Khánh Hòa được biết đến không chỉ với thành phố biển Nha Trang xinh đẹp, mà còn với những đặc sản nổi tiếng níu chân du khách.
1. Nem nướng Nha Trang
Nem nướng là món ăn phổ biến ở nhiều tỉnh, thành phố miền Bắc như Hà Nội, Hải Dương song hương vị đã thay đổi nhiều để phù hợp với khẩu vị địa phương. Tuy nhiên nem nướng Nha Trang luôn giữ được hương vị đặc trưng vốn có.
Nem được làm từ thịt nạc giã nhuyễn, thêm gia vị và mỡ hành, nướng trên bếp than hồng thơm mùi khói. Khi thưởng thức, bạn chỉ cần dùng bánh tráng mỏng, cuộn nem, ăn cùng dưa chuột, vài lát xoài chua, cà rốt, rau thơm các loại, và không quên thứ nước chấm chua cay vị tép đặc trưng.
Nem nướng cuộn bánh tráng ăn kèm rau sống xanh cùng nước chấm chuẩn vị Ảnh: Nguyễn Phạm Minh Ngọc
Để thưởng thức nem nướng Nha Trang chuẩn vị, khách du lịch có thể ghé các địa điểm sau:
– Nem nướng Đặng Văn Quyên: Số 16A Lãn Ông, TP Nha Trang, Cơ sở 2 số 02-04 Phan Bội Châu, Nha Trang.
– Nem nướng Chân Cầu Bóng: Chân cầu Bóng, đường 2.9, TP Nha Trang.
– Nem nướng Dì Nương: 29-31 Lê Lợi, TP Nha Trang.
2. Bánh xoài
Nghe tên gọi cũng có thể đoán được nguyên liệu chính của món bánh này là xoài chín. Dù là món bánh đơn giản nhưng cách làm cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu rất nhiều.
Bánh xoài được làm từ nước cốt xoài đun quánh lại, tạo thành các mảng bánh tráng dàn đều ra nong, nia to để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa dễ dàng trong việc thưởng thức. Bánh tráng xoài dẻo thơm, có vị ngọt thanh của xoài, được rất nhiều khách du lịch lựa chọn làm quà cho người thân.
Nguồn gốc của bánh từ Cam Ranh – Khánh Hòa, nơi cho thu hoạch một lượng lớn xoài mỗi năm. Ảnh: Bánh Tráng Xoài Cô Mười
Một số địa chỉ bán bánh xoài ngon du khách có thể tham khảo:
– Quán 11E Thái Nguyên: 11E Thái Nguyên, TP Nha Trang.
– Bánh Tráng Xoài – Nha Trang: Số 127 Ysin, TP Nha Trang.
– Bánh tráng xoài Cô Mười: bán online khu vực Khánh Hòa và TP. Hồ Chí Minh
3. Yến sào Hòn Nội
Yến sào Hòn Nội là một sản vật quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân Khánh Hòa.
Theo Đông y, yến sào vị ngọt, tính bình, thường được dùng làm thức ăn bổ dưỡng, suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, mất ngủ, tim đ.ập nhanh, gầy ốm, da vàng… Ngoài ra, yến sào Hòn Nội còn giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể…
Đến Khánh Hòa, bạn không thể quên món yến sào đầy bổ dưỡng, hấp dẫn mọi du khách. Ảnh: Yến Sào Nha Trang – Khánh Hòa
Đảo Hòn Nội là cái nôi của món yến sào, du khách chỉ cần ghé thăm đảo Hòn Nội là có thể mua được các sản phẩm từ tổ yến, hoặc một vài địa chỉ bán yến sào uy tín ở thành phố Nha Trang như:
– Yến sào Hoàng Việt Nha Trang: số 114 Dã Tượng, Vĩnh Hoà, TP Nha Trang.
– Yến sào Hải Yến Nha Trang: số 141 Huỳnh Thúc Kháng, Tân Lập, TP Nha Trang.
– Yến sào Thủy Nha Trang: số 305/4 Đường Cao Xuân Huy, Phước Hải, TP Nha Trang.
4. Vịt Ninh Hòa
Đến Ninh Hòa, du khách vừa có dịp tham quan cảnh đẹp, lại được ngắm nhìn những đàn vịt chăn thả trên các cánh đồng lớn và có cơ hội, tận mắt chứng kiến quá trình chế biến vịt thành các món ăn hấp dẫn đa dạng.
Vịt Ninh Hòa được chăn thả tự do, ăn ốc, tôm tép, do đó thịt có vị thơm tự nhiên và không nhão thịt như vịt công nghiệp. Vịt Ninh Hòa được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng nổi bật nhất vẫn là món thịt vịt nấu cháo, thịt vịt nướng, chắc chắn đây sẽ là trải nghiệm khó quên dành cho du khách ghé thăm!
Ảnh: Thu Trang
Một vài địa chỉ có món vịt ngon du khách có thể lựa chọn để thưởng thức các món ăn từ vịt:
– Quán Cơm Vịt Ninh Hòa: 26 Hàn Thuyên, Xương Huân, TP. Nha Trang
– Cơm Vịt Liễu: Thị trấn Ninh Hòa, huyện Ninh Hòa
– Cơm cháo Vịt 554 Trần Quý Cáp: thị trấn Ninh Hòa, huyện Ninh Hòa
5. Tôm hùm Bình Ba
Với những ai đã từng tới Bình Ba, ấn tượng sâu sắc nhất của họ đối với vùng đất này chính là phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ cùng những món hải sản vô cùng tươi ngon. Có người bảo rằng, đến đảo Bình Ba mà chưa thưởng thức tôm hùm thì coi như chưa đặt chân đến đây.
Tôm hùm Bình Ba là một món ngon nổi tiếng, vang danh cả nước. Tôm hùm ở đây có khá nhiều loại khác nhau như: tôm hùm tre, tôm hùm xanh và tôm hùm bông. Tất cả đều nhiều thịt, mềm và có vị ngọt rất đặc trưng.
Tôm hùm Bình Ba Ảnh: Báo Khánh Hòa
Tôm hùm Bình Ba được bán rất nhiều ở các cửa hàng trên đảo Bình Ba, du khách có thể tham khảo một số địa chỉ dưới đây:
– Tôm hùm Bình Ba: 1135 Đại lộ Hùng Vương, Cam Ranh, Khánh Hòa
– Nhà Bè Mỹ Lệ: đảo Bình Ba, Cam Ranh
– Thúy Khoa: Bãi Nồm, đảo Bình Ba, Cam Ranh
6. Bánh căn
Những chiếc bánh căn thơm ngon, toả hương thơm thoang thoảng từ gánh hàng rong lề đường, khiến du khách không thể kiềm lòng mà phải ghé lại để thưởng thức.
Nhân bánh căn khá đa dạng, có thể được làm từ nhân thịt bò, thịt heo, hoặc được tạo nên từ các nguyên liệu như trứng, tôm, mực nặn thành các viên tròn to. Thưởng thức món bánh căn cùng với nước chấm có mỡ cùng hành lá phi thêm vài miếng thịt xíu mại béo ngậy càng làm dậy mùi cho món ăn.
Ảnh: Đặc sản Nha Trang
7. Nhum biển
Nhum biển hay còn gọi là nhím biển, thường sống từng nhóm ở những vùng biển có nhiều rong rêu hoặc san hô như Lý Sơn, Phú Quốc, Phan Rang, Phan Thiết… và nhiều nhất là ở Nha Trang.
Đây là món dễ ăn và vô cùng bổ dưỡng, thường được chế biến thành các món như: cháo nhum, nhum nướng mỡ hành, chả nhum… Nhum biển được mọi người ví là nhân sâm của biển vì nhum biển có rất nhiều công dụng như giúp bổ thận, tăng cường canxi cho cơ thể.
Nhum biển được ví như “nhân sâm dưới biển” mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho cơ thể. Ảnh: Nhum biển Nha Trang
Bạn có thể đến các chợ hải sản quanh Nha Trang để mua nhum biển hoặc đi dọc đường bờ biển Đường Đệ (phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang) vào mỗi sáng sớm sẽ thấy khung cảnh nhộn nhịp thu mua nhum biển của người dân nơi đây.
Những đặc sản ngon xuất sắc, giá bèo, nhất định nên thử ở Ninh Thuận
Đó là du lịch Ẩm thực Ninh Thuận vừa độc đáo vừa rất rẻ. Chỉ cần 100k, bạn đã có thể ăn no căng bụng những đặc sản ngon xuất sắc ở đây!
1. Bánh canh chả cá
Giống như phở của người Hà Nội, bún bò ở Huế, người Ninh Thuận ăn sáng với bánh canh chả cá. Cũng là bánh canh nhưng bánh canh Ninh Thuận khác hẳn những món bánh canh miền Trung khác. Sợi bánh được làm bằng bột gạo, nước dùng có vị ngọt lịm của cá biển. “Người lái” thì chính là chả cá hấp và chả cá chiên.
Đặc biệt món này rất thanh nhã, nước dùng trong, không béo. Ai thích ăn cay thì có thêm trải nghiệm khác. Đó là mắm dầm ớt cay vắt chanh chứ không phải là tương ớt. Một tô bánh canh ở đây có giá từ 10k đến 25k. Chưa kể có kèm nước uống trà thơm miễn phí nhé.
2. Cơm gà Phan Rang
Bữa trưa ở Ninh Thuận, hãy thử ăn cơm gà. Cơm gà Phan Rang có 2 điểm rất đặc biệt. Một là cơm đã đậm vị vì được tẩm ướp nước luộc gà và gia vị. Hai là hình thức ăn miếng gà nào, trả t.iền miếng ấy rất độc đáo. Chủ quán sẽ mang cho bạn một đĩa cơm và một đĩa gà chặt miếng. Bạn có thể ăn phần nào tùy thích. Ăn bao nhiêu miếng thì trả t.iền vậy thôi. Trung bình một miếng gà khoảng 15k, cơm khoảng 20 – 25k, nhìn chung với khoảng tầm từ 40k là bạn đã có bữa trưa ngon lành.
3. Bún sứa
Ăn món bún sứa ở TP. Phan Rang thì nổi tiếng nhất là một quán ở đường Lê Lợi, bán từ 4h chiều – 10h tối. Món bún sứa có nhiều thành phần gia giảm hơn hẳn bánh canh. Gồm bún, sứa tươi, trứng cút, đậu hũ, ngò xanh, đậu phộng. Ăn kèm có một số loại rau sống như bắp chuối, sau muống và giá.
Món này không thể thiếu được mắm ruốc. Nó sẽ làm cho món ăn đậm vị, thấy nổi rõ vị giòn của sứa mà lại không thấy cảm giác tanh trong miệng. Món này được ăn kèm bắp chuối, rau muống bào, giá sống và quan trọng nhất là mắm ruốc.
Một tô bún sứa giá 25k đủ để bạn no cho cả buổi tối đấy.
4. Bánh xèo, bánh căn ở Phan Rang
Bánh xèo và bánh căn được coi là cặp đôi hoàn hảo để thưởng thức vào chiều tối. Hai loại bánh này thường được bán chung ở 1 quán. Bánh căn được làm từ bột gạo, đổ trong khuôn nhỏ xinh của gốm Bàu Trúc. Bánh căn “đạt chuẩn” là vừa giòn, vừa xốp lại vừa dẻo, vỏ bánh phải có màu trắng. Nhân bánh thì đa dạng đủ loại từ tôm, mực đến trứng.
Bánh này ăn mãi không thấy ngán vì dùng với rất nhiều nước chấm. Đó là nước mắm pha loãng có ớt tỏi băm nhuyễn, mắm nêm và mắm đậu phộng, nước cá từ cá ngừ nhỏ hoặc cá nục. Bánh căn ăn có no căng cũng chỉ khoảng 40 ngàn đồng mà thôi.
5. Bánh xèo
Bánh xèo Ninh Thuận được đổ trong khuôn đất nung thay vì đổ trong chảo như nhiều vùng khác. Nhân bánh xèo gồm có giá đỗ, tôm, mực hoặc thịt. Bánh xèo ở đây không cuốn cùng bánh tráng mà ăn thẳng luôn với nước chấm pha sẵn như kiểu người miền Bắc ăn bánh gối vậy. Nước chấm là mắm trộn với đậu phộng giã nhuyễn. Vị không quá đậm để bạn có thể chấm nhập cả miếng bánh xèo.
6. Bánh tráng mắm ruốc
Vào buổi chiều, khi vừa đi tắm biển về, nếu muốn tìm một món gì ăn cho lửng bụng thì hãy nghĩ đến bánh tráng mắm ruốc. Có vẻ như tiêu chí ăn uống của ẩm thực Ninh Thuận là đơn giản và tinh tế. Vì món bánh tráng nướng ở đây rất đơn giản mà cực ngon. Có 2 loại nhân đặc trưng nhất là nem chua hoặc trứng cút với giá là 5k/ chiếc.
Nhân trứng cút thì béo ngậy, còn nhân nem chua lại cuốn hút người ăn bởi vị chua chua ngọt ngọt của nem. Chất keo sền sệt của da heo và thịt. Hai vị này gia giảm với mắm ruốc đã chế biến, tương ớt, hành lá, bắp cải cắt nhỏ, nước me, một chút dầu ăn hoặc tép mỡ. Nghe tiếng bánh nổ lép bép, hương biển đậm đà từ mắm ruốc mà thực khách đã muốn chảy cả nước miếng.
7. Bánh hỏi lòng heo
Bánh hỏi lòng heo cũng là một món đặc sản trứ danh của đất Ninh Thuận. Món này có vẻ gần giống như bánh cuốn. Bột gạo được tráng mỏng ăn kèm lòng heo luộc mềm béo ngậy, tim, gan, thịt ba chỉ tráng. Món này hấp dẫn cũng chính là nhờ nước chấm. Nước mắm đậm đà, vừa ăn, thêm chút ớt cay cay. Bánh hỏi Phan Rang, được phủ một lớp mỡ hành nóng, ăn với rau, ăn miếng nào xuýt xoa miếng đó. Du khách đã thưởng thức qua một lần chỉ cần nhắc đến là đã thấy thèm.
8. Hải sản
Ở vùng biển, bạn hoàn toàn có thể ăn hải sản với mức giá rất hợp lý. Đi dọc bờ biển, bạn có thể thưởng thức đầy đủ các món hải sản của vùng biển Phan Rang. Mực ống một nắng là 40k/ con. Các loại ốc, ngao cũng đều dưới 100k/ 1 đĩa. Nếu ăn thanh đạm trong ngày thì chiều tối bạn có thể thưởng thức hải sản mà cũng không cần đắn đo nhiều.