Những người yêu thích ăn mì nhất định không thể bỏ qua 7 món mì nổi tiếng nhất tại đất nước tỷ dân này
Mì là món ăn không hề xa lạ trong văn hoá châu Á. Món ăn này đã có lịch sử hơn 4000 năm.
Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản là bột mỳ nhào với nước, sau đó cán, ép, cắt hay nhào, kéo, … người ta đã tạo ra được vô số các loại mì khác nhau.
Ở Trung Quốc, mì là một loại thực phẩm được dùng rất nhiều trong các bữa ăn hằng ngày, tại mỗi địa phương, món ăn này lại có một nét đặc trưng riêng.
Sau đây là 7 món mì nổi tiếng ngon nhất ở Trung Quốc mà nếu có dịp ghé tới quốc gia này, các bạn nhất định phải nếm thử.
Mì bò Lan Châu
Mì bò Lan Châu là một món đặc sản nổi tiếng ở Lan Châu, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Một bát mì bò Lan Châu đạt chuẩn phải hội tụ đủ 5 đặc điểm đó là: “Một trong, hai trắng, ba đỏ, bốn xanh, năm vàng”.
“Một trong” có nghĩa là nước dùng từ xương bò phải vừa trong, vừa thanh. “Hai trắng” là món củ cải ăn kèm phải trắng tinh, giòn, ngọt. “Ba đỏ” là màu sắc từ dầu ớt cay nồng.
“Bốn xanh” là chỉ rau cải và hành lá điểm tô thêm màu sắc tươi mát cho bát mì. Và cuối cùng “năm vàng” là chỉ sợi mì vàng óng, dai mềm đủ độ.
Khi tất cả những nguyên liệu này kết hợp lại với nhau sẽ tạo nên một hương vị vô cùng ấn tượng và hấp dẫn.
Món ăn này cũng được Hiệp hội ẩm thực Trung Quốc bình chọn là “Trung Hoa đệ nhất mì”.
Mì Biang Biang
Tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc được ví như là “vương quốc của mì ống”, bởi vậy không ngạc nhiên khi ở nơi đây có rất nhiều món mì kỳ lạ, trong đó phải kể đến món mì Biang Biang.
Đây là món mì có truyền thống lâu đời nổi tiếng khắp vùng Tây An. Tên gọi Biang Biang là chỉ âm thanh vui tai khi người ta kéo căng bột mì lúc nhào.
Sợi mì Biang Biang rất to và dày, bản rộng từ 2 – 3cm, chúng được ăn kèm với thịt om, rau xanh, tương, dấm cùng rất nhiều ớt, tỏi thái hạt lựu, cuối cùng được chan thêm một chút dầu nóng trước khi mang cho thực khách thưởng thức.
Món ăn này được xếp thứ nhất trong “Thiểm Tây Thập Đại Quái” (10 điều kỳ lạ nhất ở Thiểm Tây), trong đó sợi mì Biang Biang được người ta ví như những cái “dây buộc quần”.
Mì cắt Sơn Tây
Mì cắt là món mì được người dân tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc thường ăn hằng ngày.
Loại mì này có đặc điểm là sợi mì được cắt trực tiếp từ một khối bột to bằng một con dao đặc biệt hình vòng cung.
Người đầu bếp tay trái cầm bột, tay phải cầm dao, cổ tay linh hoạt, lực tay đều và ổn định.
Mỗi lần người đầu bếp xuống tay là một sợi mì lại bay vòng cung giữa không trung rồi rơi vào nồi nước dùng, cứ lần lượt như vậy hết dao này đến dao khác.
Một người đầu bếp giỏi mỗi phút có thể cắt khoảng 200 sợi mì. Sợi mì cắt ở giữa dày, bên rìa mỏng, góc cạnh rõ ràng, có hình dạng giống như chiếc lá liễu, mềm mềm không dính, vô cùng dai ngon.
Mì cắt được ăn kèm với những loại nước dùng được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt heo, cà chua, thịt cừu, nấm, trứng,…
Chúng cũng được ăn kèm với những loại rau tươi theo mùa, chẳng hạn như dưa chuột bào sợi, giá đỗ, lá hẹ, …
Mì hầm thịt cừu Hà Nam
Mì hầm thịt cừu là món đặc sản nổi tiếng ở Hà Nam, Trung Quốc. Đặc trưng của món ăn này là nước dùng được hầm từ thịt và xương cừu trong vòng 5 tiếng đồng hồ.
Bởi được hầm lâu như vậy nên nước dùng có màu trắng đục, xương và thịt cừu trở nên vô cùng mềm.
Sợi mì cũng được làm rất công phu, người đầu bếp phải liên tục nhào rồi ủ cho bột nghỉ, lặp đi lặp lại công đoạn này từ 3-4 lần thì sợi mì mới dai ngon.
Mì hầm thịt cừu có hương vị thơm ngon, sợi mì dai, nước dùng đậm đà nhưng cũng không kém phần thanh dịu, miếng thịt mềm như tan trong miệng nên được rất nhiều người ưa thích.
Mì chiên tương Bắc Kinh
Mì chiên tương hay còn được biết đến nhiều hơn với tên gọi Zhajiangmian hay mì tương đen.
Những sợi mì to bản được trộn với một loại sốt đậu tương chao qua trong dầu nóng, đó là lý do vì sao món mì này lại được gọi là mì chiên tương.
Nước sốt mì thường làm từ thịt băm sào cùng với nước sốt đậu tương đặc biệt có màu đen đặc trưng.
Chúng thường được ăn kèm với dưa chuột, củ cải thái sợi, đậu xanh, giá đỗ, rau cải,…
Khi ăn, người ta sẽ trộn đều các nguyên liệu với nhau để thấm đẫm hương vị của nước sốt tương và thưởng thức.
Mì khô nóng Vũ Hán
Đây là một món mì trộn đặc trưng của Vũ Hán. Muốn có một tô mì khô nóng ngon đúng chuẩn thì sợi mì phải là mì tươi, được chế biến từ sáng sớm.
Mỗi khi có thực khác gọi món, người đầu bếp mới mang mì đi trụng nước sôi, sau đó cho thêm nước sốt đậu nành, vừng cay cùng một số món ăn kèm như đậu đũa ngâm, củ cải cay,…
Lượng nước sốt cho vào tô mì phải đủ để tráng đều quanh toàn bộ sợi mì, giúp cho mì nóng nhưng vẫn giữ được độ khô vừa đủ.
Những sợi mì khô nóng dẻo dai, nước sốt thơm ngon, đậm đà cùng với hương vị của những món ăn kèm tạo cho bát mì khô nóng Vũ Hán một sự quyến rũ lạ thường.
Mì Dan Dan Tứ Xuyên
Là một món ăn thuộc về vùng ẩm thực Tứ Xuyên nên chắc chắn món mì Dan Dan này cũng phải có hương vị “cay xè lưỡi”.
Món ăn này không quá cầu kỳ, chỉ đơn giản có sợi mì trứng, thịt xay, tỏi tươi, đậu phộng rang và một số loại rau ăn kèm.
Tuy nhiên, điều làm nên sự đặc biệt của món mì này chính là phần nước sốt làm từ hạt cải muối (Yacai) và ớt chưng Tứ Xuyên.
Đầu tiên, người ta sẽ cho nước sốt vào bát, tiếp đến là phần mì đã được trụng nước sôi, cuối cùng nêm nếm thêm gia vị và các loại đồ ăn kèm.
Khi ăn, thực khách sẽ trộn đều các nguyên liệu với nhau và thưởng thức. Sợi mì Dan Dan mỏng nhưng giòn, có bị hơi mặn và cay nồng đặc trưng của vùng Tứ Xuyên, vô cùng hấp dẫn.
Tại sao yến sào ngon và bổ dưỡng lại bị xem là món ăn kinh dị ở phương Tây?
Mặc dù yến sào có mùi vị rất ngon lại bổ dưỡng nhưng thành phần của nó khiến một số người e ngại.
Trên thế giới có vô số những món ăn kỳ lạ có t.uổi đời hàng trăm năm, nhưng chỉ có số ít món được tạo thành từ nguyên liệu kỳ lạ chỉ xuất hiện vào một thời điểm cụ thể trong năm.
Hơn nữa, có một số món ăn khiến thực khách tò mò ngay từ cái tên và thành phần của nó, điển hình nhất phải kể đến yến sào.
Yến sào là gì?
Yến sào, súp tổ yến là một trong những món ngon nổi tiếng nhưng cũng gây tranh cãi nhất trong ẩm thực Trung Quốc.
Giá thành của món ăn này rất đắt đỏ nhưng nhiều người sẵn sàng chi t.iền để được thưởng thức.
Họ tin rằng, ăn yến sào sẽ giúp duy trì t.uổi thanh xuân, tăng cường sức khỏe, cơ thể được dẻo dai hơn.
Đặc biệt, theo y học cổ truyền Trung Quốc, yến sào giúp tăng sức đề kháng, cải thiện làn da, là món ăn cực kỳ tốt cho phụ nữ.
Yến sào trở thành 1 phần không thể thiếu trong ẩm thực Trung Quốc trong nhiều thế hệ. Người Trung Quốc bắt đầu ăn yến sào, nấu súp yến vào thời nhà Minh.
Món ăn này còn được ví như “trứng cá muối phương Đông” bởi mức độ quý hiếm của nó. Thành phần chính là tổ của loài chim yến cư trú ở Đông Nam Á.
Yến sào là một trong những sản phẩm động vật đắt t.iền nhất mà con người tiêu thụ.
Được đ.ánh giá cao nhất là “hồng yến”, tổ của chim yến đỏ, có thể lên tới 10.000 USD/kg (230 triệu đồng).
Tuy nhiên, phổ biến nhất là tổ yến trắng và yến đen, có giá từ 5.000 USD đến 6.000 USD/kg (115 – 137 triệu đồng).
Yến sào còn có một cái tên khác là “súp nước bọt chim”.
Chim yến sống trong các hang tối, thay vì làm tổ bằng các nhành cây, nó làm tổ từ nước bọt dẻo sệt của chính mình.
Nước bọt sẽ từ từ cứng lại sau khi tiếp xúc với không khí và tạo thành một cái tổ hoàn chỉnh.
Vì lý do này, người phương Tây có cảm giác sợ hãi món yến sào và liệt nó vào danh sách những món ăn kinh dị của thế giới.
Hầu hết các tổ yến được xây dựng trong mùa sinh sản của chim yến đực trong 35 ngày. Chúng có hình dạng như một chiếc cốc dính vào vách hang.
Yến sào không có nhiều mùi vị, kết cấu của nó tương tự như gelatin, ngâm vào nước rất mềm, giống như thạch.
Người Trung Quốc thường nấu yến với đường phèn, dùng như một món tráng miệng, số khác thích trộn với sữa ấm.
Quá trình nấu rất quan trọng, bởi nếu sử dụng lò vi sóng hay đun sôi không đúng cách sẽ làm mất đi hương vị và các chất dinh dưỡng.
Cách nấu đúng là sau khi ngâm nước cho mềm, yến sẽ được chưng nóng.
Giá trị dinh dưỡng của nước yến
Người Trung Quốc còn tin rằng, tổ yến có công dụng kích thích t.ình d.ục và cải thiện sức khỏe.
Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh lợi ích của tổ yến nhưng trong y học cổ truyền Trung Quốc, người ta khẳng định nó có nhiều công dụng như sau:
– Tổ yến có hàm lượng glycoprotein cao, giúp nâng cao khả năng miễn dịch ở người.
– Chống lão hóa, duy trì sự trẻ trung và cải thiện làn da.
– Yến giàu EGF, một chất có nhiệm vụ sửa chữa da và mô bị tổn thương.
– Protein và các chất dinh dưỡng có trong yến nếu được tiêu thụ vừa phải sẽ giúp cơ thể hồi phục nhanh sau khi mắc các bệnh mãn tính.
– Giảm các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, ho mãn tính hay giúp tiêu đờm, giảm mệt mỏi.
– Tăng cảm giác ngon miệng, cải thiện tiêu hóa và kích thích nhu động ruột.
– Yến cũng rất giàu protein, axit amin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể phát triển khỏe mạnh.