Bữa cơm nào chị Lê Lụa nấu cũng ngon và hấp dẫn, quan trọng nhất là luôn hợp khẩu vị của gia đình.
Dù bận bịu với công việc của một kế toán nhưng chị Lê Lụa (34 t.uổi, Hà Nội) vẫn rất chăm chỉ vào bếp nấu ăn hàng ngày cho gia đình. Do 2 con còn nhỏ (1 bé 2,5 t.uổi và 1 bé 1 t.uổi) nên vào các buổi tối, chị thường làm các món đơn giản, chỉ cuối tuần rảnh, chị mới làm các món ăn cầu kỳ hơn.
Chị tâm sự, “Bản thân mình là người thích nhiều thứ. Không chỉ nấu ăn, mình còn thích cắm hoa, trồng hoa, thích đi du lịch, thích may vá, thích học hỏi để thay đổi bản thân. Nhưng nói về ai đem lại cảm hứng nấu ăn cho mình thì có lẽ không phải mẹ hay chị gái mà là chị bạn thân của mình. Hồi sinh viên mình có ở trọ với một chị tên Diệu Tuyết. Chị ấy vừa xinh đẹp nấu ăn lại cực ngon. Hồi đó chị nấu rất nhiều món ăn cho mình ăn và từ đó mình cũng học được ở chị rất nhiều…”.
Chị Lê Lụa
Mỗi bữa ăn hiện tại chị sẽ nấu cho 2-3 người thường thức. Có lẽ vì tranh thủ thời gian rảnh nhất có thể để nấu ăn vì còn chăm sóc con nhỏ nên mỗi bữa bà mẹ 8X chỉ mất khoảng 30 phút là xong. Hôm nào cầu kỳ lắm thì sẽ tốn 1,5 tiếng.
Cũng như nhiều người vợ đảm đang khác, chị Lê Lụa cũng lên chi phí cho các bữa ăn để cân đối mọi chi tiêu trong gia đình sao cho hợp lý. Tuy nhiên, với chị, bữa ăn đủ dinh dưỡng và ngon miệng vẫn là quan trọng nhất. Ngày thường nấu đơn giản có thể chi phí thấp nhưng vào cuối tuần có nhiều thời gian, chị sẽ nấu nhiều món ngon, cầu kỳ hơn thì chi phí sẽ cao hơn bình thường nhiều.
Khi nấu ăn chị luôn quan tâm đến sở thích của chồng và con gái. “Mình thường hỏi ông xã xem thích ăn món gì để mình nấu. Ví dụ ông xã thích ăn mỳ Ý mình cũng lên mạng học cách nấu. Con mình rất thích ăn thịt băm và tôm nên mình làm món ăn thịt băm rang với tôm bóc nõn. Mình cũng thường nấu ăn không quá cay và mặn vì mình và ông xã không ăn được cay và con gái mình thì không nên ăn mặn”, chị chia sẻ bí quyết vào bếp.
Bên cạnh đó chị Lụa còn thường xuyên thay đổi thực đơn cho các bữa ăn bớt ngán ngấy vì trùng món. Suy nghĩ hôm nay ăn gì để khác hôm qua luôn là điều chị trăn trở nhất. Nếu bữa nay đã ăn cá thì mai chị sẽ làm món gà, hôm nay ăn thịt bò thì mai bà mẹ đảm sẽ chế biến một món ngon nào đó từ thịt lợn. Nhờ thế mà chồng và con luôn hào hứng chờ đợi bữa cơm chị nấu.
Để cân bằng dinh dưỡng, trong bữa cơm của chị luôn có sự kết hợp giữa các món ăn mặn, thịt cá, rau, canh và hoa quả. “Những món ăn thường nhật có cá, tôm, thịt…. Lâu lâu mình đổi sang ăn đồ biển như cua, tôm, ngao, mực, cá biển… để cả nhà luôn được đủ chất”, bà mẹ 8X chia sẻ.
Mỗi khi có món mới hoặc bữa cơm được trang trí đẹp mắt là chồng chị Lụa lại hết lời khen ngợi vợ. Bởi hơn ai hết chồng chị hiểu được, một mâm cơm đẹp mắt, món ăn được trình bày gọn gàng, chỉn chu chắc chắn sẽ tạo ra được cảm giác hứng thứ cho người ăn.
“Theo mình bữa cơm gia đình rất quan trọng. Sau 1 ngày làm việc mệt mỏi, trở về nhà ăn một bữa cơm với gia đình, mọi người được quây quần bên mâm cơm tâm sự, nói chuyện rồi cùng nhau thưởng thức món ăn sẽ càng thêm gắn bó, ấm cúng, bình dị. Trong xã hội hiện đại, mọi gia đình hay sống vội hoặc có thể mua đồ ăn sẵn, hay ăn nhà hàng mà quên đi răng bữa cơm gia đình tự nấu cũng rất quan trọng”, bà mẹ đảm đang khẳng định.
30 bữa ăn sáng tuyệt ngon, ít khi trùng nhau khiến chồng con mê mẩn
Ít khi nấu trùng nhau nên sáng nào cả nhà Trần Loan cũng được thưởng thức một món mới, vừa tươi ngon, nóng hổi, lại chẳng có cảm giác ngán ngấy chút nào.
Dù bận bịu công việc, lại có con nhỏ 4 t.uổi nhưng cô vợ đảm Trần Loan (30 t.uổi, Hòa Bình) ngày nào nấu ăn 3 bữa cho cả gia đình 3 người. Đặc biệt, ngày nào 9X cũng dậy rất sớm để chuẩn bị bữa sáng cho bản thân và chồng con thưởng thức. Trần Loan tâm sự, bữa sáng vô cùng quan trọng, cung cấp năng lượng để cơ thể để mỗi người bắt đầu một ngày mới làm việc năng động hơn.
Trần Loan
Quả thực, theo các chuyên gia sức khỏe, nếu bản thân mỗi người duy trì thói quen ăn sáng, coi bữa sáng là bữa chính thì cơ thể sẽ luôn khỏe mạnh, có nhiều dinh dưỡng và năng lượng cần thiết. Nhờ đó, con người sẽ có được những khởi động tốt để bắt đầu một ngày học, lao động mới hiệu quả.
Ngoài ra, duy trì ăn sáng sẽ giúp giảm thiểu được nhiều bệnh tật. Một bữa ăn sáng đầy đủ nên có tinh bột, thực phẩm protein và hoa quả. Chính vì thế, Trần Loan luôn chú trọng vào bữa ăn sáng này mà không hề qua loa như nhiều người khác.
Vì buổi sáng quỹ thời gian eo hẹp, nên để có được một bữa ăn tươm tất cho cả gia đình, 9X luôn phải sắp xếp công việc, chuẩn bị thực phẩm từ tối hôm trước. Các nguyên liệu sẽ được cô vợ đảm đang sơ chế sạch sẽ. Mục đích của việc này giúp cô không bị quá bận rộn, vội vàng vào buổi sáng. Sáng hôm sau, 9X sẽ dậy từ 6 giờ, chế biến một lúc là xong. Cũng nhờ có sự chu đáo tỉ mỉ như vậy mà dù có ngày ngủ quên, dậy muộn nhưng 9X vẫn lo được bữa sáng đủ chất, ngon miệng cho chồng con.
Trần Loan tâm sự, trước khi có con, bản thân cô rất hay đi ăn sáng ở ngoài quá. Thế nhưng một lần đi rửa tay, cô phát hiện khu vực bếp của quán ăn rất mất vệ sinh, thực phẩm bảo quản không sạch sẽ… cô cảm thấy sợ hãi. Cũng từ khi có con nhỏ, Loan quyết tâm tự chuẩn bị bữa sáng cho cả gia đình. Tất cả cũng vì sức khỏe của bản mình và những người thân yêu.
Có lẽ là người đam mê nấu ăn, chịu khó tìm tòi nên Loan có thể nấu được rất nhiều món ăn. Từ các loại bún, phở, cháo cho đến xôi, bánh mì, bánh cuốn… món nào cũng thơm ngon, hấp dẫn, chẳng kém ngoài hàng. Cô tâm sự, “Các món ăn sáng của người Việt mình rất đa dạng, mình cũng biến tấu ngẫu hứng. Và tất cả đều do tay mình làm từ những sợi bún phở, tới những chiếc bánh. Bữa sáng của mình thường chủ đạo là đồ nước dễ tiêu: cháo, bún, phở, mỳ tươi và soup… Thi thoảng đổi gió ăn các loại bánh mỳ, từ bánh mỳ việt nam kẹp đủ thứ tới bánh mỳ gối, bánh mỳ nguyên cám. Hôm thì lại ăn bánh giò, bánh bao, bánh cuốn…”.
Loan luôn tự nhận, bản thân không hề có bí kíp gì nhưng nhìn các bữa ăn sáng 9X nấu đủ thấy cô đảm đang, khéo léo mức nào. Mỗi ngày cô sẽ lên sẵn thực đơn cho hôm sau và chuẩn bị trước nguyên liệu. Cứ thế, sáng dậy nấu một chút là được. Cô bật mí thêm, “1 bí quyết nhỏ của mình là mình có nhiều loại nồi và máy móc hiện đại hỗ trợ, nên việc nấu nướng của mình đơn giản hơn”.
Mới đây 9X chia sẻ hình ảnh của 30 món ăn tuyệt ngon của gia đình mình. Cô cho biết, đây là những bản thân nấu và chụp lại chứ không phải 30 bữa trong tháng. Tuy nhiên, hầu như cô vợ đảm nấu ăn sáng ít khi trùng nhau. Nhờ đó cả nhà sáng nào cũng được thưởng thức một món mới, vừa tươi ngon, nóng hổi, lại chẳng có cảm giác ngán ngấy chút nào.
Nhờ sự đảm đang, chăm chút vào từng món ăn mà chồng và con rất thích các món 9X nấu, ngày nào cũng hết lời khen. Nhờ đó mà Trần Loan càng có thêm động lực để vào bếp mỗi ngày. Với cô, bữa ăn sáng không chỉ để nạp năng lượng mà nó cũng chính là thời điểm để gia đình quây quần bên nhau, vui vẻ thưởng thức món ăn, trò chuyện chào ngày mới.