7 món đặc sản ngon nức tiếng của Ninh Thuận

7 món đặc sản ngon nức tiếng của Ninh Thuận. Khi ghé thăm vùng đất Ninh Thuận, du khách nhất định nên thưởng thức những món đặc sản nức tiếng này.

Bún sứa

7 món đặc sản ngon nức tiếng của Ninh Thuận
Bún sứa Ninh Thuận. Ảnh: Du lịch chất

Nói đến đặc sản Ninh Thuận không thể bỏ qua món bún sứa. Đây là một món ăn bình dân quen thuộc tại vùng đất nắng.

Bún sứa Ninh Thuận được chế biến từ sứa tươi, đầu cá và chả cá. Loại cá được sử dụng nhiều nhất là cá thu và cá ngừ. Chả cá ăn kèm có thể là chả hấp hoặc chả chiên.

Món bún sứa với nước dùng đậm đà, hương thơm lừng, sợi bún mềm ăn kèm miếng sứa giòn sần sật, miếng chả cá dai dai sẽ khiến thực khách ăn một lần là nhớ.

Bánh canh chả cá

7 món đặc sản ngon nức tiếng của Ninh Thuận
Bánh canh chả cá Phan Rang. Ảnh: Vietnam Jour

Bánh canh chả cá là đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận, đặc biệt là tại khu vực Phan Rang. Bánh canh ở đây sử dụng loại cọng to, không có độ dai như bánh canh thông thường. Phần nước lèo được hầm từ nước thịt heo và cá ngừ, đảm bảo vị ngọt thanh.

Một điểm nhấn không kém phần quan trọng của bánh canh chả cá tất nhiên là chả cá. Một tô bánh canh Ninh Thuận phải có cả chả cá chiên và hấp. Những lát chả cá có màu sắc vàng ươm, bắt mắt. Chỉ cần cắn một miếng, thực khách sẽ cảm nhận được độ dai giòn đặc trưng và hương vị đậm đà khó quên.

Lẩu bò Phan Rang

7 món đặc sản ngon nức tiếng của Ninh Thuận
Lẩu bò Phan Rang. Ảnh: Review Ninh Thuận

Trong số các đặc sản Phan Rang, lẩu bò là một trong những món ngon được du khách yêu thích nhất.

Lầu bỏ Phan Rang chỉ sử dụng thịt bò tươi Ninh Thuận. Bò ở đây có vị thơm ngon và ngọt đặc trưng vì được chăn thả tự nhiên tại các khu vực gần đồi núi, nơi có nhiều cây thuốc vị rất hữu hiệu trong việc chữa bệnh.

Nước dùng lẩu được hầm từ xương bò cùng thảo quả, hồi, quế, hành tím lá xào dông – một loại lá đặc trưng của Ninh Thuận.

Thịt dê – Thịt cừu

7 món đặc sản ngon nức tiếng của Ninh Thuận
Đặc sản thịt dê, cừu Ninh Thuận. Ảnh: Pharatravel

Ninh Thuận là “thủ phủ” nuôi dê, cừu của cả nước nên các món ngon chế biến từ thịt cừu, thịt dê cũng là đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận nói chung và Phan Rang nói riêng.

Thịt dê và thịt cừu ở đây có hương vị rất ngon, đặc biệt nổi tiếng với nhiều món ăn như lẩu dê, dê 7 món, thịt cừu nướng, thịt cừu roti,… Tuy nhiên, món thịt xào lá dông hay nướng mọi theo cách chế biến của người Chăm mới là món khiến thực khách nhớ nhất.

Dông cát

7 món đặc sản ngon nức tiếng của Ninh Thuận
Dông cát. Ảnh: Pharatravel

Ninh Thuận là vùng đất nổi tiếng với gió và cát nhưng chính khí hậu khắc nghiệt thừa nắng ít mưa đã sản sinh ra rất nhiều món ăn ngon, lạ và độc đáo. Trong đó, không thể không nhắc đến các món ăn ngon được chế biến từ con dông cát.

Dông cát là một loài bò sát có vẻ ngoài giống như thằn lằn đuôi dài. Thịt dông trắng như thịt gà, mà lại ngọt, bùi và mềm hơn. Xương rất mềm, gần như là sụn. Từ dông cát, người ta có thể chế biến dông nướng muối ớt, dông roti, dông bằm xúc bánh đa, chả dông, gỏi dông, dông cát nấu cháo tiêu, dông nướng lá lốt…

Gỏi cá mai

7 món đặc sản ngon nức tiếng của Ninh Thuận
Gỏi cá mai. Ảnh: Ninh Thuận Tourism

Nguyên liệu chính của loại đặc sản Ninh Thuận này là cá mai, một loài cá nhỏ, thân mảnh với màu trắng bạc, thịt ngọt, không tanh như nhiều loại cá khác. Cá mai thường sẽ được lọc bỏ phần xương, giữ lại thịt và mang đi chế biến. Gỏi cá có thể được trộn thêm với ớt, đậu phộng, khế để tạo sự tròn vị khi thưởng thức.

Nước chấm là một chất “xúc tác” quan trọng đem đến cho món gỏi cá mai Ninh Thuận hương vị và màu sắc rất riêng, không nhầm lẫn với bất kỳ nơi đâu được. Khi thưởng thức món đặc sản này, vị ngọt của cá, vị chua của chanh, vị béo của đậu phộng hòa lẫn với vị chát của chuối, vị cay nồng của các loại rau sẽ khiến thực khách không thể nào quên.

Ếch nướng nguyên con

7 món đặc sản ngon nức tiếng của Ninh Thuận
Ếch nướng nguyên con Ninh Thuận. Ảnh: Traveloka

Ninh Thuận nổi tiếng với món ếch òn. Loài ếch này sống trong đồi cát hoặc chân núi, nơi có những vùng đất cát tơi xốp. Người Chăm ở Ninh Thuận có rất nhiều cách chế biến ếch òn khác nhau như luộc, nướng, làm gỏi… thế nhưng có lẽ món ếch nướng được ưa chuộng hơn cả.

Thịt ếch sẽ được làm sạch, rồi ướp gia vị và mang đi phơi 1 nắng để phần gia vị thấm vào trong. Sau đó mang đi nướng tầm 5-10 phút trên lửa than hồng đến khi chín đều. Ếch nướng nguyên con sẽ ăn cùng với nước mắm mè, ớt.

Những đặc sản ngon xuất sắc, giá bèo, nhất định nên thử ở Ninh Thuận

Đó là du lịch Ẩm thực Ninh Thuận vừa độc đáo vừa rất rẻ. Chỉ cần 100k, bạn đã có thể ăn no căng bụng những đặc sản ngon xuất sắc ở đây!

1. Bánh canh chả cá

Giống như phở của người Hà Nội, bún bò ở Huế, người Ninh Thuận ăn sáng với bánh canh chả cá. Cũng là bánh canh nhưng bánh canh Ninh Thuận khác hẳn những món bánh canh miền Trung khác. Sợi bánh được làm bằng bột gạo, nước dùng có vị ngọt lịm của cá biển. “Người lái” thì chính là chả cá hấp và chả cá chiên.

7 món đặc sản ngon nức tiếng của Ninh Thuận

Đặc biệt món này rất thanh nhã, nước dùng trong, không béo. Ai thích ăn cay thì có thêm trải nghiệm khác. Đó là mắm dầm ớt cay vắt chanh chứ không phải là tương ớt. Một tô bánh canh ở đây có giá từ 10k đến 25k. Chưa kể có kèm nước uống trà thơm miễn phí nhé.

2. Cơm gà Phan Rang

Bữa trưa ở Ninh Thuận, hãy thử ăn cơm gà. Cơm gà Phan Rang có 2 điểm rất đặc biệt. Một là cơm đã đậm vị vì được tẩm ướp nước luộc gà và gia vị. Hai là hình thức ăn miếng gà nào, trả t.iền miếng ấy rất độc đáo. Chủ quán sẽ mang cho bạn một đĩa cơm và một đĩa gà chặt miếng. Bạn có thể ăn phần nào tùy thích. Ăn bao nhiêu miếng thì trả t.iền vậy thôi. Trung bình một miếng gà khoảng 15k, cơm khoảng 20 – 25k, nhìn chung với khoảng tầm từ 40k là bạn đã có bữa trưa ngon lành.

7 món đặc sản ngon nức tiếng của Ninh Thuận

3. Bún sứa

Ăn món bún sứa ở TP. Phan Rang thì nổi tiếng nhất là một quán ở đường Lê Lợi, bán từ 4h chiều – 10h tối. Món bún sứa có nhiều thành phần gia giảm hơn hẳn bánh canh. Gồm bún, sứa tươi, trứng cút, đậu hũ, ngò xanh, đậu phộng. Ăn kèm có một số loại rau sống như bắp chuối, sau muống và giá.

7 món đặc sản ngon nức tiếng của Ninh Thuận

Món này không thể thiếu được mắm ruốc. Nó sẽ làm cho món ăn đậm vị, thấy nổi rõ vị giòn của sứa mà lại không thấy cảm giác tanh trong miệng. Món này được ăn kèm bắp chuối, rau muống bào, giá sống và quan trọng nhất là mắm ruốc.

Một tô bún sứa giá 25k đủ để bạn no cho cả buổi tối đấy.

4. Bánh xèo, bánh căn ở Phan Rang

Bánh xèo và bánh căn được coi là cặp đôi hoàn hảo để thưởng thức vào chiều tối. Hai loại bánh này thường được bán chung ở 1 quán. Bánh căn được làm từ bột gạo, đổ trong khuôn nhỏ xinh của gốm Bàu Trúc. Bánh căn “đạt chuẩn” là vừa giòn, vừa xốp lại vừa dẻo, vỏ bánh phải có màu trắng. Nhân bánh thì đa dạng đủ loại từ tôm, mực đến trứng.

7 món đặc sản ngon nức tiếng của Ninh Thuận

Bánh này ăn mãi không thấy ngán vì dùng với rất nhiều nước chấm. Đó là nước mắm pha loãng có ớt tỏi băm nhuyễn, mắm nêm và mắm đậu phộng, nước cá từ cá ngừ nhỏ hoặc cá nục. Bánh căn ăn có no căng cũng chỉ khoảng 40 ngàn đồng mà thôi.

7 món đặc sản ngon nức tiếng của Ninh Thuận

5. Bánh xèo

Bánh xèo Ninh Thuận được đổ trong khuôn đất nung thay vì đổ trong chảo như nhiều vùng khác. Nhân bánh xèo gồm có giá đỗ, tôm, mực hoặc thịt. Bánh xèo ở đây không cuốn cùng bánh tráng mà ăn thẳng luôn với nước chấm pha sẵn như kiểu người miền Bắc ăn bánh gối vậy. Nước chấm là mắm trộn với đậu phộng giã nhuyễn. Vị không quá đậm để bạn có thể chấm nhập cả miếng bánh xèo.

7 món đặc sản ngon nức tiếng của Ninh Thuận

6. Bánh tráng mắm ruốc

Vào buổi chiều, khi vừa đi tắm biển về, nếu muốn tìm một món gì ăn cho lửng bụng thì hãy nghĩ đến bánh tráng mắm ruốc. Có vẻ như tiêu chí ăn uống của ẩm thực Ninh Thuận là đơn giản và tinh tế. Vì món bánh tráng nướng ở đây rất đơn giản mà cực ngon. Có 2 loại nhân đặc trưng nhất là nem chua hoặc trứng cút với giá là 5k/ chiếc.

7 món đặc sản ngon nức tiếng của Ninh Thuận

7 món đặc sản ngon nức tiếng của Ninh Thuận

Nhân trứng cút thì béo ngậy, còn nhân nem chua lại cuốn hút người ăn bởi vị chua chua ngọt ngọt của nem. Chất keo sền sệt của da heo và thịt. Hai vị này gia giảm với mắm ruốc đã chế biến, tương ớt, hành lá, bắp cải cắt nhỏ, nước me, một chút dầu ăn hoặc tép mỡ. Nghe tiếng bánh nổ lép bép, hương biển đậm đà từ mắm ruốc mà thực khách đã muốn chảy cả nước miếng.

7. Bánh hỏi lòng heo

Bánh hỏi lòng heo cũng là một món đặc sản trứ danh của đất Ninh Thuận. Món này có vẻ gần giống như bánh cuốn. Bột gạo được tráng mỏng ăn kèm lòng heo luộc mềm béo ngậy, tim, gan, thịt ba chỉ tráng. Món này hấp dẫn cũng chính là nhờ nước chấm. Nước mắm đậm đà, vừa ăn, thêm chút ớt cay cay. Bánh hỏi Phan Rang, được phủ một lớp mỡ hành nóng, ăn với rau, ăn miếng nào xuýt xoa miếng đó. Du khách đã thưởng thức qua một lần chỉ cần nhắc đến là đã thấy thèm.

7 món đặc sản ngon nức tiếng của Ninh Thuận

8. Hải sản

Ở vùng biển, bạn hoàn toàn có thể ăn hải sản với mức giá rất hợp lý. Đi dọc bờ biển, bạn có thể thưởng thức đầy đủ các món hải sản của vùng biển Phan Rang. Mực ống một nắng là 40k/ con. Các loại ốc, ngao cũng đều dưới 100k/ 1 đĩa. Nếu ăn thanh đạm trong ngày thì chiều tối bạn có thể thưởng thức hải sản mà cũng không cần đắn đo nhiều.

7 món đặc sản ngon nức tiếng của Ninh Thuận

7 món đặc sản ngon nức tiếng của Ninh Thuận

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *