9 món gỏi làm say lòng người Sài thành

Có những món gỏi mang đặc trưng vùng Nam Bộ, cũng có món gỏi “ngoại lai”, tuy nhiên các món ăn này đều được cư dân TP.HCM yêu thích.

9 món gỏi làm say lòng người Sài thành

Gỏi xoài khô cá trê được xem là đặc sản của vùng đất Nam Bộ. Xoài xanh nên có vị chua, giòn, ăn kèm khô cá trê chiên giòn. Ảnh: An Huỳnh.

9 món gỏi làm say lòng người Sài thành

Gỏi sứa hút thực khách với vị thanh, mát, giòn của sứa kết hợp cùng gia vị. Món ăn này thường được dọn kèm bánh tráng nướng. Ảnh: Khoái.

9 món gỏi làm say lòng người Sài thành

Gỏi cá bớp: TP.HCM có nhiều quán bán gỏi cá mai, cá trích nhưng chỉ quán Mây Bốn Phương (hẻm 132 Vườn Chuối, quận 3) giới thiệu gỏi cá bớp. Được chế biến từ cá tươi nhưng nhờ thời gian ướp lâu, cá trong món gỏi gần như chín khi khách thưởng thức. Ảnh: An Huỳnh.

9 món gỏi làm say lòng người Sài thành

Một phần gỏi cá mai phong phú với rau sống, đồ chua, bánh tráng, bún, mắm nêm và gỏi cá. Để gỏi cá mai ngon, điều kiện tiên quyết là cá phải tươi, tiếp đến là tay nghề của người chế biến. Ảnh: Hoàng Thụy.

9 món gỏi làm say lòng người Sài thành

Gỏi bò khô là món ăn của vỉa hè ở TP.HCM. Món ăn là sự tổng hòa của sợi đu đủ giòn, miếng phổi bò dai, rau thơm hòa cùng nước trộn gỏi chua, cay, mặn, ngọt. Ảnh: An Huỳnh.

9 món gỏi làm say lòng người Sài thành

Gỏi ngó sen không chỉ xuất hiện tại các bữa tiệc mà còn có mặt trong mâm cơm gia đình. Nguyên liệu chính của món gỏi này thường là ngó sen và thịt ba chỉ heo. Ngoài ra, cũng có đầu bếp chế biến món gỏi này với tai heo hay gà xé. Ảnh: Gourmetschopsticks.

9 món gỏi làm say lòng người Sài thành

Gỏi cóc cũng được xem là món ăn đặc trưng của Nam Bộ. Được làm từ loại trái cây có vị chua, món gỏi này khiến người ta “nuốt nước miếng” khi nhắc đến. Ảnh: Naungon

9 món gỏi làm say lòng người Sài thành

Gỏi ba khía kiểu Thái được biết đến nhiều nhất tại TP.HCM. Món gỏi này có sự tham gia của nhiều loại rau củ quả như đu đủ sống, cà rốt, đậu ve, cà chua… Ảnh: An Huỳnh.

9 món gỏi làm say lòng người Sài thành

Gỏi vịt là một trong những món gỏi phổ biến nhất TP.HCM. Miếng vịt nạc thịt, ít mỡ, da giòn, ăn kèm với bắp chuối, bắp cải, các loại gia vị, kết hợp với nước mắm gừng vừa miệng. Ảnh: An Huỳnh.

5 món gỏi đặc sản ở Việt Nam

Không chỉ là món ăn quen thuộc của người Việt, gỏi còn trở thành đặc sản nổi tiếng ở nhiều địa phương. Mỗi nơi, các phiên bản gỏi có thành phần và cách chế biến riêng.

Là món ăn ít dầu mỡ, không dùng đến các loại phẩm màu, gỏi thường được nhiều người nội trợ lựa chọn trong những bữa tiệc. Mỗi vùng miền sẽ có món gỏi khác nhau, được làm từ các nguyên liệu đặc trưng, dễ tìm. Trong hành trình khám phá ẩm thực Việt, bạn không nên bỏ qua những đặc sản gỏi trứ danh dưới đây.

Gỏi cá trích

Cá trích là loài phổ biến, có thể thu hoạch quanh năm ở vùng biển Phú Quốc (Kiên Giang). Gỏi là món ăn nổi tiếng được làm từ loài cá này. Không khó để du khách thưởng thức gỏi cá trích ở đây với giá rẻ.

Đặc sản này được chế biến khá đơn giản, gồm các nguyên liệu thịt cá trích, rau sống, bánh tráng, dừa khô… Món ăn dân dã nhưng lại có sức hấp dẫn kỳ lạ bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và bổ dưỡng. Để tăng hương vị, món ăn thường đi kèm nước chấm.

9 món gỏi làm say lòng người Sài thành

Nước chấm phải được làm từ mắm Phú Quốc, ớt, tỏi và đậu phộng rang đ.âm nhuyễn. Ảnh: Popolulu.vietnam.

Gỏi cuốn

Cùng với phở, gỏi cuốn từng có mặt trong bảng xếp hạng 50 món ăn ngon nhất thế giới do độc giả của CNN bình chọn. Du khách quốc tế tới Việt Nam yêu thích đặc sản này bởi sự kết hợp hương vị hài hòa, không gây ngán giữa rau, thịt, tôm… Món ăn còn đáp ứng đủ dinh dưỡng, giảm nguy cơ béo phì.

Gỏi cuốn là món ăn vặt quen thuộc của người Việt. Dọc khắp tuyến phố Sài thành, từ vỉa hè tới các nhà hàng cao cấp, bạn dễ dàng bắt gặp hàng gỏi cuốn để thưởng thức. Các nguyên liệu làm gỏi đa dạng, có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau tùy vào sở thích của từng người. Khi thưởng thức, thực khách sẽ chấm gỏi vào bát nước mắm chua ngọt hoặc nước chấm đậu phộng.

9 món gỏi làm say lòng người Sài thành

Gỏi cuốn truyền thống thường gồm thịt heo luộc, tôm luộc, bún tươi, dưa leo, rau thơm, cà rốt, đu đủ… Ảnh: Chef_thuy_pham.

Gỏi măng cụt

Măng cụt Lái Thiêu là trái cây đặc sản của Bình Dương, có vị ngọt ngào, chua dịu đặc trưng. Từ nguyên liệu này, người dân địa phương đã sáng tạo món gỏi hấp dẫn, trở thành thức quà đãi khách đến chơi nhà. Món ăn bao gồm các thành phần thịt ba chỉ, măng cụt, tôm, rau răm, lạc rang…

Nước trộn gỏi được chế biến từ nước quất, muối, gia vị, tỏi, ớt. Măng cụt được chọn phải là trái có vỏ xanh, ruột vừa chín để đảm bảo độ giòn, ngọt và chua vừa phải. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, béo ngậy, cay nồng lạ miệng.

9 món gỏi làm say lòng người Sài thành

Gỏi măng cụt ăn kèm bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm chấm nước mắm chua ngọt. Ảnh: Accnhi.

Gỏi củ hũ dừa

Gỏi củ hũ dừa (hay củ hủ dừa, cổ hũ dừa…) là đặc sản nức tiếng ở xứ dừa Bến Tre. Muốn chế biến món ăn này, người làm phải đốn nguyên cây để lấy phần non trắng muốt trên thân gọi là củ hũ dừa. Các nguyên liệu trong món ăn này gồm củ hũ dừa, thịt ba rọi, tai heo, tôm (tép), rau củ, nước mắm chua ngọt, đậu phộng…

Cách làm món ăn khá đơn giản. Sau khi sơ chế xong, các nguyên liệu sẽ được đem trộn đều cho ngấm gia vị. Hương vị chua ngọt, mát, giòn lại thanh đạm, ít béo đã lấy lòng nhiều thực khách lần đầu nếm thử món gỏi đặc sản khi tới Bến Tre.

9 món gỏi làm say lòng người Sài thành

Món ăn này thường đi kèm bát nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm chiên giòn. Ảnh: 1201.foodiz.

Gỏi cá mai

Cá mai xuất hiện trong bữa cơm thường ngày của người dân vùng biển miền Trung như Bình Thuận, Ninh Thuận, Nha Trang… Loài cá này thường được chế biến thành các món canh, kho tiêu, kho đường hay chiên giòn… Tuy nhiên, với đặc điểm thịt trong, thơm, dai, giòn và không tanh, cá mai làm gỏi mới là đặc sản nức tiếng nơi đây.

Với cách chế biến khá cầu kỳ, cá mai sẽ được đ.ánh vảy, bỏ đầu đuôi và rút hết phần xương sau đó ngâm nước cốt chanh hoặc giấm cho chín tái. Các thành phần khác để trộn cùng là gừng thái chỉ, hành tây, húng lủi, rau răm thái nhỏ, nước mắm tỏi ớt…

9 món gỏi làm say lòng người Sài thành

9 món gỏi làm say lòng người Sài thành

Gỏi cá mai có thể cuốn với bánh tráng, rau sống hoặc ăn kèm bánh tráng nướng. Ảnh: Lee.cancook.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *