Có thể kết hợp với các loại rau củ như khoai tây, bí đỏ, đậu xanh,…vừa ngon lại cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết. Đặc biệt với những người ốm, người lớn t.uổi hay trẻ nhỏ thì cháo bò là lựa chọn tuyệt vời. Vậy cùng vào bếp học ngay 8 công thức nấu cháo bò hấp dẫn dưới đây nhé!
1. Cách nấu cháo bò bằm xương heo
Cách nấu cháo bò bằm kết hợp với xương heo sẽ giúp món cháo được ngọt thơm hơn. Không những thế còn cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Với những người bệnh thì một bát cháo thịt bằm như cháo bò bằm vừa dễ ăn lại giúp bồi bổ sức khỏe cực tốt.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Xương sườn bò: 1kg
Xương ống heo: 1kg
Thịt bò: 500g
Gừng tươi: 50g
Hành khô: 5 củ
Hành lá: 1 bó
Rau tía tô: 1 bó
Gạo tẻ: 200g
Gạo nếp: 200g
Nguyên liệu nấu cháo bò bằm xương heo. Ảnh: Internet
1.2. Sơ chế các nguyên liệu
Xương ống heo, xương sườn bò rửa với nước muối rồi rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho vào nồi cùng 4 lít nước và 1 thìa cà phê muối, hầm khoảng 2 giờ.Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng và băm nhỏ. Ướp với chút muối, hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt và hành băm khoảng 15 – 20 phút.Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch và thái chỉ. Hành lá và tía tô nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, 3 củ thái lát mỏng phi thơm và 2 củ băm nhỏ.Gạo nếp và gạo tẻ trộn chung với nhau, đem vo sạch.
Hầm xương bò, xương ống heo. Ảnh: Internet
1.3. Nấu cháo bò bằm
Nước dùng xương sau khi hầm xong thì lọc qua rây để lấy phần nước trong và đổ vào nồi cùng gạo, nấu đến khi chín nhừ.Thêm gừng cùng 1 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu. Đun sôi thêm vài phút thì tăng lửa và cho thịt bò vào khuấy nhanh rồi tắt bếp, đổ hành phi vào khuấy đều để tăng hương vị.Cuối cùng múc cháo bò băm ra tô, rắc thêm hành lá, tía tô và chút tiêu lên rồi thưởng thức. Cháo dẻo thơm, thịt bò ngọt mềm lại đậm đà.
Cháo bò bằm xương heo vừa ngon vừa bổ. Ảnh: Internet
2. Cách nấu cháo bò đậu xanh
Như bạn cũng biết, cháo đậu xanh khá quen thuộc với chúng ta. Nếu nhà mình thích cháo này thì có thể thêm phiên bản cháo bò đậu xanh nhé. Cháo bò mà kết hợp cùng với đậu xanh không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe mà còn rất tốt cho cơ thể, tăng cường miễn dịch và hỗ trợ phòng ngừa nhiều loại bệnh.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Gạo: 400g
Thịt bò: 1kg
Thịt bò băm: 500g
Đậu xanh cà vỏ (hấp chín): 500g
Hành tím: 4 củ
Tỏi: 4 tép
Hành tây: 1 củ
Hành lá: 4 nhánh
Dầu ăn: 1 thìa canh
Nước mắm: 1/2 thìa canh
Gia vị thông dụng khác
Nguyên liệu nấu cháo bò đậu xanh. Ảnh: Internet
2.2. Sơ chế các nguyên liệu
Thịt bò ngâm nước muối loãng 5 – 10 phút, rửa lại nước sạch và để ráo.Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau. Hành tím bóc vỏ, 2 củ băm nhỏ và 2 củ chẻ đôi. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.Gạo vo vài lần nước nước và để ráo. Hành lá nhặt rửa sạch, phần đầu hành trắng để riêng và phần lá thái nhỏ.2.3. Nấu nước dùng bò
Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, cho thịt bò cùng hành tây, hành tím chẻ đôi, đầu hành lá và 1 thìa canh đường, 1 thìa canh muối vào. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ và nấu thêm 15 – 20 phút cho thịt mềm.Sau đó vớt thịt bò, hành củ, hành tây ra đĩa và thái thịt thành miếng mỏng vừa ăn.
Nấu nước dùng bò. Ảnh: Internet
2.4. Nấu cháo bò đậu xanh
Đổ khoảng 500ml nước vào nồi, thêm cả phần gạo và bắc lên bếp nấu chín khoảng 20 – 25 phút thì tắt bếp.Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun nóng rồi cho phần tỏi hành băm vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt bò băm vào cùng 1/2 thìa canh nước mắm và xào chín với lửa lớn khoảng 2 phút.
Xào thịt bò. Ảnh: Internet
Trút thịt bò xào vào nước dùng bò đun sôi rồi cho đậu xanh vào khuấy đều. Đun đến khi các nguyên liệu chín mềm thì nêm nếm cho vùa miệng, thêm hành lá và 1 thìa cà phê tiêu bột vào rồi tắt bếp.Múc cháo ra tô và ăn kèm với quẩy, thịt bò thái lát chấm nước mắm cay. Cháo dẻo thơm hòa quyện với đậu xanh bùi béo và thịt bò ngọt mềm.
Cháo bò đậu xanh rất tốt để bồi bổ cơ thể. Ảnh: Internet
3. Cách nấu cháo bò gân
Theo các nguyên cứu khoa học thì gân bò chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kì cao. Vì vậy ngoài thịt bò thì có thể sử dụng gân bò để nấu cháo cũng ngon và bổ dưỡng không kém.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Gân bò: 500g
Gạo tẻ: 270g (1 lon gạo)
Hành lá: 200g
Ngò gai: 200g
Hành tím: 5 củ
Dầu ăn: 3 thìa canh
Nước mắm: 1,5 thìa canh
Dầu hạt điều: 1 gói
Gia vị thông dụng khác
Nguyên liệu nấu cháo bò gân. Ảnh: Internet
3.2. Sơ chế các nguyên liệu
Gân bò rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn và cho vào tô.Hành tím bóc vỏ, 1 nửa băm nhỏ và 1 nửa thái lát mỏng. Hành lá, ngò gai nhặt rửa sạch và thái nhỏ.Ướp gân bò với 1/2 hành tím băm, 1,5 thìa canh nước mắm và 1 thìa cà phê tiêu bột trong 30 phút cho ngấm gia vị.
Gân bò cắt miếng vuông nhỏ và ướp gia vị. Ảnh: Internet
3.3. Xào và hầm gân bò
Cho 1,5 thìa canh dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng rồi cho hành băm vào phi thơm. Sau đó cho gân bò vào xào săn lại.Đổ thêm 500ml nước vào, đậy nắp và hầm cho chín mềm. Nên hầm bằng nồi áp suất để bò nhanh mềm hơn.
Xào và hầm gân bò. Ảnh: Internet
3.4. Nấu cháo gân bò
Đổ gân bò và nước hầm sang nồi khác, thêm gạo đã vo sạch vào cùng 1,2 lít nước. Đậy nắp, bắc lên bếp và nấu cháo.Trong lúc đó thì phi thơm phần hành tím cắt lát, thêm 1/3 gói dầu điều vào đảo đều và tắt bếp.Cháo đã chín nhừ thì nêm thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê bột ngọt và 1/2 thìa cà phê muối. Hầm tiếp 30 phút nữa thì thêm hành ngò vào đảo đều và tắt bếp.Cuối cùng múc cháo bò gân ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng mới ngon. Cháo thơm bùi còn gân bò được hầm ngọt mềm, beo béo.
Cháo bò gân được nấu mềm thơm lại béo ngậy. Ảnh: Internet
4. Cách nấu cháo bò viên
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Bò viên: 500g
Thịt bò xay: 500g
Gạo: 500g
Hành phi: 1/2 chén cơm
Ngò rí: 100gTỏi: 2 củ
Dầu ăn: 1 thìa canh
Nước mắm: 2 thìa canh
Gia vị thông dụng khác
Nguyên liệu nấu cháo bò viên. Ảnh: Internet
4.2. Sơ chế các nguyên liệu
Bò viên chần sơ qua nước sôi khoảng 2 phút, để nguội và cắt làm 3 phần đều nhau.Ngò rí nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, cho vào cối giã nhỏ hoặc đem xay nhuyễn.
Sơ chế các nguyên liệu. Ảnh: Internet
4.3. Xào thịt bò
Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi vàng thơm. Thêm thịt bò cùng 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu và 2 thìa cà phê hạt nêm vào xào chín.Khi thịt xào sôi lên thì đổ 1 chén cơm nước lạnh và 2 thìa canh nước mắm vào đảo đều, để sôi trở lại và tắt bếp.
Xào thịt bò. Ảnh: Internet
4.4. Nấu cháo bò viên
Cho gạo đã vo sạch vào nồi, thêm 3 lít nước bắc lên bếp vừa đun vừa khuấy đều với lửa nhỏ khoảng 20 phút.Cho thịt bò xào vào nồi cháo khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa miệng và đun thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.Múc cháo bò ra tô, thêm bò viên vào và rắc thêm ngò vào trộn đều rồi thưởng thức. Cháo ngọt thơm, thịt bò mềm lại đậm vị ăn cùng bò viên dai giòn cực hấp dẫn.
Cháo bò mềm thơm, đậm đà kết hợp cùng bò viên dai giòn. Ảnh: Internet
5. Cách nấu cháo bò cho bé với khoai lang
Thịt bò giàu protein, sắt, kẽm, canxi, các vitamin B6, B12,…rất tốt cho sự phát triển của bé. Kết hợp với khoai lang cung cấp nhiều chất xơ cùng các loại vitamin và khoáng chất thích hợp cho bé đang trong độ t.uổi ăn dặm.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Gạo tẻ: 50g
Thịt bò: 100g
Khoai lang tím: 100g
Hạt nêm: 1/3 thìa cà phê
Nguyên liệu nấu cháo bò khoai lang. Ảnh: Internet
5.2. Sơ chế thịt bò và khoai lang
Thịt bò rửa sạch với nước muối loãng, thái mỏng và băm nhỏ hoặc xay nhỏ. Ướp với chút hạt nêm trong 20 phút.Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ và hấp chín rồi tán nhuyễn.Gạo ngâm với nước 30 – 45 phút trước để nấu cháo nhanh chín hơn.
Khoai lang hấp chín, nghiền nhuyễn. Ảnh: Internet
5.3. Nấu cháo bò khoai lang
Cho gạo vào nồi cùng 200ml nước, bắc lên bếp nấu cho chín. Khi cháo gần nhừ thì thêm khoai lang và thịt bò vào nấu cùng.Khi thịt bò, khoai đã chín thì nêm thêm chút gia vị cho phù hợp với bé là xong.Cách nấu cháo thịt bò khoai lang vừa ngon vừa dễ lại giàu dinh dưỡng. Đây là một trong những món cháo cho bé ăn dặm góp phần làm thực đơn ăn dặm của con thêm phần đa dạng.
Cháo bò khoai lang rất thích hợp cho bé ăn dặm. Ảnh: Internet6. Cách nấu cháo bò bí đỏ
Bí đỏ vừa ngọt vừa bùi rất thích hợp để nấu cháo với thịt bò. Chỉ vài bước đơn giản là đã có một bát cháo thơm ngon tốt cho não bộ của bé. Hay dùng cho những người mới ốm dậy để bồi bổ sức khỏe.
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt bò: 100g
Bí đỏ: 150g
Gạo: 2 thìa canh
Dầu ăn của bé: 1 thìa cà phê
Nguyên liệu nấu cháo bò bí đỏ. Ảnh: Internet
6.2. Sơ chế các nguyên liệu
Thịt bò rửa sạch, để ráo rồi cho vào nồi nước luộc chín với lửa lớn trong khoảng 5 phút. Vớt thịt bò ra để nguội và thái thành lát mỏng rồi băm nhỏ.Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch và cắt khúc nhỏ. Đem hấp hoặc luộc chín và dằm nhuyễn, để lại phần nước luộc để nấu cháo.
Thịt bò luộc chín, băm nhỏ. Ảnh: Internet
6.3. Nấu cháo bò bí đỏ
Gạo vo sạch cho vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ và nấu thành cháo cho mềm nhừ. Đổ nước luộc thịt và bí vào đun thêm 5 – 7 phút với lửa vừa.Cho thịt bò vào khuấy đều, đun sôi khoảng 2 phút thì lại cho tiếp bí đỏ vào. Nấu thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.Múc cháo ra tô và nếu cho bé ăn thì thêm 1 thìa cà phê dầu ăn vào khuấy đều, để nguội bớt rồi mới để bé ăn. Còn nếu nấu cho người lớn thì thịt bò chỉ cần thái nhỏ và bí đỏ cắt khúc hoặc cắt hạt lựu là được.
Cháo bò bí đỏ thơm ngon lại hấp dẫn. Ảnh: Internet
7. Cách nấu cháo bò khoai tây
7.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Gạo: 100g
Thịt bò: 200g
Khoai tây: 1/2 củ
Cà rốt: 1/2 củ
Hành tím: 5 củ
Rượu trắng: 100ml
Dầu ăn: 1 thìa canh
Nước tương: 1/2 thìa cà phê
Hạt nêm: 1 thìa cà phê
Nguyên liệu nấu cháo bò khoai tây. Ảnh: Internet
7.2. Sơ chế các nguyên liệu
Thịt bò ngâm với rượu trắng khoảng 5 phút để khử mùi hôi rồi rửa lại nước sạch, để ráo và băm nhỏ.Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi dài hoặc bào sợi và cắt hạt lựu. Gạo vo sạch ngâm nước khoảng 30 phút.
Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ. Ảnh: Internet
7.3. Nấu cháo thịt bò
Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng rồi cho hành tím vào phi thơm. Sau đó trút thịt bò vào xào sơ. Đổ 100ml nước vào nồi cùng cà rốt, khoai tây và đun sôi với lửa vừa thì tắt bếp.Bắc nồi lên bếp cùng 300ml nước và gạo đã vo sạch vào, nấu khoảng 30 phút với lửa nhỏ rồi đổ cháo vào nồi thịt bò.Bắc lên bếp vừa đun vừa khuấy đều và nấu tiếp 10 phút nữa với lửa nhỏ. Nêm thêm 1/2 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm và nấm thêm 4 phút thì tắt bếp.Thành phẩm cháo thịt bò khoai tây có màu sắc bắt mắt, mùi thơm phức. Cháo nở bung đều hòa quyện với thịt bò, cà rốt và khoai tây mềm bùi.
Cháo dẻo thơm hòa quyện với thịt bò ngọt mềm và khoai tây bùi bùi. Ảnh: Internet
8. Cách nấu cháo bò cà rốt
8.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Gạo: 1/2 chén
Thịt bò: 100g
Hành tím: 3 củ
Cà rốt: 1 củ
Nguyên liệu nấu cháo bò cà rốt. Ảnh: Internet
8.2. Sơ chế các nguyên liệu
Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, băm nhỏ. Đổ 1/2 chén nước rồi cho cà rốt, thịt bò vào trộn đều.Gạo vo sạch để ráo bớt nước rồi cho vào chảo rang thơm. Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ và phi thơm.Hành lá, ngò rí nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ảnh: Internet
8.3. Nấu cháo thịt bò cà rốt
Đổ khoảng 700ml nước vào nồi, cho gạo vào hầm khoảng 1 giờ để cháo nhừ. Nhớ vừa nấu vừa khuấy nhiều lần để không bị khêTiếp đến cho thịt bò băm và cà rốt vào khuấy đều. Nêm thêm 1/2 cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu ăn và 1 thìa cà phê nước mắm nấu tiếp 5 phút nữa thì tắt bếp.Múc cháo vào tô và rắc thêm ít tiêu, hành phi, hành ngò vào rồi thưởng thức ngay khi còn nóng mới ngon.
Thành phẩm cháo bò cà rốt vô cùng bắt mắt. Ảnh: Internet
Như vậy là bạn đã biết thêm được nhiều cách nấu cháo bò thơm ngon, mới lạ mà lại cực kì đơn giản rồi nhé. Thịt bò là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng lại mềm ngon nên rất dễ để biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn. Đặc biệt cháo bò dễ ăn mà vẫn đảm bảo đủ chất, lại giúp thay đổi thực đơn hàng ngày khi đã chán cơm. Vậy thì lưu lại hết các công thức trên để thường xuyên nấu cho cả nhà nhé!
2 cách nấu lẩu bò viên đậm vị thực hiện cực dễ dùng là ghiền
Trong các buổi gặp gỡ gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp thì người ta thường lựa chọn các món lẩu vừa dễ ăn lại dễ dàng chế biến.
Chính vì vậy ngày hôm nay Cachnau.vn sẽ chia sẻ cùng bạn 2 cách nấu lẩu bò viên thơm ngon, nóng hổi vừa thổi vừa ăn cực dễ làm. Cùng chuẩn bị nguyên liệu và bắt đầu ngay nào.
Có rất nhiều món lẩu dễ nấu như lẩu bò , lẩu gà ,… Ngày hôm nay Yeutre.vn chia sẻ cùng bạn 2 cách nấu lẩu bò viên thơm ngon còn dễ hơn cả lẩu bò hay lẩu gà. Cùng bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện chế biến món ăn ngay nhé.
1. Cách nấu lẩu bò viên sa tế
Thời tiết se lạnh có một nồi lẩu bò viên sa tế cay cay để cả gia đình vừa ăn vừa nói chuyện thì còn gì bằng. Để làm được món lẩu này bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu bò viên sa tế
Xương bò: 600g
Bò viên: 400g
Nấm rơm: 300g
Hành tây: 1 củ
Hành lá: 3 nhánh
Hành tím băm: 3 – 4 củ
Tỏi: 3 – 4 củMì trứng
Các loại rau
:Mồng tơi, tần ô, cải thảo, cải bẹ xanh,
Gia vị: Sa tế, nước mắm, dầu màu điều, hạt nêm, đường, muối,…
Nguyên liệu chế biến lẩu bò viên sa tế. Ảnh: Internet.
1.2. Cách chế biến lẩu bò viên sa tế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương bò rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Để khử mùi hôi của xương bò thì bạn có thể nấu một nồi nước và thêm gừng đ.ập dập, chanh và muối rồi cho xương bò vào luộc sơ khoảng 5 – 7 phút. Sau đó bạn vớt ra, rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo nước.
Bò viên bạn dùng dao khứa các đường chữ thập trên một mặt. Lưu ý là không nên khứa sâu quá để tránh làm bò viên nứt không đẹp.
Nấm bỏ đi phần gốc và cắt đi những vết bẩn còn bám trên nấm. Rửa sạch đất và cắt đôi nấm cho vừa ăn. Ngoài ra đậu hũ non bạn chỉ cần cắt miếng là được.
Các loại rau thì nhặt rễ vứt đi, nhặt những lá vàng và hư. Rửa với nước, ngâm nước muối rồi rửa thêm 2 lần cho ráo nước. Sả bóc phần vỏ già đi, rửa sạch, sau đó bạn chia 1 nửa đ.ập dập còn 1 nửa bằm nhuyễn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau. Hành cắt rễ, rửa sạch rồi cắt lấy phần đầu hành.
Sơ chế nguyên liệu. Ảnh: Internet.
Bước 2: Nấu nước dùng
Xương đã sơ chế xong bạn cho vào nồi cùng với phần sả đ.ập dập và hành tây rồi đun khoảng tầm 25 – 30 phút để nước xương ra các chất và sẽ ngọt hơn. Trong lúc nấu thì bạn nhớ chú ý vớt bọt ra nhé.
Hầm xương nấu nước dùng. Ảnh: Internet.
Bước 3: Nấu lẩu bò viên sa tế
Bạn cho một cái nồi lên bếp và cho dầu điều vào, khi dầu điều nóng thì cho sả băm nhuyễn cùng với tỏi, hành tím băm vào phi cho thơm. Sau đó bạn cho 1 thìa cà phê sa tế, 1 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm rồi đảo đều. Tiếp đó bạn cho nước dùng lẩu đã hầm phía trên vào, đun khoảng 15 phút thì bắt đầu cho bò viên và đầu hàng vào. Nêm nếm lại gia vị rồi nấu thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
Lẩu bò viên sa tế. Ảnh: Internet.
1.3. Thành phẩm đạt được
Không phải chế biến phức tạp, vậy là món lẩu bò viên đã được hoàn thành với bò viên mềm, có vị hơi cay vì nước lẩu có sa tế. Bạn ăn kèm với mì trứng, đậu hũ non, các loại rau nữa thì còn gì sánh bằng. Đây chính là một trong những món thích hợp cho mọi người vừa nhâm nhi vừa trò chuyện đấy nhé.
Lẩu bò viên hấp dẫn. Ảnh: Internet.
2. Cách nấu lẩu bò viên chua cay
Nếu nhà bạn thích lẩu bò chua cay nhưng bạn ngại phải làm nhiều công đoạn thì có thể thay thế lẩu bò viên chua cay kiểu Thái xem sao. Công thức đơn giản rất dễ chuẩn bị và dễ nấu, cụ thể như dưới đây:
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Xương ống: 600g
Thịt bò: 300g
Bò viên: 300g
Thơm: 1 nửa quả
Củ cải trắng: 2 củ
Sả: 2 nhánh
Rau mồng tơi
Ớt hiểm: 2 quả
Hồi: 2 bông
Quế: 1 thanh nhỏ
Hành tây: 1 củ
Gia vị:
Đường phèn, hạt nêm, muối, bột ngọt,…
Nguyên liệu lẩu bò viên chua cay. Ảnh: Internet.
2.2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò bạn rửa sạch rồi lấy muối hạt chà xát lên các bề mặt của thịt rồi rửa lại cho sạch. Tiếp đó bạn cát lát mỏng vừa ăn. Xương ống chặt khúc vừa ăn sau đó bạn đun nước sôi nước rồi cho xương ống vào cho đến khi sôi vài lần rồi tắt bếp, đổ phần nước đó đi, rửa xương ống lại cho sạch.
Rau mồng tơi bạn nhặt phần lá non, rửa và ngâm nước muối. Sau đó rửa lại một lần nữa rồi để cho ráo nước. Thơm xát muối, rửa sạch. Hành tây bóc bỏ, rửa sạch rồi cắt đôi. Gừng cạo vỏ, rửa sạch thái lát. Sả bóc phần vỏ cứng bên ngoài, rửa sạch và đ.ập dập. Ớt thì bạn chỉ cần cắt phần vỏ rồi cắt xéo.
Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu. Ảnh: Internet.
Bước 2: Hầm xương ống
Bạn rang hồi và quế trên lửa nhỏ cho đến khi dậy mùi thơm và hơi chuyển màu vành thì cho ra một chiếc bát. Sau đó bạn áp chảo hành tây, gừng trên chảo một chút cho thơm thì tắt bếp. Sau đó bạn cho xương ống vào một cái nồi đầy nước, tiếp đó cho hồi, quế, hành tây, gừng, thơm, củ cải trắng, sả vào hầm trong khoảng 30 – 45 phút. Sau khi nước dùng đã thơm ngon thì bạn có thể rây qua lọc để làm nước dùng nấu lẩu.
Hầm xương ống. Ảnh: Internet.
Bước 3: Nấu lẩu
Bạn cho nước dùng lẩu vừa rây được vào nồi nấu lẩu. Bạn cho thêm muối, hạt nêm, đường phèn vào đảo đều. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình bạn là được. Tiếp đến bạn cho bò viên vào nấu khoảng 5 – 7 phút thì đã có món lẩu thơm ngon rồi đấy.
Nấu lẩu bò viên chua cay. Ảnh: Internet.
2.3. Thành phẩm đạt được
Vậy là món lẩu bò viên đã được hoàn thành với nước lẩu ngọt thanh tự nhiên từ xương ống hầm hoà quyện với các nguyên liệu thơm thơm, chua chua, cay cay cực kỳ chuẩn vị. Món lẩu bò viên chua cay thích hợp ăn với rau mồng tơi, tuy nhiên bạn cũng có thể ăn cùng nhiều loại rau khác nữa đấy. Nhúng thêm thịt bò, cắn một miếng bò viên nóng hồi thì không ai có thể cưỡng lại được đâu nhé.
Lẩu bò viên chua cay. Ảnh: Internet.
3. Mẹo để có món lẩu bò viên ngon
Ngoài 2 cách nấu lẩu bò viên ngon, đậm vị mà Yeutre.vn vừa chia sẻ thì bạn hãy tham khảo một số mẹo để chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất nhé.3.1. Cách chọn bò viên
Đầu tiên mua bò viên bạn có thể lựa chọn siêu thị hoặc các cửa hàng bán đồ đông lạnh.Nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ và thương hiệu rõ ràng.Trên bao bì ghi hạn sử dụng.Những viên bò viên còn thơm, chuẩn mùi vị của bò viên.Nếu có mùi lạ, hay nấm mốc thì bạn không nên mua.
Cách chọn bò viên. Ảnh: Internet.
3.2. Cách chọn mua xương ống tươi ngon
Xương ống chọn để nấu nước dùng lẩu thì nên chọn loại có màu đỏ không bị đổi màu thâm đen.Xương ống nên chọn loại có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín.Không nên chọn loại có mùi lạ.
Cách chọn xương ống tươi. Ảnh: Internet.
3.3. Cách chọn mua thịt bò tươi
Thịt bò nên chọn loại có màu đỏ tươi đan xen gân trắng.Khi ấn bạn cảm nhận được độ săn của thịt, không bị mềm.Nếu thịt chuyển màu tái xanh, đỏ sẫn thì không nên mua.Không mua thịt có mùi hôi tanh, đây là những miếng thịt bị hư rồi đấy.
Cách chọn thịt bò tươi ngon. Ảnh: Internet.
Vậy là Cachnau.vn đã hướng dẫn bạn 2 cách nấu lẩu bò viên ngon và đậm vị khá dễ dàng. Bạn hãy nấu thử cho nhà mình dùng dịp cuối tuần xem sao nhé. Chúc bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon bên cạnh gia đình.