7 món ăn độc lạ. Ẩm thực của Quảng Bình rất phong phú, thơm ngon, trong đó có nhiều món đặc sản khá lạ lẫm với nhiều người.
Canh xương rồng
Canh xương rồng. Ảnh: Phong Nha Explor
Nghe tên canh xương rồng, nhiều người sẽ cảm thấy lạ bởi xương rồng thường chỉ được biết đến như một loại cây cảnh. Tuy nhiên, với người dân Quảng Bình, nó lại là một món ăn khá quen thuộc.
Khi thưởng thức món canh xương rồng Quảng Bình, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, giòn, không dai và rất hấp dẫn của nó. Đây là món canh giải nhiệt tốt nhất là vào mùa hè nắng nóng, giúp điều hòa khí huyết, thải độc tố.
Gỏi sá sùng
Gỏi sá sùng. Ảnh: Phong Nha Explor
Gỏi sá sùng sông Gianh cũng là một món đặc sản của vùng đất Quảng Bình. Sá sùng ở đây giòn dai, càng nhai càng ngọt, cảm giác rất đã miệng.
Món gỏi độc đáo có vị ngọt của sá sùng kết hợp với lá mui thơm giòn, vị chua cay cay của các loại gia vị kết hợp với mù tạt cay nồng, tạo nên một hương vị tổng hòa hấp dẫn, khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi.
Canh chua trứng kiến
Canh chua trứng kiến. Ảnh: Cattour
Canh chua trứng kiến thường được người dân Minh Hóa, Quảng Bình nấu vào mùa xuân. Lúc này, trứng của loài kiến đen, kiến vàng làm tổ trên những cây cao được người dân săn về đãi sạch và nấu với lá cây bún mọc trong rừng. Đây là loại cây dại có thân gỗ, lá hình đối xứng thường mọc ở các bờ suối.
Khi nếm món ăn canh trứng kiến, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của trứng kiến, vị chua thanh đặc trưng của lá bún. Tất cả tạo nên một món canh vô cùng độc đáo của vùng đất Quảng Bình.
Bánh xèo gạo lứt
Bánh xèo gạo lứt. Ảnh: Vinpearl
Nhắc đến đặc sản Quảng Bình không thể bỏ qua món bánh xèo Quảng Hòa. Không giống với bánh xèo ở vùng khác, bánh xèo Quảng Hòa được làm bằng gạo đỏ, hay còn gọi là gạo lứt. Hoa văn bánh nổi đều, đơn giản nhưng phải đủ các món kèm theo gồm cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa.
Một thứ không thể thiếu của món ăn này là nước chấm. Tuy được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như nước mắm, đường, tỏi và ớt, song không phải nơi đâu cũng làm ra được bát nước chấm đậm vị và hợp với món bánh độc đáo này như tay nghề của người dân Quảng Hòa.
Đẻn biển
Các món ăn từ đẻn biển. QBTravel
Đẻn biển là món đặc sản Quảng Bình nổi tiếng bởi sự độc lạ. Thực chất, đó là một loại rắn biển thân thon nhỏ, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt và mang giá trị dinh dưỡng cao.
Từ đẻn biển, người Quảng Bình chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn như ram đẻn, cháo đẻn, chả đẻn, tiết đẻn, đẻn bằm xúc bánh đa, đẻn hầm sả ớt, đẻn nướng cuốn lá lốt, đẻn hầm thuốc bắc và rượu tiết đẻn. Trong đó, ram đẻn là món ăn phổ biển nhất với lớp vỏ giòn rụm và nhân đẻn thơm ngậy.
Cơm bồi Minh Hóa
Cơm bồi Minh Hóa. Ảnh: Cattour
Cơm bồi nổi tiếng với sự thơm ngon, dẻo và bùi, là món ăn độc đáo của vùng đất Minh Hóa, Quảng Bình. Nếu ai đã từng đến Minh Hóa mà chưa được thưởng thức món cơm hấp dẫn này thì quả là đáng tiếc.
Cơm bồi được người dân địa phương khéo léo chế biến từ những nguyên liệu sẵn có ở núi rừng như hạt ngô, hạt gạo và cả củ sắn tươi. Món này thường được ăn kèm với ốc đực ở khe suối và cà lào trên rừng.
Nhộng tằm xào lá lốt
Nhộng tằm xào lá lốt. Ảnh: Phong Nha Explor
Nhộng tằm xào lá lốt là một món đặc sản đến từ vùng miền núi của Quảng Bình. Món ăn này có vị béo, bùi của nhộng quyện cùng vị tươi non và hương thơm thoang thoảng của lá lốt, rất ngon và lạ miệng khi ăn kèm cơm nóng. Ngoài ra, đây còn là một món lai rai lý tưởng khi ăn kèm cùng bánh tráng nướng.
Bánh xèo gạo lứt Quảng Bình – Hương vị lạ mà quen
Bánh xèo với người Việt đã quá quen thuộc, thế nhưng nói đến bánh xèo gạo lứt thì có lẽ chỉ có ở Quảng Bình. Đây là một trong những món ngon đặc sản trong ẩm thực Quảng Bình, đã để lại khá nhiều ấn tượng khó quên nơi thực khách mỗi khi có dịp thưởng thức.
Bánh xèo với người Việt đã quá quen thuộc, thế nhưng nói đến bánh xèo gạo lứt thì có lẽ chỉ có ở Quảng Bình. Đây là một trong những món ngon đặc sản trong ẩm thực Quảng Bình, đã để lại khá nhiều ấn tượng khó quên nơi thực khách mỗi khi có dịp thưởng thức.
Ai đi du lịch Quảng Bình mà chưa thử qua một lần bánh xèo gạo lứt, thì hẳn nhiên đã bỏ lỡ mất một trong những hương vị độc đáo của vùng đất này. Bánh xèo vốn dĩ đã ngon, bánh xèo gạo lứt dường như càng thêm ngon bởi vị và màu sắc rất đặc trưng mà gạo lứt tạo thành nơi chiếc bánh.
Để làm bánh xèo gạo lứt, người ta phải ngâm gạo lứt trong nhiều giờ, xay bằng cối đá sao cho thật mịn, rồi mang bột đi đổ bánh. Để vị bánh thêm ngon, người ta cho vào bột một ít hành lá thái nhuyễn và một chút muối, quậy đều lên rồi mới tráng bánh. Khuôn để tráng bánh xèo gạo lứt là dạng khuôn nhỏ, nó được đặt lên bếp than cho nóng, rồi người ta sát mỡ chà lên khuôn, và múc bột tráng bánh. Về thao tác tráng bánh xèo gạo lứt cũng không có gì khác so với tráng bánh xèo bình thường, song để bánh ngon thì phải dùng lửa vừa để đảm bảo bánh chín đều.
Về các thành phần phụ kèm bánh xèo gạo lứt thì khác nhiều so với bánh xèo bình thường. Ăn kèm bánh xèo gạo lứt ngoài rau sống như ăn với bánh xèo thường, còn có thêm món cá chuối và nộm theo hương vị Quảng Bình rất đặc biệt. Món cá chuối có lẽ thật lạ với nhiều người, song nếu ai đã biết thì đây là một món ăn kèm đầy thú vị với bánh xèo gạo lứt không thể thiếu. Món cá chuối làm cũng khá đơn giản.
Người ta dùng chuối sứ còn xanh, bỏ vỏ ngâm nước chanh cho chuối khỏi bị thâm, sau đó cắt nhỏ luộc chín, vớt ra nhúng vào chén gia vị đã nêm vừa ăn. Khi dọn lên thưởng thức chung với bánh xèo, bạn có thể thêm tỏi và ớt như ý. Nếu như bánh xèo thường khi ăn bạn sẽ dùng bánh tráng để cuốn, thì bánh xèo gạo lứt Quảng Bình lại ăn kèm bánh đa, trong đó sẽ kẹp thêm nộm, cá chuối nên bánh xèo ăn rất lạ miệng và ngon đến lạ lùng.
Dư vị thơm bùi của gạo lứt, cộng chút đậm đà của cá chuối và nộm, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những cảm nhận dung dị nhưng thật tuyệt vời của ẩm thực Quảng Bình, mà không thể kiếm tìm vị tương tự như thế nơi các vùng đất khác.