Kho loại thịt nào cũng nhớ bỏ 2 thứ này, miếng thịt mềm tan mà không ngấy tẹo nào

Khi chế biến các món thịt kho thì nhớ cho thêm 2 nguyên liệu này đảm bảo miếng nào cũng mềm, nhừ, thơm ngon.

Các món thịt kho luôn được yêu thích bởi hương vị đậm đà, mềm thơm đặc biệt là vô cùng hao cơm. Không chỉ mùa đông mà giữa thời tiết nắng nóng của mùa hè các món kho cũng vẫn rất được ưa chuộng. Bạn dễ dàng kết hợp nó với các món khác nhau, từ rau đậu, cơm canh, ăn kiểu gì cũng thấy “hết nước chấm”.

Kho loại thịt nào cũng nhớ bỏ 2 thứ này, miếng thịt mềm tan mà không ngấy tẹo nào

Để có món thịt kho ngon đúng điệu thì cách chế biến rất quan trọng. Vẫn cùng cách nêm nếm nhưng không phải ai làm thịt kho cũng ngon.

Giống như cô bạn tôi, lần nào kho thịt cũng đều bị mọi người chê cứng và khô. Thậm chí, có miếng thịt ăn còn có mùi hơi tanh, hôi không ngon chút nào. Ban đầu, cô ấy cho rằng chắc do thịt lợn không tươi ngon, nhưng theo tôi thấy nguyên nhân chính là ở kỹ năng nấu nướng.

Đa phần mọi người đều cho rất nhiều loại gia vị khi kho thịt vì nghĩ rằng càng nhiều thì thịt càng thơm. Thế nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm.

Với kinh nghiệm nhiều năm nấu nướng tôi đã rút ra bài học, kho thịt muốn thơm ngon, nhanh mềm thì nhất định phải thêm 2 nguyên liệu sau đây.

Kho loại thịt nào cũng nhớ bỏ 2 thứ này, miếng thịt mềm tan mà không ngấy tẹo nào

1. Táo gai

Trong táo gai rất nhiều axit hữu cơ nên dễ dàng làm mềm các thớ thịt, từ đó giúp miếng thịt mềm, ngon hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên vì thế mà cho quá nhiều loại táo này vào nồi thịt kho nhé.

Kho loại thịt nào cũng nhớ bỏ 2 thứ này, miếng thịt mềm tan mà không ngấy tẹo nào

2. Giấm balsamic

Giấm balsamic cũng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong khi chế biến các món kho, hầm. Loại gia vị này sẽ tạo môi trường axit giúp giải phóng canxi, tăng thêm dinh dưỡng cho món ăn.

Bên cạnh đó, giấm cũng hỗ trợ khử mùi tanh của thịt và làm cho món kho thơm, ngon hơn gấp bội.

Kho loại thịt nào cũng nhớ bỏ 2 thứ này, miếng thịt mềm tan mà không ngấy tẹo nào

Cách làm thịt kho mềm ngon, không bị ngấy

Nguyên liệu

– Thịt ba chỉ: 500g

– Hành lá

– Gừng, tỏi, hoa hồi, quế, lá nguyệt quế, táo gai, muối, xì dầu nhạt, hắc xì dầu, đường phèn

– Dầu ăn

Các bước làm thịt kho

1. Thịt ba chỉ mua về rửa sạch rồi áp mặt bì xuống chảo nóng. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ hết lông heo còn sót lại đồng thời khử tanh và bì heo nhanh mềm hơn.

Kho loại thịt nào cũng nhớ bỏ 2 thứ này, miếng thịt mềm tan mà không ngấy tẹo nào

2. Thái thịt thành từng miếng vừa ăn sau đó cho vào nồi nước lạnh. Bỏ vào đây hành lá, gừng thái sợi, rượu nấu ăn, bật bếp, đun lửa to. Khi nồi thịt sôi, bạn dùng thìa hớt sạch bọt đi. Đun chừng 3 phút thì tắt bếp, vớt thịt ra rửa sạch rồi để riêng.

Kho loại thịt nào cũng nhớ bỏ 2 thứ này, miếng thịt mềm tan mà không ngấy tẹo nào

3. Đun nóng dầu ăn, trút phần thịt ba chỉ vào, đảo đều cho thịt săn lại và ra bớt mỡ, việc làm này sẽ giúp thịt kho không bị ngấy và thơm hơn. Khi thịt chuyển màu, bạn cho vài viên đường phèn rồi đun nhỏ lửa cho tới khi đường ngả màu cánh gián. Đảo đều đến khi miếng thịt ba chỉ có màu nâu đẹp là được.

Kho loại thịt nào cũng nhớ bỏ 2 thứ này, miếng thịt mềm tan mà không ngấy tẹo nào

4. Lần lượt cho hành lá, gừng thái lát, hoa hồi, vỏ quế, lá nguyệt quế vào xào cho thơm. Thêm xì dầu nhạt, hắc xì dầu vào đảo đều. Đổ nước sôi vừa đủ ngập mặt thịt. Đừng quên nêm 1 thìa giấm balsamic và 1 quả táo gai để thịt mềm thơm hơn.

Kho loại thịt nào cũng nhớ bỏ 2 thứ này, miếng thịt mềm tan mà không ngấy tẹo nào

5. Đun nhỏ lửa khoảng 40 phút cho thịt chín mềm thì vớt các loại gia vị ra. Vặn lửa lớn để phần sốt thịt kho sánh sệt là tắt bếp được.

Kho loại thịt nào cũng nhớ bỏ 2 thứ này, miếng thịt mềm tan mà không ngấy tẹo nào

6. Rắc hành lá lên trên, múc thịt kho ra bát là có thể thưởng thức.

Kho loại thịt nào cũng nhớ bỏ 2 thứ này, miếng thịt mềm tan mà không ngấy tẹo nào

Thịt kho kiểu này ăn mềm ngon và cực kỳ thơm. Miếng thịt mềm béo ngậy thấm đẫm các loại gia vị ăn với cơm trắng hay xôi đều tuyệt vời.

Kho thịt cứ cho nước bảo sao không ngon, thêm ngay thứ này thịt mềm thơm, ăn trôi cả nồi cơm

Thịt kho muốn mềm thơm, đậm đà nhất định phải thêm loại đồ uống này, một mẹo nhỏ đơn giản nhưng ít ai biết.

Thịt kho là một trong những món ăn quen thuộc trên mâm cơm của mỗi gia đình. Có rất nhiều công thức nấu thịt kho khác nhau. Dù áp dụng cách nấu nào thì hương vị của món ăn cũng đều rất thơm ngon, nhưng để thịt nhanh mềm, nhừ, đậm vị và không bị ngấy thì đòi hỏi người nấu phải có bí kíp.

Kho loại thịt nào cũng nhớ bỏ 2 thứ này, miếng thịt mềm tan mà không ngấy tẹo nào

Có một cách kho thịt nhanh mềm mà ít ai biết đó là sử dụng bia. Loại đồ uống này sẽ giúp khử tanh cực kỳ tốt, giảm cảm giác ngấy đồng thời đẩy nhanh tốc độ mềm nhừ của thịt lợn. Sở dĩ bia có thể làm được điều này bởi trong nó có chứa các enzyme. Khi cho vào nồi thịt kho các enzyme này sẽ phản ứng với protein trong thịt lợn giúp thịt mềm nhanh hơn.

Nếu không muốn dùng bia thay nước lọc khi kho bạn có thể ướp thịt trong bia trước khi chế biến cũng mang lại hiệu quả tương tự.

Cùng Emdep.vn tham khảo một công thức làm thịt kho siêu ngon mềm, đậm vị dưới đây nhé.

Nguyên liệu

– Thịt ba chỉ: 800g

– Bia

– Tương đậu nành: 2 thìa

– Ớt khô: 2 quả

– Hoa hồi: 2 cái

– Quế: 1 miếng

– Đường phèn: 8 viên

– Xì dầu: 2 thìa

– Gừng: 2 – 3 lát

Ads end in 03

– Lá nguyệt quế: 2 lá

Cách làm thịt kho ngon, nhanh mềm

1. Thịt ba chỉ rửa thật sạch rồi thái thịt thành từng miếng vừa ăn. Vì là thịt kho nên bạn cần thái thịt theo miếng vuông lớn, khi chín thịt không bị teo quá.

Kho loại thịt nào cũng nhớ bỏ 2 thứ này, miếng thịt mềm tan mà không ngấy tẹo nào

2. Cho thịt vào chảo rán vàng đều 2 mặt là được. Nhiều người thường chần thịt trước khi chế biến nhưng cách làm này sẽ khiến cho thịt cứng lại, khó mềm. Thay vào đó, hãy áp chảo thịt rồi đem đi kho như thế hiệu quả cao hơn nhiều.

Kho loại thịt nào cũng nhớ bỏ 2 thứ này, miếng thịt mềm tan mà không ngấy tẹo nào

3. Đun nóng dầu ăn, thêm đường phèn vào đun cho tới khi chuyển màu caramel thì trút phần thịt đã chiên sơ vào. Lúc này, hãy thêm xì dầu, gừng, lá nguyệt quế vào đảo thật đều, nhớ cho rượu nấu ăn vào để khử mùi tanh và tăng độ tươi ngon cho món thịt kho.

Kho loại thịt nào cũng nhớ bỏ 2 thứ này, miếng thịt mềm tan mà không ngấy tẹo nào

4. Thêm bia vào và đậy nắp đun nhỏ lửa khoảng 30 phút là thịt sẽ chín mềm. Lưu ý, bạn cũng có thể dùng nước lọc bình thường, tuy nhiên hãy cho nước sôi thay vì nước lọc. Đừng cho quá nhiều nước vì như thế thịt kho lên sẽ không ngon, dễ bị ngấy.

Kho loại thịt nào cũng nhớ bỏ 2 thứ này, miếng thịt mềm tan mà không ngấy tẹo nào

5. Khi nồi thịt kho gần cạn hãy vặn nhỏ lửa, bằng cách này phần nước sốt sẽ đậm vị và sánh sệt hơn.

Kho loại thịt nào cũng nhớ bỏ 2 thứ này, miếng thịt mềm tan mà không ngấy tẹo nào

6. Múc thịt kho ra bát, rưới chút nước sốt lên bên trên và thường thức khi còn nóng.

Kho loại thịt nào cũng nhớ bỏ 2 thứ này, miếng thịt mềm tan mà không ngấy tẹo nào

Thịt kho kiểu này ăn rất ngon mà không bị ngấy. Những miếng thịt chín mềm có màu nâu óng ánh vô cùng bắt mắt. Mâm cơm hàng ngày của gia đình mà có bát thịt kho này thì nồi cơm đầy mấy cũng vơi, bạn nhớ thử cho cả nhà thưởng thức nhé.

Kho loại thịt nào cũng nhớ bỏ 2 thứ này, miếng thịt mềm tan mà không ngấy tẹo nào

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *