Vì sao những cách nấu chuối chưng đơn giản tại nhà lại được nhiều người yêu thích? Bỏi đây là một món chè dân dã quen thuộc đã xuất hiện từ rất lâu đời trong nền ẩm thực Việt, đặc trưng thu hút với hương vị thơm béo, ngọt mát tự nhiên và tốt cho sức khoẻ.
Bạn đang đọc: 8 cách nấu chuối chưng dẻo bột báng, khoai lang ngon miền Tây
Các món chè chuối chưng vừa hấp dẫn lại không “kén mùa” thưởng thức, cho nên mọi người đều có thể ăn nó vào cả 4 mùa thời tiết, bất kể là dùng nóng hay dùng lạnh cũng đều ngon và đầy kích thích. Cùng vào bếp học công thức nấu chuối chưng miền Tây ngon đủ vị như sau nhé.
Cùng webnauan.vn vào bếp khám phá một vài cách nấu chuối chưng ngon lạ cho cả nhà mình thưởng thức các chị em nhé.
Cách nấu chuối chưng ngon béo tại nhà được rất nhiều người ưa thích. Ảnh: internet.
1. Cách nấu chuối chưng cốt dừa béo ngọt, thơm nức mũi
1.1. Nguyên liệu
Chuối chín: 5 trái
Bột báng: 80 gram
Bột khoai: 50 gram
Nước cốt dừa : 400 ml
Lá dứa: 2 lá
Đường trắng: 150 gram
Muối: 1/4 muỗng cà phê
Đậu phộng rang giã nhỏ
1.2. Hướng dẫn cách nấu chuối chưng lá dứa cốt dừa đơn giản
Bột khoai ngâm nước cho nở. Bột báng rửa sạch, để riêng.Chuối lột vỏ, bỏ chỉ, thái miếng xéo vừa ăn cho vào âu với xíu muối và 75 gram đường trộn đều và ướp 15 phút.Đun sôi 1.5 lít nước và lá dứa trong nồi, luộc bột báng, bột khoai 5 phút rồi tắt bếp chờ cho bột báng lắng xuống, lọc qua rây bỏ nước.
Cho lại bột báng vào nồi, đổ 700ml nước vào luộc 10-15 phút rồi cho 75 gram đường và chuối ướp đường vào nấu 3 phút.Thêm 200ml nước cốt dừa vào nấu 5-6 phút, nêm lại cho vừa miệng.Sau đó, cho 200ml nước cốt dừa còn lại vào khuấy đều rồi tắt bếp.Múc chè chuối ra chén, rắc đậu phộng rang và ăn nóng hoặc lạnh tuỳ thích.
Chè chuối chưng ngọt béo quyện vị nước cốt dừa tự nhiên trông thật hấp dẫn. Ảnh: internet.
2. Cách nấu c ngon lạ miệng
2.1. Nguyên liệu
Chuối chín: 6 trái
Bột báng: 100 gram
Nước cốt dừa: 400 ml
Đậu phộng rang (giã nhỏ): 50 gram
Dừa nạo: 50 gram
Rượu trắng: 1 muỗng canh
Đường trắng: 50 gram
2.2. Hướng dẫn cách nấu chuối chưng cốt dừa bột báng
Chuối cắt khoanh vừa ăn, ướp 1 muỗng canh rượu trắng.Đun sôi nước luộc bột báng cho nở, thêm 400ml nước cốt dừa vào nấu sôi lăn tăn.Thêm 50 gram đường và xíu muối vào khuấy cho tan đều.Nước cốt dừa sôi, bỏ chuối vào đun ở lửa nhỏ cho thấm 5 phút rồi cho dừa nạo sợi nhỏ vào trộn đều, nấu sôi lại thì tắt bếp.Múc chè ra chén rắc đậu phộng cùng 1 ít dừa nạo lên và thưởng thức.
Món chè này bạn có thể thưởng thức nóng hay lạnh cũng đều ngon nhé. Ảnh: internet.
3. Cách nấu chuối chưng bột lọc sánh đặc, thơm ngậy
3.1. Nguyên liệu
Chuối chín: 5 trái
Bột nếp: 100 gram
Bột báng: 50 gram
Đường trắng: 100 gram
Nước cốt dừa: 50 gram
Đậu phộng rang: 15 gram
Bột năng: 1 muỗng
3.2. Hướng dẫn cách nấu chuối chưng với nếp ngon dễ
Chuối bóc vỏ, cắt khoanh 3cm, ướp 50 gram đường cho thấm.Bột nếp nhào mịn với chút nước ấm, sau đó vo viên tròn nhỏ.Đun nước sôi luộc chín bột báng cho nở đều, nổi lên trong suốt thì vớt ra cho vào nước lạnh để bột không dính vào nhau.
Đun sôi nồi nước khác, cho phần đường còn lại vào khuấy tan, thả viên bột nếp vào nấu chín rồi cho phần chuối đã ướp đường vào.Khuấy nhẹ để chuối không bị nát, thêm bột báng vào đun cho chè sôi lại, trút nước cốt dừa vô cho thơm ngậy.Khuấy tan chút bột năng cho vào nồi chè, đun sôi trở lại là được.Chè chín múc ra bát, rắc đậu phộng rang lên và thưởng thức.
Chè chuối bột lọc ngon mát, ngọt lịm và sánh đặc vô cùng hấp dẫn. Ảnh: internet.
4. Cách nấu chuối chưng bột báng cốt dừa nhanh gọn
4.1. Nguyên liệu
Bột báng: 1/4 chén
Chuối chín: 6 trái
Nước cốt dừa: 1 chén
Đường trắng: 1 muỗng canh
4.2. Hướng dẫn cách nấu chuối chưng bột báng dai ngon sần sật
Bột báng ngâm nước 2-3 tiếng cho nở mềm, sau đó lọc bỏ nước.Đun nước sôi cho bột báng vào nấu mềm.Chuối lột vỏ, cắt miếng tròn vừa ăn, cho vào nồi bột báng, thêm nước cốt dừa, đường trắng vào nấu tầm 2-3 phút thì tắt bếp.Múc chè ra bát và thưởng thức nóng hay lạnh đều ngon.
Món chè chuối đơn giản ngọt dịu, chuối mềm, bột báng nở to dai dai và nước cốt dừa béo ngậy kích thích vị giác.
5. Cách nấu chuối chưng khoai lang ngon cuốn hút
5.1. Nguyên liệu
Chuối chín: 5 trái
Khoai lang: 120 gram
Nước cốt dừa: 100 gram
Đường trắng: 120 gram
Bột báng: 20 gram
Bột khoai: 20 gram
Đậu phộng: 20 gramMuối: 2 gram
5.2. Hướng dẫn cách nấu chuối chưng khoai lang bằng lò vi sóng
Chuối sứ lột vỏ, xắt đôi theo chiều dài, ướp với 2 gram muối, 10 gram đường trong 15 phút cho thấm.Khoai lang gọt vỏ, rửa nước muối loãng, cắt quân cờ, luộc chín.Bột khoai ngâm nước cho nở, luộc chín.Rưới 2 muỗng canh nước lọc vào chuối, sau đó bịt kín cho vào lò vi sóng quay ở chế độ Medium trong 3 phút rồi lấy chuối ra.Cho khoai lang, bột báng, bột khoai, nước cốt dừa vào chuối rồi cho lại vào lò vi sóng, đặt chế độ Medium quay trong 2 phút là xong.Múc chè ra chén, rắc đậu phộng rang lên trên và thưởng thức.
Món tráng miệng cuốn hút với vị ngọt ngào và mùi thơm đầy hấp dẫn sẽ rất thú vị cho cả nhà bạn. Ảnh: internet.
6. Cách nấu chuối chưng sữa tươi thập cẩm đầy sáng tạo
6.1. Nguyên liệu
Chuối chín: 15 trái
Khoai lang tím, khoai lang mật: 4 củ
Khoai mì: 2 củ
Nước cốt dừa: 250 gram
Dừa tươi: 1 trái
Bột khoai, bột báng: 50 gram mỗi thứ
Lá dứa: 5 lá
Sữa tươi có đường: 220 ml
Đường trắng, đường phèn: 300 gram mỗi loại
Muối: 1/4 muỗng cà phê
6.2. Hướng dẫn nấu chuối chưng thập cẩm sữa tươi đường phèn
Bột khoai, bột báng ngâm nước cho nở. Lá dứa rửa sạch, bó lại.Khoai lang tím, khoai lang mật gọt vỏ rửa sạch, cắt ô vuông.Khoai mì lột vỏ ngâm nước muối 2 giờ, cắt vuông tuỳ thích.Chuối chín bóc vỏ, ướp 100 gram đường. Dừa tươi lấy nước, cơm dừa nạo ra cắt sợi nhuyễn.
Sơ chế các nguyên liệu cho món chè. Ảnh: internet.
Bắc nồi lên bếp, sên chuối và ít nước lọc trên lửa nhỏ đến khi chuối chuyển sang màu vàng đậm thì đổ nước dừa tươi vào.Thêm khoai mì, bột báng, bột khoai đã ngâm vào đun 10 phút.Cho tiếp khoai lang vào nấu gần chín thì đổ nước cốt dừa và đường phèn vào chè.Lá dứa buộc gút, thêm 1/4 muỗng cà phê muối, dừa sợi, sữa tươi vào nồi chè, nấu thêm 5 phút nữa tắt bếp. Múc chè ra chén và dùng nóng.
Chè chuối khoai thập cẩm cho bạn thỏa thích trí sáng tạo với món ngon này nhé. Ảnh: internet.
7. Cách nấu chuối chưng Kolak Pisang nổi tiếng của Indonesia
7.1. Nguyên liệu
Chuối chín: 5 Trái
Khoai lang, khoai mì: 1 kg mỗi loại
Ruột trái dừa nước: 100 gram
Lá dứa: 2 lá
Nước lọc: 2 lít
Nước cốt dừa: 250 m
lĐường thốt nốt: 250 gram
Muối: 1/2 muỗng cà phê
7.2. Hướng dẫn cách nấu món chè chuối chưng ăn vặt Indonesia
Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái vuông vừa ăn. Khoai mì rửa sạch gọt vỏ, cắt miếng vừa và đem hấp chín.Pha loãng 2 lít nước lọc với nước cốt dừa vào nồi, đun lửa nhỏ cho sôi rồi thả lá dứa vào, thêm đường thốt nốt và khoai lang vào nấu.Khoai lang nấu chín mềm, thả chuối và khoai mì đã hấp chín vào, vặn lửa nhỏ đun 10 phút rồi đổ nước cốt dừa vào hầm tiếp.Thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều và đun tới khi các nguyên liệu chín mềm, không bị vỡ nát.Thả ruột quả dừa nước vào, nêm xíu muối và đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Múc chè ra chén và dùng ngay.
Tìm hiểu thêm: Thơm ngon chén đậu hũ xứ Huế
Món chè chuối Indonesia đạt yêu cầu phải có độ đặc vừa phải, các nguyên liệu chín mềm nhưng không được nát và vỡ. Ảnh: internet.
8. Cách nấu chuối chưng khoai môn đường phèn ngon béo bùi
8.1. Nguyên liệu
Chuối chín: 8 trái
Khoai môn: 400 gram
Dừa nạo: 300 gram
Sữa đặc: 30 ml
Bột năng: 2 Muỗng canh
Rượu trắng: 1 muỗng cà phê
Bột báng, bột khoai: 50 gram mỗi thứ
Đường phèn: 200 gram
8.2. Hướng dẫn nấu chuối chưng khoai môn mềm ngọt tại nhà
Khoai môn gọt vỏ sạch, cắt ô vuông vừa ăn.Dừa nạo vắt lấy 1 tô nước cốt đầu để riêng, sau đó cho tiếp 800ml nước ấm vào vắt lấy nước rồi bỏ vào nồi nấu cùng khoai môn.Ngâm bột báng, bột khoai với nước lạnh 30 phút cho mềm nở.Nồi khoai môn sôi 2 phút thì cho bột báng, bột khoai vào nấu cùng.Chuối lột vỏ, xắt miếng, ướp với 1 muỗng cà phê rượu trắng.Cho chuối, sữa đặc, đường phèn vào nồi khoai, nấu chuối chín nhừ, khuấy 2 muỗng canh bột năng với tô nước cốt dừa rồi đổ vào chè.Khuấy chè nhẹ nhàng liên tục cho bột năng chín rồi tắt bếp, múc chè ra tô và thưởng thức.
Vị béo bùi của khoai môn kết hợp vị mềm ngọt của chuối sẽ tạo cảm giác thú vị cho người thưởng thức. Ảnh: internet.
Giờ thì các bạn đã có thể tự tin vào bếp để trổ tài với 8 cách nấu chuối chưng ngon ngọt tự nhiên như webnauan.vn vừa hướng dẫn rồi nhé. Món chè chuối thật thơm ngon, hấp dẫn bởi sự hòa quyện của các nguyên liệu cùng vị ngon dai dai, sần sật của bột báng càng thêm kích thích vị giác. Tin chắc rằng, với những công thức nấu chè chuối chưng cực đơn giản như trên, sẽ khiến cả nhà bạn ai cũng yêu thích và không bao giờ chán ngán với các món ngon do chính tay bạn nấu. Nào hãy cùng tận hưởng niềm vui ẩm thực bên gia đình mình các bạn nhé!
Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa thanh mát cực ngon giải nhiệt ngày nóng
Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa vừa đơn giản và dễ thực hiện sẽ giúp bạn có ngay một móm ngon hấp dẫn, giải nhiệt ngày nóng nhất là vào mùa hè.
Vào những ngày nắng thì chè được xem là món ăn vặt khá được ưa chuộng, đặc biệt là chè đậu xanh nước cốt dừa. Với hương vị thơm ngon, bùi bùi của những hạt đậu hòa quyện cùng vị ngọt thanh của nước cốt dừa beo béo – đơn giản vậy song cũng đủ chinh phục mọi người người, cho dù là những người khó tính nhất.
Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa thanh mát cực ngon giải nhiệt ngày hè. Ảnh: Internet
1. Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Để nấu được chè đậu xanh nước cốt dừa có hương vị thơm ngon, thì điều trước tiên cần làm là phải lựa chọn được nguyên liệu ngon nhất, đặc biệt là đậu xanh. Dưới đây là cách chọn mua nguyên liệu để nấu chè đậu xanh nước cốt dừa, tham khảo nhé.
Nấu chè đậu xanh cốt dừa tùy theo sở thích, mà các bạn có thể chọn mua đậu xanh còn vỏ hoặc đã cà vỏ đều được. Nếu chọn loại còn vỏ, thì mọi người nên chọn loại hạt đậu có kích thước đồng đều vừa phải.Không quá to, không quá nhỏ và khi bóp hạt chắc, không bị mềm hay dễ vỡ.Khi mua nên lưu ý không chọn đậu có màu sắc, mùi lạ hay có dấu hiệu bị ẩm móc. Nên chú ý đến bao bì và hạn sử dụng.Nếu các bạn chọn đậu xanh đã bóc vỏ, thì có thể mua tại các cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị. Khi mua cũng nên xem kỹ hạn sử dụng. Chọn loại có hạt đồng đều. Không bị mốc, hư hay mọt ăn.
Cách chọn mua đậu xanh ngon để nấu chè. Ảnh: Internet
2. Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa cực ngon
Trong những ngày trời nắng nóng, thì một chén chè đậu xanh thanh mát nấu cùng nước dừa thơm ngon béo ngậy, được xem như là cứu tinh giải nhiệt của nhiều người. Chè với vị ngọt bùi béo ngậy thơm ngon, ăn cùng đá lạnh vô cùng hấp dẫn. Học ngay cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa dưới đây để trổ tài cho cả nhà thưởng thức bạn nhé.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu xanh (loại còn vỏ): 250g
Đường phèn: 400 g
Bột khoai màu: 100g
Phổ tai: 10g
Bột báng: 100g
Bột vani: 2 ống
Dừa tươi
Muối ăn
Các dụng cụ cần thiết khác
Những nguyên liệu cần thiết để nấu chè đậu xanh nước cốt dừa. Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa giải nhiệt ngày hè
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh sau khi mua về, trước khi nấu các bạn đem ngâm với nước ấm khoảng vài tiếng. Điều này giúp đậu nhanh nở hơn và sạch hơn. Ngâm xong rửa lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo nước.Bột khoai màu cho vào bát nhỏ cùng với nước ấm ngâm đến khi nở mềm.Tương tự như bột khoai màu, một báng và phổ tai cũng chuẩn bị bát riêng và cho vào cùng nước ấm ngâm đến khi nở mềm.
Khi bột đã mềm thì vớt ra, rửa lại với nước và để ráo.Dừa tươi bổ đôi và nạo lấy phần cơm dừa bên trong. Thêm một ít nước lọc vào và lọc lấy nước cốt dừa thứ nhất và nước cốt dừa dão để riêng. Nước cốt dừa dão là phần nước lọc thứ hai.Bước 2: Tiến hành cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa
Chuẩn bị một cái nồi, bắc lên bếp và cho hết đậu xanh đã ngâm cùng với một lượng nước vừa đủ vào. Đậy nắp, bật bếp và tiến hành đun với lửa vừa.Đun đến khi nào nước sôi các bạn mở nắp ra, hạ lửa nhỏ xuống. Tiếp tục đun đến khi nào đậu nở, chín mềm là được.
Nấu đậu xanh đến khi chín và nở mềm. Ảnh: Internet
Sau khi đậu xanh đã chín mềm, các bạn cho nước cốt dừa dảo cùng với một ít muối ăn và bột báng, bột khoai đã ngâm trước đó vào trong nồi đậu. Khuấy đều lên cho các nguyên liệu chín đều.
Cho nước cốt dừa vào chè từ từ và khuấy đều tay. Ảnh: Internet
Tiếp tục nấu đến khi bột báng nổi lên trên mặt nước thì các bạn cho đường vào, sao cho vừa ăn. Khuấy đều tay cho đường nhanh tan.Sau đó cho phần nước cốt dừa lần thứ nhất vào, khuấy đều. Đun đến khi chè sôi lại thì cho phổ tai vào nấu khoảng 4 phút.
Cho phổ tai và bột báng vào chè nấu trong khoảng thời gian 4 phút. Ảnh: Internet
Lúc chuẩn bị tắt bếp các bạn cho 2 ống bột vani vào, khuấy đều. Sau cùng để chè nguội và múc ra bát thưởng thức. Chè đậu xanh nước cốt dừa thưởng thức cùng đá lạnh sẽ ngon hơn khi ăn nóng. Như vậy là đã hoàn thành cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa rồi đấy, thật đơn giản đúng không nào.
>>>>>Xem thêm: Thân thương bánh Pía Miền Nam
Hoàn thành chè đậu xanh nước cốt dừa vô cùng thơm ngon giải nhiệt ngày hè. Ảnh: Internet
3. Mẹo nhỏ khi thực cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa tại nhà
Trong quá trình ngâm cho đậu mềm, sẽ có những hạt đậu bị nổi lên trên mặt nước, các bạn nên vớt bỏ đi. Vì chúng có thể sẽ khiến món chè bị đắng và không thơm.Để tiết kiệm thời gian nấu, mọi người có thể mua nước cốt dừa dạng bột hoặc lon tại các cửa hàng như: siêu thị, tạp hóa, cửa hàng tiện lợi,…Trong quá trình nấu nên khuấy đều và thường xuyên. Điều này giúp đậu xanh và bột báng không bị đọng ở dưới đáy nồi.
Nấu với thời gian vừa đủ. Tránh nấu quá lâu sẽ khiến đậu bị rã và tan vào nước. Như vậy, chè không còn giữ nguyên hương vị và ngon nữa.Nếu không có đường phèn, mọi người có thể thay thế bằng đường cát.Để không làm đậu xanh bị sượng và cứng, khi nấu các bạn nên canh đúng thời gian đậu nở thì mới cho đường vào.Nếu có thời gian, nên ngâm đậu trước khi nấu để giúp đậu nhanh nở và rút ngắn thời gian nấu.Để giúp chè đậu thêm ngon, béo ngậy thì nên vắt lấy nước cốt dừa loãng nấu. Ngược lại, nếu sợ béo thì bỏ qua bước này.
Với cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa đơn giản như trên, chắc hẳn sẽ giúp các bạn thành công ngay từ lần nấu đầu tiên. Không cần quá cầu kỳ, chỉ với những bước đơn giản giúp bạn thưởng thức được món ngon chuẩn vị ngày nóng và mùa hè. Hy vọng, chia sẻ chi tiết này từ Chuyên mục Món ăn vặt của Yeutre.vn giúp các bạn nấu chè ngon ngay lần đầu để cả nhà cùng thưởng thức.