Công thức làm bánh trôi tàu cũng không quá khó, bạn chỉ cần khéo léo một chút là có thể làm bánh tại nhà chỉ với vài bước đơn giản.
Bánh trôi tàu là một trong những món quà vặt khá quen thuộc và phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hòa quyện bởi những nguyên liệu dân dã.
Hôm nay hãy cùng Blogmongon.edu.vn vào bếp thực hiện ngay món bánh trôi tàu nhân mè đen thơm lừng, ngọt bùi ngon khó cưỡng qua công thức đơn giản của Nguyễn Thị Vinh (27 t.uổi, Hà Nội) để chiêu đãi cả nhà nhé!
“Với tiết trời thu se se lạnh, chỉ cần thưởng thức vài miếng quà vặt ngọt lịm, thơm lừng này thôi đã thấy ấm lòng. Bánh trôi tàu phần vỏ thì mềm mướt, nhưng trong lại dẻo dai. Một sự hoà quyện của nước đường sóng sánh, dẻo của bột nếp, thơm mùi gừng, bùi của lạc rang và mè đen” – cô chia sẻ.
Cách làm bánh trôi tàu
Nguyên liệu
Phần vỏ bánh:
200gr bột nếp
1 xíu muối
Nước lọc (khoảng 45 độ C)
Phần nhân:
Dừa nạo sợi
50gr mè đen
50gr lạc rang
Muối
60gr đường trắng
120gr đường thốt nốt
Gừng
150ml nước cốt dừa
Nước lọc (khoảng 45 độ C)
Cách làm
Phần nhân bánh
– Mè đen sau khi mua về, bạn đãi sơ để loại bỏ những hạt bị hỏng, sau đó mang đi rửa sạch và để ráo.
– Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp và cho mè vào rang với lửa vừa. Đảo đều tay trong khoảng 10 – 15 phút, sau khi thấy hạt mè nổ lách tách trên chảo, bạn tắt bếp và cho ra đĩa để nguội.
– Cho tất cả các nguyên liệu: Dừa nạo sợi, lạc rang, mè đen (chừa một ít lạc và dừa nạo để lát còn trang trí) cùng 50ml nước lọc vào máy xay sinh tố rồi xay thật nhuyễn.
– Sau khi xay nhuyễn bạn đổ hỗn hợp vào chảo cùng đường cát trắng và một xíu muối sên ở lửa nhỏ thành một khối dẻo, mịn và không bị dính tay là được.
– Chia nhân thành các viên đều nhau và vo tròn.
Phần vỏ bánh
– Bạn chuẩn bị một tô lớn và cho bột nếp trộn cùng một xíu muối.
– Từ từ cho nước ấm vào trộn và nhào đều để bột không bị dính tay nữa là được.
Bọc nhân bánh
– Sau khi nhồi bột, bạn chia đều thành các khối khoảng 30gr rồi nặn tròn.
– Bạn cán dẹt khối bột và cho nhân vào giữa, gói thật kín rồi nặn cho các viên bánh tròn đều.
– Bạn làm lần lượt cho đến khi hết bột.
Nấu nước đường gừng và luộc bánh
– Đun một nồi nước thật sôi, khi nước sôi thì bỏ bánh vào luộc. Khi bánh chín nổi lên, vớt ra cho vào một âu nước lạnh.
– Tiếp tục đun một nồi nước khác cùng 120gr đường thốt nốt và gừng. Đợi nước đường sôi lên vớt bọt cho nước đường trong.
– Sau đó bạn vớt lần lượt từng viên bánh cho vào nồi nước đường, đun nhỏ lửa đợi nước sôi lại rồi tắt bếp.
– Múc bánh ra chén cùng nước đường, rắc kèm một chút lạc rang, dừa nạo sợi, nước cốt dừa lên trên rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Bánh trôi tàu thơm ngon tròn đều với vỏ bánh mềm dẻo hòa quyện cùng nhân mè đen bùi bùi và nước đường gừng ngọt ngào cực kỳ kích thích vị giác.
Chúc bạn thành công!
Làm bánh chay Tết Hàn Thực nhớ kỹ 4 điểm này, bánh dẻo thơm xuất sắc, tổ tiên cũng gật gù ưng bụng
Ngày Tết Hàn Thực không thể thiếu bát bánh chay thơm ngọt. Tham khảo ngay mẹo nhỏ làm bánh chay dưới đây đảm bảo cái nào cái nấy dẻo ngon, thơm mềm, ai ăn cũng khen tấm tắc.
Một trong những ngày lễ quan trọng của tháng 3 âm lịch chính là Tết Hàn Thực hay còn gọi là Tết mùng 3 tháng 3. Vào ngày này, các gia đình sẽ chuẩn bị bánh trôi, bánh chay dâng cúng tổ tiên.
Cách làm bánh chay, bánh trôi không khó, tuy nhiên để có được những chiếc bánh ngon lại đòi hỏi người làm phải khéo léo và có bí kíp. Theo thợ làm bánh lâu năm, có 4 điểm giúp bánh chay của bạn ngon, dẻo mềm như ngoài hàng mà ít ai biết. Cụ thể:
1. Phần nhân bánh
Khác với bánh trôi, nhân bánh chay sẽ làm từ đậu xanh. Để phần đậu này đậm đà, thơm bùi bạn nên giã nhuyễn cùng với đường phên (có nơi gọi là đường mật, đường mía) thay vì sử dụng đường kính trắng.
Loại đường phên này có vị ngọt sắc, màu nâu thơm mùi mía rất hợp làm nhân bánh.
2. Không bỏ dừa và đậu xanh
Thời tiết tháng 3 đặc trưng là nóng và ẩm vì thế các món ăn rất dễ thiu, bánh chay cũng vậy. Có một bí quyết để bánh chay thơm ngon để cả ngày không hỏng đó là không nên bỏ đậu và dừa ngay từ đầu. Thay vào đó, hãy tách riêng phần nguyên liệu này, khi nào chuẩn bị ăn thì mới bỏ lên.
3. Tráng bánh
Một trong những bước quan trọng khi làm bánh chay chính là tráng bánh. Sau khi luộc bánh chay chín, bạn hãy vớt ra một bát nước đã đun sôi để nguội. Đây vừa là cách để bánh nhanh nguội vừa giúp rửa sạch phần bột thừa bám ở bên ngoài vỏ bánh, như thế bánh sẽ mềm, dẻo lại thơm ngon.
4. Tỷ lệ bột thích hợp
Nhiều chị em nghĩ rằng bột bánh chay làm từ 100% bột gạo nếp thế nhưng không phải. Để bột bánh dẻo, mềm không bị dính tay thì bạn nên trộn bột nếp và bột tẻ tỷ lệ 5:1. Sự kết hợp của 2 loại bột này sẽ giúp bánh có hương vị thơm ngon nhất.
Tham khảo một cách làm bánh chay đơn giản mà thơm ngon cho ngày Tết Hàn Thực.
CÁCH LÀM BÁNH CHAY
Nguyên liệu
* Phần vỏ và nhân bánh
– Bột tươi: 350g
– Đường phên: 100g
– Đậu xanh: 150g
* Phần nước đường
– Đường kính trắng
– Dừa nạo
– Vừng trắng
– Tinh dầu chuối hoặc hoa bưởi
Chi tiết cách làm bánh chay
1. Bột tươi mua về nhồi lại thật kỹ cho dền rồi chia thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
2. Đậu xanh bạn vo thật sạch rồi ngâm ít nhất 2 tiếng để hạt nở mềm. Đem hấp đậu xanh cho chín rồi tắt bếp.
3. Khi đậu chín mềm bạn cho vào cối giã nhuyễn sau đó bỏ vào chảo thêm chút đường phên và xào tới khi tạo thành hỗn hợp mềm dẻo là được. Tắt bếp, bạn nhớ cho thêm 1 chút tinh dầu chuối hoặc tinh dầu hoa bưởi vào nhé.
Dùng đũa đảo thật đều rồi chờ nhân nguội thì nặn thành các viên tròn nhỏ. Chú ý, nếu chưa nặn bánh ngay thì bạn cần đậy kín để tránh cho nhân đậu bị khô.
4. Cán dẹt những miếng bột nhỏ rồi đặt nhân bánh đã nặn vào. Gói vỏ bánh sao cho bọc kín phần nhân và vo tròn lại. Lưu ý, vo viên thật kỹ để bánh tròn đều.
5. Bắc 1 nồi nước đun sôi rồi cho bánh chay vào luộc. Bánh nổi lên khoảng 1 – 2 phút là có thể tắt bếp. Vớt bánh ra rồi cho vào tô nước lạnh chừng 3 phút là nguội.
6. Trong thời gian chờ bánh nguội, bạn chuẩn bị phần nước chan. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà chuẩn bị nước chan đậm nhạt khác nhau.
Trước tiên, bạn cho nước cùng đường kính vào nồi và đun sôi. Tiếp đến, khuấy tan bột sắn dây hoặc bột năng rồi đổ từ từ vào nồi nước đường. Lưu ý, khuấy đều tay để tránh chè bị vón cục. Tắt bếp, bạn cho 1 chút tinh dầu hoa bưởi cùng đậu xanh. (Nếu không ăn ngay thì không cho đậu xanh vào chung nhé).
7. Múc bánh chay ra bát, chan nước chè vừa nấu lên trên rồi thêm chút dừa nạo cùng vừng rang là hoàn thành món ăn.
Bánh chay làm kiểu này rất nhanh, gọn mà lại dẻo ngon. Bánh với lớp vỏ mềm, dẻo thơm, nhân đậu xanh bùi bùi, ngậy ngậy, nước chan ngọt thanh, sánh mịn thơm lừng vị của hoa bưởi, cực kỳ hấp dẫn.