Không chỉ ấn tượng với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng, du khách đến Quảng Ngãi còn nhớ mãi nét đặc sắc của kho tàng ẩm thực nơi đây.
Bánh Đập
Món ăn ngay từ cái tên đã gây thích thú cho thực khách, sở dĩ có tên gọi “bánh Đ.ập” là vì khi ăn, chúng ta phải dùng tay “đ.ập một phát” cho 2 lớp bánh dính nhau rồi mới ăn.
Bánh Đ.ập được làm từ bánh tráng nướng, phía bên trong bánh là lớp bánh ướt nóng được phết thêm hành phi, chấm cùng loại mắm cá cơm đặc trưng của vùng ven biển duyên hải, khi ăn khiến ai cũng ấn tượng bởi hương vị bánh giòn tan, thoang thoảng hương mè đen và vị mặn mòi đậm đà của nước chấm.
Thức quà ăn vặt gây thương nhớ của Quảng Ngãi. Ảnh: DON-Quán ăn Quảng Ngãi
Món Don
Các món ăn làm từ con Don đã trở thành văn hoá ẩm thực của người Quảng Ngãi. Don thuộc họ nhuyễn thể, thân có hai mảnh vỏ mỏng, màu vàng nhạt, lớn khoảng bằng ngón tay út, vỏ rất mỏng, phần ruột có màu vàng nhạt có tua hồng bao quanh.
Tô súp Don là sự kết hợp giữa nước canh đậm đà, thanh mát, cay the hoà quyện với sự ngọt béo từ thịt don, khiến những ai đã nếm thử một lần sẽ khó mà quên được.
Món Don tuy bình dị, nhưng lại đậm đà bản sắc của ẩm thực xứ Quảng. Ảnh: DON – Quán ăn Quảng Ngãi
Cá bống sông Trà
Món cá bống sông Trà kho tiêu gắn bó mật thiết với bữa cơm của người dân Quảng Ngãi từ bao đời nay thu hút nhiều thực khách tìm đến thưởng thức và mê mẩn.
Để làm ra món ăn này, người dân đem cá bống làm sạch, kho cùng với một số gia vị như tiêu, ớt, tỏi trong nồi đất. Cá bống sông Trà kho tiêu ngon nhất là khi ăn cùng với cơm trắng.
Sự hài hòa giữa vị ngọt, vị cay cùng vị mặn của thịt cá đọng trên đầu lưỡi của người thưởng thức. Ảnh: Món ăn Quảng Ngãi
Bún cá ngừ um
Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị của cá Ngừ tươi ngon của vùng biển Quảng Ngãi và những sợi bún gạo. Nước dùng bún cá Ngừ um được nấu từ thịt cá kết hợp với các loại củ quả như dứa, cà tạo nên vị ngọt thanh đầy ấn tượng.
Nếu có dịp ghé thăm Quảng Ngãi, bạn chớ quên nếm thử một lần để nhớ mãi hương vị dân dã mà khó phai từ món ăn này.
Món Bún cá ngừ um ngon tuyệt. Ảnh: Page Huyện Trà Bồng
Cá niên nướng
Cá niên cũng thuộc họ cá chép, sinh sống chủ yếu ở các con suối nguồn có dòng nước chảy mạnh. Thịt cá săn chắc dẻo dai, có vị ngọt thanh beo béo, khi được nướng lên thơm nức, cho hương vị vô cùng đáng nhớ.
Cá Niên là một trong những món ăn đặc sản Quảng Ngãi không nên bỏ lỡ. Ảnh: Đặc Sản Trà Bồng Quảng Ngãi
Mắm nhum
Mắm nhum là loại mắm mà thuở xưa, người Quảng Ngãi dùng để tiến vua, cũng là món ăn gây thương nhớ cho nhiều thực khách từng được thưởng thức.
Nguyên liệu chính làm nên món mắm nhum ngon là những con nhum biển bám chặt trên gành đá. Sau khi làm sạch và lấy phần thịt, người ta đem nhum vào ủ muối theo tỉ lệ trong một cái vại lớn rồi vùi trong bếp tro hoặc phơi ngoài nắng khoảng 20 ngày mới để cho ra được một mẻ mắm ngon đúng điệu.
Mắm nhum có vị đậm đà, mùi thơm ngào ngạt. Ảnh: Bếp Nhà Xứ Quảng
Chim mía
Người dân Quảng Ngãi có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ loài chim này, có thể tẩm ướp gia vị rồi chiên giòn thơm phức; hoặc có thể biến tấu món chim nhồi thịt heo rồi hấp cách thủy; hay nồi cháo chim húp sì sụp cũng rất tuyệt vời, nhưng ngon nhất, nổi tiếng nhất vẫn là món chim mía nướng.
Từ những con chim mía được vợt bắt khi thu hoạch vào mùa mía, đem chế biến thành các món ăn đa dạng, cho hương vị thơm béo từ thịt chim, xương mềm, ngon, đầy hấp dẫn.
Du khách ghé đến Quảng Ngãi đều thích thú với món chim mía. Ảnh: Hành Trình Miền Trung
7 đặc sản độc lạ nhất định nên thử khi đến Quảng Ngãi
Dân dã, bình dị là tính từ không chỉ nói về con người Quảng Ngãi mà còn nói đến nền ẩm thực của vùng đất này. Từ xa xưa, cá bống sông Trà đã đi vào tiềm thức người dân qua câu ca dao: “Anh đi anh nhớ quê nhà, Nhớ con cá bống Sông Trà kho tiêu”.
1. Cá bống sông Trà
Cá bống con nhỏ, được đ.ánh bắt ở sông Trà Khúc, đem về làm sạch rim cùng với mắm, đường, thêm ớt, tiêu cho keo lại đến khi cá thực sự cứng và thơm giòn. Món ăn này thường được dùng để ăn kèm với cơm trắng hoặc cháo.
Cá bống sông Trà có thể chế biến thành nhiều món, nhưng ngon nhất vẫn là cá bống kho tiêu. Ảnh: Cá bống sông Trà Phi Yến
Ghé Quảng Ngãi, du khách có thể mua cá bống ở các địa điểm có tiếng và lâu đời:
– Bắc Sơn Cô Lý: 23 Hùng Vương, thành phố Quảng Ngãi.
– Cá bống Kim Hồng: 4 Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi.
– Cá bống Cây Gòn: 11 Quang Trung, thành phố Quảng Ngãi.
2. Tỏi Lý Sơn
Chưa cần đặt chân đến Quảng Ngãi nhưng chắc chắn ai cũng đã từng biết đến tỏi Lý Sơn.
Tỏi Lý Sơn là loại tỏi nhỏ, mùi thơm, săn chắc và hỗ trợ chữa trị được rất nhiều bệnh lý như: đau dạ dày, cao huyết áp, cảm cúm, tiêu hoá kém, ra mồ hôi tay,… và đem lại giá trị kinh tế cao. Cũng bởi thế, tỏi Lý Sơn được người dân nơi đây gọi với cái tên “vàng trắng”.
Tỏi Lý Sơn là loại tỏi hương, củ nhỏ, tép nhỏ so với các dòng tỏi có trên thị trường. Ảnh: Tỏi Lý Sơn
Tỏi Lý Sơn được trồng nhiều trên huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi, quý khách có thể ghé đến mua làm quà cho bạn bè, người thân.
3. Don
Con Don là một loài nhuyễn thể, màu vàng nhạt, lớn bằng ngón út, vỏ lại mỏng. Don thường sống ở sông Trà và sông Vệ nên từ lâu đã trở thành một món ăn đặc sản phổ biến tại Quảng Ngãi.
Don có vị ngọt thanh, nhiều chất dinh dưỡng nên rất được ưa thích, thường được dùng để nấu canh rau cải, canh rau muống hay xào với hành.
Don có vị ngọt thanh, hấp dẫn mà không ngán khiến du khách ăn một lần là nhớ mãi Ảnh: HTX Don Quảng Ngãi.
Để thưởng thức món don ở Quảng Ngãi, du khách có thể lựa chọn 1 trong các địa chỉ sau:
– Don Sông Trà: Số 119 Chu Văn An, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi
– Don Nghĩa Phú: Số 147 Nguyễn Công Phương, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi
4. Mắm nhum
Để làm mắm nhum, đầu tiên nhum biển sẽ được bắt về làm sạch, gỡ khỏi vỏ rồi trộn với muối và đem đi phơi nắng, thời gian phơi sẽ từ 15-20 ngày là sẽ có món mắm nhum cực kỳ thơm ngon.
Mắm nhum thường dùng với thịt heo luộc hay rau luộc khi ăn. Một điều đặc biệt nữa là món mắm nhum càng để lâu càng ngon.
Mắm nhum có thể dùng ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau Ảnh: Bếp nhà xứ Quảng
Đến Quảng Ngãi, du khách đừng quên ghé những địa điểm sau để thường thức món mắm nhum độc đáo này:
– Mắm nhum Châu Me: thôn Châu Me, xã Phổ Châu, thị xã Phổ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.
– Mắm Nhum Minh Mai Quán: xã Phổ Châu, thị xã Phổ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.
5. Bánh nổ
Từ lâu, bánh nổ Quảng Ngãi là món đặc sản không thể vắng mặt trong các ngày Tết cổ truyền ở địa phương. Sở dĩ có cái tên là bánh nổ vì khi nấu, những hạt nếp sẽ nổ bung ra rất đẹp mắt.
Nguyên liệu chính để làm bánh nổ là nếp ngự, đường và gừng, những nguyên liệu đơn giản và có sẵn ở nơi đây. Bánh nổ Quảng Ngãi giòn giòn, thơm ngon vị nếp mê mẩn biết bao du khách.
Bánh nổ được coi là thứ quà quê gắn liền với t.uổi thơ của nhiều người dân miền Trung Ảnh 5: TopQuangNgai.
Để thưởng thức món bánh nổ chuẩn vị, du khách có thể ghé những địa điểm sau để tìm mua:
– Tiệm bánh Thùy Trang: Số 68 Phan Chu Trinh, huyện Nguyễn Nghiêm, tỉnh Quảng Ngãi.
– Bánh Việt: Số 257 Hùng Vương, huyện Trần Phú, tỉnh Quảng Ngãi.
6. Cúm núm Sa Huỳnh
Cúm núm là tên gọi địa phương của người dân Sa Huỳnh về một loại cua sống sát bờ biển. Đây là loài động vật lớp giáp xác, bề ngoài khá giống với loài cua.
Cúm núm có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cúm núm hấp sả, cúm núm rang me… hoặc có thể dùng để thả lẩu.
Cúm núm rất giàu dinh dưỡng vừa ngon vừa lạ miệng Ảnh: Du lịch Quảng Ngãi
Đặt chân đến Quảng Ngãi, du khách có thể dễ dàng thưởng thức cúm núm ở các nhà hàng tại thành phố Quảng Ngãi, Sa Huỳnh.
7. Kẹo gương Quảng Ngãi
Kẹo gương được coi là thứ quà quê của người dân Quảng Ngãi Ảnh: VietnamTravel.
Sở dĩ có tên gọi là kẹo gương là vì loại kẹo này trong như pha lê, mỏng, dễ vỡ, đẹp như bức tranh tĩnh vật với màu vàng ươm bắt mắt.
Kẹo sử dụng nguyên liệu từ mạch nha, đường cát, đậu phộng… Kẹo gương khá rẻ, ăn vào có mùi thơm kèm chút bùi bùi của mè và đậu phộng.
Du khách có thể ghé ở những quầy chuyên bán đặc sản Quảng Ngãi ở dọc đường Trần Hưng Đạo, thành phố Quảng Ngãi để mua món kẹo gương dẻo thơm để làm quà.