Sau những ngày Tết, tiết trời se lạnh ở Hà Nội là thời điểm thích hợp để nhóm bạn tổ chức các buổi gặp mặt. Quây quần bên nồi lẩu nóng hổi sẽ là lựa chọn không tồi.
Lẩu cá kèo Văn Cao: Lẩu cá kèo Văn Cao là một trong những quán ăn hương vị Nam Bộ nổi tiếng tại Hà Nội. Nằm trên con phố nhộn nhịp nhưng quán luôn có chỗ đứng trong lòng thực khách, đặc biệt với người yêu hương vị Sài Gòn. Không cần trang trí nồi lẩu công phu, thậm chí quán sử dụng các loại nguyên liệu dân dã, có sẵn, nhưng sạch sẽ, hợp khẩu vị. Giá cả tại đây cũng khá bình dân, chỉ 350.000 đồng/nồi. Ảnh: Vivuhanoi.
Lẩu cháo chim Hòe Nhai: Nam Dương Tửu Quán là tên quán lẩu cháo chim được giới trẻ truyền tai nhau. Nước dùng của món lẩu này được đun bằng cháo loãng với chim bồ câu, nên có vị ngọt và lạ miệng. Nếu đi cùng nhóm bạn tới đây vào một ngày mùa đông se lạnh, cùng nhau thưởng thức bát cháo chim nóng hổi, đậm đà, thì không còn gì bằng. Giá một nồi lẩu cháo chim có giá 350.000 đồng cho 4 người ăn. Ảnh: Namduong.
Lẩu bò nhúng dấm Trần Xuân Soạn: Ở Hà Nội có rất nhiều quán lẩu bò nhúng dấm, một trong số đó phải kể đến quán ở phố Trần Xuân Soạn. Điểm đặc biệt ấn tượng với thực khách khi đến đây là nước dùng lẩu thơm. Khi dọn thịt bò ra bạn nhúng vào rồi quấn chung với bún, bánh đa nem, dứa, dưa chuột… chấm với nước chấm quán chuẩn bị sẵn chắc chắn là một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ. Ảnh: Bonhung .
Lẩu ếch Lò Đúc: Lẩu ếch là một món ăn khá dân dã, thích hợp để ngồi trong những ngày đông lạnh cùng hội bạn thân. Lẩu ếch Lò Đúc nằm trong số những quán ăn ngon cùng thái độ phục vụ nhanh nhẹn nhất. Tuy nhiên khi tới đây nếu bạn chỉ ăn mỗi lẩu sẽ không cảm nhận được hết sự đa dạng của quán. Các món phục vụ bên ngoài hấp dẫn bạn có thể gọi thêm như ếch xào măng, ếch nướng, ếch xào xả ớt… Giá bình quân cho mỗi người khi tới đây dao động trong khoảng 100.000 đồng. Ảnh: Toidi.
Lẩu gà dấm bỗng Trần Nhân Tông: Nhắc đến lẩu gà, người sành ăn ở Hà Nội chắc chắn sẽ nhớ tới quán lẩu ở Trần Nhân Tông. Tuy đây là một quán ăn vỉa hè, nhưng thịt gà phục vụ tại đây luôn đầy ắp, thơm ngon, hoàn toàn là gà đồi. Nước lẩu tại quán cũng được chế biến công thức gia truyền, sử dụng rượu nếp và dấm bỗng (bỗng rượu) tạo nên hương vị khác biệt, chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn. Ảnh: Metrip.
Lẩu Thái Mai Hắc Đế: Đặc biệt nhất trong món lẩu Thái chắc chắn là nước dùng. Nhà hàng Chen ở Mai Hắc Đế tuy không phải là quán chuyên về lẩu Thái, nhưng nước dùng tại đây được thực khách đ.ánh giá rất cao. Độ chua, cay, ngọt của nước dùng tại đây không chỉ vừa miệng, còn có vị hấp dẫn riêng khó diễn tả. Ngoài ra nồi lẩu thập cẩm tại đây cũng rất phong phú với tôm, thanh cua, ngao, thịt bò, cá viên, há cảo, đậu. Giá một nồi lẩu Thái tại đây là 350.000 đồng.
Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn Thái Hà: Trong những ngày lạnh, lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn là một lựa chọn rất đáng để thử. Do nằm tách biệt với phố xá ồn ào nên quán có không gian khá yên tĩnh. Một nồi lẩu đầy đủ cho nhóm bạn tại đây chỉ từ 285.000 – 385.000 đồng. Thực khách tới đây cũng ấn tượng với nhiều món ăn hấp dẫn, đa dạng gọi kèm bên ngoài.
4 kiểu lẩu được người TP.HCM yêu thích
Lẩu gà tiềm ớt hiểm, gà lá é, bò… khá phổ biến, được thực khách yêu thích. TP.HCM có nhiều địa chỉ phục vụ món ăn này cho bạn lựa chọn, mỗi nồi lẩu có giá 100.000-300.000 đồng.
Nhắc đến địa chỉ phục vụ món ăn nóng, rộng rãi để họp mặt gia đình, bạn bè, tín đồ ẩm thực không thể bỏ qua các quán lẩu nghi ngút khói hấp dẫn. Tại TP.HCM, bạn dễ dàng tìm những hương vị lẩu ngon, giá cả phải chăng.
1. Lẩu gà
Lẩu gà là một món ngon thường có trong menu của nhà hàng, quán ăn ở TP.HCM. Gà có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu từ lá é, ớt hiểm đến lá giang, nấm… Mỗi nồi lẩu lại mang một hương vị riêng khó cưỡng lại.
Những chiều mưa Sài thành, cùng nhóm bạn trò chuyện, xì xụp húp nước dùng nóng hổi là trải nghiệm thực khách khó lòng bỏ qua được. Bạn có thể tìm tới các địa chỉ như lẩu gà 109, Chicken Kitchen, lẩu gà lá é Tao Ngộ… để thưởng thức món ăn này.
Gà có thể kết hợp nhiều nguyên liệu tạo món lẩu ngon. Ảnh: Miusfoodmaps, foodholicvn, lanwiththi, momentoffood.
2. Lẩu bò
Lẩu bò, không chỉ mang hương vị ngon và còn giàu chất dinh dưỡng, là món được thực khách TP.HCM ưa chuộng. Lẩu bò thường bao gồm bắp bò, lá xách, gân… ăn kèm các loại nấm, tàu hủ ky, khoai môn, rau, mì, phở.
Một nồi lẩu ngon phải đảm bảo tỉ lệ thịt nạc và mỡ bò vừa phải. Nước dùng ninh từ xương ống, tạo nên vị ngọt tự nhiên. Nếu thích vị chua thanh, lẩu bò cải chua là lựa chọn hợp lý cho bạn. Các quán lẩu thường có không gian rộng, đủ chỗ cho thực khách đi theo nhóm.
Địa chỉ bạn có thể tham khảo là Hoàng Thu, Cô Thảo, Xuân Mai, Tí Chuột…
Thưởng thức lẩu bò nghi ngút khói là trải nghiệm thực khách không thể bỏ lỡ. Ảnh: Thảo Ly, nguyenfoodalic.
3. Lẩu mắm
Lẩu mắm là món ăn dân dã mang hương vị đặc trưng của miền Tây. Một phần lẩu gồm đa dạng cá, tôm, mực, heo quay… ăn kèm khoảng 16 loại rau xanh khác nhau. Đặc biệt, kỹ thuật pha nước chấm me là một yếu tố quan trọng tạo nên vị ngon món ăn.
Tuy có mùi đặc trưng khá nặng, lẩu mắm vẫn là lựa chọn của nhiều thực khách trong ngày mát trời. Các quán lẩu mắm trên đường Trần Bình Trọng (quận 5), Vĩnh Khánh (quận 4) là gợi ý cho bạn.
Lẩu mắm đặc trưng ẩm thực miền Tây. Ảnh: Natuan787_, honay_tuiangi_.
4. Lẩu Thái
Lẩu Thái, hay còn gọi Tom Yum, là một trong những đặc trưng của ẩm thực Thái Lan được lòng đồ TP.HCM. Nồi lẩu với hương vị chua, cay, mặn, ngọt không thể lẫn vào đâu được. Vị cay nồng của ớt, sa tế, mùi thơm của sả… kết hợp với hải sản tươi sống thơm ngon.
Đây là món lẩu khoái khẩu cho những ai ưa thích hương vị cay nóng. Bạn có thể thưởng thức tại Vận Hảo,Thai Express, Nguyên Ký…
Lẩu Thái chua cay chinh phục tín đồ TP.HCM. Ảnh: Saigon.foodstory, neyugn.0152.