Dù mới đang là lượt trận thứ 2 tại vòng bảng, nhưng chắc chắn Ả Rập Xê Út đã có một kỳ World Cup lịch sử khi đ.ánh bại Argentina. Cùng tìm hiểu những món ăn độc đáo và hấp dẫn ở đất nước này, khiến thực khách không thể nào quên.
1. Jalamah
Jalamah là món ăn làm từ thịt cừu, được chế biến theo cách truyền thống ở Ả Rập Saudi. Món ăn này gồm những miếng thịt cừu non được nấu với mỡ, hành tây và hỗn hợp các loại gia vị Ả Rập như bạch đậu khấu, quế, rau mùi và tiêu đen. Thông thường, nó được ăn kèm với cơm, bánh mì ngấm nước sốt.
2. Ma”amoul
Ma”amoul là một loại bánh cổ xưa chứa đầy trái cây và các loại hạt như: quả chà là, quả óc chó và quả hồ trăn. Theo truyền thống, loại bánh này được chuẩn bị cho lễ Phục sinh và các lễ kỷ niệm, chúng thường được tạo hình quả bóng hoặc hình vòm.
Để phân biệt các loại bánh quy, phiên bản quả óc chó thường được tạo hình thành hình vòm với đỉnh tròn, quả chà là được tạo hình thành hình vòm với đỉnh bằng phẳng, trong khi quả hồ trăn có hình bầu dục thuôn dài.
3. Dajaj mashwi
Dajaj mashwi là món thịt nướng đặc sản của Ả Rập Saudi được làm từ ức gà rút xương được tẩm ướp cẩn thận và nướng. Các thành phần để ướp thịt bao gồm bột gia vị và thảo mộc khô như ớt bột, gừng, tỏi, hành, tiêu đen, muối, dầu và nước cốt chanh.
Với vị cay nồng và mọng nước, Dajaj mashwi thường được ăn kèm với nước sốt tỏi, salad trộn nhưng nó cũng có thể ăn kèm với cơm Couscous và súp.
4. Saleeg
Saleeg là một món cơm truyền thống của Ả Rập Saudi bao gồm loại gạo hạt ngắn và thịt nướng. Thịt gà là loại thịt được lựa chọn phổ biến nhất và thường được luộc trong nước với gia vị trước khi nướng.
Món ăn này sử dụng nước dùng luộc thịt và nước sốt tùy chọn để nấu cơm. Sau đó, cơm được kết hợp với sữa và bơ, nấu cho đến khi đạt được độ đặc mong muốn.
5. Tharid
Món ăn truyền thống của người Ả Rập này thường sử dụng thịt cừu hầm cay với bánh mì lúa mạch, mặc dù từ thard cũng dùng để chỉ một chiếc bát lớn bằng đất nung. Theo truyền thuyết và một số lời dạy của Hadith, thard là một trong những món ăn yêu thích của nhà tiên tri Muhammad, nguồn gốc của nó được cho là có từ thời t.iền Hồi giáo.
Ngày nay, món ăn thỏa mãn vị giác này được chế biến với nhiều loại thịt được hầm với rau, đặt lên trên bánh mì không men, mỏng dẹt. Ở các quốc gia Hồi giáo, thard thường được phục vụ vào lúc hoàng hôn khi người Hồi giáo kết thúc tháng chay Ramadan của họ.
6. Hininy
Hininy là một món ăn truyền thống của Ả Rập Saudi bao gồm quả chà là, bơ và bánh mì nâu. Toàn bộ hỗn hợp sau đó được thêm các loại gia vị như nghệ tây và bạch đậu khấu. Món ăn này là đặc sản của vùng Najd, nơi nó thường được chế biến trong mùa đông.
7. Shawarma
Shawarma là một món thịt ngon của Trung Đông có nguồn gốc từ thời Đế chế Ottoman, trong khi tên của nó bắt nguồn từ cách phát âm tiếng Ả Rập của từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và đề cập đến các xiên quay để nướng thịt.
Shawarma được làm từ thịt cừu, gà tây, thịt gà, thịt bò hoặc hỗn hợp các loại thịt khác nhau được nấu chậm trong nhiều giờ và tẩm nước và chất béo của chính chúng, để đạt được độ mọng nước không thể so sánh được, nhưng bí quyết thực sự để có một món Shawarma hoàn hảo nằm ở nước sốt.
10 món ăn đường phố nên thử tại Nhật Bản
Nhật Bản sở hữu nền văn hóa ẩm thực đường phố với lịch sử lâu đời. Cùng lúc du lịch mở cửa trở lại, thực khách tới đây nhất định phải thử 10 món ăn này.
Takoyaki: Đây là một trong những món bánh mặn nổi tiếng của Nhật Bản có dạng viên tròn với kích thước vừa ăn, được làm từ bột lúa mì và nấu trong những chiếc chảo đúc đặc biệt. Takoyaki được bán ở cả các quầy hàng trên đường phố và tại các nhà hàng nhỏ. Nhân bánh có bạch tuộc nhỏ, tempura, hành lá và gừng ngâm, được chiên cho đến khi chuyển màu vàng đẹp mắt. Thực khách có thể xem đầu bếp khéo léo lật bánh bằng đũa tại bất cứ quầy hàng nào trên phố. Ảnh: voyapon.
Shioyaki: Món ăn này giống như món “xiên cá” đơn giản với cá được “nướng muối”, một kỹ thuật đặc biệt của Nhật Bản dùng để chế biến cá, thường là cá thu ướp muối đậm, để ướp qua đêm rồi nướng trên lửa vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, món shioyaki rất mặn, thực khách nên thưởng thức với một cốc bia đá lạnh để cảm nhận hương vị trọn vẹn. Ảnh: gurunavi.
Okonomiyaki: Đây là một loại bánh kếp thơm ngon nổi tiếng của Nhật Bản trên toàn thế giới, được làm từ bất cứ nguyên liệu gì có sẵn. Bột thường được chế biến với trứng, thịt hoặc hải sản, rau và phô mai… Bột được đổ lên vỉ nướng, lật và làm chín cả hai mặt. Sau đó, phủ lên trên một loại nước sốt đặc biệt cùng mayonnaise, cá ngừ bào, rong biển bào và gừng ngâm. Ở một số nhà hàng, bạn có thể tự chế biến, trộn các nguyên liệu trong bát và nấu trên vỉ nướng nhỏ trước mặt. Ảnh: theweekendedition.
Yakitori: Món thịt nướng trên que được nướng trên lửa than này có thể bắt gặp mọi nơi trên đường phố Nhật Bản. Thịt gà yakitori là món được yêu thích nhất, thịt lợn hoặc thịt bò cũng khá phổ biến. Một số quầy bán cung cấp nhiều lựa chọn hơn như chim sẻ. Ảnh: shungate.
Taiyaki: Đây là một món ăn dành cho những người hảo ngọt – bánh quế hình con cá có nhân đậu đỏ, sữa trứng hoặc sô cô la. Được làm bằng khuôn sản xuất riêng, taiyaki là món ăn truyền thống địa phương tại Nhật Bản với hương vị thơm ngon đặc biệt. Ảnh: openrice.
Yakisoba: Nếu là tín đồ của các món mì Nhật, bạn nhất định không thể bỏ qua món mì xào yakisoba. Mì lúa mì được xào với thịt lợn và rau, nêm một loại nước sốt thơm đặc biệt và phủ lên trên các loại gia vị thông thường như cá bào khô, gừng và mayonnaise. Ảnh: travelocity.
Ikayaki: Nhật Bản nổi tiếng với món mực nướng xiên que ikayaki. Mực dai, không có xúc tu, được rưới nước tương ngọt và nướng trên than hồng. Ảnh: japantravel.
Dango: Đây là một loại bánh bao ngọt của Nhật Bản được làm từ mochiko, một loại bột gạo nếp. Dango được ăn quanh năm, với nhiều hương vị khác nhau đặc trưng cho từng mùa. Mùa hoa anh đào, thực khách có thể thưởng thức hanami dango, được đặt tên theo loài hoa và có màu hồng, trắng và xanh để tượng trưng cho hoa. Ảnh: smilemagazine.
Yaki Tomorokoshi: Đơn giản nhưng ngon miệng, yaki tomorokoshi là phiên bản “ngô trên lõi” của Nhật Bản. Ngô được nướng trên ngọn lửa trần, phết nước miso, nước tương và bơ. Ảnh: zojirushi.
Yaki Imo: Món khoai lang nướng đơn giản này được yêu thích đặc biệt trong những ngày trời se lạnh, được phục vụ trong một chiếc túi giấy màu nâu. Khoai nướng trên lửa củi, bên trong mềm và xốp, có vị hơi giống caramel. Nguyên liệu là khoai lang satsuma-imo, chỉ có ở Nhật Bản. Ảnh: lacademie.