại cho vừa miệng thì nấu khoảng 10 phút nữa tắt bếp.
Làm gạch cua. Ảnh: Internet
1.4. Nấu cháo cua đồng
Nồi nước cua vẫn đun trên bếp thì cho gạo vào khuấy đều, đun lửa lừa đến khi cháo chín nhừ. Nêm thêm chút gia vị cho đậm đà.Cuối cùng múc cháo ra chén, múc gạch cua đã xào lên rồi rắc hành lá và tiêu vào thưởng thức. Món cháo cua đồng này có thể ăn kèm với quẩy cũng rất ngon.
Cháo cua đồng có thể ăn kèm với quẩy sẽ rất ngon. Ảnh: Internet
2. Cách nấu cháo cua cho bé với cua biển và rau ngót
Cháo cua biển là món cháo rất tốt cho sự phát triển của bé lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Khi kết hợp với các loại rau củ sẽ bổ sung thêm nhiều loại vitamin. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì bé 7 tháng t.uổi đã có thể ăn được cháo cua.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cua biển: 1 con
Rau ngót: 50g
Đậu đỏ: 100g
Bột gạo: 3 thìa canh
Nguyên liệu nấu cháo cua biển rau ngót. Ảnh: Internet
2.2. Sơ chế các nguyên liệu
Cua biển làm sạch cho vào nồi luộc chín, gỡ lấy phần gạch và thịt cua cho vào tô đựng.Rau ngót rửa sạch, cho vào xay sinh tố cùng ít nước xay nhuyễn, lọc qua rây lấy nước cốt.Đậu đỏ ngâm nước 3 – 4 giờ cho mềm, đem hấp chín nhừ rồi nghiền hoặc xay nhuyễn.
Rau ngót rửa sạch, xay nhuyễn, lọc qua rây lấy nước cốt. Ảnh: Internet
2.3. Nấu cháo cua rau ngót đậu đỏ
Đổ nước luộc cua vào nồi cùng thịt cua, bắc lên bếp đun sôi với lửa vừa rồi đổ nước rau ngót vào đun sôi.Tiếp theo cho đậu đỏ vào khuấy đều, pha bột gạo với nước và đổ từ từ vào khuấy đều. Nấu đến khi hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp.Cháo thơm phức, mềm mịn hòa quyện với vị ngọt từ thịt cua, rau ngót và chút bùi bùi của đậu đỏ. Ngoài món cháo ếch cho bé hay cháo cá, món cháo này vừa giàu chất, ngon miệng vừa giúp kích thích vị giác của bé rất tốt.
Cháo cua biển rau ngót giúp bé ăn ngon miệng hơn. Ảnh: Internet
3. Cách nấu cháo cua biển nấm cho bé ăn dặm
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cua biển: 1 con
Nấm rơm: 100g
Nước mắm: 1 thìa cà phê
Cháo trắng: 100g
Nguyên liệu nấu cháo cua biển nấm. Ảnh: Internet
3.2. Sơ chế các nguyên liệu
Cua biển làm sạch, hấp chín rồi gỡ lấy phần gạch cua còn thịt cua đem băm nhuyễn cho vào tô.Nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm nước muối khoảng 10 phút, rửa sạch, để ráo và băm nhỏ.
Cua biển làm sạch, hấp chín, gỡ lấy phần thịt cua đem băm nhuyễn. Ảnh: Internet
3.3. Nấu cháo cua biển nấm rơm
Đổ 100ml nước vào nồi cùng với nấm rơm, đậy nắp, bắc lên bếp đun với lửa vừa đến khi cháo sánh mịn.Cho thịt cua vào khuấy đều, nêm thêm nước mắm vào nấu thêm 5 phút nữa cho cháo đặc sệt thì tắt bếp.Cháo có độ dẻo thơm hòa quyện với vị ngọt từ nấm và thịt cua vừa giúp bé ngon miệng, vừa thúc đẩy tăng cân và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng.
Cháo sánh mịn hòa quyện với vị ngọt của thịt cua và nấm rơm. Ảnh: Internet
4. Cách nấu cháo cua biển rau mồng tơi
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cua: 1 con
Rau mồng tơi: 100g
Cháo trắng: 100g
Dầu oliu: 1 thìa cà phê
Tiêu và muối để luộc cua (tùy chọn)
Nguyên liệu nấu cháo cua biển rau mồng tơi. Ảnh: Internet
4.2. Sơ chế các nguyên liệu
Cua làm sạch, cho vào nồi nước cùng tiêu và chút muối bắc lên bếp luộc chín trong khoảng 30 phút. Lấy phần gạch và thịt cua rồi băm nhuyễn cho vào tô.Rau mồng tơi nhặt bỏ lá già sâu, rửa sạch, băm nhuyễn.
Cua làm sạch, luộc chín. Ảnh: Internet
4.3. Nấu cháo cua rau mồng tơi
Đổ cháo trắng nồi nấu cho sôi nhẹ thì thêm thịt cua vào khuấy đều.Tiếp đến cho thêm rau mồng tơi cùng dầu oliu hoặc dầu ăn chuyên dành cho bé, khuấy tiếp rồi nấu thêm 5 – 7 phút thì tắt bếp.Cuối cùng múc cháo ra chén, để nguội bớt rồi cho bé dùng.Hạt cháo được nấu mềm thơm, có vị ngọt mặn tự nhiên của cua biển kết hợp với rau mồng tơi thơm ngon, cung cấp nhiều chất tốt cho bé.
Cháo cua biển rau mồng tơi cung cấp nhiều dưỡng chất cho bé. Ảnh: Internet
5. Cách nấu cháo cua biển với bí đỏ
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Gạo tẻ: 50g
Cua biển: 500g
Bí đỏ: 100g
Hành tím: 1 củ
Hạt nêm: 1/2 thìa cà phê (dùng hạt nêm cho bé ăn dặm nếu bạn nấu cho bé ăn dặm)Dầu ăn: 2 thìa canh
Nguyên liệu nấu cháo cua biển bí đỏ. Ảnh: Internet
5.2. Sơ chế các nguyên liệu
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, để ráo và cắt khối vuông nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.Đổ 100ml nước cùng bí đỏ vào nồi, bắc lên bếp luộc khoảng 10 – 13 phút với lửa lớn. Khi bí mềm thì tắt bếp, vớt ra chén và nghiền nhuyễn.Gạo vo sơ 1 – 2 lần rồi ngâm nước khoảng 20 – 30 phút cho mềm rồi chắt bỏ phần nước.Cua biển làm sạch, cho vào nồi cùng 200ml nước và luộc khoảng 20 – 25 phút với lửa vừa đến khi cua chín thì cho ra đĩa. Để cua nguội thì lột phần vỏ lấy thịt và xé nhỏ thịt cua.
Cua làm sạch, luộc chín, lọc lấy phần thịt. Ảnh: Internet
5.3. Nấu cháo cua bí đỏ
Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng rồi cho hành tím vào phi thơm. Tiếp theo cho thịt cua vào đảo đều 3 phút.Thêm gạo vào cùng 400ml nước và nấu cháo trong 20 – 30 phút đến khi cháo trở nên sánh mịn. Cuối cùng cho bí đỏ và hạt nêm vào khuấy đều, nấu lửa nhỏ 5 – 7 lửa thì nêm nếm lại gia cho vừa ăn thì tắt bếp.Múc cháo ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng mới ngon. Cháo có màu sắc hấp dẫn, ăn dẻo thơm kết hợp với vị ngọt của thịt cua và chút bùi bùi của bí đỏ.
Cháo cua bí đỏ vừa ngon miệng vừa bắt mắt. Ảnh: Internet
6. Cách nấu cháo cua biển với cà rốt
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cua biển: 1,2kg
Cà rốt: 1 củ
Hành tím: 1 củ
Hành ngò: 1 ít
Dầu ăn: 1 thìa canh
Cháo trắng: 1 chén
Gia vị cần thiết khác (dùng gia vị cho bé ăn dặm nếu bạn nấu cho bé ăn dặm)
Nguyên liệu nấu cháo cua biển cà rốt. Ảnh: Internet
6.2. Sơ chế các nguyên liệu
Cua làm sạch, cho vào nồi nước luộc chín khoảng 20 phút rồi tác phần thân, mai cua và gỡ lấy thịt. Phần thịt cua có thể xé nhỏ hoặc băm nhuyễn.Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, luộc chín, thái hạt lựu hoặc đem xay thật nhuyễn.Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành ngò nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, luộc chín, xay thật nhuyễn. Ảnh: Internet
6.3. Xào thịt cua và nấu cháo
Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng rồi cho hành tím vào phi vàng thơm. Sau đó cho thịt cua cùng một ít hạt nêm vào xào sơ khoảng 1 phút.Vẫn dùng nồi đó cho phần cháo và cà rốt vào khuấy đều, nấu cho sánh mịn thì nêm gia vị (nếu nấu cho bé ăn dặm bạn nêm bằng gia vị phù hợp độ t.uổi của bé) cho vừa miệng, tắt bếp.Cuối cùng múc cháo cà rốt ra chén rồi thêm phần cua xào lên và rắc chút tiêu, hành ngò vào rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.
Cháo cua cà rốt thơm ngon lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet
Như vậy là các chị em đã biết thêm nhiều cách nấu cháo cua thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà rồi nhé. Chỉ cần vài nguyên liệu quen thuộc cùng vài bước đơn giản đã có thể thay đổi khẩu vị vào những hôm chán cơm. Ngoài ra, cháo cua còn cực kì tốt cho sự phát triển trí não của các bé và kích thích các con ăn ngon miệng hơn. Vậy thì lưu lại ngay các công thức trên để thường xuyên vào bếp nấu cho gia đình thân yêu nhé!